Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Lễ Kỷ Niệm 76 Năm Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng Nền Đạo PGHH

15/07/201500:00:00(Xem: 8070)

Ban Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Hải Ngoại tại  Thủ đô Hoa Thịnh Đốn và Vùng Phụ Cận đã trang trọng tổ chức lễ kỷ niệm 76 năm Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng Nền Đạo Phật Giáo Hòa Hảo vào lúc 1:00 trưa ngày 12/7/2015 tại East County Community Center, Silver Spring, MD.

Có khoảng  hai trăm quan khách và phật tử Phật Giáo Hòa Hảo tham dự, trong đó có Ông Thomas Phạm, Đồng Chủ Tịch Cộng Đồng VN  HTĐ, MD&VA, Dược sĩ Nguyễn Mậu Trinh, Hội trưởng Hội Người Việt Cao Niên /HTĐ và Phụ cận, hai  Sư Cô  Tịnh xá Hương Thiền (Fairfax, VA)…Chương trình được điều hợp bởi MC Hà Trung Tính.

blank
Trong Đại Lễ kỷ niệm 76 năm đức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng nền đạo Phật Giáo Hòa Hảo.

Sau nghi lễ chào quốc kỳ Mỹ,Việt và một phút mặc niệm, Ông Võ Thành Nhựt, thay mặt BanTổ Chức có lời chào mừng quan khách.  Ông nói, 76 năm qua, trong đó có 40 năm viễn xứ, theo dòng lịch sử nhiễu nhương,  tín đồ PGHH luôn luôn gắn liền với vận mệnh dân tộc Việt Nam. Là một tông phái ra đời vào ngày 18 tháng 5, năm Kỷ Mão (1939), PGHH đã không ngừng xiển dương Giáo Pháp Học Phật Tu Nhân, nhằm nhập thế Đạo Phật chân truyền từ Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni; trong bối cảnh nước Việt Nam  phải đương đầu với hai quốc nạn, làm băng hoại nền văn hóa và sự sinh tồn của dân tộc lúc bấy giờ. Đó là sự bành trướng của chủ nghĩa CS vô thần và sự thống trị của thực dân Pháp.

Sau 1975, Chủ nghĩa CS đã nhuộm đỏ toàn cõi VN, khiến cho cả nước phải sống duới sự thống trị độc tài. Đạo PGHH đã bị giải thế ngay sau đó, và liên tiếp trải qua thời kỳ pháp nạn cho tới nay. Theo dòng người rời nước ra đi tìm tự do ở hải ngoại, người tín đồ PGHH dĩ nhiên không thể quên hương vị Đạo đã thấm sâu vào máu thịt, luôn canh cánh bên lòng hoài bão  quang phục quê huơng và gìn  giữ lý tưởng giải thoát tâm linh ở bất cứ nơi nào họ sinh sống.

Tại HK, Giáo Hội PGHH ở hải ngoại đã bắt đầu  thành lập từ năm 1979. Hội tổ chức ngày Lễ Kỷ Niệm khai sáng Đạo Phật Giáo HH hằng năm nhằm nhớ ơn Thầy Tổ, bảo trì các giá trị tinh thần, nền văn hóa Việt ở xứ người, nơi đã trở thành quê hương thứ hai.

Theo sau là Nghi thức hành lễ theo PGHH. Sáu đồng đạo PGHH thay mặt toàn thể tín đồ PGHH địa phương, lên bàn thờ nguyện hương. Lược sử PGHH và ý nghĩa ngày 18/5 được tuyên đọc. Cả hội trường thật yên lặng,  mọi người lắng nghe bài  Sứ Mạng Cứu Đời của Đức Huỳnh Giáo Chủ.

