Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyển Tâm Công Là Gì?

17/07/201500:00:00(Xem: 4539)

Sau 54 năm theo đuổi võ nghiệp, và quan sát các môn phái khác, (dĩ nhiên không liên tục) từ Võ Việt Nam đến Võ Tầu, và Võ Nhật, người viết đã thấy rằng, việc tập luyện võ nghệ, dù bất cứ môn phái nào, qua các chuyển động tay chân và hít thở sẽ đem lại cho người tập một sức khỏe dẻo dai, chống lại được một số bệnh tật thông thường. Những bệnh như cao mỡ, cao máu, tiểu đường và phong thấp, và đôi khi, các bệnh liên quan đến tim, mạch, thần kinh cũng có thể tự trị được nếu người tập có đức tính kiên trì và nhẫn nại. Tuy nhiên, nếu chỉ tập luyện các động tác như trên thì sẽ chỉ đạt được kết quả tốt đẹp về Sức Mạnh Cơ thể, và còn một nửa nữa chưa đạt được toàn vẹn: Sức mạnh Tinh Thần. Và nếu thiếu Sức Mạnh Tinh Thần, thì người tập luyện khó tìm thấy một yếu tố quan trọng cho cuộc sống con người: Hạnh Phúc!

Dĩ nhiên, những người tập luyện các môn phái võ thuật đều cũng thấy Sức Mạnh Tinh Thần mình tăng trưởng đáng kể, nghĩa là Tự Tin hơn, hãnh diện hơn, và cảm thấy vui vẻ hơn khi có người khen ngợi. Nhưng đằng sau sự Tự Tin ấy, đôi khi người tập thể thao, thể dục vẫn cảm thấy căng thẳng khi phải luyện, phải cố gắng dùng hết sức mạnh của bắp thịt, cho nên đôi khi mệt mỏi, và rã rời. Trên hết, khi cảm thấy mình có sức mạnh rồi, mà lại không có dịp để biểu tỏ sức mạnh của mình, thì cũng chán. Rồi trong tương quan với những người chung quanh, có thể có những va chạm, xung khắc, lại không biết cách giải quyết, thì mất hết sự Yêu Đời, nghĩa là sự Tự Tin lúc có, lúc mất, và như thế, không cảm thấy Hạnh Phúc! Mà nếu không thấy Hạnh Phúc trong chuyện tập luyện, thì dần dần cũng bỏ cuộc.

Vì thế, cá nhân người viết mới tìm cách phối hợp hai yếu tố: Thể xác và Tinh Thần, và đã tạo ra một phương pháp mới: CHUYỂN TÂM CÔNG. Nghĩa là phải luyện để chuyển đổi cả thể xác và tâm hồn thì mới mong có Hạnh Phúc thật và một khi có Hạnh Phúc thật, thì sự tập luyện sẽ không còn là một cố gắng nữa, mà là một niềm khao khát nhẹ nhàng, khiến người tập cứ muốn tập mãi mãi vì càng tập càng có nhiều niềm vui.

Chuyển Tâm Công là gì? Chuyển Tâm Công là một phương pháp tập luyện đơn giản, phối hợp giữa 3 yếu tố: động tác, hít thở, và suy tưởng. Bài Chuyển Tâm Công chỉ có 10 thế, mỗi thế có một lời Thiệu 4 chữ hòa hợp với các động tác của người tập.

1 - Giao Hòa Vũ Trụ: Con người là một sinh vật sống giữa thiên nhiên, cây cỏ, và các sinh vật khác. Người ta không thể sống cô đơn một mình giữa sa mạc không có cây cỏ, suối nước, và không khí. Cho nên, việc đầu tiên, muốn sống khỏe mạnh và hạnh phúc thì phải làm sao giao hòa với thiên nhiên chung quanh:

