Hôm nay,  
Việt Báo Online

Khi Doanh Nghiệp “bốc Hơi”

27/04/200100:00:00(Xem: 3766)
Khi Doanh Nghiệp “bốc Hơi”
Bạn,
Theo báo Kinh Tế Sài Gòn dẫn báo cáo của cục Thuế vụ Sài Gòn, kể từ năm 1999 đến giữa tháng 4/2001, toàn Sài Gòn đã có 525 doanh nghiệp biến mất sau một thời gian hoạt động. Báo quốc nội gọi đó là những doanh nghiệp bốc hơi và giải thích rằng doanh nghiệp bốc hơi hay biến mất nghĩa là người ta không còn tìm đâu ra được doanh nghiệp đó nữa. Tới địa chỉ doanh nghiệp đã khai báo ký thì bảng hiệu chẳng thấy đâu. Còn điện thoại đến thì y như rằng sẽ được nghe điệp khúc “số điện thoại này không có thật, xin gọi đến để được hướng dẫn thêm.”

Trình bày về thực trạng của các doanh nghiệp biến mất, báo quốc nội cho biết do nhiều lý do. Có doanh nghiệp vì kinh doanh không hiệu quả nên tự ý ngưng hoạt động. Một số khác nợ nần không trả được hoặc nợ thuế nên bỏ trốn. Có người lập doanh nghiệp chỉ để lấy hóa đơn đỏ đem bán. Nhiều cán bộ thuế kể lại trường hợp mà họ thường gặp là doanh nghiệp biến mất sau một thời gian xuất hóa đơn khống. Nhiều nhất trong số này phải kể đến các công ty thương mại và dịch vụ. Các công ty A và B này được thành lập với mục đích lừa đảo có tính toán trước. Họ không làm chuyện gì khác ngoài việc xuất các hóa đơn khống các mặt hàng trôi nổi cho các công ty C, D nào đó. Các công ty này lại bán tiếp hàng cho các công ty E hoặc G khác. Đến lúc các công ty E,G làm thủ tục hoàn thuế, cán bộ thuế nghi ngờ hóa đơn khống và kiểm tra. Khi đó thì cơ quan thuế mất đầu mối vì A, B đã được đánh động. Họ biến mất như thể là chưa từng được sinh ra. Trên nguyên tắc, làm sao phạt công ty C, D được vì hóa đơn dầu vào của họ là hóa đơn thật, còn chuyện ông A, ông B biến đâu mất đâu phải là lỗi họ.

Cũng theo báo quốc nội, cách đây vài năm, khi luật Thuế trị giá gia tăng còn đang trong vòng dự thảo, một số chuyên viên ngành thuế đã dự báo rằng do quy định không cho trừ thuế đầu vào, không được tính vào chi phí nếu không có hóa đơn, chứng từ hợp lệ nên một vài công ty thương mại, dịch vụ sẽ gặp khó khăn khi mua hàng trôi nổi và phải tìm cách lách. Thực tế đã chứng minh các dự báo trên. Nhưng điều mà các nhà làm luật cũng như ngành thuế không thể nào lường trước được là lập công ty chỉ để cho con du học. Theo tài liệu của cục Thuế, trên 10% số doanh nghiệp biến mất thuộc diện kể trên. Mục đích ra đời của loại công ty này không phải để lừa cán bộ thuế mà để qua mặt cơ quan quản lý di trú của một số quốc gia. Vì thế họ chỉ cần xin được giấy phép mở công ty, có được mã số thuế để làm thủ tục du học là đủ.

Bạn,
Báo quốc nội cho biết ngoài những trường hợp nêu trên, cũng có trường hợp doanh nghiệp biến mất vì người quản lý không biết luật. Báo quốc nội ghi lại lời một kiểm tra viên thuế vụ ở quận 1 kể rằng có một lần dò trong danh sách thấy có doanh nghiệp xây dựng ba bốn tháng trời chẳng tới lui nộp thuế. Viên chức này đến kiểm tra thì thấy cả công ty chẳng còn ai. Đương nhiên là công ty này lọt vào doanh nghiệp biến mất của cục Thuế thành phố. Bỗng nhiên vài tháng sau, nhân viên của công ty này lại đến cục Thuế mua thêm hóa đơn. Họ rất ngạc nhiên khi biết mình được xếp vào diện biến mất vì họ vẫn hoạt động và đóng thuế đầy đủ. Thì ra mấy tháng trời nay cả công ty kéo nhau về Tiền Giang làm ăn quên cả việc khai báo với cục Thuế. Khi nhân viên cục Thuế thành phố phối hợp với đồng nghiệp ở tỉnh thì đúng là họ có đăng bạ với cục Thuế địa phương cho phép họ hoạt động vãng lai và đóng thuế đầy đủ ở Tiền Giang. Do không báo cáo với cục Thuế Sài Gòn nên công ty này bị ghi vào danh sách những doanh nghiệp bị bốc hơi.

