Hôm nay,  

Angola: Chính Quyền Vay TQ 20 Tỉ MK, Dân Vẫn Bị Khổ Sở

10/07/201500:00:00(Xem: 1904)

LUBANGO - Khi ngân sách Angola thiếu hụt, nền kinh tế lớn hạng 3 phiá nam sa mạc Sahara của châu Phi cần đuợc tiếp sức nhanh chóng – TT Dos Santos biết phải tìm từ đâu.

Nhưng, thỏa ước vay nợ nhiều tỉ MK ký kết trong tháng qua với Trung Quốc gây phẫn nộ trong quốc dân vì họ bị bỏ rơi trong lúc quan tham và Bắc Kinh chia chác lợi lộc từ tài nguyên dầu của đất nước.

Từ khi nội chiến 27 năm kết thúc năm 2002, Angola đã vay Trung Quốc 20 tỉ MK, theo ước luợng của Reuters.

Nợ đuợc trả bằng dầu thô hay ngoại tệ trực tiếp giao cho các công ty xây dựng Trung Quốc đang thực hiện các dự án cầu đuờng, bệnh viện khắp nước, có nghĩa là ngoại tệ bán dầu thô không đưa vào nền kinh tế, và vật giá tăng với dân thường. Sự hiện diện gia tăng của cảnh sát trên đường phố thủ đô Luanda có thể thấy rõ.

Hàng chục người bị bắt hôm 20-6 khi biểu tình phản đối dự định công du Bắc Kinh của TT Dos Santos.

Mặt khác, nhóm tranh đấu FLEC muốn giành quyền độc lập tại vùng mỏ dầu Cabina của miền bắc Angola hô hào Bắc Kinh bồi hương tất cả công dân của họ trong thời hạn 2 tháng và dọa trừng phạt nếu không đáp ứng. Nhưng, quân đội Angola là lực luọng đuợc tài trợ mạnh nhất tại miền nam châu Phi – biểu tình sẵn sàng bị trấn áp nhanh chóng và thô bạo.

Nhận biết bất bình trong dân chúng, TT Dos Santos là kỹ sư dầu học tại Nga thời Xô-viết giữ kín các chi tiết của thỏa ước vay nợ và nhấn mạnh vào các yếu tố “hợp tác cùng có lợi” của chuyến đi Bắc Kinh.

Nhà báo nhận xét: không ai không nhận thấy ảnh hưởng của Trung Quốc tại thủ đô Luanda với các nhà hàng và tiệm đấm bóp treo bảng hiệu Hoa-ngữ trong khi kinh tế gia nhận thấy vai trò chế ngự của người Hoa tại Angola là cần thiết.

Xuất cảng dầu chiếm 95% nguồn thu ngoại tệ của Angola, bằng 1/3 ngân sách, nhưng năm nay phải vay 25 tỉ MK.

Theo khảo sát của World Bank, hàng triệu dân Angola sống với lợi tức 2 MK/ngày và Angola xếp hạng 160/175 nước về bất bình đẳng.

Vai trò của Trung Quốc bị phương tây chỉ trích và 1 số lãnh tụ châu Phi gọi là “thực dân mới”.

1 tài xế taxi tại thủ đô Luanda nhận xét “Người Hoa là chủ dù Angola là xứ sở của chúng tôi”.

Trung Quốc hiện có 50 công ty quốc doanh và 400 công ty tư doanh hoạt động tại Angola – họ chối không lạm dụng và kể công về tái thiết Angola sau nội chiến.

Nhưng, đã có dấu hiệu thay đổi. Doanh nghiệp khách sạn của Pháp đã ký 1 thỏa ước đầu tư mở 50 khách sạn từ nay đến 2017 cùng thời gian TT Hollande thăm Luanda.

Ngoài ra, World Bank đồng ý tài trợ 650 triệu MK, là hỗ trợ đầu tiên từ 2010 của định chế tài chính bản doanh Washington.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.