Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Từ "Cảm ơn nước Mỹ" tới "Hai vì sao lạc"

26/07/201507:41:00(Xem: 4460)

Giao Chỉ San Jose

Kính gửi quý độc giả trên internet
.

Chúng tôi xin gửi đến các bạn vào dịp cuối tuần này tổng cộng 5 tài liệu. Thứ nhất là bài Cảm ơn nước Mỹ, nói về ngày tổ chức về đề tài này thứ bẩy 15 tháng 8-2015 tại San Jose. Phần thứ hai là l thư riêng mời đồng hương tại San Jose vui lòng đến dự. Phần thứ ba xin kể về những sự nhầm lẫn rất lẩm cẩm trong khi chuẩn bị và thứ tư là lời cảm ơn sự cộng tác của quý vị trong giai đoạn chuẩn bị. Sau cùng phần thứ 5, xin tặng các bạn câu chuyện của anh chị bác sĩ Nam trong bài tạp ghi: Đôi vì sao lạc.   
Xin quý bạn xa gần vui lòng đọc qua để chia xẻ với chúng tôi về đề tài cảm ơn Mỹ tuy đơn giản nhưng xem ra cũng khá tế nhị.
.

Số1                                        
Cảm ơn nước Mỹ.
Sau khi đã viết về chương trình Cảm ơn anh, người thương phế bình VNCH, xin giới thiệu quý vị về công cuộc vận động khiêm tốn hơn dành cho ngày Cảm ơn nước Mỹ. Chúng tôi mời đồng bào tham dự ngày cảm ơn Hoa Kỳ lúc 10 giờ sáng thứ bảy 15 tháng 8-2015 tại Santa Clara County số 70 W. Hedding San Jose.

Đây là một chương trình đơn giản nhưng hết sức khác biệt và vô cùng ý nghĩa. Sẽ có phần tiếp tân, triển lãm, tổng kết thành quả xã hội dân sinh cho chức quyền cấp liên bang và địa phương trình bày. Sẽ có phần văn nghệ chọn lọc, phần chiếu phim duyệt lại con đường định cư 40 năm qua. Nhân dịp này chúng tôi cũng xin ghi lại những nỗ lực nước Mỹ đã dành cho dân ty nạn Việt Nam trong 4 thập niên vừa qua. Năm nay đặc biệt là năm kỷ niệm 80 năm đạo luật về số an sinh xã hội ra đời năm 1935. Năm nay cũng là năm sinh của medicare (1965). Đạo luật này đã đạt đến tuổi 50. Thêm một bước nữa, chúng ta ghi nhận người Việt tỵ nạn đã định cư dưới triều đại của 7 vị tổng thống Hoa Kỳ. Đó là các ông Ford, Carter, Reagan, Ông Bush cha, ông Clinton, ông Bush con và bây giờ là ông Obama. Tổng thống Ford là người quay lưng lại Sài Gòn nhưng chính ông chấp thuận đón tiếp trẻ mồ côi Việt Nam và đồng thời ra lệnh tổ chức chào đón 135 ngàn ty nạn đầu tiên đến từ Việt Nam. Sau ông Ford là đến ông tổng thống Carter. Ông là người có duyên nợ nhiều nhất với thuyền nhân dù chỉ trải qua có một nhiệm kỳ. Đạo luật quan trọng là Refugee Act ký ngày 17 tháng 5-1980 bao gồm vấn đề tiếp nhận và định cư ty nạn mà phần lớn là từ Việt Nam đến. Ông Carter cũng là người tăng cấp khoản nhận dân Việt từ 17 ngàn lên 50 ngàn một tháng khi thuyền nhân tràn ngập càc trại Đông Nam Á. Cũng trong năm 1980 chính phủ ban hành luật nhận con lai được gọi rất tình cảm là con lai hồi hương.Amerasian Homecoming Act. Riêng về chương trình ODP ra đi có trật tự toàn thế giới dự trù nhận 623,500 người thì riêng Mỹ đã nhận 458,367. Một đạo luật  khác tạm gọi là luật nhận HO do tổng thống Reagan ký năm 1988 được coi là một dữ kiện lịch sử quan trọng sau chiến tranh Việt Nam. Cũng cần ghi nhận thêm rằng ngay khi vào Hoa Kỳ, dân Việt được hưởng trợ cấp dưới nhiều hình thức do các đạo luật về an sinh ra đời từ 80 năm trước dưới thời của tổng thống Roosevelt. Trong các năm 1952 qua năm 1965 đã có luật về d
i dân và quốc tịch nằm chờ sẵn. Chúng ta là di dân tỵ nạn dù đến sau mấy chục năm nhưng đã thụ hưởng ngay quyền lợi di dân từ ngày đầu. Đó là những lý do hết sức thực tế để ít nhất cần đứng lên nói lời cảm ơn nước Mỹ. Chúng tôi tổ chức lần này sẽ có sự hiện diện của tất cả các vị dân cử của 15 thành phố trong quận hạt thung lũng điện tử Santa Clara.Đồng thời cũng có mời các vị thị trưởng và quận hạt láng giềng từ San Francisco đến Alameda, Oakland. Xin quý vị đồng hương ghi nhận và tham dự.Trân trọng kính mời. (IRCC, Inc/Dân Sinh Media/Việt Museum)
.

