Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nền Tảng Gia Đình: Tình Thương Cha Đối Với Con

18/07/201500:00:00(Xem: 3609)
Tình thương của người cha cũng quan trọng cho sự phát triển của một đứa trẻ không kém gì tình thương của một người mẹ. Đó là kết luận rút ra được từ khoảng 100 cuộc nghiên cứu được xuất bản giữa năm 1949 đến năm 2001.

“Lòng mẹ bao la như biển Tháí Bình...”. Nhưng “Tình cha” cũng quan trọng đối với sự phát triển của con cái không kém gì ảnh hưởng của người mẹ.

Mời các bạn tham khảo một số ảnh hưởng của người cha đối với sự phát triển của con cái.

*Liên hệ giữa mối quan hệ hôn nhân và mối quan hệ cha –con & mẹ-con

Một trong những ảnh hưởng quan trọng nhất một người cha có thể có đối với con cái là sự ảnh hưởng gián tiếp thông qua chất lượng của mối quan hệ của cha với mẹ. Một người cha có một mối quan hệ tốt với mẹ thì có nhiều khả năng là người cha tham gia vào các hoạt động của con cái và dành thời gian cho con cái của họ, và cũng là người có tâm lý và tình cảm lành mạnh. Theo một số cuộc nghiên cứu thì những người có quan hệ hôn nhân tốt đẹp cũng chăm sóc con cái chu đáo hơn, có mối quan hệ tình cảm tốt đẹp hơn, và cư xử với trẻ tự tin hơn. Những người làm cha mẹ có mối quan hệ hôn nhân tốt đẹp cũng biết tự kiểm soát hơn trong việc đối phó với các hành vi không ngoan ngoãn và thách thức của trẻ, và cũng là điểm tựa tốt cho các em thanh thiếu niên tâm sự, chia xẻ cảm xúc, và tìm kiếm lời khuyên.

Những người cha đối xử với các bà mẹ một cách tôn trọng và đối phó với xung đột trong các mối quan hệ một cách bình tĩnh và thích hợp với hoàn cảnh có nhiều khả năng làm gương tốt cho con trai, giúp cho con trai họ trở thành những người hiểu cách thức đúng đắn khi đối xử với phụ nữ. Những người con gái được cha đối xử với sự tôn trọng thường kết bạn với những người đàn ông tôn trọng họ khi đối xử với họ và hiếm khi quen biết và rơi vào các mối quan hệ bạo lực hoặc không lành mạnh. Ngược lại, nghiên cứu đã chỉ ra rằng người chồng thường bày tỏ sự tức giận với vợ con, tỏ vẻ khinh rẻ vợ con, hoặc những người vợ thường hay chịu đựng sự đối xử không tốt mà chồng dành cho mình bằng cách im lặng, thì thường có nhiều khả năng có những đứa con hay lo lắng, trốn tránh, hoặc chống đối xã hội.

*Ảnh hưởng của người cha trên khả năng nhận thức và thành tựu học tập

Theo các nhà nghiên cứu tâm lý, trẻ em được cha tham gia vào việc chăm sóc có kết quả học tập tốt hơn. Một số nghiên cứu cho thấy rằng những người cha có tham gia vào các hoạt động của con cái, nuôi dưỡng, và vui chơi với con của họ từ khi các con còn là trẻ sơ sinh đến khi khôn lớn thì khi lớn lên, các bé có chỉ số thông minh cao hơn, khả năng diễn đạt ngôn ngữ và nhận thức tốt hơn.

Ảnh hưởng của sự tham gia của một người cha trên thành tích học tập kéo dài đến tuổi vị thành niên và tuổi trưởng thành. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng phong cách năng động và thương yêu của người làm cha có liên quan tốt đến việc phát triển các kỹ năng như giao tiếp, hoạt động trí tuệ, và thành tích học tập trong dộ tuổi dậy thì. Ví dụ, vào năm 2001, một nghiên cứu của Bộ Giáo Dục Hoa Kỳ phát hiện ra rằng những đứa trẻ được cha quan tâm nhiều có 43 phần trăm khả năng có thành tích học tập cao hơn những đứa trẻ không được cha quan tâm.