Đức Hùynh Giáo Chủ có tên tộc là Huỳnh Phú Sổ, sanh ngày 25 Tháng 11 năm Kỷ Mùi, nhằm ngày 15 Tháng 1, 1920 tại làng Hòa Hảo, Quận Tân Châu, Tỉnh Châu Đốc (thuộc tỉnh An Giang ngày nay). Ngài là con trưởng nam của Đức Ông Huỳnh Công Bộ và Đức Bà Lê Thị Nhậm. Thuở thiếu thời, Ngài là một thanh niên thường đau yếu nên chỉ học hết bậc tiểu học. Nhưng điều đáng chú ý là hiện tượng kỳ bí đã đến với ngừơi thanh niên đó. Một hôm sau một thời gian mê man, Ngài đã mặc khải sang một trạng thái hoàn toàn đổi khác: Hiểu biết mọi lãnh vực, nhất là thông suốt Phật Pháp và lẽ huyền cơ.

Sau đó ngài đã vận dụng y phương minh để gây  uy tín trong quần chúng, do đó đức tin  đối với Ngài tăng lên vô cùng nhanh chóng. Ngài tuyên bố mở Đạo vào ngày 18 Tháng 5, năm Kỷ Mão (1939) tại làng Hòa Hảo, Quận Tân Châu, Tỉnh Châu Đốc lúc tuổi đời chưa tròn 20. Đức Huỳnh Giáo Chủ đã vận dụng phương tiện kế tiếp là thuyết pháp độ đời, châu du qua nhiều tỉnh, kết nạp hằng triệu tín đồ thọ pháp, quy y. Ngài viết nhiều kệ giảng thi văn để khuyến tu, chỉ dẫn tôn chỉ hành đạo, xiển dương pháp môn Học Phật Tu Nhân, tức tôn chỉ của PGHH ngày nay.

Ông Trần Phú Hữu, Hội Trưởng BTS/PGHH HTĐ và Phụ Cận giới thiệu sơ qua  giáo lý của Đức Huỳnh Giáo Chủ, hướng về mục tiêu nhập thế Đạo Phật và giải thoát khỏi sanh tử luân  hồi. Phật Giáo Hòa Hảo lấy Tứ Trọng Ân  làm căn bản để hoàn thiện một con người sống trong xã hội. Trước hết là Ân Tổ Tiên, Cha Mẹ, Thứ nhì là Ân Đất Nước, thứ ba là Ân Tam Bảo tức Phật Pháp Tăng, và Thứ tư là  Ân Đồng Bào và Nhân Loại.

blank
Trong Đại Lễ kỷ niệm 76 năm đức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng nền đạo Phật Giáo Hòa Hảo.

Người tín đồ PGHH luôn luôn được khuyến tấn việc tu học để đạt được cứu cánh thoát khỏi sanh tử luân hồi, là mục tiêu rốt ráo nhất của Nhà Phật. Trước hết, giáo lý PHGG dạy cần hiểu biết về Tam Nghiệp để tránh những hành động sai trái do Thân Khẩu Ý gây ra. Để thăng tiến trên đường Đạo, các tín đồ cần hành trì Bát Chành Đạo, tức là  tám con đưòng chơn chánh nên đi, gồm có Chánh kiến, Chánh Tư duy, Chánh nghiệp, Chánh Tinh Tấn, Chánh mạng, Chánh ngữ, Chánh niệm, Chánh định.

Trong đời thường, giáo lý PGHH chủ trương biến mỗi gia đình thành một ngôi chùa nhỏ, thờ phượng Tam Bảo và Cửu Huyền Thất Tổ. Không thờ bất cứ một ông thần bà chúa nào mà mình không rõ căn tích. Cần sống một đời sống thanh bạch, giản dị, khoa học, tránh mê tín, dị đoan.

Phật Giáo Hòa Hảo do Đức Huỳnh Giáo Chủ sáng lập vào ngày  18/5 âm lịch năm Kỷ Mão (1939) đích thị là một tông phái Phật Giáo, trong đại gia đình Đạo Phật, do Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật khai mở cách đây  2,559 năm tức 544 năm trước kỷ nguyên Tây Lịch. Đức Huỳnh Giáo Chủ không chủ trương biệt lập PGHH thành một tôn giáo riêng biết đối với Phật Giáo. Có khác chăng là ở chỗ PGHH  xuất hiện tại không gian Việt Nam đầy đau khổ dưới ách thống trị của thực dân Pháp và ở vào thời gian nhiều biến chuyển, hỗn loạn của thế kỷ thứ 20.

