Hôm nay,  
Việt Báo Online

Ma Túy Và Thanh Thiếu Niên - Ectasy Nhìn Dưới Góc Cạnh Văn Hóa

28/04/200100:00:00(Xem: 4539)
Ma Túy Và Thanh Thiếu Niên - Ectasy Nhìn Dưới Góc Cạnh Văn Hóa
Các bậc phụ huynh, thầy cô giáo, các chính trị gia và giới truyền thông vẫn thường xuyên cảnh cáo thanh thiếu niên về các nguy cơ của ma túy. Thanh thiếu niên được biết rằng nếu họ dùng ma túy, họ có thể chết bất đắc kỳ tử, bị bệnh suy gan, bị mất trí nhớ, bị trầm cảm và cuối cùng có thể dẫn đến việc tự tử. Tuy nhiên dường như giữa thanh thiếu niên và các thành viên còn lại của xã hội hôm nay đã nói bằng hai thứ ngôn ngữ hoàn toàn khác biệt nhau khi nói đến ma túy. Vì thế dường như những lời giáo huấn về ma túy đã được thế hệ trẻ bỏ ra ngoài tai, và thanh thiếu niên từ lâu đã không còn tin vào những chuyện kinh dị về ma túy mà người lớn thường dùng để giáo dục họ.

Trong thập niên 1960 thanh thiếu niên mê phong trào hippi, nghiện LSD và thích tham gia các phong trào đề kháng lại xã hội. Thế hệ thanh thiếu niên của thập niên 1980 đắm chìm trong các cơn say hít cocaine và thế hệ của thập niên 1990 là thế hệ của ectasy. Không phải chỉ riêng các bậc phụ huynh người Việt mà rất nhiều các bậc cha mẹ người Úc, vào độ tuổi trên 40, chẳng biết gì ectasy hay nói đúng hơn họ chẳng biết gì về ma túy. Rất nhiều người chỉ biết ma túy một cách chung chung và thường cho rằng ma túy đồng nghĩa với heroin vẫn thường được bán lẻ trên những đường phố của Cabramatta.

Thật ra ectasy là loại ma túy cực kỳ phổ thông trong giới trẻ hiện tại. Nó chỉ đứng sau các loại ma túy khác như rượu, thuốc lá, cần sa. Nhiều người cho rằng rượu và thuốc lá không phải là ma túy. Nhưng nếu cho rằng thế là đúng vì rượu và thuốc lá coi như ai cũng có dùng thì ectasy là loại ma túy chỉ đứng sau cần sa về mức độ thông dụng trong giới thanh thiếu niên. Thanh thiếu niên ngày nay dùng ectasy khắp mọi nơi. Từ các phòng trà, câu lạc bộ, sàn nhảy, đêm biểu diễn âm nhạc, đến lớp học, sân vận động, nhà riêng và thậm chí ở cả các sân vận động. Hiện tại có đến 1 triệu người Úc đang xài ectasy và số người sắp hàng chờ được thử ngày càng đông.

Trong khi giới truyền thông thường chỉ làm ồn ào vấn đề ma túy một khi có ai đó chết vì dùng quá liều, thì đa số thanh thiếu niên khi thử dùng ectasy đều thừa nhận là họ những cảm giác tuyệt vời có một không hai. Vì thế khi lắng nghe những gì được đăng tải trên báo chí và nghe bố mẹ giáo dục, giới trẻ hiểu ra rằng tất cả những gì họ nghe được đều toàn là những lời láo khoét. Vì báo chí và cha mẹ chẳng bao giờ nói với họ về những cảm giác kỳ thú khi dùng ectasy và các loại ma túy khác!

Thế hệ trẻ ngày hôm nay thông minh và trưởng thành sớm hơn các thế hệ cha anh rất nhiều và có một sự hiểu biết chi tiết về giới truyền thông. Giới trẻ hiểu biết về truyền thông tốt hơn bất cứ một thế hệ nào trước đây và trong khi bố mẹ có thể tin vào báo chí, ti vi, đài truyền thanh, thì giới trẻ đơn giản lại không tin vào những gì được quảng cáo, được trình bày giới thiệu trên các phương tiện truyền thông này. Có thể nói hippi là một phong trào văn hóa phản văn hóa, cocaine là văn hóa của thế hệ trẻ 1980 thì ectasy là một phần của nền văn hóa của thế hệ trẻ 1990. Khi nói với bọn trẻ rằng: "Đừng dùng ma túy vì bạn có thể chết", người ta đã chẳng thu được kết quả gì vì thái độ văn hóa của thanh thiếu niên là không nghĩ đến sự chết. Họ chỉ sống cho hiện tại mà thôi!

