Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sân Sau Silicon Valley: Nhiều Bà Vợ H-1b Bị Hành Hạ…

30/10/200000:00:00(Xem: 4076)
Nước Mỹ có nhiều Silicon X.. hơn nữa từ giữa thập niên 1990. Silicon Valley được bà con ta gọi bằng cái tên mỹ miều tưởng như dành cho một khu vực ngoạn mục của Đà Lạt, là Thung Lũng Hoa Vàng.

Đã có hàng chục người Việt, lứa tuổi trên 30, giữ các chức vụ giám đốc CEO, CFO ở những công ty điện toán. Nhưng Silicon Valley cũng là đấu trường của cạnh tranh, địa bàn của những cám dỗ, lừa bịp bằng stock option.

Bước qua đầu thế kỉ 21, Silicon Valley đã bắt đầu trở nên ngột ngạt vì giá nhà lên cao tới trời xanh, xa lộ đông đúc, kẹt xe, mà giới quan sát nói là đang bóp nghẹt sự phát triển tương lai của chính nó. Bi thương hơn, là bên trong nhiều "mái ấm", nhiều phụ nữ Nam Á bị các ông chồng vũ phu đày đọa hành hạ. Nhìn thấy tình cảnh này, nữ ký giả Bernice Yeung viết trên tuần báo SF Weekly một bài phóng sự, tựa đề "Đằng sau Silicon Valley là tiền và máu", chúng tôi tóm thuật dưới đây.

Pomeli bỏ chạy khỏi chồng vào một đêm Tháng 10-97. Cô kể "Tối hôm ấy, tôi bị đánh thê thảm. Anh ta siết cổ tôi gần tắt thở. Mặt tôi sưng lên. Cổ tôi còn những vết bầm tím đến hôm nay". Người phụ nữ 31 tuổi, nhỏ thó, có cặp mắt to đen sau cặp kính cận ấy đang nói chuyện bằng điện thoại với một người bạn, thì anh chồng nhào tới trong cơn giận dữ hầu như mất hết tính người.

Anh ta nắm lấy toc vợ, lôi đi xềnh xệch từ phòng này qua phòng khac trong căn hộ vùng South Bay, đè lên mép giường, người nửa trên nửa dưới. Pomeli bị tát, sưng hai má, và bị bóp cổ đến ngất tỉnh. Đến khi cô bị "ném" vào phòng tắm, lưng đầy những vết máu bầm. Tỉnh lại, cô chụp điện thoại để kêu cứu bằng số 911, cơn cuồng nộ của anh chồng lại phừng lên. Anh ta giựt điện thoại, lại đánh, lại bóp cổ vợ. Đứa con gái 5 tuổi chứng kiến hết từ đầu đến cuối.

Pomeli chớp chớp hai mắt nói "Tôi không muốn nhớ lại cảnh đó nữa". Cảnh sát tới theo tin báo của các nhà hàng xóm.

Hôm ấy, lần đầu tiên Pomeli la lớn lên rằng cô bị chồng đánh đập. Vẫn sợ, không dám thưa kiện, nhưng, cô biết phải rời bỏ chồng. Cô nói "Cũng giống như bản năng của một con thú, tôi biết còn lưu lại đó, lần tới sẽ bỏ mạng".

Pomeli kể chuyện với điều kiện được giấu tên. Quả thật bỏ một người chồng vũ phu không bao giờ dễ. Thống kê cho biết đa số nạn nhân của bạo lực trong gia đình bỏ đi năm lần bảy lượt trước khi vĩnh viễn ra đi.

Chồng của Pomeli là một tên lính trong "đội quân kỹ sư nhu liệu điện toán ngoại quốc" mà hàng năm nước Mỹ đón nhận trên 60 ngàn người để đáp ứng nhu cầu của kỹ nghệ tin học khát khao nhân lực có kỹ năng (từ năm 98, hành pháp xin quốc hội chấp thuận 110 ngàn).

Cô vợ trẻ Ấn Độ tới nước Mỹ chỉ vì có chồng là kỹ sư. Cô hoàn toàn lệ thuộc chồng về ăn, ở, ngay cả về quyền sống trên đất Mỹ. Từ khi bị chồng đánh đập, Pomeli mới nhận ra mình ở trong thành phần khác thường nhưng đang tăng nhân số - những phụ nữ có rất ít bảo đảm pháp lý, và càng có ít sự lựa chọn. Đối với họ, bỏ đi để tự cứu hầu như là điều bất khả.

Chỉ riêng việc bỏ chồng, Pomeli đã vi phạm những điều kiện của hộ chiếu tạm, và có thể bị trục xuất bất cứ lúc nào. Nếu bị gửi về Ấn Độ, người chồng dễ dàng giữ lại đứa con. Còn nếu tìm cách ở lại Mỹ với con, cô không thể kiếm việc làm để tự nuôi sống, cũng không đủ điều kiện để có được những phúc lợi căn bản thông thường. Trong trường hợp thưa kiện chồng về tội tiểu hình, tai họa sẽ lớn hơn: chồng mất việc, khả năng bị trục xuất cao hơn. Ngày càng nhiều phụ nữ nhận ra tình cảnh ấy, tương tự trường hợp Pomeli.

