Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Đồng Trị Sự Trung Ương Giáo Hội PGHH Tổ Chức Đại Lễ Kỷ Niệm 76 Năm Đức Thầy Khai Sáng Nền Đạo PGHH

21/07/201500:00:00(Xem: 4778)

Garden Geove (Bình Sa)- - Tại trụ sở Trung Ương 12432 Euclid St., Garden Grove, CA 92840 vào lúc 3 giờ chiều Chủ Nhật ngày 19 tháng 7 năm 2015, Hội Đồng Trị Sự Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo đã long trọng tổ chức Đại lễ kỷ niệm 76 năm Đức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng nền đạo Phật Giáo Hòa Hảo.

Tham dự ngày đại lễ có Hòa Thượng Thích Minh Tuyên, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chủ Tổ Đình Minh Đămg Quang và một số Chư Tôn Đức Tăng Ni thuộc Tổ Đình, Ni Cô Thích Nữ Ngọc Liên, Chủ Tịch Sáng Lập Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Ni Bộ Thế Giới; Ni Sư Như Minh, Ni Sư Như Như… Đặc biệt có phái đoàn chùa Bửu Sơn Kỳ Hương do Thầy Phi Bửu hướng dẫn đã đến làm lễ và tham dự đại lễ, qúy vị cựu Thượng Nghị Sĩ, Dân Biểu Thời Việt Nam Cộng Hòa, qúy vị đại diện Đảng phái chính trị, qúy vị đại diện các hội đoàn, đoàn thể, qúy cơ quan truyền thông, ngoài một số đông qúy vị chức sắc, qúy đồng đạo còn có sự tham dự của một số qúy vị dân cử, đại diện dân cử Trung Ương, Tiểu Bang, Quận Hạt và Thành phố. Trong số những quan khách có cựu Thiếu Tướng Lê Văn Tư, Tiến Sĩ Nguyễn Bá Tùng, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, nhà báo Điếu Cầy, ông Nguyễn Hữu Chánh chủ tịch HĐ Điều Hành Liên Minh Dân Tộc Việt Nam; ông Nguyễn Tấn Lạc, ông Nhan Hữu Mai, Luật Sư Đinh Thạch Bích, Doanh Gia Kim An, Ông Trương Quang Sĩ và Bà Mộng Lan…

Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, Đạo Kỳ Phật Giáo Hòa Hảo do nhóm “Hùng Ca” Phật Giáo Hòa Hảo thực hiện.

Sau đó là Diễn văn khai mạc của Tiến Sĩ Lê Phước Sang, Hội Trưởng Hội Đồng Trị Sư Trung Ương Phật Giáo Hòa Hảo.

blank
Hình ảnh trong buổi lễ.

Phần diễn văn trích:

“...Đáng lý ra Đại Lễ Kỷ Niệm này phải được cử hành tại quê nhà nhưng lại bắt buộc tổ chức tại đây, là một sự đau buồn đối với chúng ta là những người tạm cư… Đây cũng là ray rứt ô nhục cho những ai có quyền thế mà lại bất thần quyết định gây ra cảnh tượng bất thường kỳ quái này.