Đứng với hai chân có một khoảng cách vừa bằng vai của mình, không giang rộng, không dính chân vào nhau, thoải mái. Hít vào chầm chậm, hai tay từ từ đưa lên mặt, mu bàn tay hướng ra ngoài, lòng bàn tay hướng vào trong, tay phải bên ngoài, tay trái bên trong, các ngón tay thẳng, gần như tay phải úp trên tay trái, mỗi tay từ từ vẽ một vòng tròn nhỏ trong phạm vi khuôn mặt mình. Hai tay đi ngược chiều nhau, tay phải vòng từ dưới lên trên, từ phải sang trái, tay trái vòng từ dưới lên trên, từ trái sang phải, như khi dùng hai tay xoa mặt với hai vòng tròn giao nhau, bàn tay vẫn thẳng, các ngón tay vẫn khép kín, cách mặt khoảng 5 cm. Thở ra thật chậm. Sau hai vòng, thì mở rộng vòng tròn ra, tức là thay vì vẽ vòng tròn nhỏ ngay trước mặt mình, thì hai tay mở rộng hết cỡ, vẽ vòng tròn lớn tối đa, hít vào. Khi hết một vòng thì thở ra. Tại sao? Khi vẽ hai vòng tròn nhỏ trước mặt mình, thì vòng tròn đó tượng trưng cho cá nhân mình nhỏ bé, khi vẽ hai vòng tròn thật lớn, là vẽ về thiên nhiên, về vũ trụ. Có nghĩa là con người nhỏ bé của mình phải hòa hợp với thiên nhiên, thì mới hạnh phúc. Làm 4 lần.

2 - Thụ Ân, Trả Ân: Mang ơn ai, thì phải trả ơn người đó. Đời sống con người là một chuỗi dài mang ơn, mang ơn cha mẹ, Tổ Quốc, Thầy học, anh em, bạn bè, chiến hữu… Cho nên, phải liên tục nghĩ đến việc trả ơn, cho dù một bát cơm Xiếu mẫu. Nay không trả được, thì mai trả:

Hai tay giao chéo nhau, để bàn tay lên vai. Tay phải để lên vai trái, tay trái để lên tay phải. Hít vào, từ từ rút hai tay ra ngang tầm vai cho đến hết cỡ, hai tay vẫn để ngang vai (vì vai là chỗ gánh ơn), khi bàn tay ra tới hết tầm thì thở ra, từ từ kéo tay lại rồi để bàn tay lên vai chéo nhau, trở lại như trước. Tiếp tục hít vào và mở tay. Làm 4 lần.

3 - Kiềm hãm tham sân: Con người ai cũng có dục vọng. Không tham tiền, thì ham gái, ham rượu, ham đánh bạc, ham danh, ham quyền lực. Nghĩa là tham đủ thứ, có những cái tham nhẹ nhàng nhưng cũng có nhiều cái tham ác liệt làm hại đến người khác. Cho nên cần phải kềm hãm tham sân lại thì cuộc sống mới thăng bằng. Muốn đấy, thích đấy, mê đấy, nhưng nếu không thuận tiện, thì cũng cho qua, không hối tiếc, không dầy vò mình vì chưa thỏa mãn:

Hít vào, hai bàn tay ngửa ra, để dưới bụng, từ từ giơ tay phải lên đầu, lòng bàn tay lật lại, để ngửa lên trời, trong khi đó thì tay trái úp lại đè xuống, như thể muốn nén cái gì đó xuống dưới. Tay phải ngửa lên trời có nghĩa là muốn hướng thượng. Vừa hướng thượng vừa đè nén cái phần tham muốn (hạ thể) của mình xuống dưới. Thở ra. Đổi tay. Hít vào. Tay trái lật lên giơ lên đầu, rồi ngửa lòng bàn tay ra, trong khi tay phải đè lòng tham xuống. Thở ra. Làm 4 lần mỗi tay.

4 - Tăng cường tự chế: Đôi khi chúng ta muốn kềm hãm tham sân đấy, nhưng vì bản chất yếu đuối nên phải cố gắng, cố gắng, cố gắng thêm mãi thì mới thực hiện được việc đó. Cũng thực hiện các động tác như trên, nhưng khi môt tay giơ lên thì nhón gót lên, khi tay hạ xuống thì thả gót trở lại. Làm 4 lần.

5 - Giúp đỡ người thế: Sống ích kỷ cho mình thì chẳng có gì là vui mãi. Cứ hàng ngày uống rượu, chơi bài, nhẩy đầm, trang điểm, thì sẽ có lúc niềm vui kiệt quệ.Phải biết giúp đỡ người khác thì mới có hạnh phúc thật. Trao cho người một niềm vui, và khi nhận được nụ cười của người khác cám ơn mình, thì đời mình sẽ đẹp biết bao nhiêu:

Hít vào. Bước chân trái lên xéo góc 45 độ về phía trái, hai tay vòng ra theo cử chỉ muốn ôm “người” khác vào lòng. Khi kéo tay về bụng, thì thở ra. Đổi chân. Bước chân phải lên ôm “người” bên phải, kéo tay vào bụng, thở ra. Đổi chân trở lại bên trái, rồi chân phải... Làm như thế 2 lần mỗi bên, cộng lại là 4 lần.

