Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Đức Đạt Lai Lạt Ma Mừng Sinh Nhật 80, Dự Hội Thảo Ở Đại Học UCI: Hành Động Bằng Từ Bi, Trí Tuệ Để Làm Lợi Ích Cho Mọi Người

08/07/201500:00:00(Xem: 2394)

Irvine, California (VB) – Ngày thứ 2 trong 3 ngày mừng sinh nhật thứ 80 của Đức Đạt Lai Lạt Ma, Khôi Nguyên Nobel Hòa Bình và lãnh đạo tinh thần Phật Giáo Tây Tạng, tại Miền Nam California được diễn ra tại Trung Tâm Bren Events Center của Đại Học UCI, thành phố Irvine, vào sáng và chiều Thứ Hai, ngày 6 tháng 7 năm 2015, cũng là ngày sinh nhật của ngài, với các cuộc hội luận về những chủ đề, gồm ảnh hưởng của thay đổi khí hậu, hành động bằng từ bi và trí tuệ sẽ mang lại lợi ích cho mọi người.

Với sức chứa trên 5,000 chỗ ngồi, vậy mà số người đến tham dự buổi hội luận vào chiều ngày 6 tháng 7 đã gần như chiếm gần hết số ghế ở các dãy ghế trong Trung Tâm Bren Events Center vào lúc cao điểm.

blank
Hình ảnh trong buổi hội thảo tại UCI Bren Events Center. (Photo Việt Báo)

Ngoài Đức Đạt Lai Lạt Ma còn có Khôi Nguyên Nobel Hòa Bình năm 1997 Jody Williams, Khôi Nguyên Hòa Bình người Iran Shirin Ebadi, nhà truyền thông và diễn viên nôỉ tiếng của Mỹ Larry King, nhà lãnh đạo lao động Dolores Huerta, ca sĩ Gloria Estefan, nữ tài tử Julia Ormond, nhà hải dương học Walter Munk, chuyên gia môi trường Veerabhadran Ramanathan, nhà tâm lý học Paul Ekman, v.v…

Chương trình được điều hợp một cách sinh động và duyên dáng với nữ cựu phóng viên và xướng ngôn viên nổi tiếng của Đài Truyền Hình NBC4 News Ann Curry.

Mở đầu là phần giới thiệu Đức Đạt Lai Lạt Ma của nhà truyền thông kỳ cựu Larry King.

Phần mở đầu là một số câu hỏi của Ann Curry dành cho Đức Đạt Lai Lạt Ma về các trọng điểm trong chủ đề của buổi hội luận gồm trí tuệ, từ bi, nhãn quan, và trải nghiệm. Đức Đạt Lai Lạt Ma cho rằng trải nghiệm là điểm đầu tiên cần được thảo luận trước các trọng điểm khác. Ngài nói rằng trải nghiệm có khác nhau tùy mỗi người, tùy bối cảnh văn hóa và tôn giáo, nhưng từ kinh nghiệm con người tích tụ kiến thức trí tuệ và tạo dựng nhãn quan nhận thức cho họ. Theo ngài 7 tỉ người trên trái đất này đều có chung một mục tiêu vươn tới của đời sống là mưu cầu hạnh phúc và trí tuệ. Ngài cho biết trong cuộc sống nếu chúng ta hành động bằng trí tuệ và từ bi thì không những chúng ta mang lại hạnh phúc cho mình mà còn giúp mọi người hạnh phúc.


blank
Hình ảnh trong buổi hội thảo tại UCI Bren Events Center. (Photo Việt Báo)

Sau màn trình diễn văn nghệ của nhóm thiếu nhi, mọi người trong hội trường đã cùng nhau hát bài Happy Birthday để chúc mừng sinh nhật lần thứ 80 của Đức Đạt Lai Lạt Ma. Ngài cũng đã đốt nến, cầu nguyện và tắt nến rô ăn bánh sinh nhật cùng với các vị khách tham dự hôi luận.

Các diễn giả cũng đã lần lược trình bày suy nghĩ và phương thức hành động để góp phần thay đổi và cải thiện thế giới. Các diễn giả đã tập trung phân tích bản chất của kinh nghiệm và của cảm xúc để rồi đưa ra phương thức kiểm soát lần hồi các cảm xúc và kinh nghiệm xấu của mình. Từ đó con người có thể phát huy được bản chất tốt bên trong mỗi người đó là đức tánh thiện, lòng từ bi, sự thương yêu người khác. Khi phát huy được bản tánh thiện trong mình, con người sẽ cẩn trọng hơn với tất cả hành động để không làm tổn hại người khác bằng bạo lực, bằng cuồng tín, bằng việc buôn bán người, kỳ thị và chà đạp nhân quyền của tha nhân. Hầu như các diễn giả đều đồng ý một điều là mọi người đều có sức mạnh trong chính mình để có thể thay đổi cuộc sống cá nhân và cộng đồng xã hội.

Khôi Nguyên Nobel Hòa Bình Jody Williams phát biểu rằng, “Hãy biểu thị lòng từ bi của qúy vị qua hành động để góp phần thay đổi thế giới này.”

Đức Đạt Lai Lạt Ma nói rằng ngài rất tin vào khoa học, vì khoa học có những điểm giống Phật Giáo. Ngài nói, chẳng hạn, Đức Phật từng dạy các đệ tử của Ngài rằng đừng vội tin vào bất cứ điều gì, bất cứ ai khi mình chưa dúng trí tuệ của chính mình để thẩm định là điều đó, việc đó đúng và thích hợp với mình không. Đức Đạt Lai Lạt Ma khuyên mọi người, nhất là giới trẻ phải biết đặt vấn đề, phải biết tra vấn mọi điều, bởi vì có nghi vấn thì mới có động lực để tìm hiểu và nhận thức rõ.

Trong phần kết thúc hội luận, Đức Đạt Lai Lạt Ma nhắn nhủ mọi người rằng, “Trí tuệ tối hậu đến từ trong chính mỗi người của chúng ta. Quý vị chính là thầy của mình. Tương lai của cá nhân và hành tinh này nằm trong tay của mỗi người chúng ta. Xin hãy suy nghĩ về điều này và làm điều gì đó để giúp bảo vệ môi trường, bảo vệ trái đất.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.