Số 2

THANK YOU AMERICA                                                               
Kính gửi quý thân hữu và khán thính giả.

Thứ Nhất: Chúng tôi xin đại diện cho cơ quan IRCC, Dân Sinh Media và Việt Museum kính mời quý vị bớt chút thì giờ đến dự ngày họp mặt qua đề tài Cảm ơn nước Mỹ. Sẽ bắt đầu từ 10 giờ sáng ngày thứ bẩy 15 tháng 8-2015 tại hội trường Santa Clara County 70 W. Hedding San Jose. Chương trình gồm có tiếp tân thức ăn nhẹ, xem triển lãm phía ngoài và 12 giờ trong hội trường bắt đầu nghi lễ, chiếu phim, văn nghệ, thông tin tổng kết 40 năm định cư, tuyên dương và lời cảm ơn nước Mỹ. Chi tiết được ghi trong thiệp mời đính kèm bằng Anh Ngữ.       

Thứ hai: Xin lưu ý đây cũng là dịp ghi dấu 80 năm, kể từ 1935 chính phủ ban hành luật phúc lợi dân sinh qua chương trình cấp thẻ an sinh xã hội. Ghi dấu ngày ban hành luật Medicare 50 năm.(1965). Ghi dấu 40 năm ngày người Việt đầu tiên qua tỵ nạn định cư tại Mỹ.(1975). Ghi đấu 39 năm thành lập cơ quan thiện nguyện IRCC (1976)       
                                                                                            

Thứ Ba: Sẽ có sự hiện diện của các dân biểu, thượng nghị sĩ, thị trưỏng tất cả các thành phố Bay Area, các giám sát viên, các thành phần trong cộng đồng Việt Nam Vịnh Cựu kim Sơn. Chương trình sẽ đơn giản nhưng đầy ý nghĩa và diễn tiến bằng Anh Ngữ. Quý vị nên mời bạn Mỹ và đặc biệt là các gia đình bảo trợ tham dự. Xin thông báo cho chúng tôi để dành chỗ trong hội trường.                                                                                                                                                                                                 

Thứ Tư: Thư mời có gửi kèm tác phẩm của Giao Chỉ do VietMuseum xuất bản dành cho các ân nhân. Quị vị đã đóng góp cho IRCC từ $1000 trở lên được ghi danh trên bức tường ân nhân tại Museum. Hàng năm nhân dịp kỷ niệm chúng tôi ghi danh các ân nhân mới, bổ túc và sửa chữa các tên cũ.                                              

Thứ năm : Xin quý vị dùng bao thư đính kèm cho biết số người tham dự. Tùy nghi đóng góp tiền ủng hộ xin đề cho IRCC sẽ có biên nhân trừ thuế, đồng thời nếu đã đóng góp hoặc sẽ đóng góp trên $1000 vui lòng ghi lại danh tính để chúng tôi làm bảng tên gắn tại Museum.      
Tháng 7-2015. Chân thành cảm tạ (408)316 8393

Vũ văn Lộc  
3017 OAKBRIDGE DR. SAN JOSE CA.95121
giaochi12@gmail.com         

 .

