Hôm nay,  

Đại Sứ Mỹ Osius Gặp Cộng Đồng Tại Văn Phòng GSV Andrew Do: Ép VN Đổi Luật Để Không Bắt Các Nhà Đấu Tranh Dân Chủ

14/07/201500:01:00(Xem: 6196)

SANTA ANA (VB) – Suốt mấy ngày qua Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius đã có nhiều cuộc tiếp xúc với cộng đồng người Việt tị nạn tại Quận Cam để trình bày các chính sách của Hoa Kỳ tại Việt Nam và lắng nghe quan điểm và nguyện vọng của người Việt tị nạn đối với nhiều vấn đề liên quan tới tình hình Việt Nam trong đó có tự do tôn giáo và nhân quyền. Nằm trong chuyến viếng thăm cộng đồng người Việt tại Little Saigon, Đại Sứ Ted Osius cũng đã có cuộc tiếp xúc và ăn trưa với đại diện các tôn giáo, cộng đồng và truyền thông do Giám Sát Viên Quận Cam Andrew Đỗ tổ chức tại văn phòng Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, trên đường Civic Center Dr., Thành Phố Santa Ana vào trưa Thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2015.

Tham dự cuộc gặp gỡ với Đại Sứ Ted Osius tại văn phòng GSV Andrew Đỗ có Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Hòa Thượng Thích Viên Lý, Thị Trưởng Westminster Trí Tạ, Cựu Thị Trưởng Fountain Valley Michael Võ, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove kiêm Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California Bùi Phát, Nghị Viên Westminster Tyler Diệp, Blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, Cựu Đại Tá Lê Bá Khiếu, đại diện các cơ quan truyền thanh, truyền hình, báo chí, v.v...

Giám Sát Viên Andrew Đỗ đã giới thiệu Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius với mọi người tham dự. Andrew Đỗ cho biết rằng trước khi tới đây, ông Đại Sứ đã tham dự cuộc gặp gỡ Hội Đồng Liên Tôn tại Hoa Kỳ tại Trung Tâm Công Giáo.

blank
Từ trái, HT Thích Chơn Thành, Đại Sứ Ted Osius, GSV Andrew Đỗ, HT Thích Viên Lý và HT Thích Nguyên Trí tại văn phòng GSV Andrew Đỗ. (Photo VB)

Giám sát viên Andrew Đỗ cũng đã thay mặt Hội Đồng Giám Sát Quận Cam chào mừng Đại Sứ Ted Osius đến văn phòng Hội Đồng Giám Sát Quận Cam. Ông Andrew phát biểu rằng 20 năm quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam dù có đem lại một số thành quả về giáo dục và kinh tế, vẫn còn nhiều vấn đề mà cộng đồng người Việt tị nạn quan tâm như vấn đề nhà cầm quyền CSVN vẫn còn vi phạm quyền tự do tôn giáo và nhân quyền, vấn đề giặc ngoại xâm Trung Quốc đang thôn tính Biển Đông. Những vấn đề đã làm cho trách nhiệm của ông Đại Sứ Hoa Kỳ thêm khó khăn hơn. Ông Andrew Đỗ cũng nói rằng hiện nay chính phủ Hoa Kỳ và Việt Nam đang thương lượng về hiệp ước mậu dịch xuyên Thái Bình Dương TPP, nhưng xin đừng quên rằng trong cuộc chiến tranh Việt Nam đã có 58,000 binh sĩ Mỹ hy sinh để bảo vệ tự do. Ông Andrew Đỗ cũng nêu quan ngại rằng cho tới nay đời sống của người dân Việt Nam trong nước không được phát triển theo cách có tự do căn bản của một đất nước phát triển. GSV Andrew Đỗ khẳng định rằng cộng đồng người Việt tị nạn sẽ tiếp tục đấu tranh cho tự do tôn giáo, dân chủ, và nhân quyền tại Việt Nam.

Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius, trong phần phát biểu, đã nói bằng tiếng Việt lời chào mừng và cảm ơn mọi người đến dự. Khi mới vào phòng họp, Đại Sứ vừa bắt tay vừa nói đùa bằng tiếng Việt là “lại gặp nữa” với những người ông đã gặp trong mấy cuộc tiếp xúc mấy ngày qua. Ông nói bằng tiếng Việt rằng ông rất vinh dự để gặp gỡ và thảo luận về những vấn đề của đất nước.


blank
Hội Đồng Giám Sát Quận Cam trong bằng tưởng lục cho Đại Sứ Ted Osius. Trong hình từ trái GSV Michelle Steel, Đại Sứ Ted Osius, GSV Andrew Đỗ. (Photo VB)

Ông khen ngợi tinh thần, sự thông minh và tấm lòng của người Việt trong mấy ngày ông gặp gỡ tại đây. Ông nói tiếng nói của cộng đồng người Việt ở đây rất có ảnh hưởng đến các chính sách của Mỹ tại Việt Nam. Ông cho biết mấy ngày qua trong các cuộc gặp gỡ và thảo luận với cộng đồng về nhiều vấn đề nhưng trong đó vấn đề mà cộng đồng người Việt quan tâm nhiều nhất là tự do tôn giáo và nhân quyền tại Việt Nam. Ông cho rằng trong 20 năm Việt Mỹ bang giao ông thấy có nhiều điều thay đổi, có nhiều cơ hội hơn để phát triển.

