Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việc Góp Ý Kiến Cho Văn Kiện Đại hội XII

22/07/201500:00:00(Xem: 3385)

Chỉ còn hơn 6 tháng nữa là Đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) họp Đại hội toàn quốc lần thứ XII (trong quý 1/2016). Bộ Chính trị đã cử ra Tiểu ban dự thảo Văn kiện, trong đó quan trọng nhất là Bản Báo cáo Chính trị của Ban Chấp hành Trung ương (CHTƯ) khóa XI, rồi đến Báo cáo đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế 5 năm 2011-2015 và Phương hướng nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2016-2020.

Bộ Chính trị đã có hướng dẫn sau cuộc họp Ban CHTƯ khóa XI từ ngày 4 đến 7 tháng 5 vừa qua, đựợc phổ biến trên báo Nhân Dân ngay sau đó (ngày 7/5/2015) về thời gian họp đại hội các cấp như sau:

- Đại hội các chi bộ và đảng bộ cơ sở hoàn thành trong tháng 6/2015;

- Đại hội các quận, huyện hoàn thành trong tháng 8/2015;

- Đại hội các tỉnh thành phố, đảng bộ Quân đội và Công an, các đảng bộ trực thuộc Trung ương: hoàn thành trong tháng 9 và tháng 10 /2015.

Bộ Chính trị còn quy định rõ tại đaị hội đảng mỗi cấp đều có mục góp ý kiến vào các bản dự thảo văn kiện của TƯ cũng như của cấp ủy tương đương. Bộ Chính trị còn hướng dẫn cụ thể các cuộc góp ý kiến cần làm tỷ mỷ, chu đáo, ghi lại trung thực chính xác trong biên bản, ý kiến của mỗi đại hội cùng ý kiến góp ý của các tầng lớp nhân dân. Sau khi đại hội kết thúc, biên bản góp ý phải hoàn thành chậm nhất là trong vòng 10 ngày để trình lên đại hội cấp trên.

Bản hướng dẫn còn quy định các biên bản báo cáo cần nếu rõ những ý kiến chung và những ý kiến khác biệt nhau, cũng như những đề xuất và kiến nghị riêng của các đại biểu. Các ý kiến cần ghi rõ mức độ tán thành, đồng ý hay không đồng ý, bằng số liệu và tỷ lệ cụ thể, tránh chung chung. Khi nào đồng ý đạt tỷ lệ trên ¾ số người được hỏi ý kiến thì có thể khái quát là «hầu hết ý kiến đồng ý»; khi đạt đồng ý từ trên ½ đến dưới ¾ thì khái quát là «đa số ý kiến»; khi đạt trên ¼, dưới ½ thì khái quát là «nhiều ý kiến»; khi có dưới ¼ thì ghi là «một số ý kiến», ý kiến cá biệt ghi là «có ý kiến».

Tất cả các văn kiện hiện nay mới là dự thảo, đều có thể thay đổi, sửa chữa bổ sung. Cho đến phiên họp Ban chấp hành TƯ trước Đại hội toàn quốc XII, sẽ thảo luận thông qua, hoàn chỉnh thành Báo cáo chính thức của Ban Chấp hành TƯ khoá XI trình bày trước Đại hội khoá XII.

Chỉ thị và quy định cụ thể chi ly, rõ ràng là thế nhưng trong thực tế lại khác hẳn, chưa bao giờ làm được như thế.

Qua các đại hội trước, bao giờ Bộ Chính trị cũng kêu gọi toàn dân, các tầng lớp nhân dân hãy mạnh dạn góp ý vào các bản dự thảo, đảng sẽ lắng nghe, xem xét, bổ sung vào bản dự thảo để các văn kiện của đại hội phản ánh được đúng mong muốn, nguyện vọng của toàn dân.

