Ngày Hướng Đạo Việt Nam Năm 2015 Tại San Jose

25/07/201500:00:00(Xem: 4253)
Trong các sinh hoạt dành cho thanh thiếu niên người Việt tại vùng Thung Lũng Silicon Valley, ngoài các đoàn thể trong các nhà thờ, thánh thất, chùa viện…v.v., dành cho các tín đồ; còn có nhiều đoàn Hướng Đạo mang sắc thái Việt Nam cho tất cả mọi người đủ lứa tuổi. Đó là các đoàn Hướng Đạo Việt Nam (HĐVN).

Hàng năm vào những ngày Hè, các đoàn HĐVN tại San jose thường tổ chức một ngày sinh hoạt chung-Ngày Hướng Đạo Việt Nam (Scout Day)-để tất cả HĐS có dịp cùng sinh hoạt chung, tham dự các trò chơi, kết tình thân ái. Nếu HĐ Hoa Kỳ có ngày Scout-O-Rama, thì ngày scout Day của HĐVN cũng mang ý nghĩa và mục đích như vậy.

huong-dao-sj
huong-dao-sj-2-
huong-dao-sj-3-
huong-dao-sj-4-
huong-dao-sj-5-
huong-dao-sj-6-
Hình ảnh Hướng Đạo.

Ngày HĐVN diễn ra tại sân trường Silver Creek High School vào lúc 9:00am ngày Chúa Nhật 19/7/2015. Trước đó, sân trường đã nhộn nhịp từ lúc 8:00am khi các đoàn sinh từ khắp các ngã đường đổ về, trên các xe chuyên chở những dụng cụ thủ công để dựng trại. Khăn quàng đủ màu sắc: Xanh lục, Nâu, Vàng…làm cho sân trường tươi mát, sinh động hẳn lên. Các đoàn được chia khu vực dựng lều trại và các trò chơi. Các liên đoàn tham dự: Bách Việt, Diên Hồng, Hoa Lư, Hướng Việt, Lạc Việt, Rạng Đông, và LĐ Lạc Việt Sacramento. Sân khấu trên bệ cao được trưng bày các đoàn kỳ và huy hiệu đoàn trên các giá dựng bằng thủ công cao 10. Những lá cờ màu xanh lục, hoa Bách Hợp (Hoa Huệ) tung bay trước gió.

Vòng quang khu sân cỏ các các gian hàng của những đoàn tham dự, trưng bày hình ảnh, cổng chào, thủ công, và các trò chơi. Các HĐS đồng phục chỉnh tề chuẩn bị dự lễ khai mạc.

Lễ chào cờ khai mạc cử hành lúc 9:15am do các em HĐS thực hiện theo nghi thức HĐ-rước và chào cờ Việt Mỹ, đọc lời hứa và luật HĐ. Trong hàng ghế quan khách tham dự người ta nhận thấy có Ông Jose Esteves Thị Trưởng Milpitas, bà Vân Lê Chủ tịch Khu Học chánh East Side, Ông Jason Stein Scout Executive, Châu Trưởng Santa Clara-Monterey Coucil HĐHK, bà Janice Stone Volunteer Resources Director - Learning Events, Loan Lưu Membership Development Manager Santa Clara, và một số trưởng HĐHK.

Sau lễ chào cờ, quan khách được mời lên phát biểu, Ông Jose Esteves. Ông Jose cho biết ông rất vui khi được mời tham dự ngày Scout Day mỗi năm, và ông ngỏ lời chúc mừng các HĐS gốc Việt đã có mặt hôm nay, ông cũng không quên cảm ơn các bậc phụ huynh đã yểm trợ và tạo điều kiện cho các thanh thiếu niên có một nơi sinh hoạt tốt. Cảm ơn những Trưởng HĐVN đã bỏ thời gian để cùng sinh hoạt với các HĐS. Theo lời ông “Sinh hoạt HĐ chẳng những cho các đoàn sinh phát triển trí đức thể dục, mà còn tạo cho các em có cơ hội phát triển leadership skills để trở thành những công dân có ích cho xã hội…” Nhân dịp nầy Thị trưởng Milpitas có trao cho HĐVN Châu Santa Clara một bảng lưu niệm ghi dấu sự đóng góp vào sự phát triển của cộng đồng.

