Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chủ Tịch Bình Sang VN

27/07/201500:00:00(Xem: 8245)

Mỹ chơi đòn độc về Biển Đông trong tương quan tam giác Trung Cộng, Mỹ và VN khiến TC bị chiếu bí, Chủ Tịch Tập cận Bình phải xuất tướng đích thân sang VN.

Tin mới lạ của Mỹ sau chuyến công du Mỹ của Tổng Bí Thư Nguyễn phú Trọng. Ngày 21/07/2015 Ông Daniel Russell, Phụ Tá Ngoại trưởng Mỹ đặc trách Đông Á-Thái Bình Dương khẳng định một cách rõ ràng tại Hội nghị khoa học lần thứ năm về Biển Đông do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế CSIS ở Washington. Rằng Hoa Kỳ không hề trung lập trong vấn đề tôn trọng luật pháp quốc tế ở Biển Đông, và sẽ can dự mạnh mẽ để đảm bảo sao cho tất cả các bên đều tuân thủ luật lệ. Như vậy nghĩa là không phải Mỹ hoàn toàn không đứng về phía bên nào trong các cuộc tranh chấp biển đảo, hễ tranh chấp đụng chạm đến luật quốc tế như tự do hàng hải, hàng không là Mỹ can thiệp. Từ khi chuyển trục quân sự về Á châu Thái Bình dương, trước sau như một Mỹ tuyên bố tự do hàng hải là quyền lợi cốt lỏi, quyền lợi quốc gia của Mỹ, ai vi phạm quyền lợi quốc gia Mỹ, Mỹ có thể đối phó bằng biện pháp quân sự.

Liên quan tới Biển Đông và hai đảo Hoàng sa, Trường Sa của VN bị TC chiếm. TC tuyên xưng 90% Biển Đông của VN là thuộc chủ quyền của TC. TC đã chiếm cứ lấy và thôn tính Hoàng Sa lập thành huyện Tam Sa. TC vừa bồi lắp và chiếm cứ Trường sa, xây cất xong thành khu quân sự thuộc hành lang con đường hàng hải quốc tế từ Eo Biển Mã Lai. Như vậy Mỹ có quyền can thiệp, nên Mỹ cho tuần tra, thám sát, TC đuổi Mỹ, Mỹ vẫn cứ làm, VN coi như có thêm lá chắn của Mỹ ở Biển Đông.

Bây giờ mới thấy tin hơi lạ trước tin trên mấy ngày là có lý. Tin báo chí trong nước cho biết ngày 16/7 Uỷ viên thường vụ Bộ Chánh Trị TC kiêm Phó thủ tướng Trung Quốc Trương Cao Lệ đích thân sang VN, đích thân đến Phủ Thủ Tướng VNCS, viếng thăm TT Nguyễn Tấn Dũng. Mục đích chánh là để bày tỏ, rằng Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước, Chủ Tịch Quân uỷ Trung ương của TC là Tập cận Bình coi trọng lời mời thăm Việt Nam của các nhà lãnh đạo Việt Nam và mong mỏi hai bên “phối hợp chặt chẽ” cho cuộc viếng thăm này. Lạ hơn nữa là phá lệ thường bảo mật thời gian địa điểm công du của lãnh đạo CS, nhà cầm quyền CSVN trong chuyện này còn nói thời điểm viếng thăm với báo chí nên báo đăng thời điểm viếng thăm sẽ là khoảng giữa nửa cuối năm nay.

Nếu Chủ Tịch Bình đến VN vào giữa cuối năm, thì đây là một cuộc viếng thăm bất thần, ngoài dự trù, chưa hề lên lịch, một chuyện rất bất thường, “khẩn trương” đối với lịch công du của một nhân vật quyền cao chức trọng nhứt TC như Chủ Tịch Bình. Thời gian công du VN quá gần ngày Ô. Binh công du Mỹ đã lên lịch trước từ lâu, đến Washington DC, gặp TT Obama về nhiều vấn đề hai nước đang đối diện.

Chuyến đi Hà Nội của ông Trương Cao Lệ cũng vậy, rất bất thần, hoàn toàn không chuẩn bị trước, diễn ra chỉ một tuần sau chuyến đi Washington DC của Tổng Bí Thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng.

Bình luận thời sự quốc tế cho thấy việc Ông Trọng, một đảng trưởng được mời vào Tòa Bạch Ốc và tiếp trong phòng Bầu Dục là nơi làm việc chánh thức của tổng thống Mỹ chứng tỏ quan hệ giữa Hà Nội và Hoa Thịnh Đốn có dấu hiệu nồng ấm hơn, thân thiện, xích lại gần nhau hơn, một điều đương nhiên làm Bắc Kinh hết sức bực bội. Nhứt là trước khi TBT Trọng công du Mỹ, Tập cận Bình đã triệu Tổng Trọng qua Bắc Kinh, nhứt định đã có dặn dò, nhắc nhở, định hướng ngoại giao VN với Mỹ không được xích lại gần nhau. Nhưng sau chuyến đi Mỹ của Trọng, TC thấy nhiều tiến bộ trong tương quan giữa Washington và Hà Nội, bất lợi cho TC.

Do vậy Chủ Tịch Bình phải đột ngột xuất tướng, để có thể tuỳ tình hình gặp gỡ tam đầu chế của CSVN để có thể ra một số chiêu thức sau. Một là giơ cao như Mã Viện ngày xưa qua VN, trồng trụ đồng ghi “Đồng trụ chiết Giao Chỉ diệt” hay của Đặng tiểu Bình hăm sẽ cho CSVN một bài học thời Lê Duẫn liên minh với Liên xô. Hai là đánh khẻ một mặt thoả mãn tự ái cá nhân của các lãnh tụ CSVN, chính người có quyền thế nhứt của TC hạ cố tới viếng thăm đàn em. Ba la chia rẽ thêm hai phe, bằng cách đánh bóng gà nhà phe bảo thủ, thân TC, không khống chế được VNCS thì thoả hiệp, chớ không để VN hoàn toàn ngả theo Mỹ.

