Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TRUNG CỘNG: Vua Tin Tặc

13/07/201500:00:00(Xem: 4719)

Bà Hillary Clinton, Cựu Đệ Nhứt Phu Nhân của TT Clinton, Cựu Thượng Nghị sĩ, Cựu Ngoại Trưởng Mỹ đang vận động Đảng Dân Chủ bầu Bà ra ứng cử tổng thống Mỹ. Bà Hillary Clinton tố cáo TC là vua tin tặc, TC “cố tấn công tin tặc mọi thứ không chuyển động ở Mỹ”, để ăn cắp bí mật thương mại và thông tin của chính phủ Mỹ.

Trước đó chánh phủ Mỹ cũng tố cáo tin tặc TC xâm phạm lấy cắp dữ liệu, lý lịch của 4 triệu công chức Mỹ. Trưởng cơ quan tình báo quốc gia Mỹ, James Clapper gọi Trung Quốc là “nghi phạm hàng đầu”.

TC cũng không tha những người Mỹ bịnh hoạn. Công ty Anthem báo động tin tặc TQ đã thâm nhập vào cơ sở dữ liệu với khoảng 80 triệu hồ sơ của nhân viên và khách hàng hiện nay và trước đây của công ty. Tức là TC đã đánh cắp được 80 triệu hồ sơ y tế, chi tiết thẻ tín dụng và số an sinh xã hội, cũng như thông tin để liên lạc với 1/4 dân số Mỹ.

Không phải TC mới tấn công tin tặc các cơ quan chánh quyền, viên chức chánh phủ và công ty Mỹ đâu. TC đã làm lâu lắm rồi, làm nhiều lắm, làm liên tục, nhưng khi Mỹ la làng, phản đối thì TC chối phắt và cho mình cũng là nạn nhân bị tin tặc.

Hồi ngày 01/06/2011 hàng trăm hộp thư điện tử Gmail của các viên chức chính phủ, sĩ quan cao cấp, nhà báo Mỹ và các giới ly khai Trung Quốc và lãnh đạo các nước châu Á đã bị tin tặc tấn công. Cuộc tổng tấn công xuất phát từ thành phố Tế Nam, tỉnh Sơn Đông, phía đông Trung Quốc. Ngoại trưởng Mỹ Hillary lúc bấy giờ bày tỏ thái độ “Chúng tôi rất lo ngại. Những cáo buộc này rất nghiêm trọng, chúng tôi sẽ xem xét một cách nghiêm túc vấn đề này”. Phát ngôn viên bộ Quốc phòng Mỹ, Đại tá Dave Lapan khẳng định lập trường của Nhà Trắng: “việc đáp trả một sự cố tin học hay một cuộc tấn công tin học nhằm vào nước Mỹ, không nhất thiết phải là một hành động tin học”.

Thử tưởng tượng như đang xem phim khoa học giả tưởng. Bất thình lình, các hoạt động của các cơ sở hành chánh, tài chánh, ngân hàng, giao thông, bưu điện của Mỹ bị tin tặc tấn công, bị liệt hay hoạt động ngược lại tất cả. Điện, nước, điện thoại bị cúp tất cả. Thảm kịch tưởng tượng này có thể thành hiện thực vì hầu hết những hệ thống liên quan đến sinh mạng quốc gia và dân tộc Mỹ trong thời đại này đều sữ dụng computers để điều hành và điều khiển. Địch có thể dùng tin tặc làm liệt hệ thống computers hay ra lịnh cho các máy computers điều khiển ngưng vận hành hay vận hành bậy bạ gây ra thảm hoạ.

Chế độ mà Mỹ nghi ngại nhứt trong chiến tranh tin học là Trung Cộng. Hầu hết những len lỏi, phá hoại, gián điệp đánh cắp tài liệu của Mỹ và các nước Tây Phương xuất phát từ TC. Báo chí Tây Phương từ hai bờ Đại Tây Dương và Úc nói rất nhiều lần. Nhiều báo cáo của cơ quan an ninh tinh báo, cơ quan chuyên môn an ninh mạng đã trình lên Quốc hội, Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Mỹ. Điều mà Mỹ sợ tổn thương nhứt là hệ thống computers điều hành việc sản xuất, phân phối và sữ dụng điện của Mỹ. Mỹ mà mất điện một vài ngày là đại loạn.

Tháng 2 năm 2009, Mỹ lên án tin tặc TC xâm nhập hệ thống tin học của ngành điện của Mỹ. Mỹ cũng tố cáo tin tặc của TC đã ăn cắp bản vẽ máy bay quân sự F35 sắp làm của Mỹ. Một sáng chế, nghiên cứu, tân tiến Mỹ tốn hàng triệu triệu Đô, TC ăn cắp không tốn một đồng xu nào.

