Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đức Đạt Lai Lạt Ma Mừng Sinh Nhật 80, Dự Hội Thảo Ở Đại Học UCI: Hành Động Bằng Từ Bi, Trí Tuệ Để Làm Lợi Ích Cho Mọi Người

08/07/201500:00:00(Xem: 1928)

Irvine, California (VB) – Ngày thứ 2 trong 3 ngày mừng sinh nhật thứ 80 của Đức Đạt Lai Lạt Ma, Khôi Nguyên Nobel Hòa Bình và lãnh đạo tinh thần Phật Giáo Tây Tạng, tại Miền Nam California được diễn ra tại Trung Tâm Bren Events Center của Đại Học UCI, thành phố Irvine, vào sáng và chiều Thứ Hai, ngày 6 tháng 7 năm 2015, cũng là ngày sinh nhật của ngài, với các cuộc hội luận về những chủ đề, gồm ảnh hưởng của thay đổi khí hậu, hành động bằng từ bi và trí tuệ sẽ mang lại lợi ích cho mọi người.

Với sức chứa trên 5,000 chỗ ngồi, vậy mà số người đến tham dự buổi hội luận vào chiều ngày 6 tháng 7 đã gần như chiếm gần hết số ghế ở các dãy ghế trong Trung Tâm Bren Events Center vào lúc cao điểm.

blank
Hình ảnh trong buổi hội thảo tại UCI Bren Events Center. (Photo Việt Báo)

Ngoài Đức Đạt Lai Lạt Ma còn có Khôi Nguyên Nobel Hòa Bình năm 1997 Jody Williams, Khôi Nguyên Hòa Bình người Iran Shirin Ebadi, nhà truyền thông và diễn viên nôỉ tiếng của Mỹ Larry King, nhà lãnh đạo lao động Dolores Huerta, ca sĩ Gloria Estefan, nữ tài tử Julia Ormond, nhà hải dương học Walter Munk, chuyên gia môi trường Veerabhadran Ramanathan, nhà tâm lý học Paul Ekman, v.v…

Chương trình được điều hợp một cách sinh động và duyên dáng với nữ cựu phóng viên và xướng ngôn viên nổi tiếng của Đài Truyền Hình NBC4 News Ann Curry.

Mở đầu là phần giới thiệu Đức Đạt Lai Lạt Ma của nhà truyền thông kỳ cựu Larry King.

Phần mở đầu là một số câu hỏi của Ann Curry dành cho Đức Đạt Lai Lạt Ma về các trọng điểm trong chủ đề của buổi hội luận gồm trí tuệ, từ bi, nhãn quan, và trải nghiệm. Đức Đạt Lai Lạt Ma cho rằng trải nghiệm là điểm đầu tiên cần được thảo luận trước các trọng điểm khác. Ngài nói rằng trải nghiệm có khác nhau tùy mỗi người, tùy bối cảnh văn hóa và tôn giáo, nhưng từ kinh nghiệm con người tích tụ kiến thức trí tuệ và tạo dựng nhãn quan nhận thức cho họ. Theo ngài 7 tỉ người trên trái đất này đều có chung một mục tiêu vươn tới của đời sống là mưu cầu hạnh phúc và trí tuệ. Ngài cho biết trong cuộc sống nếu chúng ta hành động bằng trí tuệ và từ bi thì không những chúng ta mang lại hạnh phúc cho mình mà còn giúp mọi người hạnh phúc.


blank
Hình ảnh trong buổi hội thảo tại UCI Bren Events Center. (Photo Việt Báo)

Sau màn trình diễn văn nghệ của nhóm thiếu nhi, mọi người trong hội trường đã cùng nhau hát bài Happy Birthday để chúc mừng sinh nhật lần thứ 80 của Đức Đạt Lai Lạt Ma. Ngài cũng đã đốt nến, cầu nguyện và tắt nến rô ăn bánh sinh nhật cùng với các vị khách tham dự hôi luận.

Các diễn giả cũng đã lần lược trình bày suy nghĩ và phương thức hành động để góp phần thay đổi và cải thiện thế giới. Các diễn giả đã tập trung phân tích bản chất của kinh nghiệm và của cảm xúc để rồi đưa ra phương thức kiểm soát lần hồi các cảm xúc và kinh nghiệm xấu của mình. Từ đó con người có thể phát huy được bản chất tốt bên trong mỗi người đó là đức tánh thiện, lòng từ bi, sự thương yêu người khác. Khi phát huy được bản tánh thiện trong mình, con người sẽ cẩn trọng hơn với tất cả hành động để không làm tổn hại người khác bằng bạo lực, bằng cuồng tín, bằng việc buôn bán người, kỳ thị và chà đạp nhân quyền của tha nhân. Hầu như các diễn giả đều đồng ý một điều là mọi người đều có sức mạnh trong chính mình để có thể thay đổi cuộc sống cá nhân và cộng đồng xã hội.

