Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cali: Triển Lãm Tượng Lưu Ly Cuộc Hành Trình Của Phật

25/07/201500:00:00(Xem: 4181)
Cám ơn chị Hương đã gửi giấy mời. Cám ơn thầy Thích Thông Lý đã thêm một lời mời nữa: Nhớ đi dự buổi “Cuộc Hành Trình Của Phật”, mà Phật Lưu Ly, tại Nhà Hàng Brodard Chateau, số 9100 Trask Avenue, Garden Grove, CA 92844.

Đến đúng giờ nhưng ở trên lầu riêng của nhà hàng đã đông khách. Mọi người đang xúm quanh những tượng Phật bằng Lưu Ly mà chương trình viết rằng: Đây là tác phẩm nghệ thuật về Phật Giáo đương đại sẽ được dùng để tặng quà cho các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm bảo trợ hoặc cúng dường tịnh tài cho chương trình xây dựng ngôi Phật điện “Tịnh Xá Thiền Lâm” và dùng để an vị một tượng Phật bằng gỗ cao 16 feet điêu khắc tại Việt Nam vào năm 2005 đã cúng dường cho Tịnh xá Thiền Lâm năm 2000.

Thầy Thích Thông Lý cho biết: “Trước đây, Hòa Thượng Thích Mãn Giác thường có ý rằng, muốn có một ngôi chùa xa phố thị, yên tịch và nay thầy đã làm theo lời mong muốn của Hòa thượng”, mặc dù mảnh đất này đã là nơi nông trại nuôi gà cũ, và bức tượng Phật bằng gỗ hiện đang được che mưa nắng bằng mái tôn và bốn bề trống không.

blank
Đức Phật Thích Ca (trái) và Đức Phật Quan Âm (phải).

Bốn tượng Phật được trưng bày làm mẫu:

. Giác Ngộ: Phật Thích Ca Mâu Ni, kích thước “28” cao, “21” x “16”

Giá thị trường là 35,800 mỹ kim, của công ty Winn-Slavin Fine Art, một công ty chuyên chế tạo những kiệt tác nghệ thuật có tầm cỡ quốc tế.

. Lòng Từ Bi: Quán Thế Âm Bồ Tát

Giá thị trường 40,000 mỹ kim

. Thiền Định:

Giá thị trường 19,500 mỹ kim

. Sáng Chói: Phật Quán Thế Âm Bồ Tát

Giá thị trường 12,800 Mỹ kim.

Tuy vậy, bất cứ ai có tâm cúng dường để xây ngôi thiền viện, hai bức “Giác Ngộ” và “Lòng Từ Bi” chỉ từ 10.000 mỹ kim trở lên, bức “Thiền Định” từ 5000 mỹ kim và bức “Sáng Chói” từ 3000 trở lên.

Người sáng tạo các bức tượng Phật này là ông Daniel Winn Nguyễn, tên Việt Nam Nguyễn Kim Danh. Ông sinh ơ Việt Nam, đã khi học năm thứ nhất y khoa Đại Học UCI đã khám phá ra mình có đam mê nghệ thuật tạo hình.

D.K Nguyễn là người Công giáo, anh cho biết anh làm tượng Phật vì ảnh hưởng người mẹ Phật tử của anh. Hiện nay, Daniel là Giám Đốc Diều Hành và là Chủ tịch của công ty Masterpiece Publishing Inc. Đúng là một nghệ nhân tài giỏi, có tâm hồn với sự xúc cảm rào rạt khi thực hiện khuôn mặt các vị Phật đầy lòng từ ái, vị tha, mà những người biết cho, biết tặng, đã từ những bức tượng Phật lưu ly xây trong tâm mình một ngôi chùa đầy bóng hình Phật. Thầy Thích Thông Lý nói: “Nếu không có sự phát tâm của anh Daniel thì không có buổi triển lãm “Cuộc Hành Trình Của Phật” ngày hôm nay, và vị Phật gỗ cao 16 feet sẽ không có được một chánh điện đủ thoáng mát, tiện nghi để du khách, Phật Tử đến chiêm bái.

Daniel đã được nhiều tràng pháo tay khi anh lên nói chuyện với quan khách vì lòng thành thât và sự khiêm nhượng của anh. Anh đã nhắc đến người mẹ bằng tình thương yêu và sự trang trọng. Hèn chi anh đã đúc được khuôn mặt “Mẹ hiền Quán Thế Âm” đẹp và từ bi đến như vậy!

“Phước đức cho việc xây chùa”. Rất đông các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm, các Phật tử đã hưởng ứng đóng góp tịnh tài.. Có người còn bảo trợ ngôi chùa bằng giá thị trường rất cao. Tất cả đã đến tham dự, đã “cúng dường” bằng cái tâm để đóng góp ít nhiều vào việc xây dựng một ngôi chùa chứ không phải vì lòng tham muốn có một ông Phật đẹp, lóng lánh, sang cả để trưng bày.


Đó cũng là “tâm” cúng dường của chị Hương, chủ nhà hàng Brodard. Chị nói: “Em sẽ cố gắng đưa một số Phật Lưu Ly vào các chùa. Vì Phật để trong chùa mới linh thiêng nhờ những lời cầu nguyện, chí tâm đảnh lễ của chư Phật Tử.

Chị Hương nói tiếp:

“Em cũng có một Phật lưu ly để thờ phụng, lạy lễ. Ban đêm nhìn Phật “sáng chói”, cầu nguyện xong, em càng thấy Phật sáng rực, lung linh, đẹp vô cùng, và cái tâm của em cũng như mới được rửa sạch sẽ.”

Một bà chị của người bạn học xưa, xem những tượng Phật mà buồn rầu:

“Chị muốn cúng dường, không phải là muốn có tượng Phật để đem về nhà. Nhưng bây giờ chị nghèo quá, buồn ghê. Nam mô Dược Sư Lưu Ly quang vương Phật”.

Tôi nói: “Chị không buồn mà nên vui. Những điều chị nghĩ đến việc cúng dường là tâm chị đã có một vị Phật Luu Ly”.

Và tôi bỗng nhớ tới chuyện cổ về ông Phật Bùn. Một tên trộm ăn cắp và bị dân làng rượt, đánh đuổi. Bí quá, tên trộm bèn nhảy vào một ao bùn, rồi lên bờ ngồi yên theo tư thế một vị Phật. Dân làng rượt tới, thấy ở bờ ao có một ông Phật bùn thì quỳ xuống lễ lạy, rồi tắm rửa cho ông Phật bùn, đem về chùa thay thế vị sư ông vừa viên tịch. Tên ăn trộm thấy trong chùa nhiều Phật vàng, Phật ngọc, tính ở lại một thời gian để tìm cách mang Phật ra ngoài bán lấy tiền. Nhưng lúc ở trong chùa, nhiều người đân đến xin “thầy” cúng kiếng, ma chay, giảng pháp. Tên trộm lại giở kinh sách ra xem, và cứ liên tiếp hết việc này đến việc khác bận rộn nên chưa có dịp thoát thân. Rồi dần dần, đọc kinh sách, thuộc kinh kệ, giỏi Phật Pháp, tên trộm trở nên một vị tăng đức độ ở hẳn trong chùa. Và từ một ông Phật bùn, đã được gội rửa trở thành một ông Phật Lưu Ly! Nghĩa là, chỉ cân chuyển đươc tâm mình, tức thời Phật Lưu Ly hiện ra.

Rồi tôi lại nhớ, mới đây khi chấm các tranh vẽ cho các em Thiếu Nhi Việt Báo. Tôi đã chú ý và sửng sờ trước những tấm tranh của em Katelynn Hồng Trúc Đinh, em mới 6 tuổi, đã viết dưới bức tranh: “Em đang gieo hạt giống tử tế bằng sự chia xẻ những gì mình có cho bạn”. Tâm của em như tờ giấy trắng, em đã vẽ lên một ông Phật trong tâm, mà ông Phật bằng lưu ly. Đáng quý thay, một em bé mà đã biết chia xẻ, cho đi, cho tất cả, cho luôn cả sở thích của mình!

Có Phật Lưu Ly bằng tâm “cúng dường” trong hiện đời là một phước đức. Chưa có thì đừng buồn mà cố gắng tu học. Phật đã dạy: “Chúng sanh là Phật sẽ thành”. Lúc nào ở cõi Phật A Di Đà cũng dành chỗ cho các vị Phật tương lai. Khi chết, có một trăm tượng ngọc, một nghìn tượng Lưu Ly, một vạn tượng bằng vàng ròng, cũng bỏ lại trần gian. Nhưng lên cõi A Di Đà rồi thì thấy toàn kim cương, pha lê, lưu ly, xa cừ, trân châu, mã não...mới là có thật.

Người cúng dường tượng Phật, người cúng dường tịnh tài, những người bảo trợ, hôm nay, trong buổi trưng bày các vị Phật Lưu Ly, cũng đã có một vị Phật Lưu Ly sẵn trong tâm rồi! Người được tham dự xin được đảnh lễ những “tâm Lưu Ly” của quí vị.

Phật tử quan tâm về tu học, hỗ trợ, xin liên lạc:
Tịnh Xá Thiền Lâm (Forest Meditation Monastery)
33875 Milan Road, Winchester, CA 92596
Phone: (951) 286-5999
Cell: (714) 333-6972.

Ý kiến bạn đọc
25/07/201510:45:03
Khách
Cầu nguyên cho các thiện tri thức được trụ thế dài lâu đề giáo hóa chúng sanh sâu rộng, Chánh Pháp - Phật Đạo được mãi mãi trường tồn . Các phật tử luôn là các hộ pháp đắc lực trong việc trang nghiêm đạo tràng của tăng đoàn !!!
Qui Y Phật (GIÁC Ngộ ) không đọa địa ngục
Quy Y Pháp (Chân CHÁNH) không đọa ngã quỷ
Quy Y Tăng (Thanh TINH) không đọa súc sanh
Nam Mô Quy Y Thập Phương Tận Hư Không khắp các Pháp Giới nhất thiết Chư Phật, Tôn Pháp chư Hiền Thánh Tăng .
Nam Mô A Di Đà Phật .
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.
Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát.
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.