Ông nói, chẳng hạn, hiện nay tại Việt Nam có hơn 40 triệu người có internet. Ông nói rằng có tới 92% người Việt Nam trong nước muốn ban giao với Mỹ. Ông cho biết lúc nào chính phủ Hoa Kỳ và ông cũng nói với Hà Nội là để tiến tới thành công thương lượng hiệp ước mậu dịch xuyên Thái Bình Dương TPP và hợp tác toàn diện với Mỹ thì Việt Nam cần phải cải thiện nhân quyền. Đại Sứ Ted Osius nhấn mạnh rằng nhờ các vị dân biểu và nghị sĩ Hoa Kỳ nhập cuộc vào việc đòi hỏi chính quyền Việt Nam phải tôn trọng tự do tôn giáo và nhân quyền thì ông sẽ mạnh dạn hơn để nói với Hà Nội rằng họ phải chọn lựa cách cải thiện nhân quyền và tự do tôn giáo.

blank
Một phần quang cảnh trong cuộc gặp gỡ Đại Sứ Ted Osius tại văn phòng GSV Andrew Đỗ. (Photo VB)

Nhân dịp này Hội Đồng Giám Sát Quận Cam cũng tặng bằng tưởng lục cho Đại Sứ Ted Osius.

Tiếp theo đó là phần dùng cơm trưa ngay tại chỗ cùng lúc mời người tham dự đặt câu hỏi để ông Đại Sứ trả lời.

Trước câu hỏi làm sao để thúc đẩy Hà Nội tôn trọng các quyền tự do của người và không bắt bớ những người bất đồng chính kiến, Đại Sứ Ted Osius nói rằng ông đã và đang thúc đẩy chính quyền Việt Nam thay đổi luật pháp, hủy bỏ các điểu khoản bắt bỏ tù những nhà đấu tranh như trường hợp Blogger Điếu Cày.

blank
Toàn cảnh cuộc gặp gỡ giữa cộng đồng Việt và Đại Sứ Ted Osius tại văn phòng GSV Andrew Đỗ. (Photo VB)

Có phát biểu từ cộng đồng nhắc nhở Đại Sứ Ted Osius về trường hợp Việt Nam vào WTO rồi sau đó không tuân hành và có thể trường hợp Việt Nam vào hiệp ước TPP cũng sẽ như vậy.

Trong khi chờ đợi Đại Sứ Ted Osius đến, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove kiêm Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California Bùi Phát đã thông báo một tin khẩn cấp về việc phái đoàn CSVN thành phố Sài Gòn sẽ có cuộc họp với Thủ Phủ Sancramento vào chiều Thứ Ba để bàn việc kết nghĩa giữa thành phố Sacramento và Sài Gòn. Vì vậy, 2 tổ chức Cộng Động sẽ tổ chức một chuyến xe đi từ Nam Cali lên Sacramento vào sáng sớm Thứ Ba để biểu tình phản đốn việc kết nghĩa này.