Trước Đại hội XI Tiểu ban dự thảo văn kiện còn báo cáo rằng Tiểu ban đã nghiên cứu tiếp thu hơn 1 triệu (!) ý kiến của đảng viên và nhân dân để bổ sung hoàn thiện các văn kiện. Thật ra đó là điều dối trá khổng lồ, trơ trẽn nhất. Vì chỉ cần so sánh bản dự thảo ban đầu với bản đã «hoàn thiện cuối cùng» thì không thấy có thay đổi gì là đáng kể cả. Việc góp ý chỉ là hình thức mỵ dân.

Năm nay, xin bà con ta hãy theo dõi kỹ mà xem. Vì cái cố tật không sao sửa được của các chế độ CS toàn trị, dù ở Liên Xô cũ, ở Trung Quốc hay ở Cuba, Bắc Triều Tiên và Việt Nam là luôn tự tin mình là chân lý, không cần nghe ai hết, cái khả năng lắng nghe người khác góp ý của người lãnh đạo, của Bộ Chính trị xưa nay bao giờ cũng là con số không.

Trước Đại hội X và Đại hội XI, một số trí thức gạo cội, đa số là đảng viên lâu năm, là nguyên phó thủ tướng, nguyên bộ trưởng, thạc sỹ, tiến sỹ, nguyên viện sỹ, giáo sư, cố vấn cho thủ tướng… nghe theo lời kêu gọi của Bộ Chính trị đã bỏ công nghiên cứu bằng trí tuệ và tâm huyết, phát biểu ngay thẳng, trung thực chính kiến của mình. Các trí thức minh triết này, với lý lẽ chặt chẽ, đã nhất trí bác bỏ chủ nghĩa Mác - Lênin cổ lỗ, giáo điều, nhất trí bác bỏ CNXH mác-xít ảo tưởng mơ hồ, nhất trí bác bỏ mô hình độc đảng độc đoán phi dân chủ, nhất trí lên án khái niệm «lấy kinh tế quốc doanh làm chủ đạo» cản trở nền kinh tế thị trường tự do cạnh tranh. Nhưng Bộ Chính trị bỏ ngoài tai hết, không thèm trả lời lấy một câu. Một thái độ khinh mạn kiêu ngạo mang tính khiêu khích. Nhưng rất đáng buồn là những trí thức hiểu biết, lại có lòng ấy đã tỏ ra cam chịu, xuôi tay trước cường quyền phi lý, gần như một thái độ đầu hàng, bỏ cuộc.

Năm ngoái, sau khi các văn kiện sơ thảo cho Đại hội XII được công bố, ngày 28/7/3014, 61 đảng viên CS kỳ cựu, lão thành, phần lớn đều trên 60 tuổi, có trên 30 năm tuổi đảng, đều là trí thức dân tộc cao cấp, là thiếu tướng, đại tá, trung tá QĐND, là viện sỹ, chuyên gia cấp cao, là giáo sư, bác sỹ, nhà báo, nhà văn, luật gia hàng đầu, đã gửi một bức Thư ngỏ đầy lý lẽ và tâm huyết, tha thiết yêu cầu Bộ Chính trị, Ban Chấp hành TƯ và Đại hội XII có thái độ rõ ràng, minh bạch bảo vệ nền độc lập và toàn vẹn lãnh thổ chống sự bành trướng của Trung Quốc ở vùng Biển Đông, đồng thời từ bỏ đường lối giáo điều cổ hủ về chính trị - kinh tế, đối ngoại, mở ra con đường phát triển lành mạnh, bền vững.

