Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Sứ Mỹ Osius Gặp Cộng Đồng Tại Văn Phòng GSV Andrew Do: Ép VN Đổi Luật Để Không Bắt Các Nhà Đấu Tranh Dân Chủ

14/07/201500:01:00(Xem: 4554)

SANTA ANA (VB) – Suốt mấy ngày qua Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius đã có nhiều cuộc tiếp xúc với cộng đồng người Việt tị nạn tại Quận Cam để trình bày các chính sách của Hoa Kỳ tại Việt Nam và lắng nghe quan điểm và nguyện vọng của người Việt tị nạn đối với nhiều vấn đề liên quan tới tình hình Việt Nam trong đó có tự do tôn giáo và nhân quyền. Nằm trong chuyến viếng thăm cộng đồng người Việt tại Little Saigon, Đại Sứ Ted Osius cũng đã có cuộc tiếp xúc và ăn trưa với đại diện các tôn giáo, cộng đồng và truyền thông do Giám Sát Viên Quận Cam Andrew Đỗ tổ chức tại văn phòng Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, trên đường Civic Center Dr., Thành Phố Santa Ana vào trưa Thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2015.

Tham dự cuộc gặp gỡ với Đại Sứ Ted Osius tại văn phòng GSV Andrew Đỗ có Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Hòa Thượng Thích Viên Lý, Thị Trưởng Westminster Trí Tạ, Cựu Thị Trưởng Fountain Valley Michael Võ, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove kiêm Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California Bùi Phát, Nghị Viên Westminster Tyler Diệp, Blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, Cựu Đại Tá Lê Bá Khiếu, đại diện các cơ quan truyền thanh, truyền hình, báo chí, v.v...

Giám Sát Viên Andrew Đỗ đã giới thiệu Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius với mọi người tham dự. Andrew Đỗ cho biết rằng trước khi tới đây, ông Đại Sứ đã tham dự cuộc gặp gỡ Hội Đồng Liên Tôn tại Hoa Kỳ tại Trung Tâm Công Giáo.

blank
Từ trái, HT Thích Chơn Thành, Đại Sứ Ted Osius, GSV Andrew Đỗ, HT Thích Viên Lý và HT Thích Nguyên Trí tại văn phòng GSV Andrew Đỗ. (Photo VB)

Giám sát viên Andrew Đỗ cũng đã thay mặt Hội Đồng Giám Sát Quận Cam chào mừng Đại Sứ Ted Osius đến văn phòng Hội Đồng Giám Sát Quận Cam. Ông Andrew phát biểu rằng 20 năm quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam dù có đem lại một số thành quả về giáo dục và kinh tế, vẫn còn nhiều vấn đề mà cộng đồng người Việt tị nạn quan tâm như vấn đề nhà cầm quyền CSVN vẫn còn vi phạm quyền tự do tôn giáo và nhân quyền, vấn đề giặc ngoại xâm Trung Quốc đang thôn tính Biển Đông. Những vấn đề đã làm cho trách nhiệm của ông Đại Sứ Hoa Kỳ thêm khó khăn hơn. Ông Andrew Đỗ cũng nói rằng hiện nay chính phủ Hoa Kỳ và Việt Nam đang thương lượng về hiệp ước mậu dịch xuyên Thái Bình Dương TPP, nhưng xin đừng quên rằng trong cuộc chiến tranh Việt Nam đã có 58,000 binh sĩ Mỹ hy sinh để bảo vệ tự do. Ông Andrew Đỗ cũng nêu quan ngại rằng cho tới nay đời sống của người dân Việt Nam trong nước không được phát triển theo cách có tự do căn bản của một đất nước phát triển. GSV Andrew Đỗ khẳng định rằng cộng đồng người Việt tị nạn sẽ tiếp tục đấu tranh cho tự do tôn giáo, dân chủ, và nhân quyền tại Việt Nam.

Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius, trong phần phát biểu, đã nói bằng tiếng Việt lời chào mừng và cảm ơn mọi người đến dự. Khi mới vào phòng họp, Đại Sứ vừa bắt tay vừa nói đùa bằng tiếng Việt là “lại gặp nữa” với những người ông đã gặp trong mấy cuộc tiếp xúc mấy ngày qua. Ông nói bằng tiếng Việt rằng ông rất vinh dự để gặp gỡ và thảo luận về những vấn đề của đất nước.


blank
Hội Đồng Giám Sát Quận Cam trong bằng tưởng lục cho Đại Sứ Ted Osius. Trong hình từ trái GSV Michelle Steel, Đại Sứ Ted Osius, GSV Andrew Đỗ. (Photo VB)

Ông khen ngợi tinh thần, sự thông minh và tấm lòng của người Việt trong mấy ngày ông gặp gỡ tại đây. Ông nói tiếng nói của cộng đồng người Việt ở đây rất có ảnh hưởng đến các chính sách của Mỹ tại Việt Nam. Ông cho biết mấy ngày qua trong các cuộc gặp gỡ và thảo luận với cộng đồng về nhiều vấn đề nhưng trong đó vấn đề mà cộng đồng người Việt quan tâm nhiều nhất là tự do tôn giáo và nhân quyền tại Việt Nam. Ông cho rằng trong 20 năm Việt Mỹ bang giao ông thấy có nhiều điều thay đổi, có nhiều cơ hội hơn để phát triển.