Bởi vì ectasy càng ngày càng phổ biến và là con đường dẫn thanh thiếu niên đến với các loại ma túy khác như cocaine và heroin, chúng ta cần phải giáo dục cho con em mình về những nguy cơ của ma túy. Nhưng phải nói với chúng với ý thức trách nhiệm cao và sự khả tín đáng kể để thanh thiếu niên có thể tin vào những lời nói của chúng ta.

Ectasy khởi sự được các bác sĩ tâm thần tại Hoa kỳ dùng như thuốc điều trị. Từ năm 1985 nó bị cấm dùng trong các đêm đại nhạc hội, trong các vũ trường và câu lạc bộ. Nhưng cũng từ đó ectasy lan tràn sang Châu Âu và Úc. Các chuyên viên xã hội nghiên cứu về ectasy cho rằng loại ma túy này đóng khung cả một thế hệ. Thậm chí ectasy được thế hệ trẻ hiện nay đón chào nồng nhiệt hơn là phong trào hippi vào những năm 1960. Tác dụng của thuốc khiến cho thanh thiếu niên cảm thấy năng lực tràn trề trong huyết quản của họ, họ muốn trải lòng ra yêu mến tất cả mọi người. Cuộc đời đẹp quá! Họ cảm thấy thịt da mình mát lạnh và mềm mại và mọi người chung quanh họ chói sáng, đẹp đẽ như các thiên thần trong đêm Giáng Sinh. Với ectasy họ cảm giác rằng họ trở nên chan hòa với tất cả mọi người và có thể khiêu vũ thâu đêm suốt sáng mà không hề mệt mỏi.

Chính vì những cảm giác đó ectasy dường như giúp thanh thiếu niên phá vỡ mọi hàng rào giai cấp và xã hội, mang mọi người đến lại gần nhau như anh chị em ruột trong cùng một gia đình. Ectasy khiến cho thanh thiếu niên cảm nhận được sự thông cảm dễ dàng khi mới gặp nhau, chấp nhận người khác dễ dàng hơn và bản thân mình cũng được người khác chấp nhận một cách nồng nhiệt. Giữa một xã hội mà quan hệ giữa người và người ngày càng nguội lạnh và bề mặt, thì ectasy đúng là một thần dược cứu vãn một nền văn hóa của các thế giới công nghiệp hiện đại. Việc thanh thiếu niên đặt tên cho các loại ectasy là Mitsubishi, Mercedes, Calvin Klein hay thậm chí Bart Simpson chứng tỏ rằng họ xem ectasy như các biểu hiện văn hóa của xã hội.

Thêm vào đó ít ai lưu ý rằng ectasy đã làm giảm mạnh tỷ lệ bạo lực trong thanh thiếu niên. Theo các sĩ quan cảnh sát cao cấp của Úc, thì cách đây chừng 10 năm, trong các đêm mừng Giáng Sinh, năm mới thanh thiếu niên thường uống rượu hay bia say mèm rồi gây sự ẩu đả nhau dữ dội, khiến các xe giam người của cảnh sát không còn chỗ chứa. Tuy nhiên những năm gần đây tệ nạn đó đã không còn và sự yên lặng của các dịp đông vui đã khiến cho cảnh sát hết sức ngạc nhiên.

Thế nhưng khuynh hướng dùng ectasy của thanh thiếu niên ngày càng thay đổi. Cụ thể là bọn trẻ ngày càng dùng liều cao hơn, dùng thường xuyên hơn và dùng kèm với các loại ma túy khác mà phổ biến nhất là rượu và bia. Bởi vì khởi thủy ectasy là một loại thuốc điều trị bệnh tâm thần, và hầu như các loại ma túy khác nếu dùng liều thấp đều có thể dùng để điều trị những triệu chứng nào đó. Vì thế khi dùng liều cao và dùng phối hợp với các loại ma túy khác thì sẽ làm cho tác dụng của từng loại ma túy được nhân lên gấp nhiều lần. Chính các tác dụng được nhân lên gấp nhiều lần này tác dụng trên hệ thần kinh trung ương đã làm cho số người trẻ chết vì ectasy và các loại ma túy khác ngày càng tăng lên.