Nhưng đáng tiếc là bức Thư ngỏ có giá trị cứu nước đã nhanh chóng rơi vào quên lãng, không có một hồi âm nào từ phía lãnh đạo. Thật ra cả 61 nhân vật nói trên đều có thâm niên kinh nghiệm, trí tuệ và tâm huyết cao hơn tất cả ủy viên Bộ Chính trị và ủy viên Ban Chấp hành TƯ hiện tại. Tôi từng quen biết rất thân thiết quá nửa số 61 nhân vật ấy, như Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, từng là thủ trưởng trực tiếp của tôi khi ông ở trong Bộ Tư lệnh Quân khu IV đóng ở Vinh hồi 1959; như Trung tá Nguyễn Nguyên Bình là con gái yêu của Thiếu tướng Vĩnh, người ký tên số 61 trong Thư ngỏ, từng là phóng viên báo Quân Đội Nhân Dân; như Đại tá - Giáo sư - Bác sỹ Nguyễn Thị Ngọc Toản, vợ Trung tướng Cao Văn Khánh (đã mất) tôi quen từ thời trẻ ở cố đô Huế; như các bạn thân Nguyên Ngọc, Hoàng Tụy, Cao Sơn, Tương Lai, Vũ Quốc Tuấn… từng tâm sự cùng nhau; như các bạn nhà báo rất thân Nguyễn Kiến Phước (từng cùng ở trong Tòa soạn báo Nhân Dân); như bạn Huỳnh Tấn Mẫm, cô Ngọc Trai, và các bạn Lê Đăng Doanh, Phạm Chi Lan, Đào Tiến Thi, nữ nghệ sỹ Kim Chi rất đáng quý trọng.

Nhân dịp này tôi bày tỏ lòng cảm mến khâm phục của tôi với các bạn, đồng chí CS cũ của tôi thời xa xưa, đồng thời xin nói rõ để các bạn biết từ hồi 1977-78 tôi đã có kiến nghị gửi tận tay ông Trường Chinh, rồi năm 1990 sau khi sang Pháp tôi lại gửi «12 điều kiến nghị của một công dân», nhưng tất cả đều vô ích, công cốc. Khả năng lắng nghe của họ là con số không.

Vì sao vậy? Vì các nhà lãnh đạo CS có chung một bản chất: tự tin mù quáng vào học thuyết của họ còn hơn là một nhà tu hành tin vào tôn giáo của mình. Họ như sống trong một cõi trời riêng, chỉ có Mác - Lênin, Stalin, Mao, Hồ… là chân lý, lẽ phải. Họ như sống trên một thiên thể riêng, với tiếng nói riêng, lập luận riêng, không cùng khái niệm, suy luận bình thường, không cùng tiếng nói với chúng ta.

Vậy thì muốn thoát Trung, thoát giáo điều mác-xít, thoát suy thoái, thoát bế tắc, chỉ có một con đường là thức tỉnh đại khối dân tộc trong đó có đại khối đảng viên thường, không có chân trong các nhóm quan chức lợi ích riêng tư, để họ chung tiếng nói, suy nghĩ và nhất là hành động chung với chúng ta thì may ra mới có thể chuyển biến, biến đổi, chuyển hóa được. Hành động cần thiết là tổ chức xuống đường đông đảo, trật tự, không bạo lực, như Gandhi đã làm, như Nelson Mendela đã làm, như dân Đông Đức ở Leipzich, Dresden, Berlin đã làm cuối năm 1989, như dân Hông Kông mới đây đã làm tuy chưa hoàn thành.

Một việc cần làm trước mắt là tất cả mọi người Việt Nam yêu nước nên theo dõi chặc chẽ các cuộc đại hội đảng các cấp, nhất là các đại hội cấp tỉnh, thành phố, Quân đội, Công an, các đảng ủy trực thuộc TƯ vào 2 tháng 9 và 10 tới đây, xem thật sự các đại biểu đã góp ý vào bản Báo cáo Chính trị của khoá XI ra sao, với các tỷ lệ cụ thể như thế nào. Để xem còn có bao nhiêu tỷ lệ đại biểu còn tin thật sự vào chủ nghĩa Mác- Lênin, bao nhiêu còn tin ở chủ nghĩa xã hội mác-xít, bao nhiêu còn muốn đảng mang tên Cộng Sản, bao nhiêu còn muốn đảng CS giữ độc quyền lãnh đạo, và bao nhiêu vẫn còn muốn kinh tế quốc doanh giữ quyền chủ đạo trong nền kinh tế quốc dân, bịt đường không cho kinh tế tư nhân tự do cạnh tranh phát triển.