Sau thị trưởng Milpitas là phần phát biểu của Ông Jason. Là một HĐS cho nên ông Jason cho một trò chơi qua bài hát có động tác gây không khí trẻ khoẻ vui cho tất cả cac em tham dự. Bà Janice và cô Loan Lưu thay mặt hội Nữ HĐHK tại vùng Bắc California chúc mùng các em đã đến tham dự. Bà nói các em Nữ HĐ sẽ có cơ hội tốt phát triển các kỹ năng và gặp bạn tốt để cùng nhau vui chơi lành mạnh. Bà gửi lời chúc mừng cuộc họp mặt hôm nay. Trong phần phát biểu của mình, bà Vân Lê, chủ tịch Hội Đồng Giáo Dục East Side, cho biết rất vui khi các em HĐS Việt Nam đã chọn nơi đây làm nơi họp mặt. Ngôi trường nầy là một trong những ngôi trường thuộc khu học chánh East Side, và bà cũng rất vui khi thấy một nơi trong học khu đã góp một phần trong việc tổ chức ngày HĐVN. Theo bà “HĐ là phương pháp giáo dục đặc biệt, phương pháp thứ ba bên cạnh sự giáo dục trường học và gia đình. Nơi đây sẽ giúp cho các em sống tốt hơn, biết thích nghi với mọi hoàn cảnh và trở nên một công dân tốt sau nầy.” Bà không quên cảm ơn cha mẹ, các trưởng đã bỏ thời gian dẫn dắt các trẻ trong một sinh hoạt lành mạnh. Bà hứa “Tôi rất vui và hân hạnh tiếp tục giúp đỡ cho những sinh hoạt HĐ trong tương lai.”.

Người cuối cùng phát biểu là Trưởng Nguyễn Giang, Chủ tịch Hội Đồng HĐVN Santa Clara. Trong phần phát biểu của mình, Tr. Nguyễn Giang, bên cạnh những lời chào mừng, đã dành thì giờ trình bày tổng quát những hoạt động của HĐVN từ ngày được thành lập vào năm 1930 tại VN và liên tục qua các thời kỳ cho đến hôm nay tại hải ngoại, bằng song ngữ Anh Việt. Đây là cơ hội nói lên những thành quả của phong trào HĐVN cho quan khách ngoại quốc biết về HĐVN, cũng là cơ hội nhắc nhở các HĐS thế hệ trẻ tại hải ngoại biết được sự hình thành và liên tục của phong trào HĐVN mà các em đang tham dự. Đây là điểm đặc biệt đươc nhiều trưởng biểu đồng tình. Từ trước đến nay, trong các cuộc họp mặt HĐ tại địa phương các lời phát biểu chỉ nói về thành quả của HDVN tại địa phương và các sinh hoạt sẽ làm, nhưng chưa bao giờ lịch sử của HĐVN (có tuổi đời 85 năm) chưa lần được nhắc đến.

Qua bài phát biểu, người ta có thể hiểu được: Từ ngày thành lập vào năm 1930, Hướng đạo Việt Nam đã trải qua nhiều giai đoạn, thu hút rất đông những nhân vật sau này giữ những vai trò trọng yếu trên chính trường miền Bắc cũng như miền Nam... Tuy nhiên vì thời cuộc và chiến tranh, Hướng đạo Việt Nam bị đình chỉ hoạt động tại miền Bắc Việt Nam vào năm 1954 và toàn Việt Nam vào năm 1975.

Ở hải ngoại, Hướng đạo Việt Nam vẫn tiếp tục hoạt động từ khi theo đoàn người di tản đến các trại tạm cư như Vịnh Subic (Philippines), Đảo Guam, Đảo Wake, Trại Pendleton (California), Trại Chaffee (Arkansas)...tại các trại tị nạn Pulau Bidong Mã Lai, Pulau Galang Indonesia, Hồng Kông, Philippine…cho đến ngày nay tại các quốc gia như Hoa Kỳ, Canada, Úc, Pháp và Đức. Đặc biệt là trong thập niên 1980 Hướng đạo Việt Nam đều có mặt tại các trại tị nạn khắp vùng Đông Nam Á trước khi các trại tị nạn này đóng cửa vào đầu thập niên 1990.