Ý kiến bạn đọc
14/07/201515:39:39
Khách
Việt Nam đâu có ngán Mỹ, sử dụng từ "ép" nghe tức cười quá
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Mỗi mùa xuân đến, hoa mai hoa đào đua nhau nở, pháo nổ tưng bừng chào đón những ngày mới của năm. Từ người lớn đến trẻ nhỏ, ai cũng xúng xính trong bộ quần áo mới, quây quần bên mâm bánh chưng bánh tét, chúc tết, tặng nhau phong bì lì xì may mắn (lucky money) màu đỏ, đó là lúc chúng ta rất vui vì ai cũng được thêm một tuổi và trưởng thành hơn.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo vào Thứ Bảy ngày 8 tháng 6 năm 2024, Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại đã long trọng tổ chức lễ trao giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền cho Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam.
Chiều Chủ Nhật ngày 9 tháng 6, 2024, Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang tọa lạc tại số 713 Newhope St, thành phố Santa Ana do cố Hòa Thượng Thượng Quảng Hạ Thanh, Viện Chủ khai sơn, đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 5 cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh. Nhân dịp nầy Hòa Thượng Thích Thông Hải, Đệ nhị Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ Hội Đống Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Trụ Trì Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang cùng Hội Đồng Quản Trị đã tổ chức lễ động thổ xây dựng bảo tháp thờ Xá Lợi Cố HT. Thích Quảng Thanh. Tham dự buổi lễ có một số chư tôn đức Tăng, Ni cùng đồng hương Phật tử đến từ các chùa và tự viện Nam California, một số các cơ quan truyền thông.
Lúc 3 giờ chiều, ngày Chúa Nhật 9/6/2024, ở chùa Bảo Quang, thành phố Santa Ana, Hòa Thượng trụ trì Thích Thông Hải, ban trị sự của chùa và đồng hương Phật tử đã tổ chức đám giỗ cho cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, với sự hiện diện của Hòa Thượng Thích Phước Thuận, Thượng Tọa, Đại Đức, ni sư, sư cô khắp nơi về chùa để tụng kinh cho Hòa Thượng Thích Quảng Thanh.
Trong những năm qua, hiện tượng biến đổi khí hậu làm tăng tần suất và mức độ nghiêm trọng của hiện tượng thời tiết khắc nghiệt như mưa bão, lũ lụt, cháy rừng. Các công ty bảo hiểm gặp khó khăn nghiêm trọng trong việc đền bù thiêt hại, nên kinh doanh thua lỗ.
McDonald's, một điểm đến được nhiều ông bà thế hệ di dân và các con cháu sinh ra tại Mỹ của họ yêu thích, nay mang đến một cách kết nối mới bằng công nghệ AI và giúp gia tăng sự kết nối sâu sắc hơn nữa. Lần đầu tiên tại Hoa Kỳ, McDonald's đã ra mắt trang mạng sweetconnections.ai, chỉ với vài cú nhấp chuột sẽ cho phép người dùng ghi lại những tin nhắn video chân thành và dịch chúng sang ngôn ngữ mẹ đẻ của ông bà họ. Với những tiến bộ mới nhất trong trí tuệ nhân tạo, trang mạng sử dụng công nghệ sao chép giọng nói và nhép môi để chuyển đổi video từ tiếng Anh sang một trong 31 ngôn ngữ, bao gồm tiếng Tây Ban Nha, tiếng Hoa, tiếng Tagalog, tiếng Ý và tiếng Pháp. Kết quả là một video trong đó người dùng sẽ trông và nghe như thể họ đang nói một ngôn ngữ hoàn toàn mới.
Bắt đầu từ Chủ Nhật, ngày 2 Tháng Sáu, các thành viên Sky River Rewards chơi Trò chơi trên Bàn có thể kiếm được các lượt rút thăm để có cơ hội giành được Thẻ Gas trị giá $5,000 hoặc Chip Khuyến mãi lên đến $2,500! Bạn sẽ nhận được các lượt rút thăm khi được chia tay bài đủ điều kiện, với Ngày Nhân Đôi Lượt Rút Thăm vào Thứ Hai và Thứ Ba hàng tuần. Bốc thăm sẽ được tổ chức vào Chủ Nhật hàng tuần từ ngày 9 tháng 6 - ngày 30 tháng 6, từ 5 giờ chiều đến 8 giờ tối, mang đến cho bạn nhiều cơ hội để giành chiến thắng lớn! Truy cập SkyRiver.com để xem danh sách các tay bài đủ điều kiện.
Phái đoàn chúng tôi gồm có Tuấn Lưu ở Ventura, Đức Nguyễn, Christina Kim Lê, Mai Tiến Dũng và Kiều Mỹ Duyên, ở Orange County đến nhà thờ Saint Catherine of Alexandria, Temecula, San Bernardino, tham dự thánh lễ vinh danh và giã từ linh mục Anthony Đào Quang Chính, linh mục chánh xứ của nhà thờ và cũng là hạt trưởng của hạt Helmet, hưu trí. Thánh lễ cử hành lúc 4 giờ chiều ngày thứ bảy 1/6/2024.
Tổ Chức Dịch Vụ Truyền Thông Sắc Tộc (EMS) kết hợp với AAPI Equity Alliance giới thiệu chương trình thí điểm ở Quận Hạt Los Angeles, nhằm chữa lành vết thương do tệ nạn phân biệt, thù ghét chủng tộc gây ra đối với các cộng đồng người Mỹ gốc Á.
Lễ giỗ của Đức Bà Lê Thị Nhậm, thân mẫu của Đức Huỳnh Giáo Chủ đã được tổ chức vào lúc 10 giờ 30 sáng Chủ Nhật, ngày 2 tháng 6, 2024, tại Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California số 2114 W McFadden Ave, Santa Ana, CA 92704.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.