Cũng cần theo dõi kỹ xem toàn dân, các tầng lớp nhân dân, trong đó có trí thức, nông dân, công nhân, nhà kinh doanh, tuổi trẻ, phụ nữ… sẽ chân thành ngay thẳng góp ý ra sao vào bản dự thảo Báo cáo Chính trị của TƯ Đảng. Qua đó công luận có thể đánh giá đúng sức khỏe của đảng CS ra sao, sức khỏe của trí thức, lao động, nông dân, tuổi trẻ ra sao… Chẳng lẽ đến hôm nay mà đại đa số đảng viên CS, đại đa số nhân dân vẫn còn mụ mỵ, mù quáng theo Bộ Chính trị, chui đầu vào 4 cái kiên trì, 4 cái thòng lọng chết người là chủ nghĩa Mác -Lênin, CNXH mác-xít, chế độ độc đảng phi dân chủ và độc quyền quốc doanh?

Với một điều kiện là Bộ Chính trị, Tiểu ban dự thảo văn kiện phải công khai, làm công việc ghi nhận, tổng hợp, báo cáo kết quả các cuộc góp ý có công tâm, làm đúng y như bản hướng dẫn của Bộ Chính trị đã gửi xuống các cấp như đã ghi ở trên, làm đúng theo điều chính Bộ Chính trị đã chỉ thị. Tôi không tin rằng lần này sự thật vẫn sẽ là như trước