Bà Beckie Masaki, thành viên tổ chức Asian Women's Center ở San Francisco, cho biết "Khi những phụ nữ này nếm trải cảnh người chồng vũ phu đánh đập, họ không có lối thoát".

Bay Area là thung lũng điện tử thu hút đông đảo thành phần chuyên viên tới Mỹ làm việc bằng visas lao động (loại H-1B), tệ nạn bạo hành gia đình đã trở thành một vấn đề thực sự. Maitri, tổ chức giúp đỡ phụ nữ gốc Nam Á, nhận thấy số vụ bạo hành trong gia đình tăng đều trong mấy năm gần đây: gần một nửa trong trung bình 30 vụ hàng tháng liên quan đến những cặp vợ chồng tới Mỹ bằng hộ chiếu H-1B của chồng. Cơ quan Di Trú (INS) không để tâm theo dõi hiện tượng này. Giới cán sự xã hội đều biết bạo hành trong gia đình là một loại tội tiểu hình ít được báo cáo nhất tại nước Mỹ, và ước tính rằng cứ 1 vụ được báo cáo, thì có đến 10 vụ được giấu kín. Phụ nữ từ ngoại quốc tới càng ít báo cáo hơn.

Không những họ sợ mất việc, và bị trục xuất, mà vì theo phong tục của họ "chuyện xấu phải giấu đi". Vả lại ... luật Mỹ hiện hành không đề cập gì tới bạo hành trong gia đình của những cư dân tạm bợ này. Các luậät sư vùng Bay Area cho biết họ nghe nói đến những vụ bạo hành ngày càng nhiều, mà chỉ có thể giúp được rất ít.

Giới chuyên viên, kỹ sư tới Mỹ bằng visas lao động H-1B gồm 46 % là người Ấn Độ. Vì visas này cho phép lưu trú tại Mỹ 3 năm đến 6 năm, nhiều người trở về quê hương lấy vợ. Visas H-1B đã là biểu tượng của nghề nghiệp lương cao.

Bà Sharangpani, làm việc với các phụ nữ Nam Á tại tổ chức Maitri, cho hay những cuộc hôn nhân do 2 gia đình sắp đặt không phải là hỏng cả, nhưng tự nó đã là một tình trạng không cân bằng, cán cân đó dễ bị lệch vì phía người phụ nữ ở thế yếu.

Pomeli có một đời sống nhung lụa với gia đình ở Ấn Độ chứ có nghèo hèn gì. Cha là chủ ngân hàng, thừa sức cho cô theo học trường tư danh tiếng. Ở trường, cô là học sinh giỏi, và có ước mơ trở thành nghệ sĩ. Nhưng, một ngày nọ, song thân của cô gặp chàng kỹ sư trẻ tuổi. Năm đó, Pomeli vừa tròn 20 tuổi. Thế là 2 bên gia đình dàn xếp cuộc hôn nhân, như phong tục ở nhiều nước Á Châu khác.

Vì là con một, đám cưới Pomeli lớn lắm. Nhưng không lâu sau khi sống chung với gia đình chồng, cô mới nhận ra chàng kỹ sư trẻ có tính nóng giận bùng lên như lửa trong phút chôc. Cô nói "Tất cả mọi sự nóng giận của anh ta trút lên đầu tôi, dù chỉ vì tìm không thấy một thứ gì đó. Anh ta quăng ném bất kể món gì vớ được trong tầm tay. Mặt anh ta bừng bừng, kỳ dị như qúai vật". Anh ta nộp đơn theo mẫu H-4 (loại dành cho vợ con) để đưa Pomeli và đứa con gái - năm đó 1 tuổi - sang Mỹ.

Pomeli cảm thấy như bị ném vào một xứ sở xa lạ, hoàn toàn xa cách thân quyến, những cơn giận của anh chồng ngày càng leo lên tới những "đỉnh cao" mới.

Trong tờ khai để tòa ra lệnh tự chế (restraining order) đối với anh chồng, Pomeli cho biết tình trạng lạm dụng và ngược đãi đã leo thang trong 2 đến 3 năm trước khi cô bỏ chạy vì bị đánh thừa sống thiếu chết. Cô bị xỉ vả trước đám đông, bị rượt đánh, bị đấm, bị đá, bị xiết cổ, có khi lên xe còn bị đánh.

Suốt 6 năm trên đất Mỹ, Pomeli bị chồng cô lập từ mọi phía: không giao tiền, không cho ra khỏi nhà nếu không có chồng cùng đi. Nói chuyện với bè bạn qua điện thoại cũng không được, và anh ta dò hóa đơn điện thoại để xem cô có "qua mặt " hay không.