Phải hiểu rằng thanh thiếu niên dùng ma túy đầu tiên và mục đích chính là để đạt được những cảm giác khoái lạc do thuốc gây ra. Họ không phải nghiện ma túy mà là nghiện những cảm giác khoái lạc do ma túy mang lại. Đừng bao giờ nghĩ rằng bọn trẻ một ngày nào đó sẽ chấm dứt dùng ma túy. Nói bọn trẻ chấm dứt dùng ma túy cũng giống như khuyên các tay nhảy dù nhào lộn trên không, thôi không nên mạo hiểm tìm cảm giác mạnh nữa.

Vấn đề dĩ nhiên rất khó khăn cho các bậc cha mẹ và cả xã hội trước vấn nạn giới trẻ dùng ma túy. Không có một giải pháp nào cho vấn nạn ma túy hiện tại. Điều quan trọng nhất mà mọi người có thể làm là tiếp tục giúp đỡ thanh thiếu niên, làm sao cho thanh thiếu niên hiểu được những nguy cơ của ma túy và làm cách nào đó để giảm các nguy cơ đó đến mức thấp nhất. Vấn đề quan trọng nhất là duy trì sự đối thoại cởi mở giữa cha mẹ, xã hội và thanh thiếu niên. Nếu không duy trì được mối quan hệ tốt, sự đối thoại cởi mở và đáng tin cậy giữa phụ huynh và thanh thiếu niên, thì chẳng bao giờ hướng dẫn được thanh thiếu niên hiểu được những khía cạnh đen tối của ma túy.