Số 3

Chuyện sai lầm

Vì đề tài cảm ơn nước MỸ, cần mời các chính khách, quan khách Hoa Kỳ nên chúng tôi soạn thảo thiệp mời Anh Ngữ. Lúc đem in thay vì đưa bản final lại đưa nhầm bạn nháp. Buổi tối đem về vội vàng cho vào bao thư gửi đi. Ngày giờ địa điểm thì không sai, nhưng chính tả văn phạm sai tùm lum. Mấy bạn trẻ con cháu chê ông già viết sai nhiều chỗ. Số thiệp còn lại phải sửa chữa. Xin đính kèm email nầy thư mời Final tương đối khá hơn. Xin quý vị chuyển tiếp thư mời vui lòng dùng tài liệu đính kèm. Xin nhắc lại, đề tài cảm ơn nước Mỹ nên rất cần mới thân hữu Hoa Kỳ. Xin lấy tài liệu nầy mời người Mỹ, thầy giáo , bạn bè, sui gia, đồng nghiệp, bạn học v v .


.

Số 4

Chân thành cảm tạ.

Thứ nhất: Cảm ơn tất cả các ân nhân từ gần 40 năm qua đã ủng hộ cơ quan IRCC trong mọi công tác. Đã đóng góp cho chương trình Homeless từ 1992 cho đến ngày nay. Đã đóng góp cho chương trình tảo mộ Nghĩa Trang Biên Hòa từ 1993 cho đến nay. Đã đóng góp cho Việt Museum từ 2004 cho đến nay. Tất cả quí vị nào yểm trở trên $1000 đều có tên trên bức tường ân nhân cùng với tên của tổng thống Carter, bà dân biểu Zoe Lofgren v v

Thứ Hai: Đây là phần cảm tạ các cá nhân và tổ chức đóng góp riêng cho kỳ tổ chức Ngày cảm ơn nước Mỹ.  (1) Thái Bình nhạc viện sẽ giúp phần văn nghệ (2) Cộng đồng Hải Nhuận hải ngoại đóng một con thuyền vượt biên Hải Nhuận hết sức độc đáo. Sẽ đem triển lãm với nghi lễ tưởng niệm tại tiền đỉnh County. Sau đó sẽ đem tặng Việt Musuem. Tại Museum đã có con thuyền kiểu miền Nam. Nay sẽ có thêm mẫu miền Trung.  (3) Hệ thống Lee's Sandwiches sẽ ủng hộ phần tiệc tiếp tân buổi trưa cho 300 quan khách.  (4) Vị ẩn danh ủng hộ 500 phần chả giò nổi tiếng của Phú Yên.  (5) Cô Thu Sương, thuộc tổ chức Hoa Hậu và Hoa Hậu phu nhân sẽ đảm trách phần đón chào quan khách.  (6) Cảm ơn sự cộng tác chặt chẽ của văn phòng chủ tịch hội đồng giám sát County, ông Dave Cortese và văn phong bà giám sát Cindy Chavez, Văn phòng bà Lofgren và ông Honda. (7) Cảm ơn anh Chinh Nguyên và Thi Văn Lạc Việt cộng tác trong lãnh vực trang trí. (8) Cảm ơn hai họa sĩ từ Tây Âu đã gửi các tác phẩm sơn dầu về thuyền nhân hết sức quý giá tặng cho Việt Museum và sẽ được triển lãm nhân dịp này.  (9) Cảm ơn cô Trà My ủy viên công viên của thành phố San Jose đảm trách trực tiếp mời thị trưởng 15 thành phố. (10) Cảm ơn tổng thống Carter và  the Carter Center đã gửi thông điệp về thuyền nhân và bày tỏ lời khích lệ cơ quan IRCC
.

