Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nỗi Băn Khoăn Về Tình Hình Nước Việt Hiện Nay

14/07/201500:00:00(Xem: 5733)

Tin tức về những biến cố liên quan đến Việt Nam trong thời gian gần đây đã gây cho nhiều người sửng sốt:

- Xôn xao dư luận về Đại tướng Phùng Quang Thanh vào cuối tháng 6-2015, là đi chữa bệnh tại nước Pháp hay bị các phe phái tranh giành quyền lực đưa ông Thanh an trí tại một địa điểm bí mật?!

- Chuyến viếng thăm Hoa Kỳ của Tổng bí thư CSVN Nguyễn Phú Trọng từ ngày 7-7-2015 đến ngày 10-7-2015.

- Vụ thảm sát hãi hùng 6 người trong gia đình ông Lê Văn Mỹ vào lúc 2 giờ sáng ngày 7-7-2015, ở tỉnh Bình Phước.

- Vụ xe ủi cán bà Lê Thị Châm là dân oan ở tỉnh Hải Dương vào chiều ngày 10-7-2015 quá dã man, khi bà cùng đồng bào ngăn cản việc thi công khu công nghiệp...

Tin tức nóng bỏng và dồn dập là vậy, nhưng khuôn khổ bài viết có hạn, nên người viết xin phép chỉ cùng thảo luận với bạn đọc về Đại tướng Phùng Quang Thanh và chuyến thăm Hoa Kỳ của Tổng bí thư CSVN Nguyễn Phú Trọng mà thôi, vì lẽ hai người này đã/đang ảnh hưởng đến tình hình nước Việt hiện nay nhiều hơn.

I - Đại tướng Phùng Quang Thanh: Sinh năm 1949, đang giữ chức Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Phó bí thư Đảng ủy Quân sự Trung ương Việt Nam. Theo báo Tuổi Trẻ vào ngày 2-7-2015: Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh trị bệnh tại Pháp, phẫu thuật vào tối 30-6. Trong khi đấy, Cổng thông tin của Bộ Quốc phòng lại đưa tin” “Sáng ngày 3-7-2015, tại Hà Nội, thực hiện các quyết định của thủ trưởng Bộ Quốc phòng; Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tổ chức Hội nghị bàn giao nhiệm vụ Tư lệnh và Chính ủy BTL Thủ đô Hà Nội. Đến dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Bí thư Đảng ủy BTL Thủ đô Phạm Quang Nghị; Thượng tướng Ngô Xuân Lịch, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam. Tại hội nghị, Trung tướng Phí Quốc Tuấn đã tiến hành bàn giao chức vụ Tư lệnh BTL Thủ đô Hà Nội cho Thiếu tướng Nguyễn Doãn Anh, nguyên Phó Tư lệnh Tham mưu trưởng BTL Thủ đô Hà Nội. Trung tướng Lê Hùng Mạnh bàn giao chức vụ Chính ủy BTL Thủ đô Hà Nội cho Thiếu tướng Nguyễn Thế Kết, nguyên Phó Chính ủy BTL Thủ đô Hà Nội.”

Nguồn tin cho biết việc thay thế Trung tướng Phí Quốc Tuấn và Trung tướng Lê Hùng Mạnh vì lý do cả hai nghỉ hưu, nhưng cả hai tướng Phí Quốc Tuấn và Lê Hùng Mạnh, tuổi nghỉ hưu sẽ vào cuối năm 2016 lại về vườn sớm hơn dự định. Điều này đã gây cho dư luận xôn xao, cho rằng nghỉ hưu chỉ là cái cớ mà Bộ tư lệnh thủ đô Hà Nội có trách nhiệm quan trọng là bảo vệ khu vực thủ đô Hà Nội, nơi đây là trung tâm đầu não của Đảng Cộng sản và Nhà nước Việt Nam, nên phe phái của 3X phải ra tay thay đổi BTL Thủ đô Hà Nội để giữ vững quyền lực của mình?!

Bài viết trước đây, người viết đã trình bày “Chiến Sĩ VNCH dù tử danh bất tử (Phần 1)” trong đấy Đại hèn tướng Phùng Quang Thanh đã từng nói: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc. Ai nói tích cực cho Trung Quốc là ngại. Tôi cho rằng, cái đó là nguy hiểm cho dân tộc”, với tư tưởng quỵ lụy quân Tàu của ông Thanh, tư cách của ông Thanh đối với quốc gia dân tộc không bằng một người lính đã sắt son bảo vệ tổ quốc, cho nên ông Thanh chết hay sống không quan trọng, mà suy gẫm từ nhân vật này cho thấy tình hình VN đang biến chuyển chăng?!