Bùi Tín

Blog/Voa

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trước hết, để tránh mọi ngộ nhận, xin nói ngay rằng đây là chuyện của cá hồi, và chỉ riêng có cá hồi mà thôi. Nói theo tiếng Mỹ là cá hồi only. Chớ còn cá chim, cá chuồn, cá chép, cá chốt, cá lóc, cá lạt, cá lìm kìm, cá mập, cá mú, cá măng, cá cơm, cá cam, cá cờ, cá trê, cá trích, cá trẻm, cá heo, cá hương, cá hố, cá lù đù, cá lìm kìm, cá lia thia, cá đổng, cá đối, cá đèn cầy, cá bè, cá bẹ, cá bống – bất kể là bống kèo, bống dừa, hay bống đá – hoặc bất cứ một loại cá thổ tả nào khác đều hoàn toàn (và tuyệt đối) không có dính dáng gì tới vụ này.
Tôi đến thăm anh vào một buổi chiều cuối năm, trong lúc anh ngồi đối diên với tác phẩm phù điêu“Măt Trời Tự Do”-một công trình anh hoàn thành một năm sau khi anh và gia đình đến Mỹ theo diên H.O. Sau khi mời tôi uống với anh một chén trà ấm, anh kể cho tôi nghe “môt góc đời” của anh: - Tôi là lính trận.
Nhờ bị thất tình, anh Phó tỉnh trở thành nhà thơ. Nhà thơ Nguyên Trần, Nguyễn Tấn Phát. Trên danh nghĩa thì anh chỉ dưới một người mà trên vạn người. Anh là người có quyền lực thứ hai trong tỉnh. Về hệ thống ngang thì các ty sở chuyên môn trong khu vực đều trực thuộc tòa tỉnh.
Tiếng khóc ai oán của chị Nhung con cụ Lê Đình Kình - người bị lực lượng cưỡng chế giết chết ở Đồng Tâm - như một nhát dao xuyên suốt tất cả trái tim những ai lắng nghe nó. Cho dù họ là người của chính quyền hay các nhà hoạt động, những người khác hẳn nhau về chính kiến.
Vừa rời nhà thì trời lấm tấm mưa, đường trơn và tối nên tôi lái xe rất chậm – dù thuở ấy tuổi đời còn trẻ. Phải qua đêm nay, đêm giao thừa, tôi mới bước qua tuổi ba mươi – nếu tính theo âm lịch. Tam thập nhi lập nhưng tôi đang hơi lập cập vì vừa bắt đầu một cuộc đời mới, đời tị nạn.
«Giáo lý của người cách mạng » (*) của Serge Netchaïev là một bản văn gồm có 26 nguyên tắc nền tảng dành rìêng cho người làm cách mạng. Lê-nin, dĩ nhiên, là người thuộc lòng bức cẩm nang này. Đây có thể nói là tài liệu cội nguồn hướng dẫn người cộng sản làm cách mạng cướp chánh quyền, cầm quyền và giữ chánh quyền từ năm 1917 cho tới ngày nay.
Khoảng cách giàu nghèo tăng vọt không những ở Tây Phương mà còn khắc nghiệt hơn nhiều tại các nước đang phát triễn. Hiện Trung Quốc có nhiều tỷ phú hơn Hoa Kỳ trong khi nhiều tập đoàn đại gia mọc lên nhanh chóng ở Ấn Độ, Việt Nam. Ngược lại đa số công nhân vẫn còn sống chui rút trong các ổ chuột ở những thành phố lớn. Hai câu hỏi đặt ra là (1) tại sao tại Á Châu không trổi dậy phong trào dân túy phản kháng như ở Âu-Mỹ, và (2) liệu chênh lệch giàu nghèo trong các nước đang mở mang có sẽ thu hẹp dần hay ngày càng thêm sâu rộng?
Công cuộc Cách mang Công Nghệ lần thứ Tư-CMCN-4.0-đang ập vào nước ta như vũ bão, có tác động sâu sắc tận gốc rễ của xã hội. Do đó bộ Thông tin-Truyền thông đã gửi đi nhiều thông điệp về cuộc CMCN-4.0 tới mọi người dân, mọi gia đình, doanh nghiêp, tổ chức Nhà nước, các đoàn thể xã hội, với hy vọng tận dụng những thành quả của CMCN-4.0 sẽ là công cụ hữu hiệu để Viêt Nam thưc hiện bỏ đi gánh nặng của quá khứ
Điều đáng trân trọng nơi cư sĩ Nguyên Giác là tác giả bám chặt kinh điển và lời dạy của chư Tổ, không dám phóng túng cho nên nội dung có thể khô khan, nhưng “chắc ăn” và nó giúp độc giả ngộ được “Tông Chỉ Phật” mà không lạc vào đường tà.
Bỏ mả, hay bãi mả là điều bắt buộc trong nếp sống du canh. Tục tảo mộ hằng năm, chắc chắn, chỉ bắt đầu khi nhân loại tiến đến giai đoạn định canh. Còn tôi thì phải mãi cho đến cuối 2014, mới được rủ đi tảo mộ (lần đầu) khi đang lơ ngơ giữa một chiều Xuân, nơi đất lạ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 6154)
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
(Xem: 5195)
Lời tòa soạn: Gần đây, nhiều ý kiến, tranh cãi gay gắt về vai trò và công trạng sáng lập chữ quốc ngữ, đặc biệt xung quanh nhà truyền giáo người Bồ Đào Nha Alexandre de Rhodes. Việt Báo xin trích đăng lại bài viết của tác giả Mai Kim Ngọc trong mục VVNM năm 2013, bài viết là một tham khảo kỹ lưỡng về chữ quốc ngữ và vai trò của Alexandre de Rhodes, và tác giả đề cập đến sự “vô phép” trong Phép Giảng Ngày khi người tu sĩ Đắc Lộ này nói về Tam Giáo của nước chủ nhà.
(Xem: 4943)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 4442)
Mỹ đánh thuế lên thép nhập cảng từ Việt Nam lên tới 456% đối với các sản phẩm thép mà VN sử dụng nguyên vật liệu được nhập cảng từ Nam Hàn và Đài Loan, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 17 tháng 12. Bản tin VOA cho biết thêm thông tin như sau.
(Xem: 3664)
Một viên chức tại một thành phố vùng Vịnh San Francisco Bay Area đưa ra độc chiêu để xóa sổ nạn vô gia cư: một tàu du thuyền khổng lồ có thể chứa tới 1,000 người vô gia cư, trong thời kỳ này giữa lúc chi phí đời sống tăng vọt đắt đỏ và nhà cửa không có đủ.