Bài 5

      Hai vì sao lạc. 

     Giao Chỉ, San Jose.

Lời mở đầu;                                                                                
Câu chuyện ở San Jose lần này xin viết về hai đề tài. Tháng bảy. Chuyện tình của bác sĩ Trần Văn Nam và Tháng tám, ngày họp mặt cảm ơn nước Mỹ. Câu chuyện kỳ này xin viết tặng bác Phan Lạc Phúc từ bên Úc Châu nhưng vẫn bỏ thì giờ đọc Giao Chỉ mỗi tuần. Lại còn bàn chuyện qua điện thoại viễn liên mà quân đội ngày xưa gọi là siêu tần số. Hân hạnh.
.

25 năm duyên nợ:                                                                       
Cuối tuần qua anh Nam và chị Hiền làm tiệc mừng 25 năm chung sống. Nếu như thiên hạ thường tình, trải qua 25 năm hạnh phúc thì đôi trẻ coi như mới ngoài 40. Giới cao niên chúng tôi có làm tiệc là phải tuổi bạc tuổi vàng từ 50 năm hạnh phúc trở lên. Nhưng bác sĩ Nam lên kể hết về cuộc đời đã dùng chữ mộc mạc chân thành gọi là đôi trẻ lập gia đình theo thành ngữ Rổ giá cạp lại. Cả hai đều đi thêm bước nữa nên đến khi về hưu từ lâu mà mới có được tình yêu một phần tư thế kỷ. Chuyện anh Nam đau thương hấp dẫn ly kỳ nhưng thực sự cũng không khác nhiều gia đình Việt Nam chúng ta đã trải qua hoàn cảnh đau thương của một thời loạn ly, di cư, tản cư, tỵ nạn từ 1950 cho đến ngày nay. Tất cả các tin tức rất riêng tư nầy đều do chính bác sĩ Nam kể lại thiên tình sử của ông trong một buổi họp mặt hết sức thân mật trên 300 người. Phần MC về cuộc đời nhân vật chính do bác sĩ khoa trưởng y khoa Vũ Quý Đài đảm trách. Phần MC văn nghệ do bác sĩ Hà Xuân Du. Không khí tràn ngập hương vị y khoa.
.