Thứ đến, điều cần biết là khởi nguyên PGHH lấy  quần chúng nông dân làm đối tượng chánh, để mở cơ giáo hóa. Giáo lý của Đạo Phật nhằm cứu vớt chúng sanh, không phân biệt trí ngu, cho nên rất cần đem giáo lý Nhà Phật đến gần gũi quần chúng bình dân, sát với nếp sinh hoạt hằng ngày của họ. Với cái nhìn độc đáo đó, Đức Thầy vẫn giữ người tín đồ của mình ở vị trí tại gia, chọn Học Phật Tu Nhân làm pháp môn căn bản và dùng phương tiện thi văn bình dân dễ hiểu để truyền bá lời Đức Phật đã dạy, miễn làm thế nào giúp được ngừơi tín đồ vượt ra khỏi tam giới, thoát cảnh  trầm luân trong vòng tam đồ lục đạo.

Với pháp tu lấy  Tứ Ân, Bát Chánh Đạo làm căn bản, người tín đồ PGHH thường tu hạnh bố thí, làm từ thiện, thể hiện lòng Từ Bi, Bác Ái để tạo Phước, áp dụng Thiền Tịnh Song Tu để khai thông trí huệ, niệm Phật cầu vãng sanh Cực Lạc quốc của Đức Phật A Di Đà, hầu  đạt đến cứu cánh giải thoát viên mãn.

Trong phần phát biểu cảm thưởng của quan khách, Ông Thomas Phạm,  Đồng Chủ Tịch Cộng Đồng VN HTĐ, MD&VA nói, giữa tình thế nước nhà ly loạn, bị đô hộ bởi thực dân Pháp, chúng sanh đang sống trong cảnh tối tăm, đau khổ; từ ngày đó Đức Thầy bị CS âm mưu ám hại,  hằng triệu  người Miền Tây Nam Bộ là tín đồ PGHH, đã nhanh chóng liên kết, tập hợp thành một khối  quần chúng có đạo đức, có ý chí. Phật Giáo HH đã phát sinh từ lòng dân tộc, cho nên tinh thần Quốc Gia Dân Tộc cao độ, mạnh mẽ đến nỗi ở bất cứ nơi nào có PGHH thì nơi đó không thể có CS.

Nhân dân VN, ai ai cũng  biết PGHH là một lực lượng tiên phong, một mặt chiến đấu chống giặc Tây, một mặt phá vỡ âm mưu CS muốn nhuộm đỏ nước VN. Hiện nay toàn thể PGHH vẫn là một chủ lực rất quan trọng, cương quyết đấu tranh giải thể Đảng CS để mang  lại quốc thái dân an. Kế đến là lời phát biểu của  Ông Bùi Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch Nội Vụ CĐVN HTĐ, MD&VA và  sư cô Thích Nữ Tâm Như, Tịnh xá Hương Thiền (Fairfax Virginia).

