Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask Napca (National Asian Pacific Center On Aging): Lợi Ích Hưu Trí Của Sở An Sinh Xã Hội Có Giới Hạn Số Lượng?

15/07/201500:00:00(Xem: 2711)

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt được tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời quý vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (quý vị không cần kèm theo một bao thơ có tem), nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của quý vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667.

Hưu trí lợi ích của sở An Sinh Xã Hội có giới hạn số lượng tối đa.

Câu hỏi:

Tôi nghe nói lợi ích hưu trí của sở An Sinh Xã Hội có giới hạn số lượng phải không? Xin Trung Tâm cho tôi biết thêm chi tiết?

(Độc giả ở Seattle, Tiểu Bang Washington)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của quý vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

Đúng, hưu trí lợi ích của sở An Sinh Xã Hội có giới hạn tùy theo tuổi hưu trí của quý vị. Ví dụ, nếu quý vị về hưu ở tuổi hưu toàn phần (FRA) trong năm 2015, tiền hưu trí của quý vị tối đa là $2,663 mỗi tháng. Nhưng nếu quý vị về hưu ở tuổi 62 trong năm 2015, tiền hưu trí của quý vị là $2,025 mỗi tháng. Nếu quý vị về hưu ở tuổi 70 trong năm 2015, tiền hưu trí của quý vị là $3,501 mỗi tháng. Nếu quý vị muốn được biết rõ hơn về những lợi ích hưu trí của quý vị trong tương lai sẽ được bao nhiêu, quý vị có thể thăm viếng mạng của sở An Sinh Xã Hội (SSA) www.socialsecurity.gov/retire/estimator.html. ở mục “Retirement Estimator”

Câu hỏi:

Tôi là công dân Hoa Kỳ nhưng tôi không đủ 40 tín chỉ. Tôi hưởng hưu trí lợi ích của sở An Sinh Xã Hội ở tuổi 62, tôi được 50% tiền hưu trí của chồng là $500 mỗi tháng. Tôi sẽ nhận được thẻ Medicare của tôi vào cuối năm nay. Tôi có mấy câu hỏi sau đây,

Dưới tình hình của tôi, tôi có được hưởng trợ giúp LIS hoặc Extra Help không? Phải có những yêu cầu gì?

Nếu đủ điều kiện, tôi phải đăng ký lúc nào và làm thế nào?

(Độc giả ở Tiểu Bang California)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của quý vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

Theo trong thư của quý vị chúng tôi được biết quý vị là công dân Hoa Kỳ. Quý vị hưởng lợi ích hưu trí của sở An Sinh Xã Hội ở tuổi 62 được $500 mỗi tháng. Quý vị tự động sẽ được thẻ Medicare ở tuổi 65 và quý vị không phải ghi danh gì cả. Quý vị có thể sử dụng hồ sơ An Sinh Xã Hội của chồng để ghi danh Medicare Phần A (bảo hiểm bịnh viện) miễn lệ phí hàng tháng, nhưng quý vị vẫn phải trả tiền lệ phí cho Phần B (bảo hiểm y tế), mà thường được trừ vào tiền hưu trí hàng tháng của quý vị. Trong năm 2015, lệ phí bảo hiểm hàng tháng cho Medicare Phần B tiêu chuẩn thông thường là $104.90. Nếu quý vị không nhận được thẻ Medicare ở tuổi 65, quý vị nên đến văn phòng An Sinh Xã Hội (SSA) địa phương để kiểm tra. Nếu cần, quý vị có thể xin một thông dịch viên giúp. Đây là dịch vụ miễn phí nhưng phải làm hẹn trước. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

LIS hoặc Extra Help quý vị đã đề cập trong lá thư của quý vị đó là tiền trợ giúp thêm cho những người cao niên có thu nhập thấp hưởng Medicare Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa). Điều kiện là có tiền thu nhập và tài sản thấp (thu nhập và tài sản của cả hai vợ chồng phải tính chung với nhau). Điều kiện căn bản để hưởng Medicare Phần D, quý vị phải có Medicare Phần A hoặc Phần B hoặc có cả hai. NAPCA đã thành lập đường dây giúp đỡ điện thoại toàn quốc tiếng Việt miễn phí số 1-800-582-4336 để trợ giúp những quý vị cao niên đủ điều kiện để ghi danh cho Phần D và LIS/Extra Help. Quý vị có câu hỏi gì về Phần D, xin quý vị hãy vui lòng gọi đường dây trợ giúp trên và nhân viên của chúng tôi sẽ rất tận tâm giúp đỡ.

Cơ quan để ghi danh cho trợ giúp LIS/Extra là ở sở An Sinh Xã Hội (SSA). Như đã đề cập ở trên, đường dây trợ giúp toàn quốc miễn phí của chúng tôi có thể giúp đỡ quý vị.

Nếu quý vị vẫn còn thắc mắc gì, quý vị hãy gọi NAPCA điện thoại toàn quốc tiếng Việt miễn phí số 1-800-582-4336 hoặc gửi thư cho chúng tôi một lần nữa.

Lời ghi chú: Nhiều người hưởng Medicare có thể đủ điều kiện cho Low Income Subsidy (LIS) hoặc “Extra Help” và thưởng thức tiết kiệm đáng kể cho tiền thuốc, như là tiền lệ phí và tiền đồng trả. Nếu quý vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

Để có thêm chi tiết về Medicare, An Sinh Xã Hội hoặc những tin liên quan xin lên mạng www.napca.org.

(NAPCA xin trả lời quý vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.