Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1 Tỉnh Vn Mở Đại Lý Ở Cuba, Bán Đủ Thứ Nông Sản

24/06/200100:00:00(Xem: 3850)
LONG XUYÊN, An Giang (KL) - Tin của PlanetRice - Tỉnh An Giang nằm vùng nam của đồng bằng sông Cửu Long sản xuất mỗi năm 2,4 triệu tấn gạo. An Giang là một tỉnh có nhiều gạo của Việt Nam, tình này sẽ mở một văn phòng tại Cuba, một quốc gia sát nách Hoa kỳ, để khuyếch chương thương mại song phương, theo như đài Tiếng nói Việt Nam đã loan tin ngày 16/6.

Tỏa thuận này đã đạt được ngày 14/6, một phái bộ Ngoại thương của Cuba do Esterell Madrigal Valdes , nữ phó bộ trưởng xuất nhập khẩu, cầm đầu và Chủ tịch ủy ban Nhân dân của tỉnh An Giang Nguyễn Minh Nhị đã công bố danh tánh của các vị khách Cuba có quyền quyết định về việc xuất khẩu của tỉnh này.

An Giang, một bưng biền đồng chua và nước mặn, hàng năm sản xuất 2,4 triệu tấn lúa, 60 ngàn tấn cá và 10 ngàn tấn rau và đậu. Hàng năm tỉnh thu được 150 triệu Mỹ kim nhờ vào việc xuất khẩu giấy dép, hàng may mặc và gạo. An Giang có thể cung cấp cho thị trường tại Cuba gạo, thịt heo, gà vịt, đậu, giầy dép và hàng may mặc sẵn, theo như đài phát thanh đã loan tin.

Công việc làm sẽ được tạo ra cho cả hai bên, nếu tỉnh An Giang cung cấp các bán thành phẩm giầy dép, máy khâu cho Cuba để lập khâu thành phẩm, tạo việc làm cho người dân của quốc gia này theo bước đi của nền kinh tế toàn cầu.

Nguyễn Minh Nhị cũng cho biết, tỉnh An Giang cần nhập khẩu đường của Cuba và thuốc trị bệnh tim và bệnh gan (hepatitis).

Cuba muốn tăng số lượng gạo nhập khẩu từ Việt Nam, theo như lời của nữ phó bộ trưởng Valdes. Nữ phó bộ trưởng và các quan chức của tỉnh An Giang đã đồng ý các dự án tạo thêm công ăn việc làm cần thiết cho cả hai, Việt Nam và Cuba. Bà Valdes đã trình bầy với quốc gia đón tiếp là sản phẩm của Cuba hiện đang bị cạnh tranh trước các kỹ thuật phát sinh mới như các dụng cụ và máy móc về y khoa chữa trị bịnh tim.

Trong khi đó, gạo Hoa kỳ bán cho Cuba, một thị trường xuất khẩu lớn nhất ngày xưa, đã bị chết cứng theo đạo luật Hoa kỳ "Bridges to the Cuban People Act."

Một liên minh của các thành viên tự do về nông trại của Hoa kỳ đã đưa ra tại Quốc hội một biện pháp để nới lỏng việc bán thực phẩm và thuốc men cho Cuba, theo như tờ báo Miami Herald đã loan ton ngày 13/6.

Đạo luật "Bridges to the Cuban People Act" đã bị Thượng nghị sĩ Christopher Dold, đại diện Dân chủ của Connecticut chỉ trích về việc cấm vận đối với Cuba được 14 người đồng tình hỗ trợ, trong đó có ba đại diện của đảng Cộng hòa như Thượng nghị sĩ Richard Lugar của Indiana, cựu chủ tịch Ủy ban Đối ngoại tại Thượng viện; Pat Roberts của Kansas; và Lincoln Chafee của Rhode Island.