Theo sau là phần giúp vui văn nghệ cổ nhạc Miền Nam, tự do lễ bái và dùng cơm chay thân mật. Chương trình được chấm  dứt lúc 3 giờ chiều.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
PIVOT làm việc với người Mỹ gốc Việt ở mọi lứa tuổi và với các cộng đồng khác để thúc đẩy một chương trình nghị sự chung bao gồm: thúc đẩy và hỗ trợ các quyền của con người, dân sự, di dân và tị nạn; tăng cường khả năng tiếp cận văn hóa, ngôn ngữ và tài chính cho các chương trình về giáo dục, y tế và các cơ hội kinh tế có chất lượng; và bảo vệ môi trường.
Kết qủa Giải Văn Học Phan Thanh Gỉản với chủ đề Miền Nam Việt Nam Trước Và Sau 1975 sẽ được chính thức công bố ngày 15/8/2021 tại Houston với sự hiện diện của người được giải, ông Nguyễn Văn Hưởng, tác giả tác phẩm Tình Đời Tình Người và đại diện Ban Gíám Khảo nhà văn Trần Doãn Nho. Nhà văn Nguyễn Văn Hưởng nguyên chiến sĩ Việt Nam Cộng Hoà, sinh năm 1948, sau 1975 tù cải tạo, vượt biên, đã xuất bản hai truyện ký Tử Vi năm 2016 và Bước Chân Định Mệnh năm 2019. Ông đã từng tham dự giải “Viết Về Nước Mỹ” do Việt Báo tổ chức, trúng giải danh dự 2001 Hoa Ve Chai và giải chung kết Giọt Nước Mắt năm 2004.
Cựu Dân Biểu Harley Rouda và một số nhà khoa học môi trường đã tổ chức họp báo để cảnh báo về vấn đề các hóa chất độc hại vĩnh viễn PFAS đang ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn nước sạch của Quận Cam, và kêu gọi Quốc Hội Hoa Kỳ nên có hành động nhanh chóng để bảo vệ sức khỏe của người dân Mỹ
Santa Ana College Foundation thông báo cam kết về gói quà tặng trị giá 1,25 triệu đô la từ gia đình Allan và Sandy Fainbarg, một gia đình luôn tận tâm với cộng đồng. Món quà hào phóng này trở thành khoản quyên góp tư nhân lớn nhất trong lịch sử của Trường Đại học Santa Ana (SAC) và tạo tiền đề cho hoạt động từ thiện trong tương lai cho ngôi trường thân yêu, kỷ niệm 106 năm phục vụ cộng đồng giáo dục.
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu đã trợ lực giúp sức phần nào an ủi về phương diện vật chất; giờ đây chúng ta những người con của Đức Phật từ bi, hãy cùng hiệp lực nhất tâm cầu nguyện Tam Bảo liệt vị thiện thần gia hộ cho thế giới nhân loại và Việt Nam sớm được thoát ly khổ nạn Đại Dịch và Thiên Tai. Cho nên Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu sẽ tổ chức một ngày cho toàn thể các tự viện Tăng Ni Phật Tử đồng Tụng Kinh (Dược Sư) (hoặc Trì Chú Đại Bi), cũng như gióng đại hồng chung cùng trong một thời điểm nhất định theo giờ của Âu Châu.
Ký giả David Trần Minh, Giám Đốc Viet Live Media Saigonnewstv, đã tổ chức lễ khai trương Câu Lạc Bộ báo chí vào lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 1 tháng 8, 2021, tại địa chỉ 10240 Westminster Avenue, Suite 201 Thành phố Garden Grove.
Tại Tổ Đình Chùa Huệ Quang, số 4918 Westminster Ave, Santa Ana CA. 92703, do Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chủ Tổ Đình Chùa Huệ Quang vào lúc 7 giờ tối Chủ Nhật ngày 1 tháng 8 năm 2021 đã long trọng tổ chức đêm thắp nến cầu nguyện cho quê hương Việt Nam sớm thoát đại dịch COVID-19.
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg cùng Dân biểu Liên bang Lou Correa, Thượng Nghị Sĩ Josh Newman, Dân biểu Tiểu bang Sharon Quirk-Silva, Dân biểu Tiểu bang Tom Daly, Nghị viên thành phố Anaheim Avelino Valencia, tổ chức Orange County Employees Association (OCEA) và Albertson’s đồng bảo trợ cho buổi chích ngừa miễn phí “COVID-19 Vaccination Clinic”
Vào sáng ngày Thứ Hai 2 tháng 8, cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (địa hạt 48) đã đến văn phòng Việt Báo để cảm ơn các nhân viên, thiện nguyện viên trong chương trình trợ giúp điền đơn thi quốc tịch.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.