Hôm nay,  

Nam Dương Phản Đối 1 Phim Nhật Bóp Méo Lịch Sử

14/05/200100:00:00(Xem: 4643)
TOKYO (KL) – Tin của AP – Ngày thứ bẩy, nhà phân phối phim chính của Nhật Bản đã cho khởi đầu một phim hát bóng mà các nhà phê bình cho biết phim này giả dối, phim đã đưa ra chuyện Nhật Bản giải phóng Nam Dương thoát khỏi bàn tay của thực dân Hòa Lan sau cuộc chiến tranh thế giới thứ hai.

“Merdeka” theo tiếng Nam Dương có nghĩa là “Độc Lập”, phim Merdeka kể lại chuyện 2000 lính Nhật đóùng tại quốc gia này trong vùng Đông Nam Á, sau cuộc chiến tranh những người lính Nhật đã đứng đằng sau để trợ giúp dân địa phương nổi dậy trong cuộc đánh nhau với Hòa Lan để giành lại nền độc lập.

Phim dài hai tiếng đồng hồ của nhà phân phối phim ảnh TOHO đã được trình chiếu khắp nơi trong nước ngày thứ bẩy, phim chiếu các cảnh bị áp bức mà người Hoà Lan ưa dùng những cực hình đối với các đồng bào Nam Dương. Trong khi đó, người Nhật lại sả thân cho đồng bào Nam Dương, trong phim có một màn chiếu một người lính Nhật đang lăn nhào vào chiếc chiến xa của Hoà Lan trong khi ôm chặt trái bo.

Một người vợ dùng để tượng trưng cho bản tính chịu đựng của dân Nhật Bản, người đàn bà này đã thở dài và thốt ra, “Trong chiến tranh anh đã chiến đấu cho nước Nhật. Ngày hôm nay anh đang chiến đấu cho Nam Dương."

Các nhà làm phim ảnh này cho biết, công trình của họ đã dựa vào các biến cố lịch sử.

“Tôi hoàn toàn không có chủ ý để tán dương chiến tranh, nhưng đó chính là trạng huống có thiệt. Nếu người ta không tìm hiểu về chuyện này, người ta sẽ không hiểu lịch sử một cách đúng đắn,” theo như lời của giám đốc Yukio Fuji.

Nhưng Syahri Sakidin là cố vấn cho toà đại sứ Nam Dương tại Tokyo, ông đã cho biết, thực sự chỉ có một nhóm nhỏ lính Nhật còn sót lại tại Nam Dương sau chiến tranh, có điều không rõ trong sự ghi chép lịch sử là những lính Nhật này đã chống lại các người Âu Tây để giải phóng Nam Dương hay chỉ để giữ quốc gia này nằm riêng trong cái vũ trụ họ đã chịu ảnh hưởng. Theo như thế giới đều biết, người lính Nhật bao giờ cũng tôn thờ và trung thành đối với Nhật hoàng.

Hoà Lan đô hộ Nam Dương 350 năm cho tới nắm 1942, khi Nam Dương bị quân đội Phù Tang đến chiếm đóng. Người Hoà Lan đã lấy lại được số quyền hành nào đó sau khi chiến tranh đã được chấm dứt năm 1945 cho tới khi người Hoà Lan hoàn toàn rút đi bốn năm sau.

Trong thời gian ba năm chiếm đóng, người Nhật đã đè đầu dân Nam Dương để ép phải lao lực, làm đĩ điếm cho người Nhật trong cảnh con người bóc lột con người, theo như các sử gia cho biết.

“Chúng tôi không bao giờ và không bao giờ coi người Nhật là vị cứu tinh làm thoát khỏi cường quyền thực dân. Chẳng qua chỉ là tiến trình lịch sử của loài người trên cái trái đất này,” theo như cố vấn Sakidin đã cho biết.

Cố vân Sakidin đã cho biết, bà Đại sứ Soemadi Brotodiningrat của Nam Dương đã được xem phim cho trình chiếu trước, bà đã cảm thấy bà đã bị xúc phạm về một cảnh trong phim có một phụ nữ Nam Dương quì xuống và hôn vào giầy ống của người lính Nhật để tỏ lòng biết ơn anh lính Nhật đã bảo vệ quốc gia của người phụ nữ này.

Bà Soemadi đã phản đối cái cảnh này trong phim Merdeka từ hồi tháng ba, và các nhà làm phim đã xén lại màn tuồng này để cho xuất hiện trong vòng 5 giây. Trong ấn bản cuối cùng của phim, bà đại sứ chỉ còn trông thấy người phụ nữ quì xuống trước người lính Nhật, theo như lời của Masahiko Suzuki, nữ phát ngôn viên của nhà phân phối phim TOHO.

Phim “Merdeka” đã đưa ra trong lời chỉ trích đang lên tại các quốc gia Á châu, các quốc gia này cho Nhật Bản đang che dấu sự thực về lịch sư, sự áp bức của Nhật hoàng đã xẩy ra khắp vùng này trong nửa thế kỷ đầu của thế kỷ thứ 20.

Ngày thứ năm, các nhà lập pháp của Nam Hàn đã yêu sách tòa án Nhật phải cho cấmđể đưa ra bán các quốc sách giáo khoa nói về lịch sử đã được chính quyền Nhật chấp thuận, các nhà lập pháp này đã than phiền, các cuốn sách giáo khoa của Nhật đã không đề cập tới hàng ngàn người phụ nữ của Đại Hàn và phụ nữ của các Á châu khác đã bị áp bức phải làm đĩ cho các lính Nhật trong thế giới chiến tranh thứ hai, một lối áp bức theo cách sống mọi rợ của con người trong thời kỳ bán khai.

Cố vấn Sakidin đã cho biết, đa số người Nam Dương còn nhớ rất rõ sự đau khổ của họ khi còn dưới bàn tay thô bạo của người Nhật Bản trong thời kỳ đó.

“Người dân Nam Dương sẽ không bao giờ nói người lính Nhật đã chiến đấu vì chúng tôi,” theo như bà Đại sứ của Nam Dương đã tuyên bố.

Các nhà làm phim Nhật Bản vẫn còn có cái lối nhìn thiển cận, hìanh như họ không biết gì về cái xu hướng nhân quyền toàn cầu của loài người ngày hôm nay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.