Hôm nay,  

10,000 Cảnh Sát Kenya Giữ An Ninh Đón Obama Về Quê Nội; Obama Đến Kenya Giải Quyết Các Vấn Đề, Mậu Dịch, An Ninh

25/07/201500:00:00(Xem: 2777)
WASHINGTON - TT Obama đã đến Kenya hôm Thứ Sáu – ông sẽ lên tiếng tại hội nghị thượng đỉnh doanh nhân toàn cầu kỳ thứ 6 họp tại Kenya, và hội đàm với TT Kenyatta về các vấn đề nhân quyền, hợp tác thương mại và an ninh.

Hội nghị thuợng đỉnh doanh nhân đầu tiên, năm 2010, đuợc tiếp đón tại thủ đô Washington.

Sau Kenya, nguyên thủ Hoa Kỳ đến Ethiopia họp và nói chuyện tại bản doanh Addis Ababa của tổ chức Liên Phi.

Kenya huy động ít nhất 10,000 cảnh sát (bằng 25% lực luợng toàn quốc) để bảo vệ an ninh thủ đô – quan ngại về an ninh nổi lên khi hãng hàng không Kenya phổ biến trên mạng lịch bay của TT Obama với nhân viên của hãng.

Trước khi TT Obama đến, 2 bên đã ký 1 sô thỏa ước hạ tầng cơ sở và đầu tư về chăm sóc sức khoẻ – phát triển mậu dịch và đầu tư sẽ là đề tài thảo luận thêm trong ngày Thứ Bảy, biến Hoa Kỳ trở thành bạn hàng quan trọng thứ nhì của Kenya, sau Liên Âu. Nhưng, tai tiếng về tham nhũng của Kenya gây quan ngại chính phủ Hoa Kỳ với đánh giá của Transparency International xếp hạng Kenya vào bậc 145 trong 175 nước đuợc thẩm định.

Các viên chức Hoa Kỳ xác nhận: các thảo luận sẽ xét tới các vấn đề dân chủ, xã hội dân sự, nhân quyền và nguyên tắc pháp trị.

TT Kenyatta tuyên bố quyền của người đồng tính không là đề tài thảo luận trong khi PTT Ruto phát biểu trong 1 thánh lễ hôm 5-7 “Đồng tính luyến ái là chống lại kế hoạch của thuợng đế”. Với Washington, quyền của người đồng tính là thuộc về nhân quyền. An ninh và chống khủng bố là trọng tâm trong các buổi hội đàm của TT Obama – khủng bố tấn công sứ quán Hoa Kỳ tại Nairobi năm 1998. TT Kenyatta từng nói về hợp tác với Hoa Kỳ để đánh lại mối đe dọa của Hồi Giáo quá khích như loạn quân al-Shabab – năm 2013, nhóm này từ lân bang Somalia tấn công thương xá sang trọng Westgate tại Nairobi gây thiệt mạng 67 người. Quân đội Kenya trợ chiến tại Somalia từ năm 2011 và tham gia lực luợng Liên Phi AMISOM để bảo vệ chính quyền trung ương Somalia đuợc quốc tế công nhân và ủng hộ.


Nhưng, al-Shabab gia tăng các hoạt động tại Kenya. Hoa Kỳ tung phi cơ không người lái không tập al-Shabab, 1 cấp chỉ huy bị diệt hồi Tháng 9-2014, và 1 thủ lãnh can dự trận tấn công Westgate bị truy sát hồi Tháng 3.

Nhà chức trách Nairobi đưa tin: TT Obama có thể gặp PTT Ruto, là nhân vật bị toà hình sự quốc tế (ICC) truy tố các tội giết người, kỳ thị, tống xuất, giúp tổ chức bạo động quy gây ra hơn 1200 tử vong và 600,000 người di tản sau cuộc bầu cử TT 2007 bị thách thức. Nhưng, viên chức Hoa Kỳ cho biết TT Obama không định tiếp ông Ruto. Hồ sơ Ruto đã bị treo và các viên chức công tố giải thích: nhân chứng bị mua chuộc, bị hù dọa hay bị giết.

Hồ sơ kiện TT Kenyatta cũng đã đuợc ICC xếp lại hồi Tháng 12. Ông này bị tố cáo các tội giết nguời, cưỡng hiếp, tống xuất, tham gia tổ chức bạo động hậu bầu cử.

Đây là lần thứ 3 từ khi làm TT, ông Obama công du châu Phi – Bạch Ốc loan báo: TT Obama định dành ra 1 thời gian riêng tư với thân quyến tại Kenya – 1 số bà con có thể dự các sinh hoạt vinh danh ông.

Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng TT Obama đoàn tụ với gia đình bên nội tại Kenya tối Thứ Sáu, gồm vợ kế của ông nội đi từ làng quê ra thủ đô.

Cờ 2 nước tung bay 2 bên đường chào đón nguyên thủ Hoa Kỳ đến Nairobi.

Phó giám đốc EJ Hogendoorn phụ trách châu Phi của International Crissis Group nhận xét: người Keyna không gọi ông Obama là công dân Hoa Kỳ gốc Phi Châu mà là công dân Hoa Kỳ gốc Kenya.

Hầu như ông Obama không có gắn bó với thân phụ – ông từng nói thẳng về cuộc sống thiếu bóng dáng người cha sinh quán Kenya, và ông cảm thấy “sức nặng của sự thiếu vắng đó”. Ông biết thân phụ là kinh tế gia từng va chạm TT Jomo Kenyatta vì phân cách bộ tộc và về vấn đề tham nhũng.

Cuối tuần này TT Obama hội đàm với TT Uhuru Kenyatta, là con trai của ông Kenyatta Lớn.

Bà cụ Auma Obama tin rằng thân phụ TT Obama hẳn phải hãnh diện về con trai trở lại thăm quê nội ở địa vị nguyên thủ của cường quốc Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.