Quốc hội Hoa kỳ hồi năm ngoái đã cho thông qua đạo luật được công nghiệp gạo chờ đợi từ lâu, đạo luật này cho phép bàn trực tiếp thực phẩm và thuốc men của Hoa kỳ cho Cuba lần đầu tiên trong bốn chục năm cấm vận. Nhưng luật mới này đã không cho gia tăng mậu dịch gạo giữa người Hoa kỳ và người Cuba, vì chính phủ Hoa kỳ và các ngân hàng Hoa kỳ không chịu tài trợ số hàng cho nhập khẩu, Cuba cần mua phải trả ngay bằng tiền mặt, tiền Mỹ kim hay dùng tín dụng của đệ tam quốc gia.

Đạo luật này còn cấm Cuba bán hàng sang Hoa kỳ. Các dự luật này phong tỏa ngay việc xuất khẩu hàng hóa sang quốc đảo cộng sản cứng đầu này, theo như Planet Rice đã loan tin ngày 11/2.

Chính quyền Cuba công phẫn nhất về việc cấm đoán về mặt tài chánh đã ngăn cản các công ty Hoa kỳ và các ngân hàng không cho tín dụng trực tiếp cho những người Cuba mua hàng. Vào phút chót, các đại biệu quốc hội như Lincoln Diaz-Balart, đại diên Cộng hòa của Miami và các nhà lập pháp đã chống lại việc làm yếu đi sự cấm vận, theo như báo New York Times đã loan tin.

Cuba được xếp vào hạng nợ khó đòi của thế giới, các thể chế tài chánh nhất định gây khó khăn và không cấp vốn để cho phát triển, theo như Planet Rice đã loan tin ngày 13/12.

Một bỉnh bút báo Grama, tờ báo của đảng Cộng sản Cuba đã lên tiếng rằng "Quốc gia chúng tôi sẽ không cần lấy một đồng xu thực phẩm và thuốc men của Hoa kỳ." Grama đã gọi các điều kiện tài chánh là không đúng lý và làm nhục, mặc cảm sẵn có trong con người cộng sản nhiễm phải tư tưởng Lenin. Chính quyền Cuba đã kích động trên nửa triệu dân tại thủ đô Havana xuống đường phản đối Hoa kỳ để mở rộng mâu dịch.

Cựu Bộ trưởng Nông nghiệp Mike Espy của Hoa kỳ đã viếng Cuba hồi tháng năm, ông đã nói ra, "Hoa kỳ cho mậu dịch với Trung quốc. Hoa kỳ cho mậu dịch với Việt Nam. Việc cô lập Cuba và không giao thương là chuyện vô lý."

Hoa kỳ không bao giờ làm chuyện vô lý tại những vùng quyền lợi của Hoa kỳ không có.

Cuba cách Florida của Hoa kỳ 90 hải lý. Cuba từng là một thị trường lớn hàng đầu để Hoa kỳ bán gạo, nhưng vào năm 1962, Tổng thống John Kennedy đã áp đặt cấm vận thương mại vào cái quốc đảo cộng sản đã để cho Liên bang Sô viết đặt dàn hỏa tiễn nhắm phóng vào Hoa kỳ.

Số gạo tiêu thụ hàng năm tính theo đầu người tại Cuba vào khoảng 40kg, theo như viện nghiên cứu quốc tế International Research Institute tại Phi Luật Tân đã làm thống kê. Dân số của Cuba hiện thời là 11,2 triệu người, vào năm 2025 con số này sẽ lêntới 13 triệu người.

Một bản tuờng trình gần đây của hội đồng Hoa kỳ International Trade Commission đã phỏng định, trị giá gao Hoa kỳ xuất khẩu sang Cuba hàng năm có tổng số từ 40 cho tới 59 triệu Mỹ kim. Nhưng con số này có thể hơn như thế, theo như được biết Cuba đã phải nhập khẩu gạo của Việt Nam trị giá khoảng 110 triệu Mỹ kim.

Với mậu dịch tự do, gạo xuất khẩu sang Cuba có thể từ 550 ngàn cho tới 600 ngàn tấn, chiếm 20% tổng số gạo Hoa kỳ cho xuất khẩu, theo như sự phỏng tính của ông Richard E. Bell, chủ tịch Riceland Foods tại Arkansas.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.