Bên cạnh bị Mỹ chơi đòn độc khiến CSVN muốn thoát Trung qua chuyến công du của Tổng Trọng, tình hình trận địa Biển Đông bó buộc TC phải xuất tướng đi VN. Mỹ nhơn danh bảo vệ tự do hàng hải hàng không đã dàn trận với các đồng minh Nhựt, Phi, Úc. TC phải ngăn VNCS xích lại gần Mỹ vì địa lý VN là chiến lược thiết yếu kiểm soát con đường hàng hải huyết mạch qua Eo Biển Mã Lai, là đầu cầu xuất phát, tiếp liệu cho Con Đường Tơ Lụa Trên Biển mà Chủ Tịch Bình đã công bố thành lập. TC đã tốn kém quá nhiều sức người, sức của, mang tai, mang tiếng, bị chống đối tơi bời để lắp biển, bồi đảo, xây cất câu cảng, phi trường, đồn bót thành Vạn Lý Trường Thành Băng Cát trên hai đảo Hoàng sa và Trường sa lấy của VN.

Mỹ càng ngày càng dấn thân nhập cuộc sâu vào Biển Đông. Tân Tư Lịnh Hạm đội Thái bình dương của Mỹ, Đô đốc Scott Swift đã tuyên bố Mỹ bảo đảm với đồng minh châu Á 'sẵn sàng đối phó' ở Biển Đông. Ông đã đích thân tham gia một cuộc giám sát Biển Đông suốt 7 tiếng đồng hồ bằng phi cơ P-8A Poseidon, bộ tư linh không tiết lộ lộ trình thuộc bí mật hành quân.

Còn Hạ Viện Nhựt biểu quyết chấp nhận chiến lược phòng vệ tập thể nội dung cho phép quân đội Nhựt được ra ngoại quốc tiếp viện và Nhựt có thể viện trợ quân sự cho đồng minh, đối tác ngoại quốc. Và Đô đốc Nhật Bản nói Nhật có thể tuần tra, giám sát ở Biển Đông. Phi luật tân tái sữ dụng căn cứ hải quân ở Vịnh Subic đối diện Biển Đông, đưa ra đây chiến đấu cơ và khu trục hạm ra, tiếp nhân phi cơ và chiến hạm mua của Nam Hàn đồng minh của Mỹ. Và Mỹ là đồng minh của Phi, hạm đội Mỹ có thể sữ dụng căn cứ chiến lược này khi phối hợp công tác với Phi.

Tương quan Việt Mỹ sắp tiến lên đối tác chiến lược toàn diện. Chuyến công du của Ô. Trọng là hành động Mỹ lung lay, nhổ gốc thân TC ở VN, khiến CSVN xích lại gần Mỹ hơn bao giờ hết.

Mỹ lại tuần tra tiếp lần thư hai. Tin đài VOA tiềng nói chánh thức của Mỹ, cho biết Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Hoa Kỳ hôm 14/7 cho hai tàu chiến của Mỹ là tàu tác chiến cận duyên USS Fort Worth phối hợp với tàu khu trục có hoả tiễn dẫn đường USS Lassen tuần tra vùng biển tranh chấp ở Biển Đông, để “thể hiện cam kết của Hoa Kỳ đối với khu vực Ấn Độ Dương và Á Châu-Thái Bình Dương, đồng thời chứng tỏ khả năng của chúng tôi thực hiện các hoạt động tự do trên biển cả”. Truyền hình CNN của Mỹ thì hôm 14/7 dẫn lời các giới chức Mỹ cho biết là Mỹ đang cân nhắc việc đưa thêm máy bay và tàu để thách thức những đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc tại các hòn đảo trên Biển Đông.

Và sau cùng hành động VN xích lại gần Mỹ, làm cho thế đứng VN hết lom khom, VN không còn phải hoàn toàn lệ thuộc TC nữa. Trong kinh tế, chánh trị hay ngoại giao, khi không thể khống chế được nữa thì phải thoả hiệp. Vì tình hình cho thấy Mỹ làm lung lay gốc thân TC trong Đảng CSVN, gốc ấy muốn trốc rồi nên Chủ Tịch Bình phải xuất tướng. Mấy năm nay lên làm Chủ Tịch, Ông coi CSVN như đệ tử, không buồn viếng thăm VN. Bây giờ dù đa đoan công việc, Ông cũng phải đi VN.

Còn Việt Nam, chưa lúc nào thời cơ lại thuận lợi cho Đảng Nhà Nước CSVN hơn lúc này trong việc đi với Mỹ để cứu Biển Đông đang bị TC xâm thực một cách bạo ngược như lúc này. Đi với Mỹ là họp ý Nhà Nước, thuận lòng dân Việt, đúng xu thế của đa số các nước bạn trong vùng Á châu Thái bình dương bị TC tranh chấp biển đảo. Không có gì phải mặc cảm khi một nước nhỏ liên minh với những nước khác có thể giúp mình. (VA)

Ý kiến bạn đọc
29/07/201501:57:55
Khách
Ông Bình có qua VN 10 lần cũng vậy , ông ta không thể thay đổi bản chất của Đại Hán là muốn nốt cả Biển Đông , đừng tin những gì ông ta nói , hãy tin vào lập trường củ mình và hành độngmưu đồ lâu dài và cấp thiết của Tàu tại Biển Đông hiện nay
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.