Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask Napca (National Asian Pacific Center On Aging): Lợi Ích Hưu Trí Của Sở An Sinh Xã Hội Có Giới Hạn Số Lượng?

15/07/201500:00:00(Xem: 2664)

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt được tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời quý vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (quý vị không cần kèm theo một bao thơ có tem), nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của quý vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667.

Hưu trí lợi ích của sở An Sinh Xã Hội có giới hạn số lượng tối đa.

Câu hỏi:

Tôi nghe nói lợi ích hưu trí của sở An Sinh Xã Hội có giới hạn số lượng phải không? Xin Trung Tâm cho tôi biết thêm chi tiết?

(Độc giả ở Seattle, Tiểu Bang Washington)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của quý vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

Đúng, hưu trí lợi ích của sở An Sinh Xã Hội có giới hạn tùy theo tuổi hưu trí của quý vị. Ví dụ, nếu quý vị về hưu ở tuổi hưu toàn phần (FRA) trong năm 2015, tiền hưu trí của quý vị tối đa là $2,663 mỗi tháng. Nhưng nếu quý vị về hưu ở tuổi 62 trong năm 2015, tiền hưu trí của quý vị là $2,025 mỗi tháng. Nếu quý vị về hưu ở tuổi 70 trong năm 2015, tiền hưu trí của quý vị là $3,501 mỗi tháng. Nếu quý vị muốn được biết rõ hơn về những lợi ích hưu trí của quý vị trong tương lai sẽ được bao nhiêu, quý vị có thể thăm viếng mạng của sở An Sinh Xã Hội (SSA) www.socialsecurity.gov/retire/estimator.html. ở mục “Retirement Estimator”

Câu hỏi:

Tôi là công dân Hoa Kỳ nhưng tôi không đủ 40 tín chỉ. Tôi hưởng hưu trí lợi ích của sở An Sinh Xã Hội ở tuổi 62, tôi được 50% tiền hưu trí của chồng là $500 mỗi tháng. Tôi sẽ nhận được thẻ Medicare của tôi vào cuối năm nay. Tôi có mấy câu hỏi sau đây,

Dưới tình hình của tôi, tôi có được hưởng trợ giúp LIS hoặc Extra Help không? Phải có những yêu cầu gì?

Nếu đủ điều kiện, tôi phải đăng ký lúc nào và làm thế nào?

(Độc giả ở Tiểu Bang California)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của quý vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

Theo trong thư của quý vị chúng tôi được biết quý vị là công dân Hoa Kỳ. Quý vị hưởng lợi ích hưu trí của sở An Sinh Xã Hội ở tuổi 62 được $500 mỗi tháng. Quý vị tự động sẽ được thẻ Medicare ở tuổi 65 và quý vị không phải ghi danh gì cả. Quý vị có thể sử dụng hồ sơ An Sinh Xã Hội của chồng để ghi danh Medicare Phần A (bảo hiểm bịnh viện) miễn lệ phí hàng tháng, nhưng quý vị vẫn phải trả tiền lệ phí cho Phần B (bảo hiểm y tế), mà thường được trừ vào tiền hưu trí hàng tháng của quý vị. Trong năm 2015, lệ phí bảo hiểm hàng tháng cho Medicare Phần B tiêu chuẩn thông thường là $104.90. Nếu quý vị không nhận được thẻ Medicare ở tuổi 65, quý vị nên đến văn phòng An Sinh Xã Hội (SSA) địa phương để kiểm tra. Nếu cần, quý vị có thể xin một thông dịch viên giúp. Đây là dịch vụ miễn phí nhưng phải làm hẹn trước. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

LIS hoặc Extra Help quý vị đã đề cập trong lá thư của quý vị đó là tiền trợ giúp thêm cho những người cao niên có thu nhập thấp hưởng Medicare Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa). Điều kiện là có tiền thu nhập và tài sản thấp (thu nhập và tài sản của cả hai vợ chồng phải tính chung với nhau). Điều kiện căn bản để hưởng Medicare Phần D, quý vị phải có Medicare Phần A hoặc Phần B hoặc có cả hai. NAPCA đã thành lập đường dây giúp đỡ điện thoại toàn quốc tiếng Việt miễn phí số 1-800-582-4336 để trợ giúp những quý vị cao niên đủ điều kiện để ghi danh cho Phần D và LIS/Extra Help. Quý vị có câu hỏi gì về Phần D, xin quý vị hãy vui lòng gọi đường dây trợ giúp trên và nhân viên của chúng tôi sẽ rất tận tâm giúp đỡ.

Cơ quan để ghi danh cho trợ giúp LIS/Extra là ở sở An Sinh Xã Hội (SSA). Như đã đề cập ở trên, đường dây trợ giúp toàn quốc miễn phí của chúng tôi có thể giúp đỡ quý vị.

Nếu quý vị vẫn còn thắc mắc gì, quý vị hãy gọi NAPCA điện thoại toàn quốc tiếng Việt miễn phí số 1-800-582-4336 hoặc gửi thư cho chúng tôi một lần nữa.

Lời ghi chú: Nhiều người hưởng Medicare có thể đủ điều kiện cho Low Income Subsidy (LIS) hoặc “Extra Help” và thưởng thức tiết kiệm đáng kể cho tiền thuốc, như là tiền lệ phí và tiền đồng trả. Nếu quý vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

Để có thêm chi tiết về Medicare, An Sinh Xã Hội hoặc những tin liên quan xin lên mạng www.napca.org.

(NAPCA xin trả lời quý vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.