Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Angola: Chính Quyền Vay TQ 20 Tỉ MK, Dân Vẫn Bị Khổ Sở

10/07/201500:00:00(Xem: 1530)

LUBANGO - Khi ngân sách Angola thiếu hụt, nền kinh tế lớn hạng 3 phiá nam sa mạc Sahara của châu Phi cần đuợc tiếp sức nhanh chóng – TT Dos Santos biết phải tìm từ đâu.

Nhưng, thỏa ước vay nợ nhiều tỉ MK ký kết trong tháng qua với Trung Quốc gây phẫn nộ trong quốc dân vì họ bị bỏ rơi trong lúc quan tham và Bắc Kinh chia chác lợi lộc từ tài nguyên dầu của đất nước.

Từ khi nội chiến 27 năm kết thúc năm 2002, Angola đã vay Trung Quốc 20 tỉ MK, theo ước luợng của Reuters.

Nợ đuợc trả bằng dầu thô hay ngoại tệ trực tiếp giao cho các công ty xây dựng Trung Quốc đang thực hiện các dự án cầu đuờng, bệnh viện khắp nước, có nghĩa là ngoại tệ bán dầu thô không đưa vào nền kinh tế, và vật giá tăng với dân thường. Sự hiện diện gia tăng của cảnh sát trên đường phố thủ đô Luanda có thể thấy rõ.

Hàng chục người bị bắt hôm 20-6 khi biểu tình phản đối dự định công du Bắc Kinh của TT Dos Santos.

Mặt khác, nhóm tranh đấu FLEC muốn giành quyền độc lập tại vùng mỏ dầu Cabina của miền bắc Angola hô hào Bắc Kinh bồi hương tất cả công dân của họ trong thời hạn 2 tháng và dọa trừng phạt nếu không đáp ứng. Nhưng, quân đội Angola là lực luọng đuợc tài trợ mạnh nhất tại miền nam châu Phi – biểu tình sẵn sàng bị trấn áp nhanh chóng và thô bạo.

Nhận biết bất bình trong dân chúng, TT Dos Santos là kỹ sư dầu học tại Nga thời Xô-viết giữ kín các chi tiết của thỏa ước vay nợ và nhấn mạnh vào các yếu tố “hợp tác cùng có lợi” của chuyến đi Bắc Kinh.

Nhà báo nhận xét: không ai không nhận thấy ảnh hưởng của Trung Quốc tại thủ đô Luanda với các nhà hàng và tiệm đấm bóp treo bảng hiệu Hoa-ngữ trong khi kinh tế gia nhận thấy vai trò chế ngự của người Hoa tại Angola là cần thiết.

Xuất cảng dầu chiếm 95% nguồn thu ngoại tệ của Angola, bằng 1/3 ngân sách, nhưng năm nay phải vay 25 tỉ MK.

Theo khảo sát của World Bank, hàng triệu dân Angola sống với lợi tức 2 MK/ngày và Angola xếp hạng 160/175 nước về bất bình đẳng.

Vai trò của Trung Quốc bị phương tây chỉ trích và 1 số lãnh tụ châu Phi gọi là “thực dân mới”.

1 tài xế taxi tại thủ đô Luanda nhận xét “Người Hoa là chủ dù Angola là xứ sở của chúng tôi”.

Trung Quốc hiện có 50 công ty quốc doanh và 400 công ty tư doanh hoạt động tại Angola – họ chối không lạm dụng và kể công về tái thiết Angola sau nội chiến.

Nhưng, đã có dấu hiệu thay đổi. Doanh nghiệp khách sạn của Pháp đã ký 1 thỏa ước đầu tư mở 50 khách sạn từ nay đến 2017 cùng thời gian TT Hollande thăm Luanda.

Ngoài ra, World Bank đồng ý tài trợ 650 triệu MK, là hỗ trợ đầu tiên từ 2010 của định chế tài chính bản doanh Washington.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.