6 - Khai triển thanh tâm: Mở rộng thêm trái tim mình ra nữa, nữa. Nếu đã có lòng giúp người rồi, nhưng vẫn đôi lần cảm thấy khó khăn thì phải tâm nguyện là “ta phải mở lòng từ bi với thế gian”, do đó, phải cố gắng mở rộng tâm hồn mình ra, mỗi ngày mỗi lớn thêm:

Hai tay để ngang trước ngực, hai mu bàn tay úp vào nhau. Hít vào. Xoa hai vòng (trong không khí) trước ngực, ngang với trái tim, cũng giống như lúc xoa mặt, nhưng lần này bàn tay nằm ngang với mặt đất. Xoa 2 vòng nhỏ rồi 1 vòng thật lớn, có ý nghĩa như mới đầu thì trái tim mình nhỏ, sau thì mở hết cỡ ra. Thở ra. Làm 4 lần.

7 - Chia xẻ tha nhân: Mở lòng mình ra rồi sao nữa? Mở lòng ra để chia xẻ bớt những gì mình có cho người khác. Chia xẻ niềm vui với bạn bè, họ hàng, người chung quanh. Chia xẻ tài chánh, nếu có điều kiện. Gánh bớt nỗi buồn với người chung quanh khi họ có nỗi buồn:

Bước chân trái lên về phía trái, tay trái đưa lên, vẽ một vòng lớn (ngang tim) như lúc mình chia cho ai cái gì vậy. Rút chân về, thở ra. Hít vào, bước chân phải lên cũng chìa tay ra như vậy về phía phải. rồi lại đổi chân trái.. Làm mỗi bên 2 lần thành 4 lần.

8 - Vượt qua gian khó: Câu này đúng ra đi liền với câu trên: Chia xẻ tha nhân, vượt qua gian khó. Nghĩa là thấy ai túng thiếu, quá nghèo, quá khổ, thì chia cho họ bát cơm Xiếu mẫu, hay tìm cách nào đó, giúp cho kẻ vô phúc, vất vả, nghèo khổ, bệnh tật.. thoát vòng tai ương, gian khó:

Cũng làm như khi Khai Triển Thanh Tâm, hai tay xoa trong không khí, ngang với tim, nhưng sau khi xoa 2 vòng ngang tim thì khom đầu gối xuống, giống như muốn ngồ xuống, trong khi tay mở rộng ra thành một vòng lớn, rồi đứng lên, tưởng tượng như đang giúp một người nằm dưới đất đứng lên.

9 - Khí lực rạng rỡ: Nếu làm được như vậy, thì tự nhiên con người mình thanh thoát hẳn lên, trẻ trung hẳn ra, đẹp trai – đẹp gái hẳn lên:

Hít vào. Hai tay đưa thẳng ngang ra hai bên hết cỡ, bàn tay tự xoay lấy từ cổ tay hai vòng, rồi lần thứ ba thì thay vì quay quay bàn tay ở ngay bàn tay theo hai vòng tròn nhỏ, thì vung rộng ra làm thành một vòng lớn. Thở ra. Nghĩa là từ cơ thể nhỏ bé, dễ xúc động, bây giờ mở rộng ra, hân hoan, vui sướng.

10 - Trường thọ, trường tồn: Khi mà đã đạt được niềm Hạnh Phúc Xẻ chia đó, thì đương nhiên tâm hồn thơ thới, hân hoan, và sống lâu hơn bình thường:

Hai bàn tay đặt trên nhau, tay trái ở trên, tay phải ở dưới, lòng bàn tay ngửa lên trời. Từ từ hít vào, đưa hai tay lên đầu tới vị trí cao nhất thì lật bàn tay lên, cho lòng bàn tay ngửa lên trời. Từ từ thở ra, thả hai tay xuống hai bên rồi lại vòng vào giữa bụng, hai bàn tay đặt trên nhau. Hít vào chầm chậm, tiếp tục đưa bàn tay lên đầu… Làm 4 lần.

Thế là xong một bài, 4 x 4 = 15 thế. Nhẹ nhàng, không dùng sức mà tạo được sức mạnh, cả tinh thần lẫn thể xác. Vừa làm vừa suy nghĩ rồi sau khi tập thì áp dụng điều mình cảm nhận, rồi đi giúp đỡ tha nhân. Dần dần, sẽ thấy Hạnh phúc tràn ngập trong hồn.

Chu Tất Tiến.

Tái Bút:

- Tác giả đã sáng tạo ra bài Chuyển Tâm Công này gần 10 năm nay và đã giúp cho một số người khỏi bệnh ngoài sự tưởng tượng. Muốn biết thêm chi tiết, xin mời đến lớp Chuyển Tâm Công miễn phí (Người huấn luyện không nhận học phí), mỗi sáng Chủ Nhật từ 8 giờ 30 đến 10 giờ, tại số 10706 Garden Grove Bl, Garden Grove, đối diện xéo góc Home Depot, qua đường Century. Chương trình gồm có: Chuyển Tâm Công, Dịch Cân Kinh, Yoga, Gậy Dưỡng Sinh, Tự Vệ, và Thiền.

- Bài này được viết ra chỉ với mục đích phục vụ cộng đồng, mong mọi người đều khỏe mạnh và an vui mà thôi, không có ý gì khác. Tin hay không là tùy mỗi người. Do đó sẽ không trả lời những ai nghi ngờ, thắc mắc một yếu tố nào trong bài này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
Chuyến viếng thăm phòng Bầu Dục đầu tiên của tôi diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc bầu cử, khi theo truyền thống lâu đời thì vợ chồng Tổng Thống Bush đã mời Michelle và tôi đi thăm nơi sắp là nhà. Ngồi trên công xa của cơ quan mật vụ, chúng tôi chạy ngang qua vòng cung quanh co cổng Tây viên vào Bạch Ốc, cố lưu giữ dăm điều nơi chúng tôi sẽ dọn vào dưới ba tháng nữa.
Ông Biden thắng cử vẫn bị ông Trump kịch liệt bác bỏ vì cho rằng việc kiểm phiếu không minh bạch. Mãi cho tới hôm 15/11 vừa qua, lần đầu tiên sau tám ngày thông báo kết quả bầu cử, ông Trump lên tiếng trên tweet «ông Biden thắng cử». Nhưng liền đó, ông lại nhắc «ứng cử viên dân chủ đã gian lận để đạt được kết quả đó».
Hai tuần sau ngày tổng tuyển cử 3/11, việc đếm phiếu đã gần hoàn tất. Tuy chưa chính thức nhưng cựu Phó Tổng thống Joe Biden coi như thắng cử với 79 triệu phiếu phổ thông và 306 phiếu cử tri đoàn, Tổng thống Donald Trump được 73.3 triệu phiếu và 232 phiếu cử tri đoàn.
Các phụ nữ sẽ có ít nhất 14 ghế trong Quốc Hội Thứ 117, đạt mức kỷ lục mới đối với đại diện phụ nữ.Trong năm 2018, toàn quốc đã bầu 127 phụ nữ -- và 48 phụ nữ da màu – vào Hạ Viện và Thượng Viện. Vào ngày 3 tháng 1 sắp tới, ít nhất 141 phụ nữ, gồm 51 phụ nữ da màu sẽ được tuyên thệ nhậm chức. 8 cuộc tranh cử liên quan đến phụ nữ chưa được tuyên bố tính tới ngày 16 tháng 11, có nghĩa là con số này có thể sẽ còn cao hơn.
Nhân mùa lễ Tạ Ơn, xin nói một lời cảm ơn cái quốc gia này, cảm ơn tất cả những mối quan hệ tương tác qua lại, cảm ơn sự cộng sinh giữa người với người, người với vạn vật muôn loài nhưng trên hết là cảm ơn cha mẹ đã cho con cái hình hài này, cho con sự sống này.
Trong buổi hội thảo qua truyền hình, của Diễn Đàn An Ninh Toàn Cầu, hôm 16-11-2020, Robert O'Brien, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump, đã đưa ra cam kết về việc chuyển giao quyền lực cho tân Tổng Thống Joe Biden sẽ diễn ra ôn hòa và thành công vào ngày 20-1-2021 như những lần chuyển giao quyền lực trước đây.
Để giúp khai sáng viễn ảnh của chính sách Ngoại giao trong 4 năm tới của Chính quyền Biden, đồng thời nhìn lại những thành công và thất bại của Tổng thống Cộng hòa mãn nhiệm Donald Trump trong lĩnh vực này, chúng tôi đã phỏng vấn Tiến sỹ Nguyễn Mạnh Hùng, một Học giả chuyên ngành Chính trị Quốc tế. Ông là Giáo sư ngoại hạng (Professor Emeritus) đã từng giảng dạy nhiều năm về Quan hệ Quốc tế tại Đại học George Mason, gần Thủ đô Hoa Thịnh Đốn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn.
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương