Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoà Thượng Thanh Từ: Không Hề Nói Chuyện Treo Cờ

30/10/200000:00:00(Xem: 4389)
Sẽ thuyết pháp ở SD, Quận Cam "với rừng cờ VNCH nếu anh em muốn"

QUẬN CAM (VB) - Hoà Thượng Thích Thanh Từ xác nhận trong một cuộc điện đàm "Thầy không hề nói với ai về chuyện nên hay không nên treo cờ VNCH." Vị thiền sư vừa từ Việt Nam tới Hoa Kỳ, theo bài viết do một cư sĩ Phật giáo vừa phổ biến, sẽ thuyết pháp tại Luce Auditorium ở San Diego, chùa Huệ Quang ở Orange County và các nơi khác "với rừng cờ VNCH, nếu anh em muốn".

Những chi tiết trên được ghi nhận từ bài viết tựa đề "Thiền Sư và Lá Cờ" của Minh Kiên, do tác giả phổ biến tới báo chí Việt ngữ ngày 29-10-2000.

Về cuộc điện đàm, tác giả Minh Kiên viết nguyên văn như sau: Chúng tôi có điện đàm trực tiếp với Hoà Thượng ngày Thứ sáu 27-10-2000, Thầy cho biết là "Thầy không hề nói với ai về chuyện nên hay không nên treo cờ VNCH." Chúng tôi lại hỏi tiếp: "Nếu anh em treo cờ trước cửa chùa để tiếp đón Thầy thì Thầy có ngại không"". Thầy đáp: "Đó là chuyện của các anh em trong ban tổ chức. Làm sao cho vui đẹp, ổn thoả để nơi Thầy đến thuyết pháp phải trang nghiêm, thanh tịnh. Nghiã là Phật tử phải có lòng tôn kính pháp, nếu không phải vì lòng mến mộ Phật pháp của các Phật tử thì Thầy đâu có qua Mỹ làm chi. Nếu họ không muốn nghe pháp thì Thầy đến các nơi đó làm gì" Còn chuyện Thầy về VN có gặp khó khăn với chánh phủ VN bên nhà hay không thì các con khỏi lo. Thầy mang về đầy đủ hình ảnh, thư từ, E-mail, báo chí chửi rủa Thầy cho nhà nước xem cũng quá đủ rồi..".

Đề cập hoạt động của Hoà Thượng Thanh Từ tại Việt Nam, tác giả bài viết kể: "Chúng tôi được biết sau năm'75 HT đã nhiều lần từ chối không tham gia hay giữ một chức vụ gì trong GHPGVN của chính phủ Hà Nội. Có lần, không thể nào từ chối được thì ("May quá!", Thầy đả kể lại trong một bài pháp của Thầy) Thầy lâm trọng bệnh phải đưa vào bệnh viện cứu, và nằm dưỡng bệnh đúng hai tuần. Chắc quý vị cũng biết là bệnh viện nhà nước, làm theo lệnh Đảng, chắc chắn là họ không để yên cho Thầy nếu Thầy giả bệnh. Quả thật là Thầy bị bệnh tim, rất nặng và bệnh ấy được chữa lành theo năm tháng nhờ tu tập thiền định và (theo lời khuyên của Bác Sĩ) đi bộ thật nhiều! Về sau Thầy có tâm sự trong bài pháp thoại của Thầy: 'Trái tim của tôi thật dễ thương. Khi nào cần bệnh thì nó bệnh!"

Có một lần khác nhà nước cử một cán bộ cao cấp đến mời Thầy tham gia Mặt Trận Tổ Quốc VN của nhà nước. Sau đây là mẫu đối thoại giữa HT và cán bộ nhà nước:
- Ông Năm (tên người cán bộâ) làm cách mạng được bao nhiêu năm rồi"
- Cũng gần 50 năm rồi đó Thầy.
- Ông Năm làm cách mạng được 50 năm mà ông Năm thấy cách mạng đã xong chưa"
- Chưa đâu, chắc còn phải mất một thời gian nữa.
- Ông Năm làm cách mạng 50 năm mà thấy vẫn chưa xong. Tôi đây làm thầy tu cũng được 50 năm, và tôi thấy tôi cũng chưa xong. Tôi làm công việc của tôi còn chưa xong thì tôi làm sao có thể phụ làm công việc của ông Năm cho được. Xin ông Năm thông cảm cho tôi để tôi tiếp tục công việc của tôi, cũng như ông Năm đang làm công việc của ông Năm vậy.

Tác giả Minh Kiên nhấn mạnh "Năm nay, gần 80 tuổi đời, tuổi già, sức yếu, mà vì lòng thiết tha mong mỏi của chư tăng ni và Phật tử Hoa Kỳ, Thầy ráng qua đây, lần nầy chắc chắn là lần cuối thât. Nếu chúng ta bỏ qua cơ hội để được nghe Thầy giảng dạy, mà cứ tranh chấp vụ lá cờ thì thật là tôi nghiệp cho bao nhiêu Phật tử trong đó có cả Phật tử là cựu tù nhân, HO."

Sau cùng, việc Hoà Thượng Thanh Từ sẵn sàng thuyết pháp tại những nơi "với rừng cờ VNCH nếu anh em muốn" được tác giả bài viết đoan chắc như sau:
"Để kết luận, tôi muốn nói câu nầy: "HT Thanh từ đã qua những năm tháng khó khăn sau 75 và ai cũng biết. Thầy đã không e ngại với lá cờ đỏ sao vàng trong 25 năm qua thì không có lý gì mà Thầy phải e ngại khi phải đi dưới lá cờ vàng ba sọc đỏ (xin các anh đấu tranh cho chính nghĩa quốc gia an tâm) mà anh em Phật tử HO triều mến hướng về Thầy mà vẩy tay khi hân hoan chào đón Thầy. Xin mời các huynh đệ cùng chúng tôi nghe Thầy thuyết pháp tại Luce Auditorium, ở San Diego, chùa Huệ Quang ở Orange County và các nơi khác (với rừng cờ VNCH, nếu anh em muốn). Đến để nghe Thầy ban pháp nhũ, và xem Thầy có thương ai bỏ ai hay không. Đức phật có dạy: "Pháp của ta, đến để mà thấy, và tu tập là có kết quả ngay trong hiện tại, không phải đợi đến tương lai". Vâng, chắc chắn chúng ta sẽ thấy an lạc khi ta nghe Thầy nói pháp, cũng như Thầy sẽ tự tại dưới lá cờ mà chúng ta đón Thầy." Bài viết được tác giả Minh Kiên kết thúc bằng lời nguyện "Kính chúc quý vị tĩnh tâm, an lạc, thảnh thơi để hiểu và thương nhau hơn. Nam Mô Hoan Hỷ Tạng Bồ Tát" và ghi thêm "Quận Cam, ngày 29-10-2000."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.
Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát.
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.