Khôi Nguyên Nobel Hòa Bình Jody Williams phát biểu rằng, “Hãy biểu thị lòng từ bi của qúy vị qua hành động để góp phần thay đổi thế giới này.”

Đức Đạt Lai Lạt Ma nói rằng ngài rất tin vào khoa học, vì khoa học có những điểm giống Phật Giáo. Ngài nói, chẳng hạn, Đức Phật từng dạy các đệ tử của Ngài rằng đừng vội tin vào bất cứ điều gì, bất cứ ai khi mình chưa dúng trí tuệ của chính mình để thẩm định là điều đó, việc đó đúng và thích hợp với mình không. Đức Đạt Lai Lạt Ma khuyên mọi người, nhất là giới trẻ phải biết đặt vấn đề, phải biết tra vấn mọi điều, bởi vì có nghi vấn thì mới có động lực để tìm hiểu và nhận thức rõ.

Trong phần kết thúc hội luận, Đức Đạt Lai Lạt Ma nhắn nhủ mọi người rằng, “Trí tuệ tối hậu đến từ trong chính mỗi người của chúng ta. Quý vị chính là thầy của mình. Tương lai của cá nhân và hành tinh này nằm trong tay của mỗi người chúng ta. Xin hãy suy nghĩ về điều này và làm điều gì đó để giúp bảo vệ môi trường, bảo vệ trái đất.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
Tiếp theo ông Nguyễn Kim Bình, Phó Chủ Tịch Nội Vụ lên cho biết: Chiếu theo bản nội quy (Tu Chính 2016), Chương VIII, Điều 33 về việc tổ chức bầu cử thì Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam Nam California đã phải tổ chức bầu cử tân Hội Đồng Đại Diện nhiệm kỳ 2020-2023 trước tháng 11 năm 2020. Nhưng vì bệnh dịch Covid-19 đã khiến cho Hội Đồng Đại Diện không thể thực hiện công việc nầy theo đúng thời gian quy định.
Bắt đầu ngày Thứ Tư, 18 Tháng 11, Tòa Thị Chính (City hall) Thành phố Garden Grove và các cơ sở khác của Thành phố sẽ chỉ phục vụ trở lại qua mạng trực tuyến (online), điện thoại, email, thư bưu điện và theo lịch hẹn, theo như ông Tổng Quản trị Thành phố Garden Grove Scott Stiles thông báo.
SCE ủng hộ hai thành phố Glendale và Hermosa Beach đã ra sắc lệnh giúp loại bỏ mối đe dọa không cần thiết cho công chúng và gây ra các vụ mất điện.
Tại Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô (nhà thờ kiếng), vào lúc 1 giờ 30 chiều Chủ Nhật ngày 15 Tháng 11 năm 2020, Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam, Giáo Phận Orange đã long trọng tổ chức đại lễ kính 117 Thánh Tử Đạo tại Việt Nam.
Kể từ ngày Thứ Sáu, 27 Tháng 11 đến hết ngày Thứ Năm, 17 tháng 12, 2020, những ai đi mua sắm trong Thành phố Garden Grove và giữ lại biên nhận (receipt) trị giá $50 trở lên sẽ có cơ hội tham gia cuộc xổ số rút thăm trúng số tiền là $250 (2 giải) và một giải với gift card trị giá $100 để mua sắm tại bất cứ cơ sở kinh doanh nào trong Garden Grove.
Trong ngày đặc biệt này, các cặp tình nhân sẽ có cơ hội đi qua khung cảnh mùa đông với nhiều cảnh thần tiên từ 5 giờ chiều đến 9 giờ đêm. Để tham gia trải nghiệm ngày đặc biệt này, quý vị hãy lấy hẹn, xin giấy đăng ký kết hôn và tổ chức hôn lễ do một trong các phó ủy viên hôn nhân của văn phòng thực hiện.
Vào mùa lễ hội năm nay, Garden Grove sẽ mang đến cộng đồng chương trình ‘Winter in the Grove’ theo hình thức ‘drive-through’, được tổ chức vào ngày Thứ Bảy, 5 tháng 12, 2020, tại khuôn viên Village Green Park, tọa lạc tại 12732 Main Street (góc đường Main và Euclid), từ 5:00 giờ chiều tới 9:00 giờ tối.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.
Ron Klain, người được ông Biden bổ nhiệm vào vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng, tiết lộ rằng ông Biden sẽ công bố các vị trí trong nội các vào ngày thứ Ba (24/11/2020).
Chính quyền Trump có thể sắp hạn chế 89 công ty hàng không Trung Quốc và các công ty có quan hệ với quân đội mua hàng hóa và công nghệ Mỹ.
Tại thượng đỉnh G20 ngày 22/11/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, cho rằng thỏa thuận gây hại cho nền kinh tế Mỹ chứ không phải để cứu hành tinh.
Các nhà lãnh đạo G20 đã cam kết đảm bảo phân phối công bằng vaccine, thuốc và xét nghiệm Covid-19 để các nước nghèo hơn không bị bỏ lại phía sau.