*Tác động của cha đối với việc phát triển tâm lý hạnh phúc và các hành vi ngoài xã hội

Từ khi sinh ra, trẻ em có cha quan tâm đến có nhiều khả năng có cảm giác an toàn về mặt tình cảm, và có cảm giác tự tin để khám phá môi trường xung quanh, và khi các trẻ em này lớn lên, họ có mối quan hệ xã hội tốt hơn với các đồng nghiệp. Những đứa trẻ này cũng ít khi gặp rắc rối ở nhà, trường học hoặc tại các khu phố nơi cư trú.

Các em nhận được tình cảm của cha ở mức độ cao (ví dụ, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có cha đáp ứng nhanh chóng các tiếng kêu khóc đòi hỏi của các bé hoặc là cùng chơi đùa với chúng) đều có cảm giác an toàn; có nghĩa là, các bé có thể khám phá môi trường xung quanh thoải mái khi cha của bé ở gần đó, và cũng có thể dễ dàng chấp nhận sự âu yếm từ mẹ của bé khi có chuyện làm cho bé không hài lòng. Các bé được cha quan tâm cũng cảm thấy an toàn ngay cả khi cha mẹ không ở bên cạnh trong một thời gian ngắn.

Một số nghiên cứu cho thấy các bé có mối quan hệ tốt với cha cũng hòa đồng hơn với các trẻ cùng tuổi và thường là những đứa trẻ được bạn bè ưa thích trong suốt thời tuổi thơ.

Ngoài ra, người cha cũng có xu hướng thúc đẩy tính độc lập và khả năng định hướng khi bé tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Cha thường khuyến khích thành tựu của trẻ trong khi các bà mẹ thường hay căng thẳng và lo lắng trong việc nuôi dưỡng con cái. Cả hai cha và mẹ đều rất quan trọng trong quá trình phát triển lành mạnh của trẻ em.

Trẻ em lớn lên với sự quan tâm và sự tham gia của cha vào quá trình phát triển ngay từ khi còn là trẻ sơ sinh đến khi trưởng thành thường cảm thấy thoải mái hơn khi khám phá thế giới xung quanh, và có thể phát triển khả năng tự kiểm soát tình cảm và hành động, cũng như các trẻ em này sẽ trở thành những thành viên tốt của xã hội, tham gia và ủng hộ sự phát triển của xã hội.

Một cuộc nghiên cứu mà đối tượng là trẻ em trong độ tuổi đi học phát hiện ra rằng trẻ em có mối quan hệ tốt với cha ít có nguy cơ bị trầm cảm, hay thể hiện các hành vi gây rối, hoặc nói dối, và có nhiều khả năng phát triển các hành vi tốt trong xã hội Nghiên cứu này cũng cho thấy rằng các bé trai có mối quan hệ tốt đẹp với cha thường ít có các vấn đề rắc rối hay yếu kém ở học đường, và các bé gái có quan hệ tốt đẹp với cha thì có cá tính mạnh mẽ và thường cảm thấy hãnh diện về bản thân mình.

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu đã tìm thấy rằng trẻ em sống chung với cha và có mối quan hệ tốt đẹp với cha của họ, được cha quan tâm và thường xuyên chơi đùa và trò chuyện, có nhiều khả năng có sức khỏe thể chất và tinh thần tốt, đạt được các kết quả học tập tốt, và thường tránh được các tệ nạn xã hội như xử dụng thuốc phiện, có hành vi bạo lực và phạm pháp.

Bên cạnh người mẹ thương yêu con vô bờ bến, trẻ em vẫn cần tình thương của cha. Người cha có một tác động mạnh mẽ và tích cực đối với sự phát triển về tinh thần và sức khỏe của trẻ em.

Chúc cho tất cả các trẻ em luôn được sống trong tình thương yêu của cả cha lẫn mẹ dù trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Mina Minh Hà

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.