Lê Thảo Minh

15/10/2018(Xem: 117)
tôi nhận được vài hình ảnh người Việt Nam tại Hà Nội đem hoa đến viếng bức tượng của ông McCain tại hồ Trúc Bạch. Tôi xúc động nhiều trước hình ảnh đầy lòng nhân ái này
15/10/2018(Xem: 146)
Điều may mắn là Mỹ đã chịu lùi bước. Nhưng việc này đã đảm bảo một điều khoản ít nghiêm ngặt hơn: Hiệp định USMCA phải được tái tục, gia hạn 16 năm một lần. Người ta hy vọng rằng các việc tái duyệt xét trong tương lai sẽ diễn ra
15/10/2018(Xem: 98)
diễn đàn độc lập chủ yếu bàn về những vấn đề thời sự -- đóng góp giữ gìn tiếng Việt, blog có phần học tiếng Việt (Youtube) mỗi tuần một bài cho con em hoặc qúy vị nào chỉ biết tiếng Anh và muốn học tiếng Việt
15/10/2018(Xem: 244)
Việt Nam sẽ hợp tác quân sự với Hoa Kỳ ở mức độ không đe dọa nền an ninh của Trung Quốc ngoại trừ Hoa Lục lộ ý định tấn công Việt Nam. Nếu Việt Nam trở thành “đồng minh” quân sự của Mỹ thì Việt Nam sẽ trở thành một “Ukraina thứ hai”.
15/10/2018(Xem: 429)
dù ông đã ra đi, nhưng hơn 300 tác phẩm âm nhạc của ông qua từng giai đoạn lịch sử của đất nước mà ông để lại cho đời, sẽ mãi mãi là một kho tàng văn hóa vĩnh cửu cho các thế hệ sau được học hỏi, được nghiên cứu và thưởng thức.
15/10/2018(Xem: 1047)
Đó là lời chúc lành, chúc mừng của dầu lửa đối với nước Mỹ, thay vì lời nguyền rủa của dầu lửa đối các các đại công ty khai thác ngoại quốc như thực dân mua chuộc nhà cầm quyền khai thác cạn kiệt dầu làm hại dân chúng và môi sinh của các nước nghèo, mà người dân chẳng được hưởng gì cả, xăng dầu phải mua giá rất mắc như ở CSVN hiện giờ.
15/10/2018(Xem: 415)
TAIPEI, Đài Loan -- Bản tin RTI ghi nhận rằng Mỹ sẽ bình thường hoá bán vũ khí cho Đài Loan, Bộ Quốc phòng: Giúp nâng cao năng lực quốc phòng.
15/10/2018(Xem: 166)
SEOUL, Nam Hàn -- Nhiều dấu hiện hòa bình hiện ra trên bán đảo Đại Hàn. Bản tin KBS kể: Hàn-Triều-Mỹ-Trung quyết tâm tạo ra bước đột phá vì phi hạt nhân hóa bán đảo Hàn Quốc.
15/10/2018(Xem: 428)
Nếu một quả dừa có giá 10,000 đồng thì mộng dừa (mọc bên trong quả dừa) có giá lên tới 300,000 đồng mỗi kí lô, theo Vnexpress.
15/10/2018(Xem: 405)
Bấy lâu nay, rất phản cảm, khó coi là hình ảnh những người bán thức ăn ngoài đường phố cứ dùng tay trần bốc, lấy thức ăn cho khách, bất chấp là khách trong nước hay du khách nước ngoài. Từ ngày 20-10 tới đây, cùng với rất nhiều điều khác trong kinh doanh thức ăn đường phố, hành vi nhếch nhác, mất vệ sinh kia sẽ bị phạt tiền triệu, theo báo điện tử Người Tiêu Dùng (NTD).
15/10/2018(Xem: 155)
Santa Ana (Nguyễn Tâm) - - Tại Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo Nam California vào trưa Chủ Nhật ngày 7 tháng 10 năm 2018, đã long trọng tổ chức Lễ tưởng niệm lần thứ 150 Quan Đại Thần Nguyễn Trung Trực.
15/10/2018(Xem: 406)
Lãi suất tăng đang tạo áp lực lên các thương vụ xe hơi tại Hoa Kỳ và đang tiến tới gần điểm mà người mua xa lánh xe mới, theo Hội Các Đại Lý Bán Xe Hơi Toàn Quốc (NADA) cho biết.
15/10/2018(Xem: 421)
Tài liệu mới được công bố về tuổi thọ trên khắp Hoa Kỳ cho thấy rằng nơi mà chúng ta sống tạo ra vấn đề chúng ta sống bao lâu.
15/10/2018(Xem: 255)
California dễ bị tổn hại đối với một cuộc đếm sai trong thống kê dân số năm 2020 mà có thể tính sót hơn 1.6 triệu người và làm cho tiểu bang mất một trong những chiếc ghế Dân Biểu Quốc Hội, theo một nghiên cứu mới cho thấy.
Tin công nghệ
Tháng 10/2018, Google chính thức ngừng bỏ thầu dự án Joint Enterprise Defense Infrastructure (JEDI), một hợp đồng cung cấp dịch vụ điện toán đám mây khổng lồ có giá trị tới 10 tỷ USD. Công ty đưa ra quyết định bỏ thầu sau khi bị nhân viên phản đối và lo ngại dự án có thể vi phạm các nguyên tắc đạo đức về AI mà Google đã tự đặt ra.
