Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đưa Giống Lạ Vào Đất Mới Dễ Gây Nguy Hiểm Môi Sinh

14/05/200100:00:00(Xem: 3710)
GENEVA (KL) – Tin của AP – Cái gì liên hệ tới nạn mất mùa khoai tây năm 1840 tại Ái Nhĩ Lan đối với giống rắn tam thể nâu và giống ổi dâu " Câu trả lời giản dị là các loại giống này (species) bị một loại giống ngoại lai (alien species) xâm chiếm.

“Nếu các bạn sống tại Âu châu, các bạn gọi món khoai tây chiên với sốt cà ‘ketchup’, chính bạn đang ăn hai loại giống ngoại lai.

Khoai tây và cà-chua không phải là loại giống thực vật của bản xứ, hai loại giống này lần đầu tiên được nhập khẩu vào từ Nam Mỹ,” theo như lời của Jeffrey A. MacNeely, nhà khoa học cầm đầu tại Hội đoàn Bảo vệ Môi sinh Thế giới.

Việc di chuyển các loại giống thực vật và động vật quanh địa cầu chắc chắn có thể làm cho cách ăn uống của bạn có nhiều khẩu vị hơn.

Nhưng khi di chuyển bất cứ loại giống nào ra khỏi môi trường sống thiên nhiên cũng có thể gây ra một ảnh hưởng trầm trọng cho môi trường sinh sống mới và các loại sinh vật đang cư ngụ, theo như việc cho biết của ông McNeely mà chính nhóm của ông đã cho xuất bản một cuốn chỉ dẫn về 100 loại giống ngoại lai tệ hại đang xâm lấn các vùng trên thế giới.

Biển cả và núi non ngày xưa làm cách biệt, sự cách biệt này có tác động như là các bức chắn thiên nhiên khó vượt qua riêng đối với tất cả các loại giống chịu đựng được các khí hậu và các sinh thái.

Nhưng con người di cư đã để cho các loại giống khác như động vật, thực vật hay các độc tố trùng tầm thường để đi quá giang theo một chuyến nào đó.

Ông McNeely kể ra nạn mất mùa khoai tây tại Ái Nhĩ Lan là một thí dụ ngày xưa về sự xâm lấn của loại giống ngoại lai. Nấm mốc hay làm cho thực phẩm chính của vùng thôn quê tại Ái Nhĩ Lan thường bị hư thối ngay từ dưới đất, chính nấm mốc này đã được người Anh đem từ Nam Mỹ về Ái Nhĩ Lan và gây ra nạn mất mùa khoai tây.

Mỉa mai thay đa số các người Ái Nhĩ Lan bị đói vì mất mùa khoai tây đã sang lập nghiệp tại Úc Đại Lợi, những người Ái Nhĩ Lan bị đùi này đã đem thỏ và mèo đi theo.

Mèo và thỏ di sang Úc, nay có nhiều con đã trở thành hoang thú để quay ra phá hại cuộc sống động vật và thực vật tại nơi đây.

Rắn tam thể nâu, một sinh vật mà bản xứ Úc châu vốn có, theo như cho biết giống rắn này đã quá giang tới đảo Guam bằng phi cơ Hoa kỳ năm 1940. Loài rắn này khét tiếng là ác độc, chúng đã làm mất sạch hết các chim chóc trong rừng của hòn đảo này.

Việc cố tình đưa vào các loại giống ngoại lai cũng có thể gây ra các hậu quả trầm trọng. Giống ổi dâu được đưa từ Ba Tây sang Hạ Uy Di để trồng làm cây ăn trái, giống cây ổi này hiện nay là một trong những loại giống phá hại tệ nhất, chúng đã lấn chiếm các vùng thiên nhiên và làm còi cọi các cây cối khác.

Ông McNeely đã cho biết, vấn đề này thành ra tệ hại khi việc mậu dịch thế giới bành trướng ra. “Không ai muốn để xuất khẩu các vấn đề này, nhưng nền mậu dịch thế giới càng tư do hơn lại cho phép các loại giống ngoại lai được tự do xâm nhập với số lượng nhiều hơn,” theo như lời của nhà khoa học này.

“Sau khi môi trường sinh sống mất đi, sự xâm lấn sinh học cấu tạo mối đe dọa rất lớn đối cho đủ loại sinh vật, hành tinh chúng ta hiện nay đang có sự xâm lấn có tính cách phá hại này,” theo như lời của ông McNeely.