Đức Thầy là một Đại Bồ Tát giáng trần mượn xác một thanh niên tên Huỳnh Phú Sổ 19 tuổi chỉ đậu bằng Tiểu Học, khai sáng PGHH là Đạo Phật Việt Nam dạy phụng thờ Tứ Ân, dạy Hài Hòa, Đoàn Kết chung lòng chống thực dân Pháp, chống độc tài, xây dựng một xã hội dân chủ phồn vinh làm cho Việt Nam độc lập, văn minh và phú cường. Ít ai để ý rằng ngày sinh của PGHH lại nhằm 4 of July mà Hoa Kỳ là siêu cường giàu nhất và mạnh nhất trên thết giới nầy ăn mừng lễ Độc Lập. Sự trùng hợp nầy là ngẫu nhiên hay là do một sắp đặt huyền bí nào đó, chúng ta sẽ phải nghiên cứu thêm. Năm Kỷ Mão 1939, tôi là Tín Đồ PGHH chỉ mới 7 tuổi nhưng còn nhớ rõ: quần chúng trùng trùng điệp điệp kéo về Thánh Địa nghe Đức Thầy trị lành bá bệnh nan y bằng nước lã, lá cây và lời nói. Trong vài năm ngắn ngủi đã có hơn 2 triệu người quy y theo PGHH của Đức Thầy. Chưa bao giờ thấy trong lịch sử VN và lịch sử Thế Giới một trường hợp nào mà một tôn giáo qui tụ được sự ủng hộ và đồng lòng nhanh và nhiều như vậy. Đó là lý do chính quyền không phải của Dân hoảng sợ và đàn áp PGHH…”

Sau đó phần nghi thức Đại lễ kỷ niệm bắt đầu do qúy vị chức sắc thực hiện..

Sau phần nghi lễ là Tuyên đọc Sứ Mạng Cứu Đời của Đức Huỳnh Giáo Chủ, trong đó có đoạn Đức Thầy đã nói: “… Vì thể lòng từ bi bác ái cùng thù đáp những linh hồn đã trợ duyên trong nhiều kiếp giúp Ta nương cậy tu hành nên ngày 18 tháng 5 năm Kỹ-Mão, Ta hóa hiện ra đời cứu độ chúng sanh. Hoặc là:

Duyên lành rõ được khùng điên

Chẵng qua kiếp trước thiện duyên hữu phần

Một đấng Giáo Chủ người Việt Nam còn rất trẻ mới 19 tuổi đã khai sáng nền đạo Phật Việt Nam đậm đà tình tự dân tộc thâm sâu và vô cùng mầu nhiệm.

Chẳng những vậy,ngoài tài trị bịnh như thần còn thuyết giảng và sáng tác thi-văn giáo-lý để hoằng truyền đại đạo. Ngài còn đặc biệt cho thấy sự siêu phàm của Ngài khi tiên tri chính xác những sự kiện lịch sử…”

Xen lẫn chương trình có phần diễn ngâm Thi Văn Giáo Lý của Đức Huỳng Giáo Chủ.

Sau đó phần trao tặng Văn Bản Ca Tụng và Tuyên Dương Công Đức cho Sư Cô Thích Nữ Ngọc Liên.

Tiếp theo phần phát biểu của qúy vị quan khách, trong số có HT. Thích Minh Tuyên, Ni cô Ngọc Liên và qúy vị đại diện hội đoàn, đoàn thể. Mọi người đều ca ngợi tinh thần phục vụ quốc gia dân tộc của người tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo trong thời gian qua.

Kết thúc buổi lễ, Ban tổ chức mời mọi người dùng bữa cơm chay thân mật cùng thưởng thức chương trình văn nghệ do các nghệ sĩ thân hữu và các đồng đạo trình diễn.

Mọi chi tiết liên lạc: TS Lê Phước Sang, (832) 397-9813; Trần Văn Vui, (619) 278-9758; Nguyễn Tấn Lạc, (714) 332-9244.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hai quận của Wisconsin đã hoàn tất kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ông Trump, xác nhận Biden vẫn thắng với cách biệt tăng thêm một chút.
Trung Quốc đã phát trực tiếp đoạn phim về chiếc tàu lặn có người lái mới của họ ở dưới đáy Rãnh Mariana, như một phần của sứ mệnh lịch sử vào thung lũng dưới nước sâu nhất hành tinh.
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.
Facebook được cho là đang lên kế hoạch khởi động dự án đầy tham vọng của mình là Libra sớm nhất là vào tháng 01/2021.
Hôm Chủ nhật (29/11/2020), tổng thống đắc cử Joe Biden công bố nhóm truyền thông Nhà Trắng gồm toàn bộ thành viên nữ đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ.