Hôm nay,  

Khi Doanh Nghiệp “bốc Hơi”

27/04/200100:00:00(Xem: 4875)
Bạn,
Theo báo Kinh Tế Sài Gòn dẫn báo cáo của cục Thuế vụ Sài Gòn, kể từ năm 1999 đến giữa tháng 4/2001, toàn Sài Gòn đã có 525 doanh nghiệp biến mất sau một thời gian hoạt động. Báo quốc nội gọi đó là những doanh nghiệp bốc hơi và giải thích rằng doanh nghiệp bốc hơi hay biến mất nghĩa là người ta không còn tìm đâu ra được doanh nghiệp đó nữa. Tới địa chỉ doanh nghiệp đã khai báo ký thì bảng hiệu chẳng thấy đâu. Còn điện thoại đến thì y như rằng sẽ được nghe điệp khúc “số điện thoại này không có thật, xin gọi đến để được hướng dẫn thêm.”

Trình bày về thực trạng của các doanh nghiệp biến mất, báo quốc nội cho biết do nhiều lý do. Có doanh nghiệp vì kinh doanh không hiệu quả nên tự ý ngưng hoạt động. Một số khác nợ nần không trả được hoặc nợ thuế nên bỏ trốn. Có người lập doanh nghiệp chỉ để lấy hóa đơn đỏ đem bán. Nhiều cán bộ thuế kể lại trường hợp mà họ thường gặp là doanh nghiệp biến mất sau một thời gian xuất hóa đơn khống. Nhiều nhất trong số này phải kể đến các công ty thương mại và dịch vụ. Các công ty A và B này được thành lập với mục đích lừa đảo có tính toán trước. Họ không làm chuyện gì khác ngoài việc xuất các hóa đơn khống các mặt hàng trôi nổi cho các công ty C, D nào đó. Các công ty này lại bán tiếp hàng cho các công ty E hoặc G khác. Đến lúc các công ty E,G làm thủ tục hoàn thuế, cán bộ thuế nghi ngờ hóa đơn khống và kiểm tra. Khi đó thì cơ quan thuế mất đầu mối vì A, B đã được đánh động. Họ biến mất như thể là chưa từng được sinh ra. Trên nguyên tắc, làm sao phạt công ty C, D được vì hóa đơn dầu vào của họ là hóa đơn thật, còn chuyện ông A, ông B biến đâu mất đâu phải là lỗi họ.

Cũng theo báo quốc nội, cách đây vài năm, khi luật Thuế trị giá gia tăng còn đang trong vòng dự thảo, một số chuyên viên ngành thuế đã dự báo rằng do quy định không cho trừ thuế đầu vào, không được tính vào chi phí nếu không có hóa đơn, chứng từ hợp lệ nên một vài công ty thương mại, dịch vụ sẽ gặp khó khăn khi mua hàng trôi nổi và phải tìm cách lách. Thực tế đã chứng minh các dự báo trên. Nhưng điều mà các nhà làm luật cũng như ngành thuế không thể nào lường trước được là lập công ty chỉ để cho con du học. Theo tài liệu của cục Thuế, trên 10% số doanh nghiệp biến mất thuộc diện kể trên. Mục đích ra đời của loại công ty này không phải để lừa cán bộ thuế mà để qua mặt cơ quan quản lý di trú của một số quốc gia. Vì thế họ chỉ cần xin được giấy phép mở công ty, có được mã số thuế để làm thủ tục du học là đủ.

Bạn,
Báo quốc nội cho biết ngoài những trường hợp nêu trên, cũng có trường hợp doanh nghiệp biến mất vì người quản lý không biết luật. Báo quốc nội ghi lại lời một kiểm tra viên thuế vụ ở quận 1 kể rằng có một lần dò trong danh sách thấy có doanh nghiệp xây dựng ba bốn tháng trời chẳng tới lui nộp thuế. Viên chức này đến kiểm tra thì thấy cả công ty chẳng còn ai. Đương nhiên là công ty này lọt vào doanh nghiệp biến mất của cục Thuế thành phố. Bỗng nhiên vài tháng sau, nhân viên của công ty này lại đến cục Thuế mua thêm hóa đơn. Họ rất ngạc nhiên khi biết mình được xếp vào diện biến mất vì họ vẫn hoạt động và đóng thuế đầy đủ. Thì ra mấy tháng trời nay cả công ty kéo nhau về Tiền Giang làm ăn quên cả việc khai báo với cục Thuế. Khi nhân viên cục Thuế thành phố phối hợp với đồng nghiệp ở tỉnh thì đúng là họ có đăng bạ với cục Thuế địa phương cho phép họ hoạt động vãng lai và đóng thuế đầy đủ ở Tiền Giang. Do không báo cáo với cục Thuế Sài Gòn nên công ty này bị ghi vào danh sách những doanh nghiệp bị bốc hơi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.