Nhìn từ xa, tổng thể M16 trông giống một con đại bàng. Nhưng khi tiến gần hơn một chút, có thể thấy tinh vân Đại Bàng lại chứa một vùng sáng, tựa như một cửa sổ mở ra vào trung tâm của một vỏ khí bụi tối lớn hơn. Qua khung cửa sổ, toàn bộ một cụm sao mở xuất hiện với nhiều ngôi sao mới đang hình thành. Trong lỗ hổng đó, những chiếc cột cao và những vầng viên tròn của bụi đen cùng khí phân tử lạnh nằm bên những ngôi sao trẻ màu xanh.
Tính đến tháng 10/2018, HTC đang lâm vào khủng hoảng, nhưng điều đó không thể ngăn cản hãng thử nghiệm các sản phẩm mới.
Hồi năm 2017, Google phát hành sản phẩm tai nghe Pixel Buds, không chỉ tích hợp trợ lý ảo Google Assistant mà còn hỗ trợ dịch thuật theo thời gian thực bằng Google Translate. Kể từ đó, nhiều chiếc tai nghe hỗ trợ Google Assistant được các hãng khác ra mắt, nhưng thiếu tính năng dịch. Đến khoảng giữa tháng 10/2018, Google cho biết sẽ mở khoá tính năng dịch theo thời gian thực cho mọi tai nghe có Google Assistant.
Khoảng giữa tháng 10/2018, bằng một kỹ thuật chỉnh sửa gen hoàn toàn mới, các nhà khoa học Trung Quốc tuyên bố đã có thể tạo ra thành công một con chuột con là con của 2 con chuột mẹ mà không cần tới chuột đực.
Tháng 10/2018, các quan chức Lầu Năm Góc đã lên tiếng cảnh báo một vụ xâm nhập dữ liệu ảnh hưởng tới các quân nhân viên của họ. Hacker chưa rõ danh tính đã giành được quyền truy cập vào thông tin cá nhân và số thẻ tín dụng của các nạn nhân.
Khoảng giữa tháng 10/2018, trang Electrek cho biết Tesla đã sản xuất được chiếc Model 3 thứ 100,000. Đây là cột mốc quan trọng của hãng trong việc sản xuất xe điện, vì chỉ 1 năm trước đó, hồi tháng 07/2017, Tesla chỉ xuất xưởng được vỏn vẹn 30 chiếc Model 3. Hiện hãng đang có tốc độ xuất xưởng 5000 xe Model 3 mỗi tháng.
Khoảng giữa tháng 10/2018, theo truyền thông Đài Loan, TSMC tiếp tục thắng thầu hợp đồng và trở thành hãng gia công độc quyền cho chip A13 của Apple trong năm 2019. Như vậy, đây sẽ là năm thứ 4 liên tiếp TSMC chịu trách nhiệm sản xuất độc quyền chip A cho Apple.
Khoảng giữa tháng 10/2018, BMW cho biết sẽ chi ra 3.6 tỷ Euro để nâng tỷ lệ cổ phần của mình từ 50% lên 75% trong liên doanh với hãng xe Trung Quốc. Thỏa thuận mới sẽ cho phép BMW trở thành hãng xe nước ngoài đầu tiên nắm quyền kiểm soát một doanh nghiệp ở Trung Quốc
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple công bố mua lại công nghệ quản lý điện năng của hãng Dialog với giá 300 triệu USD, và thoả thuận sẽ trả thêm 300 triệu USD để mua lại công ty trong vòng 3 năm tiếp theo. Ngoài ra, Apple còn thuê 300 kỹ sư của Dialog để phục vụ cho dự án riêng để đẩy nhanh việc phát triển chip quản lý điện năng và sạc cho iPhone.
Khoảng giữa tháng 10/2018, trang Reuters cho biết, Amazon đã phát triển công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) để hỗ trợ tuyển dụng, nhưng kế hoạch không thành vì công ty phát hiện hệ thống phân biệt giới tính, chống lại nữ giới.
Đây không phải là khoảnh khắc mới mẻ của một tinh vân xa xôi được Kính viễn vọng không gian Hubble chụp lại, mà đám mây bụi sáng kì ảo trong ảnh là cảnh tượng của một chiếc tên lửa SpaceX Falcon 9 cất cánh dọc theo bờ tây nước Mỹ ngay sau hoàng hôn ngày 07/10/2018. Được phóng từ Căn cứ Không quân Vandenberg trên bờ biển trung tâm bang California, tầng thứ nhất của tên lửa đã quay trở lại căn cứ an toàn sau 8 phút.
Khoảng giữa tháng 10/2018, các nhà khoa học tại trường đại học kỹ thuật Eindhoven, Hà Lan và đại học Keio, Nhật Bản đã phát triển một bộ xét nghiệm chẩn đoán có nguồn gốc từ giấy, với giá thành rẻ nhưng có thể kiểm tra nhanh khá nhiều dạng bệnh truyền nhiễm.
Việc Samsung đang phát triển một chiếc smartphone màn hình gập không còn là bí mật. Công ty Hàn Quốc được xác nhận đang phát triển smartphone màn hình gập trong nhiều năm. Khoảng giữa tháng 10/2018, DJ Koh, người đứng đầu mảng di động của Samsung đã khẳng định rằng sẽ hé lộ về thiết bị mới tại Hội nghị SDC 2018 vào tháng 11/2018. Tuy nhiên, smartphone màn hình gập của Samsung sẽ không bán ra trong năm 2018.