Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phát Hiện Bệnh Huanglongbing Của Giống Cây Cam Quýt Trong Khu Vực San Gabriel Thuộc Quận Hạt Los Angeles

22/07/201500:00:00(Xem: 3205)

Sacramento, Ngày 10 Tháng 7, 2015 – Sở Thức Ăn và Nông Nghiệp California (CDFA) và Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ (USDA) đã xác nhận phát hiện ra bệnh giống cây cam quýt được biết đến với tên huanglongbing (HLB), hay bệnh làm xanh giống cam quýt. Bệnh này được phát hiện trong vật liệu cây lấy từ một cây tắc tại một khu dân cư trong khu vực San Gabriel thuộc Quận hạt Los Angles.

Đây là lần thứ hai bệnh HLB được phát hiện ở California. Lần phát hiện đầu tiên là vào năm 2012 trên một cây thuộc giống cam quýt trong khu dân cư ở Hacienda Heights, cách San Gabriel khoảng 15 dặm.

HLB là loại bệnh thực vật do vi khuẩn, tấn công vào hệ thống mạch của cây. Bệnh này không gây nguy hiểm cho con người hoặc thú vật. Bọ rầy trên những cây cam quýt Á Châu có thể làm lây lan vi khuẩn này vì chúng ăn các cây trái thuộc giống cam quýt và những cây khác. Một khi cây bị nhiễm bệnh thì hoàn toàn không có cách chữa; thông thường cây sẽ suy yếu và chết đi trong vòng một vài năm.

“Giống cây cam quýt được yêu chuộng trong phong cảnh và lịch sử chung của chúng ta, và cũng là nguồn thu hoạch nông nghiệp chính yếu của tiểu bang,” Bộ Trưởng CDFA Karen Ross phát biểu. “CDFA đang nỗ lực nhanh chóng để bảo vệ cây giống cam quýt của tiểu bang. Chúng tôi đã lập kế hoạch và chuẩn bị cho việc phát hiện ra bệnh HLB với những người trồng cây và đồng nghiệp của chúng tôi ở cấp liên bang và địa phương kể từ trước khi bọ rầytrên giống cây cam quýt Châu Á được phát hiện lần đầu tiên tại đây vào năm 2008.”

Một toán nhân viên CDFA đã đào bỏ cây bị nhiễm bệnh, và đang chuẩn bị thực hiện việc chữa bệnh cho các cây giống cam quýt để tránh sự tàn phá của loại bọ rầy trên các giống cây cam quýt Á Châu trong vòng 800 mét từ địa điểm của cây bị nhiễm bệnh. Với những bước này, một nguồn bệnh quan trọng và các tác nhân của nó sẽ bị trừ khử, và đó là điều thiết yếu.

Một cuộc khảo sát kỹ lưỡng về các cây giống cam quýt và bọ rầy ở địa phương đang được thực hiện để xác định xem bệnh HLB xuất hiện ở những nơi nào khác trong khu vực hay không. Kế hoạch đã được bắt đầu cho việc cách ly kiểm dịch khu vực bị nhiễm bệnh, để giới hạn sự lây lan của bệnh này bằng cách hạn chế việc di chuyển các cây giống cam quýt, các phần của cây giống cam quýt, vật liệu phế thải từ cây cối, và tất cả các trái cây thuộc giống cam quýt, ngoại trừ những trái cây đã được rửa sạch và đóng gói cho thương mại. Một phần của chương trình kiểm dịchlà việc buôn bán các cây giống cam quýt và những cây gần với giống này ở các vườn cây trái trong khu vực này sẽ bị tạm đình chỉ.


Cư dân trong các khu vực bị kiểm dịch được kêu gọi không nên di dời hay chia sẻ những trái, cây, cành hay những vật liệu cây liên hệ khác. Quý vị có thể thu hoạch và tiêu thụ trái cây thuộc giống cam quýt ngay tại ngay tại nơi trồng.

CDFA, cùng hợp tác với cơ quan USDA, các ủy viên nông nghiệp tại địa phương và giới công nghiệp cây giống cam quýt tiếp tục theo đuổi kế hoạch kiểm soát sự lây lan của bọ rầy trên cây giống cam quýt Á Châu trong khi các nhà nghiên cứu đang làm việc để tìm ra cách chữa loại bệnh thực vật này.

Bệnh thực vật HLB đang có tại Mexico và nhiều nơi ở miền nam Hoa Kỳ. Tiểu Bang Florida lần đầu tiên phát hiện ra loài sâu bọ trên cây vào năm 1998 và bệnh thực vật này vào năm 2005, và cả hai loài sâu bọ lẫn căn bệnh này hiện đã được phát hiện ở tất cả 30 quận hạt sản xuất cây giống cam quýt tại Florida. Trường Đại Học Florida ước tính bệnh thực vật này gây tổn thất trung bình khoảng 7.513 việc làm mỗi năm, và khiến người trồng bị lỗ $2.994 tỷ mỹ kim do mất doanh thu kể từ khi HLB được phát hiện lần đầu tiên ở Florida vào năm 2006. HLB cũng đã được phát hiện tại các Tiểu Bang Georgia, Louisiana, South Carolina và Texas, cũng như tại các thuộc địa Hoa Kỳ như Puerto Rico và Virgin Islands. Tổng cộng 15 tiểu bang hay thuộc địa đang bị kiểm dịch toàn bộ hay một phần do phát hiện ra sự có mặt của bọ rầy giống cam quýt Á Châugồm có: Alabama, American Samoa, Arizona, California, Florida, Georgia, Guam, Hawaii, Louisiana, Mississippi, Northern Mariana Islands, Puerto Rico, South Carolina, Texas, và Virgin Islands của Hoa Kỳ.

Loại bọ rầy giống cam quýt Á Châu được phát hiện lần đầu tiên tại California vào năm 2008, và các chương trình kiểm dịch hiện đang được thực hiện tại 17 quận hạt trong Tiểu Bang California. Nếu người dân California có thắc mắc gì về loại bọ rầy ACP hay bện thực vật HLB, họ có thể gọi đường dây nóng về sâu bọ ở số miễn phí 1-800-491-1899 của cơ quan CDFA, hoặc vào trang nhà http://www.cdfa.ca.gov/phpps/acp/.

Liên Lạc:
Jen Ju, IW Group
jennifer.ju@iwgroupinc.com
(310)289-5564

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Đông y, còn được gọi là y học cổ truyền Trung Quốc, là một hệ thống y tế lâu đời nhất được biết đến trên thế giới. Không như Tây y, Đông y tập trung vào một sinh lực gọi là “Khí” (hay chi) lưu chuyển trong cơ thể, và khi bị tổn thương, cơ thể sẽ dễ mắc bệnh. Các bác sĩ tìm hiểu căn cơ dẫn đến sự mất cân bằng về tinh thần và thể chất, sau đó thực hiện một cách tiếp cận toàn diện để chữa lành và phục hồi khí cho bệnh nhân.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.