Thời gian đầu, sau khi đánh đập vợ, anh ta quỳ xuống chân vợ, khoc lóc, xin lỗi! Đã có lần, cô liều kêu cảnh sát, anh chồng năn nỉ hãy làm bộ như không có gì xẩy ra, không thưa gửi. Nhưng, cùng tháng đó, trận đánh hung bạo buộc cô bế con ra đi. Định gọi xe taaxi tới nương náu tạm nhà bạn, thì túi không có tiền. Rồi làm gì để sống đây. Lương anh chồng là 80ngàn/năm, cô chẳng có một xu dính túi!

Đêm đầu, hai mẹ con ngủ nhờ nhà hàng xóm. Trong 5 tháng kế tiếp, cô bế con tới hết nhà tạm trú này đến nhà tạm trú khác. Chính các cơ sở tạm trú đã giúp Pomeli can thiệp với tòa án để ra lệnh tự chế đối với anh chồng. Nhờ bạn bè giúp, một luật sư kiện cho cô được quyền giám hộ đứa con, và buộc người chồng cấp dưỡng con. Pomeli làm việc cho ông luật sư này để ở lại Mỹ. Về nước là không thể được vì xã hội Ấn Độ không chấp nhận một phụ nữ cả gan ly dị chồng.

Được sự giúp đỡ của bạn bè, và với sức chịu đựng bền bỉ, cô luỵên kỹ năng tin học, xin được việc làm cùng luc với hộ chiếu lao động H-1B, hơn một năm sau, Pomeli tự lập được. Nhưng, cuộc sống ở Silicon Valley rất chật vật: cô ngủ trong túi ngủ, trên nền nhà, không có tiền mua đồ chơi cho con, và buổi chiều thường ăn mì gói cho qua bữa.

Anh chồng bỏ việc và về Ấn Độ Tháng 2-99 - vĩnh viễn - không lâu sau gửi giấy ly dị (Tòa đã cấp) cho Pomeli. Cô chẳng thèm ngó tới. Vả chăng, anh ta còn thiếu tiền cấp dưỡng con 2,400 đồng, và lờ luôn.

Dù sao, Pomeli còn may mắn hơn nhiều người, vì theo thống kê, ở San Francisco, trong 5 phụ nữ bỏ mạng vì anh chồng vũ phu, 3 người là di dân.

(táibiên/ BanhPhi)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người đàn ông lái chiếc xe SUV với tốc độ rất nhanh đã lao vào khu vực người đi bộ tại thành phố Trier nằm ở tây nam nước Đức hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020, giết chết 5 người, gồm một em bé 9 tháng tuổi, và làm bị thương nặng hơn một chục người khác, theo các viên chức cho biết qua bản tin của CBS News hôm Thứ Ba.
Theo truyền thông địa phương, những người phản đối chính phủ, một lần nữa xuống đường, đã chọn một chiến thuật mới vào Chủ nhật: thay vì một cuộc biểu tình tập trung lớn như những tuần trước, họ đã tổ chức 20 cuộc biểu tình "không tập trung" ở thủ đô Minsk, theo truyền thông địa phương.
Nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra khắp nước Pháp hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020, để chống lại luật an ninh toàn cầu được đề xuất và biện pháp dấu ấn của nó để hạn chế việc quay phim các cảnh sát, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, được tường trình đã biểu lộ “rất giận dữ” về đại dịch vi khuẩn corona và thiệt hại kinh tế của nước này, theo tình báo Nam Hàn cho biết hôm Thứ Sáu qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020.
Khoa học gia hàng đầu Iran được tin là chịu trách nhiệm đối với việc phát triển chương trình nguyên tử quân sự của Iran đã bị giết chết hôm Thứ Sáu, tạo ra sự phẫn nỗ tại Iran và làm tăng mối quan tâm của Hoa Kỳ về khả năng trả đũa, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chấp thuận việc bán các hệ thống vũ khí tiên tiến cho Đài Loan, trong thương lượng trị giả khỏang 1.8 tỉ đô la gồm các bộ phận cảm biến, các phi đạn và pháo, theo Ngũ Giác Đài cho biết qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Công ty Walt Disney đang có kế hoạch sa thải 32,000 nhân viên của họ vào cuối tháng 3 – hơn 4,000 đã được tuyên bố trước đây – khi đại dịch tiếp tục làm thiệt hại kinh doanh công viên và khu giải trí của họ, theo báo CNN Business cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Huyền thoại bóng đá Argentina là Diego Maradona đã qua đời sau khi đứng tim ở tuổi 60, theo luật sư của ông là Matias Morla xác nhận với CNN hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020.
Các du khách trong tương lai từ hơn 20 quốc gia, hầu hết tại Phi Châu, có thể phải trả tới $15,000 tiền thế chân để có được visa vào Hoa Kỳ theo quy định mới từ chính phủ Trump, qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Hàng trăm người tại thành phố Tigray thuộc phía bắc Ethiopia đã bị đâm, bóp cổ và tấn công cho đến chết trong một cuộc tấn công dựa vào chủng tộc rõ rệt mà có thể dẫn đến tội ác chống nhân loại và chiến tranh, theo tổ chức theo dõi nhân quyền của Ethiopia cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của báo The Washington Post.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.
Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát.
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.