Sau nghi lễ chào cờ khai mạc, các HĐS tỏa ra mọi hướng để tham dự các trò chơi, kéo dây, khéo tay, đu dây, Flag football, Balloon stomping, Dodgeball, v.v... và thưởng thức những món giải khát đặc biệt Việt Nam: Nước Đá Nhận. Trong khi các em HĐS vui chơi, thì các Truởng đã chấm điểm cho một cuộc thi nho nhỏ: Món ăn tráng miệng do các phụ huynh tham dự.

Đến 12:00pm tất cả cùng dùng bữa ăn trưa trong từng liên đoàn, nhưng các HĐS và khách mời có thể đến mọi gian hàng có mặt trong sân cỏ để thưởng thức các món ăn do các liên đoàn cung cấp. LĐ Bách Việt độc đáo với gian hàng Việt Nam: Bún Bò Huế, gánh xôi chè Nam Kỳ. Một bức tranh lớn Chùa Linh Mụ căng ngang gian hàng nổi bật bên hàng cây. Món bún bò cay xé miệng nhưng rất thơm ngon được mọi người tham gia tận tình.

Khoảng 3:00pm mọi sự lắng dịu lại. Tất cả thu dọn ra về. Sân trường trở lại sự im vắng của ngày cuối tuần. Mọi người chia tay và hẹn gặp nhau năm tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào sáng ngày Thứ Năm 16 Tháng Ba 2023, khoảng 100 em học sinh thuộc hai trường trung học Westminster (học khu Huntington Beach) và Loara (học khu Anaheim) đã có chuyến viếng thăm đến hai cơ quan truyền thông gốc Việt là đài truyền hình SBTN và Việt Báo.
Mùa Lễ Hội sẽ tấp nập vào mùa Xuân này ở Pechanga Resort Casino. Lễ Hội Sushi & Sake Pechanga Hàng Năm phục vụ những miếng cá tươi nhất và những loại 'sake' dịu nhất bên trong Summit Events Center vào Thứ Bảy, 8 Tháng Tư. Cuộc sinh hoạt nhiều người biết đến và ưa chuộng kéo-dài-một-ngày này gồm một buổi trưa ngập tràn các loại Sake Nhật Bản thượng hạng, những miếng Sushi thực hiện bởi các đầu bếp bậc thầy của Pechanga, một cuộc đấu giá không-lên-tiếng và nhạc sống. Vé hiện đang bán và có thể được mua tại Phòng Bán Vé Pechanga Box Office, bằng cách gọi số (877) 711-2946 hay online tại Pechanga.com. Tiền thu được do buổi sinh hoạt sẽ được trao tặng yểm trợ Tổ Chức Habitat for Humanity Inland Valley
Bà nói: “Tôi bấm máy nhận cuộc gọi. Đó là một tin nhắn được thu âm trước, nói rằng đó là Southern California Edison và, 'Quý vị có nợ hóa đơn quá hạn, và để tránh bị cắt dịch vụ, hãy trả nợ hóa đơn ngay bây giờ bằng cách bấm số một.' Tôi bấm vào số một, và một người đàn ông điềm tĩnh, thân thiện đang nói ở đầu dây bên kia.” Bà Hazard đã rất ngạc nhiên và nói với người đàn ông rằng bà không thể trả ngay lúc đó. Ông ta nói rằng ông ta sẽ đợi và cuối cùng đã dành gần 45 phút trên điện thoại cho đến khi bà có thể trả hơn $200.
Cư dân của Thành Phố Garden Grove có thể tới lấy phân bón miễn phí để làm đẹp thêm khu vườn của nhà mình trong dịp ‘Compost Giveaway’ vào ngày Thứ Bảy, 1 tháng Tư, 2023, từ 8:00 giờ sáng đến 10:30 tại ‘Garden Grove Municipal Service Center’, địa chỉ 13802 Newhope Street. Cư dân đi vào từ đường A Better Way, chạy vào đường Anabel, nằm ở phía bắc của Garden Grove Municipal Service Center.