18/10/2018(Xem: 183)
Bây giờ vẫn gọi là tàu lạ… chưa dám gọi thẳng là tàu Trung Quốc. Thế nên, mới bị gây chuyện hoài, chỉ khổ dân mình. Tại sao chính phủ Ba Đình chỉ thị cho dân mình, từ công an, hải giám cho tới ngư dân và báo chí phải gọi đám phương Bắc là tàu lạ?
17/10/2018(Xem: 213)
Quy hoạch gì đi nữa, rồi cũng có phá rào. Các quan chức luôn luôn biết cách làm ra ngoài lề… và thoát hiểm.
16/10/2018(Xem: 276)
Hy vọng Hoa kỳ vào Biển Đông, chặn bước tiến bành trướng của TQ… Bản tin RFA ghi lời Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ: Mỹ sẽ khai thác dầu khí ở Biển Đông bất chấp Trung Quốc.
15/10/2018(Xem: 279)
Vậy là có sẵn bài thuyết minh, khỏi ứng biến gì hết, vì ứng biến sẽ sai với sử liệu, phần lớn.
14/10/2018(Xem: 305)
Thống kê về các cơ sở giáo dục Việt Nam hy vọng khả tín một phần, vì nơi đây chỉ về số trường các cấp thôi.
13/10/2018(Xem: 351)
Vậy là sân bay Tân Sơn Nhứt sẽ bành trướng khổng lồ... vậy rồi xe cộ chạy tới và lui ra sao? Báo Lao Động nêu câu hỏi: Mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất 50 triệu khách/năm, kết nối giao thông như thế nào?
12/10/2018(Xem: 224)
Bản tin VOV kể: Gạo Việt Nam có mặt ở 150 thị trường nhưng vẫn ít người biết… Hạn chế về năng lực tiếp cận, thâm nhập thị trường, marketing thương hiệu… nên gạo Việt Nam ít được người tiêu dùng thế giới biết đến.
11/10/2018(Xem: 212)
Vậy là tăng giá xăng dầu... Vậy là tất cả hàng hóa đều sẽ tăng giá, vì tiền vận chuyển đều tăng vọt.
10/10/2018(Xem: 294)
Vậy là cầm nhầm… không phải trộm sao? Phạt hay đưa ra tòa? Hay tha? VietnamNet kể rằng một nữ nhân viên Tân Sơn Nhất 'cầm nhầm' túi nữ trang của khách: Nhặt được túi của khách để quên, nhân viên vệ sinh sân bay Tân Sơn Nhất đem một phần nữ trang đi cầm đồ lấy 20 triệu đồng.
09/10/2018(Xem: 306)
Rừng bị phá cũng là chuyện bình thường, trong khi nhà dân bị xua đuổi, bứng đi mới là chuyện lạ nhưng vẫn xảy ra đều đặn.
08/10/2018(Xem: 300)
Báo Lao Động kể về nỗi băn khoăn khi cứ lấy tiền phạt ra hù dọa học trò và thầy cô... Theo PGS-TS Nguyễn Võ Kỳ Anh, trong nhà trường, ngoài giáo dục về văn hoá, trí tuệ thì cần cả giáo dục về đạo đức, phẩm chất và mối quan hệ xã hội. Trong giáo dục không phải như thị trường để khi vi phạm luật trật tự trị an có thể phạt bằng tiền.
07/10/2018(Xem: 249)
Kinh tế tăng tốc... đó là cái nhìn chung của các doanh nghiệp quốc tế tại Việt Nam. Nhưng vẫn có một số lĩnh vực quan ngại.
06/10/2018(Xem: 323)
Bằng giả, bằng giả... tới một lúc, tìm người có văn bằng thật sẽ hiếm hoi. Báo SGGP kể chuyện: Dịch vụ làm bằng giả công khai hoạt động. Chưa bao giờ việc mua bằng giả lại dễ dàng đến như vậy. Không ít người đã sử dụng những tấm bằng giả này để hoàn thiện hồ sơ xin việc, chứng minh trình độ học vấn… nhằm lọt qua mắt các nhà tuyển dụng, cơ quan, tổ chức
05/10/2018(Xem: 196)
Giáo viên đánh học trò sẽ bị phạt 30 triệu đồng? Cũng là điều để suy nghĩ... Bản tin Zing nêu câu hỏi: 'Lương giáo viên không đủ sống lấy đâu nộp phạt đến 30 triệu đồng?' PGS Trần Xuân Nhĩ - nguyên Thứ trưởng GD&ĐT - cho hay điều 32 quy định giáo viên xúc phạm nhân phẩm, thân thể học sinh có thể bị phạt lên đến mức cao nhất 30 triệu đồng không cần thiết và không khả thi, dù xuất phát từ ý tưởng tốt là có chế tài ngăn chặn bảo lực học đường. Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT chỉ đưa ra định lượng phạt nhưng không định lượng được mức độ của hình phạt ra sao và lý giải được định nghĩa “thế nào là xâm phạm”?
04/10/2018(Xem: 388)
Có phải Việt Nam đang thiếu Giáo sư Tiến sĩ? Hay là quá dư? Có phải Việt Nam đang thiếu nhà phát minh khoa học? Hay thiếu tài năng để tranh Giải Nobel?
Tin công nghệ
Trong năm 2018, những công ty công nghệ lớn như Facebook và Google đã phải đối mặt với hàng loạt scandal rò rỉ dữ liệu của người dùng hay sử dụng sử liệu để nhắm mục tiêu vào quảng cáo.
