Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nam Dương Phản Đối 1 Phim Nhật Bóp Méo Lịch Sử

14/05/200100:00:00(Xem: 3836)
TOKYO (KL) – Tin của AP – Ngày thứ bẩy, nhà phân phối phim chính của Nhật Bản đã cho khởi đầu một phim hát bóng mà các nhà phê bình cho biết phim này giả dối, phim đã đưa ra chuyện Nhật Bản giải phóng Nam Dương thoát khỏi bàn tay của thực dân Hòa Lan sau cuộc chiến tranh thế giới thứ hai.

“Merdeka” theo tiếng Nam Dương có nghĩa là “Độc Lập”, phim Merdeka kể lại chuyện 2000 lính Nhật đóùng tại quốc gia này trong vùng Đông Nam Á, sau cuộc chiến tranh những người lính Nhật đã đứng đằng sau để trợ giúp dân địa phương nổi dậy trong cuộc đánh nhau với Hòa Lan để giành lại nền độc lập.

Phim dài hai tiếng đồng hồ của nhà phân phối phim ảnh TOHO đã được trình chiếu khắp nơi trong nước ngày thứ bẩy, phim chiếu các cảnh bị áp bức mà người Hoà Lan ưa dùng những cực hình đối với các đồng bào Nam Dương. Trong khi đó, người Nhật lại sả thân cho đồng bào Nam Dương, trong phim có một màn chiếu một người lính Nhật đang lăn nhào vào chiếc chiến xa của Hoà Lan trong khi ôm chặt trái bo.

Một người vợ dùng để tượng trưng cho bản tính chịu đựng của dân Nhật Bản, người đàn bà này đã thở dài và thốt ra, “Trong chiến tranh anh đã chiến đấu cho nước Nhật. Ngày hôm nay anh đang chiến đấu cho Nam Dương."

Các nhà làm phim ảnh này cho biết, công trình của họ đã dựa vào các biến cố lịch sử.

“Tôi hoàn toàn không có chủ ý để tán dương chiến tranh, nhưng đó chính là trạng huống có thiệt. Nếu người ta không tìm hiểu về chuyện này, người ta sẽ không hiểu lịch sử một cách đúng đắn,” theo như lời của giám đốc Yukio Fuji.

Nhưng Syahri Sakidin là cố vấn cho toà đại sứ Nam Dương tại Tokyo, ông đã cho biết, thực sự chỉ có một nhóm nhỏ lính Nhật còn sót lại tại Nam Dương sau chiến tranh, có điều không rõ trong sự ghi chép lịch sử là những lính Nhật này đã chống lại các người Âu Tây để giải phóng Nam Dương hay chỉ để giữ quốc gia này nằm riêng trong cái vũ trụ họ đã chịu ảnh hưởng. Theo như thế giới đều biết, người lính Nhật bao giờ cũng tôn thờ và trung thành đối với Nhật hoàng.

Hoà Lan đô hộ Nam Dương 350 năm cho tới nắm 1942, khi Nam Dương bị quân đội Phù Tang đến chiếm đóng. Người Hoà Lan đã lấy lại được số quyền hành nào đó sau khi chiến tranh đã được chấm dứt năm 1945 cho tới khi người Hoà Lan hoàn toàn rút đi bốn năm sau.

Trong thời gian ba năm chiếm đóng, người Nhật đã đè đầu dân Nam Dương để ép phải lao lực, làm đĩ điếm cho người Nhật trong cảnh con người bóc lột con người, theo như các sử gia cho biết.

“Chúng tôi không bao giờ và không bao giờ coi người Nhật là vị cứu tinh làm thoát khỏi cường quyền thực dân. Chẳng qua chỉ là tiến trình lịch sử của loài người trên cái trái đất này,” theo như cố vấn Sakidin đã cho biết.

Cố vân Sakidin đã cho biết, bà Đại sứ Soemadi Brotodiningrat của Nam Dương đã được xem phim cho trình chiếu trước, bà đã cảm thấy bà đã bị xúc phạm về một cảnh trong phim có một phụ nữ Nam Dương quì xuống và hôn vào giầy ống của người lính Nhật để tỏ lòng biết ơn anh lính Nhật đã bảo vệ quốc gia của người phụ nữ này.

Bà Soemadi đã phản đối cái cảnh này trong phim Merdeka từ hồi tháng ba, và các nhà làm phim đã xén lại màn tuồng này để cho xuất hiện trong vòng 5 giây. Trong ấn bản cuối cùng của phim, bà đại sứ chỉ còn trông thấy người phụ nữ quì xuống trước người lính Nhật, theo như lời của Masahiko Suzuki, nữ phát ngôn viên của nhà phân phối phim TOHO.

Phim “Merdeka” đã đưa ra trong lời chỉ trích đang lên tại các quốc gia Á châu, các quốc gia này cho Nhật Bản đang che dấu sự thực về lịch sư, sự áp bức của Nhật hoàng đã xẩy ra khắp vùng này trong nửa thế kỷ đầu của thế kỷ thứ 20.

Ngày thứ năm, các nhà lập pháp của Nam Hàn đã yêu sách tòa án Nhật phải cho cấmđể đưa ra bán các quốc sách giáo khoa nói về lịch sử đã được chính quyền Nhật chấp thuận, các nhà lập pháp này đã than phiền, các cuốn sách giáo khoa của Nhật đã không đề cập tới hàng ngàn người phụ nữ của Đại Hàn và phụ nữ của các Á châu khác đã bị áp bức phải làm đĩ cho các lính Nhật trong thế giới chiến tranh thứ hai, một lối áp bức theo cách sống mọi rợ của con người trong thời kỳ bán khai.

Cố vấn Sakidin đã cho biết, đa số người Nam Dương còn nhớ rất rõ sự đau khổ của họ khi còn dưới bàn tay thô bạo của người Nhật Bản trong thời kỳ đó.

“Người dân Nam Dương sẽ không bao giờ nói người lính Nhật đã chiến đấu vì chúng tôi,” theo như bà Đại sứ của Nam Dương đã tuyên bố.

Các nhà làm phim Nhật Bản vẫn còn có cái lối nhìn thiển cận, hìanh như họ không biết gì về cái xu hướng nhân quyền toàn cầu của loài người ngày hôm nay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc leo thang căng thẳng tại Biển Đông khi lần đầu tiên ra luật cho phép cảnh sát biểu của nước họ có quyền bắn vào các tàu nước ngoài, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong bản tin phát về VN hôm 23 tháng 1 năm 2021.
Là người quan tâm sâu xa tới khủng hoảng sinh thái trên mặt địa cầu của chúng ta, tôi rất hoan hỷ rằng ngài đang nâng cao vấn đề biến đổi khí hậu thành ưu tiên cao nhất của ngài và rằng Hoa Kỳ đang tham gia trở lại Hiệp Ước Khí Hậu Paris. Hâm nóng toàn cầu là mối đe đọa khẩn cấp đối với toàn thế giới và đối với sự sống còn của chủng loại của chúng ta.
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Trung Quốc đã leo thang chiến dịch để kềm chế đế chế kỹ thuật rộng lớn được kiểm soát bởi Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba và là một trong những người giàu nhất của nước Tàu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,