Ngoài ảnh hưởng của kinh tế về sựï xâm lấn có hại, các nhà bảo vệ môi sinh cho biết, việc dành giữ lại đủ các sinh vật của một xứ cũng quan trọng bởi vì chúng ta không biết loại giống của thực vật nào và của động vật nào sẽ có ích cho tương lai.

Các quốc gia xuất cảng phải có trách nhiệm để có cam kết thêm nhiều nữa vì các quốc gia này có thể để cho các loại giống không muốn không được nằm trong các kiện hàng gửi đi.

“Các quốc gia cần phải cam kết không có những loại giống được coi như ngoại lai cho đi quá giang tự do,” theo như nhà khoa học đã tuyên bố.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Donald Trump đã ra lệnh rút 9,500 binh sĩ Hoa Kỳ ra khỏi Đức trong một hành động làm tăng lo ngại tại Châu Âu về sự cam kết của Hoa Kỳ đối với khu vực này. Việc rút bớt này sẽ giảm quân số Mỹ tại Đức xuống còn 25,000, so với 34,500 như hiện nay, theo một viên chức cao cấp Hoa Kỳ cho biết. Viên chức này nói rằng hành động mới này là kết quả của nhiều tháng làm việc bởi viên chức quân sự hàng đầu của Hoa Kỳ là Đại Tướng Mark Milley, chủ tịch ban tham mưu, và đã không làm gì với những căng thẳng giữa Trump và Thủ Tướng Đức Angela Merkel, người đã phá hỏng kế hoạch của Trump định tổ chức G7 trong tháng này.
Hàng ngàn người Hồng Không đã tưởng niệm vụ thảm sát tại Thiên An Môn hôm Thứ Năm, 4 tháng 6, cầm nến dù cảnh sát đã cấm khi lãnh thổ này chứng kiến Bắc Kinh bóp ngẹt tự do trong thời gian tưởng niệm biến cố này. Mỗi năm, những người biểu tình ủng hộ dân chủ bị giết chết bởi quân đội TQ vào ngày 4 tháng 6 năm 1989, để được vinh danh tại Hồng Kong – một trong vài nơi tại TQ, cùng với Macau, nơi ngày này thường được cho phép đề được ghi nhận. TQ đã cố xóa bỏ và viết lại lịch sử của vụ thảm sát tập thể này, và tại đại lục, có ít người được biết quân đội TQ đã nghiền nát phong trào này như thế nào.
Thủ Tướng Anh Quốc đã hứa nhận vào gần 3 triệu cư dân Hồng Kông nhằm đối phó với các nỗ lực của TQ nhằm đưa ra luật an ninh quốc gia mới trên lãnh thổ này. Lời hứa được phổ biến trên báo The Times hôm Thứ Năm, 4 tháng 6, Boris Johnson nói khoảng 350,000 cư dân Hong Kong là những người giữ giấy thông hành hải ngoại có quốc tịch Anh Quốc, cũng như khoảng 2.5 triệu người đáp ứng các yêu cầu để nạp đơn cho họ, sẽ được cung cấp visa có thể tái gia hạn 12 tháng sống tại Anh Quốc. Visa đó có thể dọn đường để trở thành công dân Anh, nhưng Johnson đã không cho biết gì thêm. “Nhiều người tại Hong Kong sợ rằng cuộc sống của họ -- mà TQ cam kết sẽ giữ -- nằm dưới sự đe dọa,” theo Johnson cho biết. “Nếu TQ tiến hành để chứng thực nỗi sợ hãi của họ, thì Anh Quốc có lương tâm không thể nhún vai và bỏ đi; thay vào đó, chúng tôi sẽ tôn trọng các nghĩa vụ của mình và cung cấp một giải pháp thay thế.”
Chính phủ Trump cho biết họ sẽ không cho máy bay chở hành khách TQ tới Hoa Kỳ bắt đầu ngày 16 tháng 6. Sự thay đổi này, được làm bởi Bộ Giao Thông Hoa Kỳ, được cho là nhằm đối phó với việc Bắc Kinh từ chối cho phép các máy bay của Hoa Kỳ được bay tới TQ trong thời đại dịch vi khuẩn corona, với bộ này hiện đang gây áp lực trở lại TQ.
BIỂN ĐÔNG – Hoa Kỳ một lần nữa đã chính thức phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông qua việc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã gửi công hàm lên Liên Hiệp Quốc bác bỏ tuyên bố chủ quyền của TQ trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) phát đi về VN hôm 4 tháng 6 cho biết.
