Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Lục Cường, Iran: Đạt Thỏa Hiệp Nguyên Tử; Obama: Thế Giới An Toàn Hơn; Các Nhà Lập Pháp Cộng Hòa Dọa Cản Trở

15/07/201500:00:00(Xem: 1118)

VIENNA  -   Các cường quốc và Iran đã tiến tới thỏa thuận lịch sử sau nhiều tháng đàm phán để giới hạn các hoạt động nguyên tử tại nuớc CH Hồi Giáo, và để giải tỏa các trừng phạt chống lại Tehran.

TT Obama tuyên bố “Mọi ngả đuờng tiến tới vũ khí nguyên tử với Iran đã bị cắt đứt” và TT Rouhani loan báo thỏa thuận đã mở ra kỷ nguyên mới trong các quan hệ giữa Iran và thế giới.

5 cường quốc thành viên HĐ Bảo An và Đức muốn hạn chế các hoạt động nguyên tử nhậy cảm đẻ bảo đảm Iran không chế tạo vũ khí nguyên tử trong khi Tehran cả quyết chỉ dùng kỹ thuật nguyên tử vào các mục đich hoà bình.

Trong 1 tuyên bố truyền hình, TT Obama khăng định: kết quả thương luợng giúp thế giới trở nên an toàn hơn – không lâu sau, nguyên thủ Iran phát biểu: các cầu nguyện của Iran đã trở thành hiện thực, sau 12 năm, thế giới đã công nhận các hoạt động nghiên cứu nguyên tử của Iran. Ông Rouhani và ngoại trưởng Zarif cùng mô tả cuộc tranh chấp về chuơng trình nguyên tử Iran như là “khủng hoảng không cần thiết”. Ngoại trưởng Zarif phát biểu: thỏa hiệp đạt đuợc không là hoàn hảo với mọi người nhưng là thành tựu khả thi tốt đẹp nhất.

Để thuyết phục QH phê chuẩn, TT Obama khẳng định: thỏa hiệp này buộc Iran tháo dỡ 2/3 cơ phận ly tâm và tồn kho máy ly tâm với sự giám sát quốc tế, loại bỏ 95% uranium tinh chế, chấp nhận tái tục các trừng phạt nếu thỏa thuận bị vi phạm, cho phép thanh tra tiếp cận bất cứ cơ sở vào vào bất cứ thời điểm nào. Ông Obama thông báo: cấm vận vũ khí đuợc duy trì 5 năm và cấm vận phi đạn duy trì 8 năm.

Mặt khác, trong thương luợng riêng, Iran ký với cơ quan nguyên tử năng quốc tế (IAEA) lộ đồ kiểm nhận các vấn đề đặc biệt của chương trình nguyên tử trong quá khứ và hiện tại – giám đốc IAEA Yukiya Amano cho hay đây là tiến triển cho phép cơ quan giám sát tìm hiểu các vấn đề có liên quan với yếu tố quân sự trong các hoạt động nguyên tử của Iran.

Israel nhanh chóng phản đối – Thủ Tuớng Netanyahu tuyên bố “Đây là 1 sai lầm lịch sử đem lại cho Iran hàng trăm tỉ MK để vận dụng bộ máy khủng bố, kế hoạch mở rộng và xâm lấn trong vùng và trên thế giới”.

TTK Ban Ki-moon hoan nghênh dàn xếp lịch sử – ông ca ngợi quyết tâm của các nhà thương thuyết và can đảm của các nhà lãnh đạo chấp nhận các thỏa hiệp, đóng góp cho hoà bình và ổn định của thế giới.


Chủ tịch Hạ Viện Mỹ John Boehner tuyên bố: thay vì chận đứng sự lan tràn của vũ khí nguyên tử tại Trung Đông, thỏa hiệp ký kết giữa Lục Cường và Iran tại Vienna sẽ chỉ thúc đẩy chạy đua vũ trang nguyên tử khắp thế giới – vị dân cử của đảng CH xác nhận các nhà lập pháp sẽ xem xét từng chi tiết của văn kiện. Các dân biểu khác cũng cảm thấy hoài nghi vì tin rằng Iran không đóng cửa vĩnh viễn với bom nguyên tử.

Thủ lãnh CH Thượng Viện Mitch McConnell nói: TT Obama xúc tiến thương luợng thay vì vận động thực hiện chỉ tiêu của Hoa Kỳ là chấm dứt chương trình nguyên  tử tại Iran. Ông McConnell nói Lập Pháp có 60 ngày để phê duyệt sẽ tổ chức điều trần, đặc biệt về các nhân nhượng của Tehran – ông tỏ ý quan ngại về chính sách hậu thuẫn khủng bố của Iran và ý đồ phát triển khả năng phi đạn.

Các nhà lập pháp tại Capitol Hill không thể ban hành luật về thỏa hiệp nguyên tử, nhưng có quyền ngăn trở. Nghị sĩ nhiệm kỳ đầu Tom Cotton trong nhóm gửi thư cho lãnh tụ tối cao Iran hồi Tháng 3 tiên đoán Lập Pháp sẽ bác bỏ thỏa hiệp. Trong khi đó, nghị sĩ Ben Cardin, thủ lãnh DC tại ủy ban ngoại giao Thượng Viện, hô hào duyệt xét kỹ từng chi tiết vì thấy khó tin cậy nhóm lãnh đạo Iran.  

TT Obama mô tả thỏa hiệp ký kết giữa Lục Cường và Iran là cơ hội để đối phuơng cũ tiến theo hướng mới – ông tuyên bố từ Bạch Ốc “Không thỏa hiệp có nghĩa là cơ nguy chiến tranh nhiều hơn tại Trung Đông”. Ông nói rõ: thương luợng kéo dài gần 2 năm qua đã cắt đứt mọi ngả đuờng dẫn tới bom nguyên tử và cho phép chuyên gia quốc tế kiểm tra mọi cơ sở nguyên tử tại Iran – ông nhấn mạnh: thoả hiệp này không xây dựng trên sự tin cậy mà bằng sự kiểm nhận.

Với ông Obama, đây là 1 thành tựu trong kế sách ngoại giao mà Bạch Ốc mô tả như là chứng thực chủ trương thuyết phục để tránh đối đầu.

Trong tuyên bố sáng Thứ Ba, ông Obama báo trước sẽ dùng quyền phủ quyết và hô hào Lập Pháp không ngăn trở – ông cũng định nói chuyện cùng trong ngày Thứ Ba với Thủ Tướng Netanyahu, quốc vương Saudi và các nhà lãnh đạo châu Âu về thỏa hiệp nguyên tử ký kết với Iran. Ông nói “Thỏa hiệp này là cơ hội chuyển sang 1 hướng mới – chúng ta nên nắm lấy cơ hội”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.