Vào ngày 10 tháng 10, một kính viễn vọng mới phản chiếu ánh sáng khi mặt trời lặn. Trong ảnh chụp nhanh từ Đài quan sát Roque del Los Muchachos, với đường chân trời tối màu ở phía trên và sắc màu hoàng hôn ở bên dưới, mặt gương phân đoạn của kính đảo ngược hình ảnh bầu trời đang vào đêm tuyệt đẹp trên Đảo Canary của La Palma. Các mảnh gương bao phủ đường kính 23 mét và được đặt trong cấu trúc mở của Kính viễn vọng Large Scale Telescope 1, được tạo ra là thành phần đầu tiên của Kính viễn vọng Cherenkov (CTA - Cherenkov Telescope Array).
Khoảng giữa tháng 10/2018, thẩm phán Alison Nathan của tòa án Quận phía Nam New York, đã chính thức phê duyệt đơn thỏa thuận giữa CEO Tesla Elon Musk và Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ SEC về việc dàn xếp giữa 2 bên.
Trang CNBC cho biết, dữ liệu của khoảng 3 triệu người dùng Facebook ở Châu Âu đã bị ảnh hưởng trong vụ hacker tấn công mạng xã hội lớn nhất thế giới vào tháng 09/2018.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Facebook đã ra mắt Portal, thiết bị gọi video có thể ra lệnh bằng giọng nói để cạnh tranh với Google Home Hub, Amazon Echo Show và Apple HomePod.
Khoảng giữa tháng 10/2018, các cửa hàng Apple Store đã bắt đầu bán ra một trong những chiếc drone 4 cánh quạt Quadcopters thú vị. Cụ thể, tại một số địa điểm nhất định, Apple sẽ mở bán sản phẩm drone cao cấp có tên là Skydio R1, có giá 1,999 USD, được thiết kế bởi một công ty do các cựu sinh viên MIT và cựu nhân viên Google thành lập.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Toyota, nhà sản xuất xe Nhật Bản, đã hợp tác với công ty phân tích quảng cáo blockchain Lucidity, nhằm giảm bớt gian lận khi mua quảng cáo kỹ thuật số.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Google đã lặng lẽ ra mắt chương trình beta cho YouTube. Những người dùng tham gia chương trình sẽ có cơ hội được thử nghiệm các tính năng mới của YouTube. Và nếu quá trình thử nghiệm diễn ra suôn sẻ, tính năng đó sẽ được phát hành cho mọi người.
Khoảng giữa tháng 10/2018, trả lời độc quyền TechCrunch, Facebook cho biết sẽ hiển thị ít liên kết trên bảng tin News Feed nếu có dấu hiệu về tính nguyên bản của nguồn tin hoặc dẫn đến các bài báo “giật tít câu view” hay những trang tràn ngập quảng cáo kém chất lượng. Quyết định được Facebook đưa ra sau khi khảo sát và phỏng vấn trực tiếp người dùng cho thấy họ ghét các nội dung ăn cắp.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Google đang thay đổi cách thức cấp phép bộ ứng dụng Android của hãng ở Châu Âu, sẽ lần đầu tiên tính phí cấp phép cho Google Play Store và các ứng dụng khác của công ty.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức lên tiếng xin lỗi người dùng ở Trung Quốc khi một số tài khoản Apple ID bị tấn công để lấy cắp tiền.
Khoảng giữa tháng 10/2018, theo trang CNBC, Đại học North Carolina cho biết Apple sẽ tài trợ 1,000 chiếc Watch Series 4 để phục vụ một công trình nghiên cứu sắp tới về chứng rối loạn ăn uống.
Chính phủ Úc đã từng đề xuất dự luật “Tiếp cận và hỗ trợ Bill” yêu cầu các công ty khổng lồ như Facebook, Apple cung cấp các thông tin mã hóa để đề phòng đối tượng khủng bố và tội phạm. Nhưng Apple đã gửi lá thư dài 7 trang để phản đối dự luật.
Messier 15 là một cụm sao khổng lồ chứa hơn 100,000 ngôi sao. Cụm sao hình cầu 13 tỷ năm tuổi, được hình thành từ những năm đầu đời của thiên hà, là một trong những cụm sao cầu già cỗi nhất từng được biết đến.
Trong những năm qua, nhiều quốc gia trên thế giới như Anh, Pháp, Mỹ... đã bắt đầu xây dựng các trạm sạc EV dành riêng cho xe điện 2 bánh và 4 bánh, nhưng người dùng thường gặp khó khăn khi tìm kiếm các điểm sạc qua các công cụ thông tin.