Tháng tư 1975.                                                                          
Khi những con tàu cuối cùng của hải quân Việt Nam ra khơi thì y sĩ đại úy hải quân Trần Văn Nam vẫn còn trực gác tại cơ sở quân y trên bến Bạch Đằng. Hải quân ra đi đem theo cả tương lai Việt Nam Cộng Hòa và cặp lon thiếu tá sắp sửa có lệnh ban hành. Ông Nam ở lại với gia đình nhạc gia, dù vợ ông lúc đó đang có học bổng theo học bên Hawaii. Ông bà già vợ trông nom 3 đứa cháu 1 tuổi, 3 tuổi và 5 tuổi nhất định ở lại vì thấy ra đi tương lai mù mịt. Tin tức di tản miền Trung đã đem đến những viễn ảnh nguy hiểm bất thường. Nếu cả nhà quyết định ra đi thì bác sĩ hải quân có đầy đủ cơ hội. Nhưng ông đã ở lại chung hoàn cảnh với vị đô đốc tư lệnh Trần Văn Chơn cùng ngồi dự tiệc. Chuyện gì tiếp theo ai cũng biết. Tất cả đều trình diện đi tập trung cải tạo. Vì là y sĩ hải quân, ông Nam học tập chưa đủ 3 năm thì được cho về làm công việc y tế ở Sài Gòn. Lương không đủ sống nên ông phải xách túi đi làm chui vào các buổi chiều. Mãi sau này mới được mở phòng mạch riêng. Trong suốt thời gian dài vẫn có liên lạc với vợ bên Hạ Uy Di và bắt đầu lập hồ sơ đoàn tụ. Hơn 10 năm sau chuyến bay hạnh phúc đưa ông và 3 con lên đường. Con trai lớn và 2 cô gái. Đến phi trường Honolulu ông Nam mới được biết vợ cũ đã có chồng mới. Đoàn tụ để chia tay. Người xưa yêu dấu thu xếp cho cha con về nơi tạm trú. Cha con ông đã trải qua những đêm dài đầu tiên hoang mang trên xứ sở thiên đường hạ giới. Với bao nhiêu giấy tờ đoàn tụ đã hoàn tất, mẹ các cháu xin ông một chữ ký vào đơn ly dị để hợp thức hóa cuộc sống mới. Vì hoàn cảnh, bác sĩ Nam chấp nhận phần số ở lại với con trai và cho 2 cháu gái qua ở với mẹ. Ông bác sĩ trẻ của hải quản bắt đầu đóng vai học trò già đi học lại về ngành y tế công cộng. Sau khi tốt nghiệp ông dẫn còn trai qua Bắc Cali làm lại cuộc đời với chương trình Sức khoẻ là Vàng. Tiếp theo ông cộng tác với quận hạt để đảm trách các chương trình y tế cộng đồng. Và ông cũng có ý đi tìm một một vì sao lạc để cùng đi nốt đoạn đường trần.Ngôi sao Hôm cô đơn đi tìm ngôi sao Mai. Trong giới y khoa, thông cảm hoàn cảnh của bác sĩ Nam nên các bạn vẫn để ý tìm cách để con người trong cảnh gà trống nuôi con sớm yên bề gia thất. Cũng tại San Jose, dược sĩ Hiền cũng đã cô đơn nhiều năm và không hề có ý kiến sẽ tái giá. Người phụ nữ có hoàn cảnh đau thương vì chồng và 2 còn đều mất tích trên chuyến vượt biên hơn 30 năm trước. Dù trong nghịch cảnh nhưng khi được đoàn tụ qua Mỹ, chị đã nỗ lực học lại và trở thành dược sĩ tại Hoa Kỳ. Như vậy là cách đây 25 năm, hai con người đã trưởng thành, đã trải qua biết bao đau thương vì chia sẻ số phận của đất nước, sau cùng đã gặp nhau. Anh chị đã sống hạnh phúc trọn vẹn một phần tư thế kỷ, để rồi cùng con cháu ra mặt giới thiệu với bà có cô bác xa gần. Đó là ngày kỷ niệm đáng ghi nhớ của anh Nam, chị Hiền. Cô dâu, chú rể cũng thay áo hai lần. Nhạc cảnh đám cưới đầu xuân của Hoàng Thi Thơ được diễn xuất trong tiệm cơm Tàu 8 món. Đôi trẻ tuy cao niên nhưng không ngần ngại nhập vai rất ngoạn mục. Các vị bác sĩ trên 80 hăng hái đi trong đám rước lẫn với tiếng cười. Thôi đã xa rồi trên 40 năm, những giây phút đại úy Nam nhìn đoàn tàu hải quân ra đi mà lòng dạ rã rời. Những đêm dài tưởng là đoàn tụ ở Hawaii nằm một mình nghĩ đến hoàn cảnh hợp tan của kiếp người. Thôi đã xa rồi, những ngày chị Hiền ngó ra đại dương đợi chờ mòn mỏi tin chồng con một đi không trở lại. Ở San Jose đêm nay, cùng chia sẻ niếm vui với bằng hữu vẫn có được tinh thần lạc quan cuối đời, hai vì sao lạc đã thêm một lần lấp lánh trên giải ngân hà. Xin chúc mừng cho chuyện tình có hậu.Nếu tổ chức hàng năm cũng không trở ngại. Bạn bè cao niên cũng không có nhiều thì giờ. Chờ thêm 25 năm e rằng hơi lâu.

 
 Giao Chi San Jose.   giaochi12@gmail.com  (408) 316 8393

blank
blank
blank

blank
.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.