Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ma Túy Và Thanh Thiếu Niên - Ectasy Nhìn Dưới Góc Cạnh Văn Hóa

28/04/200100:00:00(Xem: 4934)
Các bậc phụ huynh, thầy cô giáo, các chính trị gia và giới truyền thông vẫn thường xuyên cảnh cáo thanh thiếu niên về các nguy cơ của ma túy. Thanh thiếu niên được biết rằng nếu họ dùng ma túy, họ có thể chết bất đắc kỳ tử, bị bệnh suy gan, bị mất trí nhớ, bị trầm cảm và cuối cùng có thể dẫn đến việc tự tử. Tuy nhiên dường như giữa thanh thiếu niên và các thành viên còn lại của xã hội hôm nay đã nói bằng hai thứ ngôn ngữ hoàn toàn khác biệt nhau khi nói đến ma túy. Vì thế dường như những lời giáo huấn về ma túy đã được thế hệ trẻ bỏ ra ngoài tai, và thanh thiếu niên từ lâu đã không còn tin vào những chuyện kinh dị về ma túy mà người lớn thường dùng để giáo dục họ.

Trong thập niên 1960 thanh thiếu niên mê phong trào hippi, nghiện LSD và thích tham gia các phong trào đề kháng lại xã hội. Thế hệ thanh thiếu niên của thập niên 1980 đắm chìm trong các cơn say hít cocaine và thế hệ của thập niên 1990 là thế hệ của ectasy. Không phải chỉ riêng các bậc phụ huynh người Việt mà rất nhiều các bậc cha mẹ người Úc, vào độ tuổi trên 40, chẳng biết gì ectasy hay nói đúng hơn họ chẳng biết gì về ma túy. Rất nhiều người chỉ biết ma túy một cách chung chung và thường cho rằng ma túy đồng nghĩa với heroin vẫn thường được bán lẻ trên những đường phố của Cabramatta.

Thật ra ectasy là loại ma túy cực kỳ phổ thông trong giới trẻ hiện tại. Nó chỉ đứng sau các loại ma túy khác như rượu, thuốc lá, cần sa. Nhiều người cho rằng rượu và thuốc lá không phải là ma túy. Nhưng nếu cho rằng thế là đúng vì rượu và thuốc lá coi như ai cũng có dùng thì ectasy là loại ma túy chỉ đứng sau cần sa về mức độ thông dụng trong giới thanh thiếu niên. Thanh thiếu niên ngày nay dùng ectasy khắp mọi nơi. Từ các phòng trà, câu lạc bộ, sàn nhảy, đêm biểu diễn âm nhạc, đến lớp học, sân vận động, nhà riêng và thậm chí ở cả các sân vận động. Hiện tại có đến 1 triệu người Úc đang xài ectasy và số người sắp hàng chờ được thử ngày càng đông.

Trong khi giới truyền thông thường chỉ làm ồn ào vấn đề ma túy một khi có ai đó chết vì dùng quá liều, thì đa số thanh thiếu niên khi thử dùng ectasy đều thừa nhận là họ những cảm giác tuyệt vời có một không hai. Vì thế khi lắng nghe những gì được đăng tải trên báo chí và nghe bố mẹ giáo dục, giới trẻ hiểu ra rằng tất cả những gì họ nghe được đều toàn là những lời láo khoét. Vì báo chí và cha mẹ chẳng bao giờ nói với họ về những cảm giác kỳ thú khi dùng ectasy và các loại ma túy khác!

Thế hệ trẻ ngày hôm nay thông minh và trưởng thành sớm hơn các thế hệ cha anh rất nhiều và có một sự hiểu biết chi tiết về giới truyền thông. Giới trẻ hiểu biết về truyền thông tốt hơn bất cứ một thế hệ nào trước đây và trong khi bố mẹ có thể tin vào báo chí, ti vi, đài truyền thanh, thì giới trẻ đơn giản lại không tin vào những gì được quảng cáo, được trình bày giới thiệu trên các phương tiện truyền thông này. Có thể nói hippi là một phong trào văn hóa phản văn hóa, cocaine là văn hóa của thế hệ trẻ 1980 thì ectasy là một phần của nền văn hóa của thế hệ trẻ 1990. Khi nói với bọn trẻ rằng: "Đừng dùng ma túy vì bạn có thể chết", người ta đã chẳng thu được kết quả gì vì thái độ văn hóa của thanh thiếu niên là không nghĩ đến sự chết. Họ chỉ sống cho hiện tại mà thôi!

Bởi vì ectasy càng ngày càng phổ biến và là con đường dẫn thanh thiếu niên đến với các loại ma túy khác như cocaine và heroin, chúng ta cần phải giáo dục cho con em mình về những nguy cơ của ma túy. Nhưng phải nói với chúng với ý thức trách nhiệm cao và sự khả tín đáng kể để thanh thiếu niên có thể tin vào những lời nói của chúng ta.