Không một nước nào có thể tránh được một tấn công loại này. Một cuộc tấn công làm nền kinh tế, chánh trị, khoa học kỹ thuật của một nước có thể sụp đổ mà lực lượng thù địch không cần bắn một tiếng súng, bỏ một trái bom, gởi một quân nhân đến. Vì vậy Mỹ, Pháp, Anh, Trung Cộng đã âm thầm đầu tư hàng tỷ bạc để đề phòng và bảo vệ cơ cấu Internet của mình trước các cuộc tấn công của tin tặc.


Và bây giờ tin tặc ngày càng lộng hành. Tin tặc không còn đơn thuần là những cá nhân có năng khiếu thiên bẩm muốn thách thức các công ty tin học, các cơ quan chánh quyền bảo vệ bí mật quốc gia nữa. Mà tin tặc bây giờ trở thành chiến tranh tin học. Nhiều nhà nước có cả binh đoàn tin tặc, những gián điệp tin học vừa đánh phá các nước đối địch cũng như đồng minh khi cần ăn cắp bí mật kinh tế, chánh tri, khoa học kỹ thuật của các nước tiền tiến.

Một chút lịch sử về chiến tranh tin học. Tổng Thống Nga Vladimir Putin, một cựu KGB, năm 2007 yễm trợ cho một nhóm chuyên viên trẻ gọi là "Nachi" tấn công nước Estonia. Vì Estonia từng là thành viên của Liên xô cũ đã hạ bệ một tượng của Hồng Quân. Nhóm tin tặc này của Nga làm kẹt cứng những hệ thống computers của ngân hàng, của chánh quyền Estonia và lan sang những hệ thống computers của các nước khác có kết nối với Estonia. Đây là lần đầu tiên thế giới biết sự lợi hại của chiến tranh tin học, có tính liên quốc gia như chiến tranh thế giới. Nó tai hại như chiến tranh khủng bố và chiến tranh nguyên tử.

Cuộc chiến thứ hai là cuộc chiến tin học chống Iran. Tháng 7 năm 2010, vi khuẩn Stuxnet vô cùng lợi hại và nguy hiểm xâm nhập, lây nhiểm 60% những mày computers của Iran. Nhà cầm quyền Iran phát giác và cáo giác trước công luận thế giới. Không ai thú nhận đã làm. Nhưng người ta nghi Tây Phương nhứt là Mỹ và Do thái đã làm. Trận tấn công này làm Iran phải mất hai năm chậm trễ trong chương trình làm vũ khí nguyên tử.

Rõ ràng trận chiến tin học còn nguy hiểm hơn chiến tranh khủng bố, chiến tranh nguyên tử, chiến tranh hoá học. Nên các siêu cường chạy đua võ trang tin học. Ba mươi nước trên thế giới thành lập binh đoàn và các đơn vị chiên tranh tin học. Mỹ giao cho NSA, cơ quan phối họp tất cả cơ quan tình báo và quân báo của Mỹ, một kinh phí là 30 tỷ Đô la để lo về chiến tranh tin học trong 5 năm.

Không phải chỉ Mỹ sợ bị tin tặc, TC còn sợ hơn nữa. TC sợ người dân Trung Quốc và Tây Phương dùng Internet để đánh phá chế độ Trung Cộng. Như người dân Trung Đông và Bắc Phi dùng Internet để kết nối, vận động, huy động thành phong trào cách mạng quốc gia lật đổ độc tài.

TC dùng đủ mọi cách để dân chúng TQ không làm được cuộc cách mạng Hoa lài như ở Tunisia.

Nhưng trong thời kinh tế toàn cầu, TC không thể hoàn toàn, tuyệt đối cấm sữ dụng Internet được. TC cần Internet hơn Mỹ. Cần trong việc giao dịch kinh tế. Cần trong việc làm liệt bại đối phương, gián diệp, ăn cắp hay phá tài liệu của dối phương.

TC chỉ bỏ ra một số tiền nhỏ làm ra virus vừa xâm nhập lấy những bí mật mà Mỹ phải tốn hàng tỷ để nghiên cứu tìm ra, khiến Mỹ tốn rất nhiều tiền dể ngăn chận hay để làm sạch các hệ thống computers bị nhiễm. TC có cả binh đoàn tin học.

Theo báo Wall Street Journal, Mỹ đã sẳn sàng và đang xem xét lại học thuyết chiến tranh của mình, qui chiếu những cuộc tấn công tin học là hành vi chiến tranh. Mỹ có thể dùng mọi biện pháp khả dĩ, trong đó có biện pháp quân sự. Tuyên bố này của Mỹ đua thế giới vào thời đại chiến tranh tin học.

Mỹ đã tuyên chiến với tin tặc và tung ra cuộc chiến tranh tin học. Dù Mỹ không chỉ mặt đặt tên nhưng Mỹ ám chỉ vua tin tặc hay tin tặc nhà nước là TC./. (Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn.
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương