Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Kinh Tế Hoa Kỳ Chậm Lại, Hạ Lãi Suất Cũng Khó Cứu

24/06/200100:00:00(Xem: 4561)
Nền kinh tế của Hoa kỳ đã chợt chậm hẳn lại trong mấy tháng đầu của năm 2001, tạo ra mối lo sợ lần nữa về sự đình trệ của nền kinh tế thế giới. Nhưng những lý do nào đột nhiên làm cho chậm lại" Steve Schifferes của đài BBC giải thích như sau.

KINH TẾ HOA KỲ ĐÃ CHẬM LẠI KHỞI ĐẦU TỪ ĐÂU"
Không giống như những suy thoái kinh tế trước đây, sự chậm lại của kinh tế Hoa kỳ hình như không phải do giới tiêu thụ bất đắc di đã gây ra, nhưng nó là việc thình lình chi tiêu chậm lại của hãng xưởng.

Trong những năm kinh tế bùng ra, các hãng xuởng của Hoa kỳ đã đầu tư nặng nề vào các hệ thống của công nghiệp tin học. Hàng năm mọi đầu tư đã tăng 20%, giúp cho các công ty đẩy mạnh sản xuất và đạt hiệu năng sản xuất cao hơn với số nhân công ít hơn.

Phần lớn việc sản xuất nhờ vào tài chánh đi vay mượn. Nhưng khi chiếc bong bóng dot-com nằm trong thị trường chứng khoán nổ, một số chuyên gia đã bắt đầu hạ thấp mức độ dự đoán lạc quan, các công ty đã nhận chân ra rằng là họ cần thiết phải cắt giảm việc đầu tư.

Trong mấy tháng cuối năm của năm 2000, nhiều doanh nghiệp đã thê thảm cho lập lại tỷ xuất đầu tư vào năm tới.

VIỆC ĐẦU TƯ CHẾT CỨNG ĐÃ ẢNH HƯỞNG CÁC KHU VỰC KHÁC NHƯ THẾ NÀO "
Việc trước tiên là thấy các hãng xuởng thuộc loại Hi-tech chuyên cung cấp máy móc hay trang thiết bị cho các công ty cho chậm lại.

Các hãng xuờng này đã cắt giảm hẳn sự sản xuất, còn phần lớn các công ty có hàng thặng dư nằm kho đã phải đem ra bán cho mau với giá hạ. Việc bán đổ, bán tháo này đã ảnh hưởng thẳng ngay vào tiền lời của các công ty.

Để lợi tức biên tế được bảo tồn, các công ty phải cho cắt giảm chi tiêu và sa thải công nhân, gây ra hậu quả mất tin tưởng sau này về lợi tức của những công ty cho thi hành việc giảm chi và dãn nhân công.

THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN ĐÃ ẢNH HƯỞNG THẾ NÀO CHO CÁC CÔNG TY "
Các công ty, cũng giống như các cá nhân, đều đã dựa phần lớn vào việc mua bán thực tế của giá cổ phần cao, giá cao này dễ dàng minh chứng bằng hai thứ như trang thiết bị của nhà máy và việc chiếm hữu các công ty khác.

Nhưng giá cổ phần cao lại cũng dựa trên những phỏng đoán không có thực như tiền lời nhanh tới mức nào và việc bán hàng ra tăng lên như thế nào. Khi tiền lời bắt đầu ngủm, giá cổ phần rớt xuống, làm ảnh hưởng thẳng tới sự tin tưởng vào lãnh vực của công ty.

Sự rớt giá cổ phần cũng gây khó khăn cho những công ty mới ra để tăng vốn. Việc này đã nhìn thấy rõ, nó ảnh hưởng các khu vực internet và viễn thông, hai khu vực trước đây đã tính nhắm vào thị trường tại Trung quốc.

Một vấn đề nữa là trên thực tế có nhiều mưu sách về vendor financing đã đi sai lầm.

VENDOR FINANCING LÀ GÌ "
Vendor financing có nghĩa là các nhà chế tạo mượn tiền của các thân chủ để mua thêm máy móc.


Có lẽ việc này đã kích thích một số xí nghiệp tham vọng mua thêm các máy móc mới nhiều hơn như họ cần và đã làm cho tăng thêm số nợ.

Khi xí nghiệp tăng trưởng bị chậm, giá cổ phần sụt xuống, các xí nghiệp này không tài nào tăng thêm tiền để bành trướng xa hơn nữa. Cho thấy các xí nghiệp này không có thể trả nổi cho hết nợ và các bản kết toán của các nhà cung cấp máy móc cho các công ty này cũng bị đau khổ lây.

MÁNH LỚI CHO CẮT GIẢM LÃI XUẤT CÓ GIÚP ĐƯỢC KHÔNG"
Phần lớn các công ty đã có nợ cả đống đã quyết định là họ phải cho cắt giảm chi tiêu thẳng cánh, không cần biết mức lãi xuất là bao nhiêu - vì thế việc cắt giảm lãi xuất là một phương sách kém hữu hiệu.

Chính quyền Liên bang có thể làm cho nợ nhẹ đi, nhưng chính quyền này không có thể nào khuyến khích các công ty bỏ tiền ra chi tiêu khi mà sản phẩm của các xí nghiệp này không còn trông thấy có nhu cầu.

Tuy nhiên lãi xuất có thể làm cho giới tiêu thụ an tâm, đối với những người đã mang nợ nhiều và đã bị ảnh hưởng bởi giá chứng khoán sụt xuống.

HẬU QUẢ CỦA SỰ ĐÌNH TRỆ NÀY SẼ ẢNH HUỞNG KINH TẾ RỘNG HƠN NỮA NHƯ THẾ NÀO"
Phần lớn những sự suy thoái kinh tế xẩy ra bởi vỉ giới tiêu thụ cắt giảm chi tiêu, thường do chấn động bên ngoài, thí dụ như giá xăng đột nhiên lên cao.

Song, sự đình trệ của hãng xuởng cũng ảnh hưởng giới tiêu thụ qua việc sa thải nhân công; vì nhân công nằm trong giới tiêu thụ. Việc này làm lòng tin tưởng của giới tiêu thụ mất đi, khiến cho nhiều cá nhân phải tạm ngưng mua những hàng đắt tiền như xe hơi.

Phần lớn giới tiêu thụ tại Hoa kỳ đều mua các cổ phần riêng, giá cổ phần rớt xuống khiến họ cảm thấy không được khá, nên không còn bỏ tiền ra để chi tiêu.

Trường hợp công ty đình trệ làm cho cho giới tiêu thụ bỏ chi tiêu, nền kinh tế có thể thực sự gặp rắc rối. Tuy nhiên, dầu sao sự tin tưởng của giới tiêu thụ đã xuống, việc chi tiêu của giới tiêu thụ cũng không xuống nhiều lắm.

Giới tiêu thụ tại Hoa kỳ đâm lo về các bản tường trình báo động tuơng lai của nền kinh tế Hoa kỳ, nhưng họ tương đối vẫn còn cảm thấy có sự phồn thịnh khi các hàng nhập cảng vào Hoa kỳ đã phải cho giảm giá theo.

KINH TẾ HOA KỲ ĐÌNH TRỆ CHỪNG BAO LÂU "
Thực sự không có ai biết cả.

Lãnh vực công ty dầu sao là một phần nhỏ trong nền kinh tế Hoa kỳ, lãnh vực này đang có khuynh hướng để chấn chỉnh mau chóng.

Lãnh vực hãng xuởng của Hoa kỳ cắt giảm chi tiêu nhanh vào cuối năm của năm 2000, nhưng sản xuất lại cho cắt giảm vào đầu năm của năm 2001 để giới hạn bất cứ sự thua lỗ nào, hàng tồn kho cho giảm ngay xuống.

Việc này giúp cho tổng sản luợng quốc gia tăng trưởng mau hơn một chút.

Trường hợp khu vực chi tiêu chiếm hai phần ba của nền kinh tế Hoa kỳ bắt đầu suy thoái, nền kinh tế Hoa kỳ khó lòng có thể trở lại như trước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.