Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ông Nguyễn Xuân Sơn Chỉ Là Dê Tế Thần Của Phe Ông Nguyễn Tấn Dũng

25/07/201500:00:00(Xem: 13648)
Sau 10 ngày trở về từ chuyến tháp tùng với ông Nguyễn Phú Trọng viếng thăm Hoa Kỳ từ mồng 6 đến 10 tháng 7 vừa qua, ông Nguyễn Xuân Sơn, chủ tịch Tập đoàn dầu khí Việt Nam đã bị tai ương đổ ập lên đầu đến “ngất xỉu”.

Ngày 19/7, ông Sơn đã ngất xỉu khi bị ông Nguyễn Tấn Dũng lột chức chủ tịch; đến ngày 21/7 thì bị Bộ công an bắt giữ ngay tại Bệnh viện với tội danh rất dài là “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.”

Với tội danh nói trên, sự nghiệp 30 năm theo đuổi trong ngành dầu khí của ông Nguyễn Xuân Sơn coi như chấm dứt. Không những thế, kể từ nay, ông sẽ bước vào con đường tù tội ở tuổi 50, bởi những đòn thù từ các “đồng chí” của ông.

Theo tin tức, Nguyễn Xuân Sơn bị bắt và bị truy tố vì đã làm mất toi 800 tỷ đồng (tương đương 36 triệu Mỹ Kim) của Tập đoàn dầu khí đã đầu tư vào Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương (OceanBank) lúc ông Sơn được bổ nhiệm và nắm giữ chức vụ Tổng giám đốc Ngân hàng này từ tháng 12/2008 đến tháng 11/2010, tức là trước khi được ông Nguyễn Tấn Dũng bổ nhiệm làm Chủ tịch Tập đoàn dầu khí vào năm 2014.

Tập đoàn dầu khí là cổ đông lớn của OceanBank, nhưng Ngân hàng này đã phá sản sau khi ông Hà Văn Thắm, nguyên chủ tịch Hội đồng quản trị OceanBank, bị bắt và bị khởi tố về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” vào tháng 10/2014.

Bà Nguyễn Minh Thu, người kế nhiệm chức vụ chủ tịch Hội đồng quản trị của Ngân hàng, cũng bị bắt chỉ sau đó 3 tháng, vào ngày 28-1-2015, về hành vi “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Tiếp theo, một số cán bộ cấp cao khác của OceanBank cũng bị bắt khiến hoạt động của Ngân hàng này đi vào “ngõ cụt”.

Nhằm giải quyết vấn đề nợ nần và chấn chỉnh lại hoạt động của OceanBank, Ngân hàng Nhà nước đã mua lại với giá 0 đồng và chỉ định Ngân hàng Công Thương Việt Nam (VietinBank) trực tiếp quản trị và điều hành OceanBank.

Điều này đồng nghĩa với việc các nhà đầu tư vào OceanBank mất trắng toàn bộ tiền đầu tư, trong đó Tập đoàn dầu khí mất 800 tỉ đồng. Theo quy định, nếu để mất vốn Nhà nước thì tùy theo trách vụ sẽ bị xử phạt, kể cả đi tù.

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là ông Nguyễn Xuân Sơn đã rời OceanBank từ năm 2010 và đến tháng 10/2014 thì OceanBank mới gặp khó khăn, tại sao ông Sơn lại bị quy trách nhiệm?

Theo Bộ công an thì trong quá trình điều tra, ông Hà Văn Thắm đã khai vụ phá sản OceanBank có sự nhúng tay của ông Nguyễn Xuân Sơn trong thời gian ông Sơn là Tổng Giám đốc OceanBank.

Qua những diễn tiến nói trên, Nguyễn Xuân Sơn trong thực tế chỉ là “con dê tế thần” của Nguyễn Tấn Dũng trong cuộc chạy đua quyền lực giữa phe ông Trọng (đảng) và phe ông Dũng (chính phủ) trước thềm đại hội XII vào tháng 1/2016.

Cuộc tranh chấp quyền lực Trọng-Dũng trở thành cao điểm vào năm 2013 khi ông Trọng muốn dùng diễn đàn Trung ương đảng để kỷ luật ông Nguyễn Tấn Dũng về tình trạng phá sản của một số tập đoàn kinh tế.

Mục tiêu của phe ông Trọng là dùng vấn đề chống tham nhũng để triệt hạ vây cánh ông Nguyễn Tấn Dũng. Tuy nhiên, Trung ương đảng đã không đồng ý bỏ phiếu kỷ luật nên ông Dũng đã thoát hiểm trong trận đấu này.