Như quý vị cũng đã được biết phần nào về biến cố đau thương này đã xảy ra ngày 6 tháng 2 vừa qua, nó đã gây tử vong trên 47,000 người, thương vong đến hàng chục ngàn người khác, và hàng triệu người đang phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất vì nơi đây không có những vận động trường hay những cơ sở rộng lớn để cho họ tạm trú. Một nguồn tin khác của Liên Hiệp Quốc cho biết có khoảng 7 triệu trẻ em đang bị ảnh hưởng trực tiếp từ trận động đất này và đang rất cần đến sự trợ giúp. Trong những ngày qua, nhiều quý vị đã mở lòng từ bi góp phần cứu trợ những nạn nhân đáng thương này. Chúng tôi ca ngợi tinh thần tương thân tương trợ của quý vị. Chắc chắn ơn trên sẽ trả công bội hậu cho quý vị. Nếu quý vị nào chưa có dịp đóng góp hy sinh của mình, chúng tôi tha thiết cùng chúng tôi góp một bàn tay để xoa dịu đi phần nào những đau thương mất mát mà những anh chị em nạn nhân của chúng ta đang trải qua.
Tối Thứ Sáu ngày 10 tháng 03 năm 2023 tại nhà hàng Diamond Seafood Restaurant 3, trên đường Westminster Thành phố Westminster, buổi tiệc chay gây quỹ xây dựng nhà bếp và trai đường Chùa Phật Tổ (lần thứ 2) do Ca Sĩ Vũ Quang Vinh và MC. Long Vân đứng ra tổ chức với sự tham dự khoảng 800 Chư Tôn Đức Tăng Ni và đồng hương.
San Manuel Band of Mission Indians (SMBMI) cung cấp khoản tài trợ $300,000 cho ba tổ chức để hỗ trợ các nạn nhân của vụ xả súng Tết Nguyên Đán tại Monterey Park. Tổ chức Asian American Educational and Cultural Resources Center San Bernardino, Chinatown Service Center (CSC) và Pacific Asian Counseling Services (PACS) sẽ nhận $100,000 để hỗ trợ những chấn thương lâu dài bởi vụ xả súng tàn khốc.
Tại hội trường 8200 Westminster Blvd, Thành Phố Westminster vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 5 tháng 3 năm 2023, Vietnamese Community Health of UCLA (viết tắt là VCH) đã tổ chức buổi Hội Chợ Y Tế để phục vụ những người có lợi tức thấp trong cộng đồng.
Dù sinh sống ở bất cứ nơi đâu thì gìn giữ tiếng Việt, văn hoá Việt luôn là mối quan tâm của nhiều gia đình Việt Nam. Đối với các em sinh ra và lớn lên ở Mỹ thì học tiếng Việt không những là biết thêm một ngôn ngữ mà còn là đến gần hơn với quê hương nguồn cội và giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Thấu hiểu được điều đó nên Nhạc sĩ Cao Minh Hưng, Hội trưởng của CLB Tình Nghệ Sĩ chia sẻ: "Mục đích của chương trình Hạt Mầm Việt Nam nhằm khuyến khích các em học thêm tiếng Việt, văn hóa và lịch sử Việt Nam qua mục Đố Vui Để Học. Ngoài ra, các em cũng có dịp kết nối, chia sẻ những suy nghĩ của các em và hát những bản nhạc tiếng Việt trong chương trình này."
Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai, Hội Đồng Quản Trị Đền Đức Thánh Trần tổ chức lễ chào cờ đầu tháng 3 năm 2023 vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 3 năm 2023 trước Tượng Đài Đức Thánh Trần trên đại lộ Bolsa, Thành Phố Westminster. Đặc biệt buổi chào cờ đầu tháng lần nầy còn có buổi thảo luận quan trọng để lấy ý kiến chung của các hội đoàn, đoàn thể, cộng đồng bày tỏ thái độ phản đối với các dân cử phản bội cộng đồng.
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.