II- Chuyến thăm Hoa Kỳ của Tổng bí thư CSVN Nguyễn Phú Trọng: Trong chuyến thăm Hoa Kỳ của Tổng bí thư CSVN, theo thiển kiến của người viết có hai điều cần lưu ý:

1 - Về phía Hoa Kỳ: Chính quyền Hoa Kỳ đã sai lầm giúp nước Tàu là “Dưỡng hổ nhi họa” (nuôi hổ thì sau này hổ sẽ hại mình).

Mỹ giúp nước Tàu lần thứ nhất: Trong Đệ nhị Thế chiến (1939-1945), ngày 7-7-1937, Nhật bắt đầu xâm chiếm nước Tàu và chiếm đóng toàn khu vực Tây Thái Bình Dương và Đông Á. Hạm đội Nhật Bản do Đô đốc Yamamoto Isoroku chỉ huy đã tấn công bất ngờ vào Trân Châu Cảng (Pearl Harbor). Sau đấy, quân đội Hoa Kỳ, theo lệnh của Tổng thống Harry S. Truman, ngày 6-8-1945, thả quả bom nguyên tử thứ nhất mang tên “Little Boy” xuống thành phố Hiroshima, đến ngày 9-8-1945, quả bom thứ hai mang tên “Fat Man” đã cho phát nổ trên bầu trời thành phố Nagasaki. Ngày 15-8-1945, Nhật đầu hàng Đồng minh vô điều kiện và ký vào văn kiện đầu hàng ngày 2-9-1945, chính thức chấm dứt Thế chiến thứ hai. Trong 8 năm chiến tranh chống Nhật (1937-1945), cả Quốc Dân đảng và Tàu cộng đã hợp tác chống Nhật, được quân đội Mỹ tận tình giúp đỡ tại Hoa lục bằng cách cung cấp vũ khí, huấn luyện và cứu thương. Do Mỹ mà Nhật đầu hàng, người Tàu nhờ đấy mà khỏi bị Nhật đô hộ, nên người Tàu dù muốn hay không cũng đã mang ơn rất lớn với Hoa Kỳ.

Mỹ giúp nước Tàu lần thứ hai: Ngày 17-2-1972, Tổng thống Nixon lên phi cơ Air Force One, đến Hawaii ở lại hai ngày, rồi tới Thượng Hải. Mỹ trong vị thế một siêu cường số một, Trung cộng trong thân phận một cường quốc đông dân số, lúc đấy khoảng triệu người, nhưng yếu kém về kinh tế. Tổng thống Nixon đã ký kết thông cáo chung Thượng Hải đánh dấu bước khởi đầu bình thường hóa quan hệ Mỹ-Trung, mở ra một trang sử mới về quan hệ giữa hai nước, từ đấy Mỹ o ép hay bỏ quốc gia Đồng minh của mình là miền Nam Việt Nam. Ngày 26-5-1994, Tổng thống Mỹ là Bill Clinton tuyên bố công nhận quy chế “Đãi ngộ Tối huệ quốc (Most Favoured Nation: MFN) cho Trung cộng” là nguyên tắc pháp lý quan trọng nhất của WTO. Và cũng từ đấy các hãng xưởng của Mỹ mở ra tại Hoa lục ào ạt, nhờ đấy nền kinh tế của Trung cộng bắt đầu phát triển mạnh mẽ.


Ngày nay, Trung cộng trở thành một siêu cường có thể ngang ngửa với Mỹ, lại tranh giành quyền lợi của mình quyết liệt với Mỹ, trong đấy có việc bành trướng đường lưỡi bò của Tàu ngạo ngược ở biển Đông đang/sẽ gây trắc trở cho sự vận chuyển hàng hải của các quốc gia trên thế giới, mỹ cũng chung số phận. Điều này, người Mỹ, chính quyền Mỹ có thấy hối hận việc hờ hững hay bỏ mặc cho quân Tàu chiếm đảo Hoàng Sa năm 1974 hay không???!.

Ngày nay, Mỹ thấy chỉ có đất nước Việt Nam về địa lý ảnh hưởng nhiều nhất với nước Tàu, chỉ có người Việt Nam mới chống trả quân Tàu nhiều nhất và bền bỉ nhất. Vì thế, Mỹ cần ve vuốt VN để tách VN ra khỏi Tàu cộng, dù VN hiện nay là một nước Cộng sản?

2 - Về ông Nguyễn Phú Trọng: Ông sinh năm 1944, tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng CSVN (tháng 1-2011), được Ban Chấp hành Trung ương Đảng bầu làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI.

a - Ông Trọng từng được “Huy chương Kháng chiến chống Mỹ”.

