Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Điều Kiện Ghi Danh Medicare Cho Người Có Thẻ Xanh

29/07/201500:00:00(Xem: 1723)

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt được tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời quý vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (quý vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của quý vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667.

Điều kiện cho người có thẻ xanh ghi danh Medicare

Câu hỏi:

Tôi 79 tuổi có thẻ xanh và có cả thẻ An Sinh Xã Hội từ tháng Tư năm 2010. Tôi có mấy câu hỏi sau đây:

Tôi có đủ điều kiện để ghi danh cho Medicare và Medicaid không? Ghi danh ở đâu mà phải làm thế nào để ghi danh?

Tôi có được hưởng SSI không? và phải làm thế nào để ghi danh?

Tôi có đủ điều kiện hưởng trợ cấp Low Income Subsidy không?

(Độc giả ở Tiểu Bang Tennessee)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của quý vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

Theo trong thư của quý vị, chúng tôi được biết quý vị có thẻ xanh và có cả thẻ An Sinh Xã Hội từ tháng Tư năm 2010.

Theo quy định hiện hành, một thường trú nhân hợp pháp (có thẻ xanh) phải ở Hoa Kỳ liên tục 5 năm hoặc hơn, có thể ghi danh Medicare trong "Thời gian ghi danh lúc đầu (Initial Enrollment Period)", kể từ 3 tháng trước của tháng sinh nhật 65 tuổi và 3 tháng sau sau của tháng sinh nhật 65 tuổi (tổng cộng là 7 tháng) để tránh bị phạt do ghi danh trễ. Quý vị đã là 79 tuổi, nếu quý vị liên tục ở Hoa Kỳ 5 năm hoặc hơn, quý vị có thể ghi danh Medicare ngay bây giờ. Quý vị có thể gọi điện thoại cho sở An Sinh Xã Hội số 1-800-772-1213, hoặc đi thăm viếng sở An Sinh Xã Hội địa phương để sắp xếp một cuộc phỏng vấn. Nếu cần, quý vị có thể xin một thông dịch viên giúp. Dịch vụ này là miễn phí nhưng quý vị cần phải làm hẹn trước. Nếu quý vị có đủ 40 tín chỉ làm việc hoặc hơn, quý vị sẽ được hưởng miễn lệ phí cho Phần A (bảo hiểm bịnh viện) nếu không thì quý vị phải trả. Những người hưởng Medicare phải trả lệ phí cho Phần B (bảo hiểm y tế). Trong năm 2015, lệ phí cho Phần B là $104.90 mỗi tháng. Lệ phí cho Phần A và Phần B có thể được điều chỉnh mỗi năm.


Về Medicaid, đây là một chương trình của tiểu bang cho những người có thu nhập thấp. Điều kiện để nhận được tùy thuộc vào tình trạng của quý vị về tuổi tác, nơi cư trú, tiền thu nhập và tài sản. Nếu quý vị đủ điều kiện, quý vị có thể hưởng các dịch vụ y tế thông thường miễn phí và chi phí cho thuốc theo toa. Nếu muốn biết thêm chi tiết, hãy liên lạc với văn phòng State Medical Assistance Office ở số 1-800-342-3145. Hoặc đi thăm viếng một trung tâm cao niên ở địa phương, hoặc tìm một nhân viên xã hội giúp.

Điều kiện căn bản cho Supplemental Security Income (SSI) là phải là công dân Hoa Kỳ. Nếu không phải là công dân cũng có thể đủ điều kiện để ghi danh nhưng có nhiều hạn chế hơn. Muốn được biết thêm chi tiết, hãy liên lạc với sở An Sinh Xã Hội (SSA) địa phương. Hoặc được sự trợ giúp từ một nhân viên xã hội.

Vấn đề Low Income Subsidy (LIS), còn gọi là Extra Help, thì đây là một chương trình cho những người thu nhập thấp giúp chi trả cho Medicare Phần D (Bảo hiểm mua thuốc theo toa) hưởng lợi ích. Điều kiện căn bản cho Phần D là phải có Phần A hoặc Phần B hoặc có cả hai. Để ghi danh cho LIS, quý vị phải có thu nhập thấp và tài sản ít. NAPCA đã thiết lập đường dây điện thoại trợ giúp toàn quốc tiếng Việt miễn phí số 1-800-582-4336, để giúp quý vị cao niên ghi danh cho Phần D và LIS. Nếu quý vị còn có gì thắc mắc về Phần D, hãy vui lòng gọi số điện thoại trợ giúp trên, thành viên chúng tôi rất tận tâm giúp quý vị.

Nếu quý vị vẫn còn thắc mắc gì, quý vị hãy gọi NAPCA điện thoại toàn quốc tiếng Việt miễn phí số 1-800-582-4336 hoặc gửi thư cho chúng tôi một lần nữa.

Lời ghi chú: Nhiều người hưởng Medicare có thể đủ điều kiện cho Low Income Subsidy (LIS) hoặc “Extra Help” và thưởng thức tiết kiệm đáng kể cho tiền thuốc, như là tiền lệ phí và tiền đồng trả. Nếu quý vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

Để có thêm chi tiết về Medicare, An Sinh Xã Hội hoặc những tin liên quan xin lên mạng www.napca.org.

(NAPCA xin trả lời quý vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.”
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy?
Trung Quốc sẽ mạnh tay áp thuế chống bán phá giá lên rượu vang Australia, một sự tiếp nối các biện pháp trả đũa bằng thương mại và đẩy căng thẳng trong quan hệ song phương lên một mức cao hơn.
Hai quận của Wisconsin đã hoàn tất kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ông Trump, xác nhận Biden vẫn thắng với cách biệt tăng thêm một chút.
Trung Quốc đã phát trực tiếp đoạn phim về chiếc tàu lặn có người lái mới của họ ở dưới đáy Rãnh Mariana, như một phần của sứ mệnh lịch sử vào thung lũng dưới nước sâu nhất hành tinh.
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.