Trong lúc uy tín của ông Dũng xuống dốc vì sự phá sản hàng loạt các tập đoàn Vinashin, Vinalines do ông Dũng chịu trách nhiệm về quản trị nhân sự, thì vụ giàn khoan HD 981 bùng nổ, khi Bắc Kinh cho mang giàn khoan này đặt sâu trong thềm lục địa Việt Nam để khiêu khích Hoa Kỳ.

Ông Nguyễn Tấn Dũng đã dùng vụ giàn khoan để củng cố lại uy tín khi công khai chỉ trích Bắc Kinh đã có những hành động bá quyền, đe dọa sự ổn định của Biển Đông. Ông Dũng còn công khai ủng hộ Phi Luật Tân trong việc kiện lên Tòa án tối cao của Liên hiệp quốc về chủ trương đường lưỡi bò chín đoạn của Trung Quốc.

Trong khi ông Dũng mạnh miệng lên tiếng chỉ trích Bắc Kinh, ông Nguyễn Phú Trọng lại tìm cách đi đêm với Bắc Kinh để yêu cầu rút giàn khoan HD 981 ra khỏi thềm lục địa Việt Nam. Thái độ hèn nhát của ông Nguyễn Phú Trọng đã bị dư luận trong và ngoài nước phê phán một cách mạnh mẽ khiến cho hình ảnh chống Trung Quốc của ông Dũng có một ưu thế lớn trong nội bộ đảng.

Đặc biệt là trong cuộc lấy phiếu tín nhiệm 20 thành viên bộ chính trị và ban bí thư tại Hội nghị lần thứ 10 trung ương đảng vào tháng 1/2015 vừa qua, ông Nguyễn Tấn Dũng đứng đầu bảng tín nhiệm cao, trong khi phe ông Trọng có số phiếu tín nhiệm khá thấp.

Phe ông Nguyễn Phú Trọng đã biến chiêu, đưa một số ủy viên bộ chính trị của phe mình như Phạm Quang Nghị, Trần Đại Quang, Nguyễn Thị Kim Ngân viếng thăm Hoa Kỳ và chính ông Trọng cũng đòi viếng thăm Hoa Kỳ nhân đánh dấu 20 năm quan hệ bình thường giữa CSVN và Hoa Kỳ từ năm 1995 đến nay, để tạo hình ảnh “thoát trung” trong lúc Bắc Kinh ngày một hung hăng trên biển Đông.

Sự đón tiếp khá đặc biệt của chính quyền Obama đã dành cho ông Trọng tại Tòa Bạch Ốc hôm mồng 7/7, và nhất là những phát biểu mang tính chất hợp tác và thân thiện của ông Nguyễn Phú Trọng đối với Hoa Kỳ tại Viện nghiên cứu chiến lược CSIS, đã giúp cho uy tín của ông Trọng gia tăng và trở thành nhân vật đang muốn đi gần với Mỹ thay vì là ông Nguyễn Tấn Dũng.

Sau chuyến đi Mỹ trở về, uy tín của ông Nguyễn Phú Trọng đang lên và trở thành một đe dọa cho sự nghiệp chính trị của ông Nguyễn Tấn Dũng khi muốn ra tranh ghế Tổng bí thư đảng với phe nhóm của ông Trọng.

Nguyễn Tấn Dũng đã dùng lại chiêu thức “chống tham nhũng” của Nguyễn Phú Trọng để chiếm ưu thế, khi cách chức và cho truy tố đàn em của mình là Nguyễn Xuân Sơn, chủ tịch tập đoàn dầu khí Việt Nam, một tập đoàn lớn nhất và giàu nhất Việt Nam.

Nói cách khác, Nguyễn Tấn Dũng đã hy sinh Nguyễn Xuân Sơn như một con dê tế thần, để chứng tỏ với dư luận rằng ông Dũng và phe nhóm đang “chống tham nhũng”.

Mục tiêu của Nguyễn Tấn Dũng – như Tập Cận Bình đang làm – là dùng chiêu bài chống tham nhũng để tìm sự hậu thuẫn nội bộ đảng hầu tranh ghế tổng bí thư, khi mà vấn đề “gần Mỹ” không còn là yếu tố đáng lưu ý trong thời gian tới.

Trung Điền
23/7/2015

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.