Vào ngày 7-7-2015, hàng ngàn đồng bào hải ngoại đã biểu tình rầm rộ tại Washington DC, chống nhà cầm quyền CSVN đã/đang bán nước và chà đạp nhân quyền tại Việt Nam. Trước khí thế mạnh mẽ của đồng bào biểu tình, ông Trọng phải đi bằng cửa phụ mà không vào Tòa Bạch Ốc bằng cửa chính. Tuy nhiên, theo dõi ông Trọng nói chuyện với Tổng thống Obama, ông Trọng giữ được bình tĩnh không giống như những nhà cần quyền CSVN khác có vẻ gượng gạo, bối rối mỗi khi tiếp xúc với các vị nguyên thủ quốc gia của các nước tự do trên thế giới.

b - Ông Trọng đã từng nói trong chương trình truyền hình tối 25-2-2013, lời lẽ ngô nghê nhưng độc tài rõ rệt: “Các đồng chí phải lãnh đạo cái việc góp ý kiến sửa đổi dự thảo hiến pháp. Cái này quan trọng lắm đấy. Vừa rồi đã có các luồng ý kiến thì cũng có thể quy vào được là suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống chứ gì nữa. Xem ai có tư tưởng là muốn bỏ Điều 4 Hiến pháp không, phủ nhận vai trò lãnh đạo của đảng không? Muốn đa nguyên đa đảng không? Muốn tam quyền phân lập không? Hả? Muốn phi chính trị hóa quân đội không? Người ta đang có những quan điểm đấy! Đưa cả lên phương tiện thông tin đại chúng nữa. Thì như thế là suy thoái chứ còn gì nữa, chỉ ở đâu nữa nào? Tham gia đi khiếu kiện, biểu tình, ký đơn tập thể… thì nó là cái gì?! Cho nên các đồng chí quan tâm xử lý cái này”.

c - Bản tin VNEpress (Links: http://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/viet-trung-thoa-thuan-nguyen-tac-giai-quyet-van-de-tren-bien-2207907.html) ngày 12-10-2011. Trong chuyến thăm Trung cộng vào ngày 11-10-2011, Tổng bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng và Tổng bí thư, Chủ tịch nước Tàu là Hồ Cẩm Đào đã ký các văn kiện hợp tác quan trọng giữa hai Đảng, hai Nhà nước, trong đấy xử lý và giải quyết vấn đề trên biển tuân theo những nguyên tắc: “Lấy đại cục quan hệ hai nước làm trọng, xuất phát từ tầm cao chiến lược và toàn cục, dưới sự chỉ đạo của phương châm “láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai” và tinh thần “láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt”, kiên trì thông qua hiệp thương hữu nghị, xử lý và giải quyết thỏa đáng vấn đề trên biển, làm cho Biển Đông trở thành vùng biển hòa bình, hữu nghị, hợp tác, đóng góp vào việc phát triển quan hệ đối tác, hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc, góp phần duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực”.

Nguyễn Phú Trọng chống Mỹ là thế đấy, độc tài là thế đấy, quỵ lụy Tàu cộng là thế đấy, nhưng thấy chiến lược của Mỹ “xoay trục về châu Á”, thì vào ngày 7-7-2015, trong cuộc gặp gỡ Tổng thống Mỹ là Obama, ông Trọng lại phát biểu quay ngược 180 độ, không giống như tâm tư của ông đã suy nghĩ từ trước: “Trên tinh thần thẳng thắn và xây dựng, chúng tôi cũng trao đổi về những vấn đề hiện nay còn vướng mắc như phải tiếp tục làm sao sớm đàm phán kết thúc và ký kết được Hiệp định TPP, vấn đề nhân quyền, vấn đề trên Biển Đông có những việc làm trái với pháp luật quốc tế, với thỏa thuận của các nước ở trong khu vực, và cũng bày tỏ quan điểm quan ngại về tình hình các diễn tiến mới trên Biển Đông.”

Vì sao, ông Trọng quay ngược 180 độ nhanh chóng như vậy? Phải chăng:

- Ông Trọng đã thức tỉnh khi thấy quân Tàu đang là kẻ xâm lược thật sự?!

- Ông Trọng đang bị phe phái chống Tàu ở thế mạnh nên ông phải “giả nhân giả nghĩa”, vì chúa Trịnh đang nắm quyền thì vua Lê phải ăn nói và đi đứng những gì mà chúa đã yêu cầu?!

- Ông Trọng đã thấy sức mạnh của Đồng bào, mà có nhiều nguồn tin cho biết người Việt hiện nay trên 75% thích gần Mỹ thân Mỹ hơn gần Tàu thân Tàu, điều này chính Phùng Quang Thanh cũng đã thú nhận: “Tôi thấy lo lắng lắm... chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc. Ai nói tích cực cho Trung Quốc là ngại...”