Đức Giáo hoàng Francis đã gọi cái chết của George Floyd dưới tay các cảnh sát Mỹ là "thảm kịch" và nói rằng ngài đang cầu nguyện cho ông ấy và "tất cả những người khác đã mất mạng vì tội lỗi của kỳ thị chủng tộc," theo CNN cho biết hôm 3 tháng 6. Sau 8 đêm biểu tình khắp nước Mỹ, Đức Giáo Hoàng bày tỏ về cái chết của Flyod trong thánh lễ cầu nguyện hàng tuần của ngài tại Vatican hôm Thứ Tư. “Các anh chị em tại Hoa Kỳ yêu mến, tôi đã chứng kiến rất lo lắng về tình trạng bất ổn xã hội đáng lo ngại ở quốc gia của bạn trong những ngày qua, sau cái chết bi thảm của ông George Floyd," theo Đức Giáo Hoàng Francis phát biểu.
Việc Trung Cộng tuyên bố vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên Biển Đông chỉ là thời gian sớm muộn mà thôi, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Hai, 1 tháng 6.
Hôm Thứ Sáu, 29 tháng 5, Tổng Thống Donald Trump đã phát động một cuộc tấn công dữ dội vào Bắc Kinh, nêu ra những hành vi sai trái từ gián điệp đến vi phạm các quyền tự do của Hồng Kông, và tuyên bố một loạt các biện pháp trả đũa sẽ đẩy mối quan hệ Mỹ-Trung vào khủng hoảng sâu hơn, theo CNN cho biết. "Họ đã xé toạc Hoa Kỳ như chưa có ai từng làm trước đây," theo ông Trump nói về Trung Quốc, khi ông tuyên bố cách Bắc Kinh đã "đột kích các nhà máy của chúng ta" và "rút ruột" ngành công nghiệp Mỹ, chọn Bắc Kinh như một lá cờ trung tâm chạy đua trong những tháng còn lại của chiến dịch tái tranh cử của ông.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 29 tháng 5 năm 2020 tuyên bố Hoa Kỳ rút khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) – một hành động bất ngờ có thể phá hoại việc đối phó vi khuẩn corona trên toàn cầu và làm cho tổ chức này thêm khó khăn để dập tắt những mối đe dọa bệnh tật khác. Trump đã chỉ trích cơ quan y tế Liên Hiệp Quốc này vì thất bại trong việc lên tiếng cảnh báo nhanh chóng khi vi khuẩn corona đã trỗi dậy và cáo buộc tổ chức này đã giúp TQ che đậy mối đe dọa mà nó bày ra. “Vô số sinh mạng đã bị lấy đi và khó khăn kinh tế sâu rộng đã bị gây ra cho toàn cầu,” theo ông Trump cho biết trong một thông báo từ Bạch Ốc.
Một lần nữa Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức tuyên bố chủ quyền của TQ tại Biển Đông hôm Thứ Năm, 28 tháng 5 năm 2020, khi chiếc khu trục hạm phi đạn dẫn đường loại Arleigh Burke là USS Mustin đã vào gần Quần Đảo Hoàng Sa, theo bản tin CNN cho biết. Hải Quân Hoa Kỳ đã 2 lần đưa tàu chiến vào Hoàng Sa và Trường Sa trong tháng trước để thách thức tuyên bố chủ quyền của TQ tại Biển Đông và thực hiện một hoạt động tương tự gần Hoàng Sa trong tháng 3.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Khung nhìn kính viễn vọng sắc nét của NGC 3628 cho thấy một đĩa thiên hà phồng lên bị chia cách bởi các làn bụi tối.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảm ơn Iran phóng thích Michael White, cựu lính hải quân Mỹ bị bắt từ năm 2018, cho rằng hai nước có thể cải thiện quan hệ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump, Bộ trưởng Tư pháp William Barr và các quan chức liên bang đã bị đệ đơn kiện với cáo buộc sử dụng vũ lực giải tán người biểu tình ôn hòa ở Washington hôm 01/06/2020.
Hôm thứ Năm (04/06/2020), Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố "chắc chắn" không có kế hoạch tái tranh cử nhiệm kỳ 5, dù bà được tín nhiệm cao.
Một thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mỹ, người đang vận động thông qua dự luật trừng phạt các ngân hàng có hoạt động làm ăn kinh doanh với quan chức Trung Quốc cho biết dự thảo luật của ông sẽ đưa ra nhiều biện pháp cứng rắn với Hong Kong