Ông nói, chẳng hạn, hiện nay tại Việt Nam có hơn 40 triệu người có internet. Ông nói rằng có tới 92% người Việt Nam trong nước muốn ban giao với Mỹ. Ông cho biết lúc nào chính phủ Hoa Kỳ và ông cũng nói với Hà Nội là để tiến tới thành công thương lượng hiệp ước mậu dịch xuyên Thái Bình Dương TPP và hợp tác toàn diện với Mỹ thì Việt Nam cần phải cải thiện nhân quyền. Đại Sứ Ted Osius nhấn mạnh rằng nhờ các vị dân biểu và nghị sĩ Hoa Kỳ nhập cuộc vào việc đòi hỏi chính quyền Việt Nam phải tôn trọng tự do tôn giáo và nhân quyền thì ông sẽ mạnh dạn hơn để nói với Hà Nội rằng họ phải chọn lựa cách cải thiện nhân quyền và tự do tôn giáo.

blank
Một phần quang cảnh trong cuộc gặp gỡ Đại Sứ Ted Osius tại văn phòng GSV Andrew Đỗ. (Photo VB)

Nhân dịp này Hội Đồng Giám Sát Quận Cam cũng tặng bằng tưởng lục cho Đại Sứ Ted Osius.

Tiếp theo đó là phần dùng cơm trưa ngay tại chỗ cùng lúc mời người tham dự đặt câu hỏi để ông Đại Sứ trả lời.

Trước câu hỏi làm sao để thúc đẩy Hà Nội tôn trọng các quyền tự do của người và không bắt bớ những người bất đồng chính kiến, Đại Sứ Ted Osius nói rằng ông đã và đang thúc đẩy chính quyền Việt Nam thay đổi luật pháp, hủy bỏ các điểu khoản bắt bỏ tù những nhà đấu tranh như trường hợp Blogger Điếu Cày.

blank
Toàn cảnh cuộc gặp gỡ giữa cộng đồng Việt và Đại Sứ Ted Osius tại văn phòng GSV Andrew Đỗ. (Photo VB)

Có phát biểu từ cộng đồng nhắc nhở Đại Sứ Ted Osius về trường hợp Việt Nam vào WTO rồi sau đó không tuân hành và có thể trường hợp Việt Nam vào hiệp ước TPP cũng sẽ như vậy.

Trong khi chờ đợi Đại Sứ Ted Osius đến, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove kiêm Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California Bùi Phát đã thông báo một tin khẩn cấp về việc phái đoàn CSVN thành phố Sài Gòn sẽ có cuộc họp với Thủ Phủ Sancramento vào chiều Thứ Ba để bàn việc kết nghĩa giữa thành phố Sacramento và Sài Gòn. Vì vậy, 2 tổ chức Cộng Động sẽ tổ chức một chuyến xe đi từ Nam Cali lên Sacramento vào sáng sớm Thứ Ba để biểu tình phản đốn việc kết nghĩa này.

Ý kiến bạn đọc
14/07/201515:39:39
Khách
Việt Nam đâu có ngán Mỹ, sử dụng từ "ép" nghe tức cười quá
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
Một cuộc họp báo do nữ ca sĩ nhạc pop Lynda Trang Đài tổ chức cùng với sự hiện diện của Thị trưởng Garden Grove Steve Jones và Anh Tâm Nguyễn, Garden Grove Community Foundation, để chia sẻ cũng giới truyền thông báo chí địa phương những thông tin chi tiết về buổi đại nhạc hội ngoài trời miễn phí cùng ban nhạc New Wave Tour sắp tới đây vào Thứ Năm, ngày 5 tháng Tám tại Garden Grove Park.
Nước Mỹ vừa trải qua 17 tháng bị phong tỏa và được mở cửa trở lại tháng 6 năm 2021. Tuy nhiên đất nước này vẫn chưa hoàn toàn trở lại mọi sinh hoạt như xưa. Tâm lý khủng hoảng và sợ hãi vẫn còn đọng lại nơi người dân. Chùa viện Phật giáo cũng chịu đựng nhiều khó khăn suốt mùa đại dịch, đặc biệt các ngôi chùa đang xây dựng hay mới thành lập trong giai đoạn này. Giáo Hội xin cung thỉnh tất cả liệt quí vị dành một phút nhất tâm chú nguyện và chia sẻ nỗi đau thương lớn lao này, trong đó có quê hương Việt nam.
Chùa Hương sen sẽ tổ chức tu học mỗi tháng 1 lần, vào chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng. Với sự hướng dẫn của Hòa thượng Kim Đài và Ni Sư Giới Hương
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ trưa Thứ Hai ngày 19 Tháng Bảy năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo thông báo về “Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 14” sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa cho đến 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 8 năm 2021 tại 1025 Westminster Mall, Thành Phố Westminstter CA. 92683.
AB 131 là “Dự Luật Về Sự Phát Triển Của Trẻ Em” (Early Childhood Development Trailer Bill) cho giai đoạn 2021-2022. Dự luật này tập trung vào những nhà giữ trẻ, tăng tỷ lệ hoàn trả lại hợp đồng thương lượng đạt được giữa Tiểu Bang và Hiệp Hội của các Trung Tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em (CCPU). Đồng thời chuyển các chương trình chăm sóc trẻ em từ Sở Giáo Dục sang Sở Dịch Vụ Xã Hội.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã lên tiếng sau khi chính quyền Hoa Kỳ cho phổ biến một Bản Ghi Nhớ mới giữa Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và chính quyền Việt Nam đã được ký vào tháng 11 năm 2020, qua đó cho phép trục xuất một số người Việt tỵ nạn đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7, năm 1995, ngày hai nước tái thiết quan hệ ngoại giao.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.