Ectasy khởi sự được các bác sĩ tâm thần tại Hoa kỳ dùng như thuốc điều trị. Từ năm 1985 nó bị cấm dùng trong các đêm đại nhạc hội, trong các vũ trường và câu lạc bộ. Nhưng cũng từ đó ectasy lan tràn sang Châu Âu và Úc. Các chuyên viên xã hội nghiên cứu về ectasy cho rằng loại ma túy này đóng khung cả một thế hệ. Thậm chí ectasy được thế hệ trẻ hiện nay đón chào nồng nhiệt hơn là phong trào hippi vào những năm 1960. Tác dụng của thuốc khiến cho thanh thiếu niên cảm thấy năng lực tràn trề trong huyết quản của họ, họ muốn trải lòng ra yêu mến tất cả mọi người. Cuộc đời đẹp quá! Họ cảm thấy thịt da mình mát lạnh và mềm mại và mọi người chung quanh họ chói sáng, đẹp đẽ như các thiên thần trong đêm Giáng Sinh. Với ectasy họ cảm giác rằng họ trở nên chan hòa với tất cả mọi người và có thể khiêu vũ thâu đêm suốt sáng mà không hề mệt mỏi.

Chính vì những cảm giác đó ectasy dường như giúp thanh thiếu niên phá vỡ mọi hàng rào giai cấp và xã hội, mang mọi người đến lại gần nhau như anh chị em ruột trong cùng một gia đình. Ectasy khiến cho thanh thiếu niên cảm nhận được sự thông cảm dễ dàng khi mới gặp nhau, chấp nhận người khác dễ dàng hơn và bản thân mình cũng được người khác chấp nhận một cách nồng nhiệt. Giữa một xã hội mà quan hệ giữa người và người ngày càng nguội lạnh và bề mặt, thì ectasy đúng là một thần dược cứu vãn một nền văn hóa của các thế giới công nghiệp hiện đại. Việc thanh thiếu niên đặt tên cho các loại ectasy là Mitsubishi, Mercedes, Calvin Klein hay thậm chí Bart Simpson chứng tỏ rằng họ xem ectasy như các biểu hiện văn hóa của xã hội.

Thêm vào đó ít ai lưu ý rằng ectasy đã làm giảm mạnh tỷ lệ bạo lực trong thanh thiếu niên. Theo các sĩ quan cảnh sát cao cấp của Úc, thì cách đây chừng 10 năm, trong các đêm mừng Giáng Sinh, năm mới thanh thiếu niên thường uống rượu hay bia say mèm rồi gây sự ẩu đả nhau dữ dội, khiến các xe giam người của cảnh sát không còn chỗ chứa. Tuy nhiên những năm gần đây tệ nạn đó đã không còn và sự yên lặng của các dịp đông vui đã khiến cho cảnh sát hết sức ngạc nhiên.

Thế nhưng khuynh hướng dùng ectasy của thanh thiếu niên ngày càng thay đổi. Cụ thể là bọn trẻ ngày càng dùng liều cao hơn, dùng thường xuyên hơn và dùng kèm với các loại ma túy khác mà phổ biến nhất là rượu và bia. Bởi vì khởi thủy ectasy là một loại thuốc điều trị bệnh tâm thần, và hầu như các loại ma túy khác nếu dùng liều thấp đều có thể dùng để điều trị những triệu chứng nào đó. Vì thế khi dùng liều cao và dùng phối hợp với các loại ma túy khác thì sẽ làm cho tác dụng của từng loại ma túy được nhân lên gấp nhiều lần. Chính các tác dụng được nhân lên gấp nhiều lần này tác dụng trên hệ thần kinh trung ương đã làm cho số người trẻ chết vì ectasy và các loại ma túy khác ngày càng tăng lên.

Phải hiểu rằng thanh thiếu niên dùng ma túy đầu tiên và mục đích chính là để đạt được những cảm giác khoái lạc do thuốc gây ra. Họ không phải nghiện ma túy mà là nghiện những cảm giác khoái lạc do ma túy mang lại. Đừng bao giờ nghĩ rằng bọn trẻ một ngày nào đó sẽ chấm dứt dùng ma túy. Nói bọn trẻ chấm dứt dùng ma túy cũng giống như khuyên các tay nhảy dù nhào lộn trên không, thôi không nên mạo hiểm tìm cảm giác mạnh nữa.

Vấn đề dĩ nhiên rất khó khăn cho các bậc cha mẹ và cả xã hội trước vấn nạn giới trẻ dùng ma túy. Không có một giải pháp nào cho vấn nạn ma túy hiện tại. Điều quan trọng nhất mà mọi người có thể làm là tiếp tục giúp đỡ thanh thiếu niên, làm sao cho thanh thiếu niên hiểu được những nguy cơ của ma túy và làm cách nào đó để giảm các nguy cơ đó đến mức thấp nhất. Vấn đề quan trọng nhất là duy trì sự đối thoại cởi mở giữa cha mẹ, xã hội và thanh thiếu niên. Nếu không duy trì được mối quan hệ tốt, sự đối thoại cởi mở và đáng tin cậy giữa phụ huynh và thanh thiếu niên, thì chẳng bao giờ hướng dẫn được thanh thiếu niên hiểu được những khía cạnh đen tối của ma túy.

Lê Thảo Minh

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.