- Ông Trọng và phe nhóm của ông bề ngoài cố gắng tỏ ra gần Mỹ xa Tàu để lấy lại thể diện cho đảng CSVN vì từ lâu đã quỵ lụy Tàu cộng quá nhục nhã?!

Vậy “Nỗi băn khoăn về tình hình nước Việt hiện nay” có lẽ chúng ta sẽ thấy hiện tình về đất nước rõ ràng hơn trong thời gian tới không còn xa nữa.

Ngày 13-7-2014

Nguyễn Lộc Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
Chuyến viếng thăm phòng Bầu Dục đầu tiên của tôi diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc bầu cử, khi theo truyền thống lâu đời thì vợ chồng Tổng Thống Bush đã mời Michelle và tôi đi thăm nơi sắp là nhà. Ngồi trên công xa của cơ quan mật vụ, chúng tôi chạy ngang qua vòng cung quanh co cổng Tây viên vào Bạch Ốc, cố lưu giữ dăm điều nơi chúng tôi sẽ dọn vào dưới ba tháng nữa.
Ông Biden thắng cử vẫn bị ông Trump kịch liệt bác bỏ vì cho rằng việc kiểm phiếu không minh bạch. Mãi cho tới hôm 15/11 vừa qua, lần đầu tiên sau tám ngày thông báo kết quả bầu cử, ông Trump lên tiếng trên tweet «ông Biden thắng cử». Nhưng liền đó, ông lại nhắc «ứng cử viên dân chủ đã gian lận để đạt được kết quả đó».
Hai tuần sau ngày tổng tuyển cử 3/11, việc đếm phiếu đã gần hoàn tất. Tuy chưa chính thức nhưng cựu Phó Tổng thống Joe Biden coi như thắng cử với 79 triệu phiếu phổ thông và 306 phiếu cử tri đoàn, Tổng thống Donald Trump được 73.3 triệu phiếu và 232 phiếu cử tri đoàn.
Các phụ nữ sẽ có ít nhất 14 ghế trong Quốc Hội Thứ 117, đạt mức kỷ lục mới đối với đại diện phụ nữ.Trong năm 2018, toàn quốc đã bầu 127 phụ nữ -- và 48 phụ nữ da màu – vào Hạ Viện và Thượng Viện. Vào ngày 3 tháng 1 sắp tới, ít nhất 141 phụ nữ, gồm 51 phụ nữ da màu sẽ được tuyên thệ nhậm chức. 8 cuộc tranh cử liên quan đến phụ nữ chưa được tuyên bố tính tới ngày 16 tháng 11, có nghĩa là con số này có thể sẽ còn cao hơn.
Nhân mùa lễ Tạ Ơn, xin nói một lời cảm ơn cái quốc gia này, cảm ơn tất cả những mối quan hệ tương tác qua lại, cảm ơn sự cộng sinh giữa người với người, người với vạn vật muôn loài nhưng trên hết là cảm ơn cha mẹ đã cho con cái hình hài này, cho con sự sống này.
Trong buổi hội thảo qua truyền hình, của Diễn Đàn An Ninh Toàn Cầu, hôm 16-11-2020, Robert O'Brien, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump, đã đưa ra cam kết về việc chuyển giao quyền lực cho tân Tổng Thống Joe Biden sẽ diễn ra ôn hòa và thành công vào ngày 20-1-2021 như những lần chuyển giao quyền lực trước đây.
Để giúp khai sáng viễn ảnh của chính sách Ngoại giao trong 4 năm tới của Chính quyền Biden, đồng thời nhìn lại những thành công và thất bại của Tổng thống Cộng hòa mãn nhiệm Donald Trump trong lĩnh vực này, chúng tôi đã phỏng vấn Tiến sỹ Nguyễn Mạnh Hùng, một Học giả chuyên ngành Chính trị Quốc tế. Ông là Giáo sư ngoại hạng (Professor Emeritus) đã từng giảng dạy nhiều năm về Quan hệ Quốc tế tại Đại học George Mason, gần Thủ đô Hoa Thịnh Đốn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công GSA đã gửi thư cho ứng viên Joe Biden, cho biết chính quyền Trump sẵn sàng khởi động quá trình bàn giao quyền lực.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết chuyên gia quốc tế có thể sẽ sớm đến Trung Quốc để giúp điều tra nguồn gốc động vật của Covid- 19.
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.
Ron Klain, người được ông Biden bổ nhiệm vào vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng, tiết lộ rằng ông Biden sẽ công bố các vị trí trong nội các vào ngày thứ Ba (24/11/2020).
Chính quyền Trump có thể sắp hạn chế 89 công ty hàng không Trung Quốc và các công ty có quan hệ với quân đội mua hàng hóa và công nghệ Mỹ.