Hôm nay,  

Đức Đạt Lai Lạt Ma Mừng Sinh Nhật 80, Dự Hội Thảo Ở Đại Học UCI: Hành Động Bằng Từ Bi, Trí Tuệ Để Làm Lợi Ích Cho Mọi Người

08/07/201500:00:00(Xem: 4101)

Irvine, California (VB) – Ngày thứ 2 trong 3 ngày mừng sinh nhật thứ 80 của Đức Đạt Lai Lạt Ma, Khôi Nguyên Nobel Hòa Bình và lãnh đạo tinh thần Phật Giáo Tây Tạng, tại Miền Nam California được diễn ra tại Trung Tâm Bren Events Center của Đại Học UCI, thành phố Irvine, vào sáng và chiều Thứ Hai, ngày 6 tháng 7 năm 2015, cũng là ngày sinh nhật của ngài, với các cuộc hội luận về những chủ đề, gồm ảnh hưởng của thay đổi khí hậu, hành động bằng từ bi và trí tuệ sẽ mang lại lợi ích cho mọi người.

Với sức chứa trên 5,000 chỗ ngồi, vậy mà số người đến tham dự buổi hội luận vào chiều ngày 6 tháng 7 đã gần như chiếm gần hết số ghế ở các dãy ghế trong Trung Tâm Bren Events Center vào lúc cao điểm.

blank
Hình ảnh trong buổi hội thảo tại UCI Bren Events Center. (Photo Việt Báo)

Ngoài Đức Đạt Lai Lạt Ma còn có Khôi Nguyên Nobel Hòa Bình năm 1997 Jody Williams, Khôi Nguyên Hòa Bình người Iran Shirin Ebadi, nhà truyền thông và diễn viên nôỉ tiếng của Mỹ Larry King, nhà lãnh đạo lao động Dolores Huerta, ca sĩ Gloria Estefan, nữ tài tử Julia Ormond, nhà hải dương học Walter Munk, chuyên gia môi trường Veerabhadran Ramanathan, nhà tâm lý học Paul Ekman, v.v…

Chương trình được điều hợp một cách sinh động và duyên dáng với nữ cựu phóng viên và xướng ngôn viên nổi tiếng của Đài Truyền Hình NBC4 News Ann Curry.

Mở đầu là phần giới thiệu Đức Đạt Lai Lạt Ma của nhà truyền thông kỳ cựu Larry King.

Phần mở đầu là một số câu hỏi của Ann Curry dành cho Đức Đạt Lai Lạt Ma về các trọng điểm trong chủ đề của buổi hội luận gồm trí tuệ, từ bi, nhãn quan, và trải nghiệm. Đức Đạt Lai Lạt Ma cho rằng trải nghiệm là điểm đầu tiên cần được thảo luận trước các trọng điểm khác. Ngài nói rằng trải nghiệm có khác nhau tùy mỗi người, tùy bối cảnh văn hóa và tôn giáo, nhưng từ kinh nghiệm con người tích tụ kiến thức trí tuệ và tạo dựng nhãn quan nhận thức cho họ. Theo ngài 7 tỉ người trên trái đất này đều có chung một mục tiêu vươn tới của đời sống là mưu cầu hạnh phúc và trí tuệ. Ngài cho biết trong cuộc sống nếu chúng ta hành động bằng trí tuệ và từ bi thì không những chúng ta mang lại hạnh phúc cho mình mà còn giúp mọi người hạnh phúc.


blank
Hình ảnh trong buổi hội thảo tại UCI Bren Events Center. (Photo Việt Báo)

Sau màn trình diễn văn nghệ của nhóm thiếu nhi, mọi người trong hội trường đã cùng nhau hát bài Happy Birthday để chúc mừng sinh nhật lần thứ 80 của Đức Đạt Lai Lạt Ma. Ngài cũng đã đốt nến, cầu nguyện và tắt nến rô ăn bánh sinh nhật cùng với các vị khách tham dự hôi luận.

Các diễn giả cũng đã lần lược trình bày suy nghĩ và phương thức hành động để góp phần thay đổi và cải thiện thế giới. Các diễn giả đã tập trung phân tích bản chất của kinh nghiệm và của cảm xúc để rồi đưa ra phương thức kiểm soát lần hồi các cảm xúc và kinh nghiệm xấu của mình. Từ đó con người có thể phát huy được bản chất tốt bên trong mỗi người đó là đức tánh thiện, lòng từ bi, sự thương yêu người khác. Khi phát huy được bản tánh thiện trong mình, con người sẽ cẩn trọng hơn với tất cả hành động để không làm tổn hại người khác bằng bạo lực, bằng cuồng tín, bằng việc buôn bán người, kỳ thị và chà đạp nhân quyền của tha nhân. Hầu như các diễn giả đều đồng ý một điều là mọi người đều có sức mạnh trong chính mình để có thể thay đổi cuộc sống cá nhân và cộng đồng xã hội.

Khôi Nguyên Nobel Hòa Bình Jody Williams phát biểu rằng, “Hãy biểu thị lòng từ bi của qúy vị qua hành động để góp phần thay đổi thế giới này.”

Đức Đạt Lai Lạt Ma nói rằng ngài rất tin vào khoa học, vì khoa học có những điểm giống Phật Giáo. Ngài nói, chẳng hạn, Đức Phật từng dạy các đệ tử của Ngài rằng đừng vội tin vào bất cứ điều gì, bất cứ ai khi mình chưa dúng trí tuệ của chính mình để thẩm định là điều đó, việc đó đúng và thích hợp với mình không. Đức Đạt Lai Lạt Ma khuyên mọi người, nhất là giới trẻ phải biết đặt vấn đề, phải biết tra vấn mọi điều, bởi vì có nghi vấn thì mới có động lực để tìm hiểu và nhận thức rõ.

Trong phần kết thúc hội luận, Đức Đạt Lai Lạt Ma nhắn nhủ mọi người rằng, “Trí tuệ tối hậu đến từ trong chính mỗi người của chúng ta. Quý vị chính là thầy của mình. Tương lai của cá nhân và hành tinh này nằm trong tay của mỗi người chúng ta. Xin hãy suy nghĩ về điều này và làm điều gì đó để giúp bảo vệ môi trường, bảo vệ trái đất.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chiều Thứ Bảy 18-5-2024, nhằm ngày mười một tháng tư âm lịch, tại chùa Viên Giác thành phố Oklahoma, tiểu bang Oklahoma, mấy trăm đồng hương và Phật tử tề tựu mừng Phật Đản, Phật lịch 2568, trong một ngày thời tiết khá nóng. Giống như lễ mừng Phật đản tại các chùa, với nghi lễ tụng kinh, Hòa thượng Thích Giác Đồng nói về ý nghĩa Phật Đản, Thượng tọa Thích Nguyên Nguyện đọc đạo từ của Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ, lễ dâng hoa cúng Phật, lễ Tắm Phật.
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập. Điều hợp chương trình do nhà báo Du Miên. Tham dự buổi kỷ niệm ngoài quý vị nhân sĩ các thành viên, các thiện nguyện viên, các vị mạnh thường quân còn có quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, một số quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.
Cử tri phụ nữ da màu hãy sử dụng lá phiếu của mình để chọn ra những vị dân cử ủng hộ những giá trị mà mình theo đuổi, có những chính sách phục vụ cho quyền lợi của cá nhân, gia đình và cộng đồng.
Vào năm 2020 có 719,700 cư dân California trên 65 tuổi mắc bệnh, chiếm 12% dân số tiểu bang. Đáng lưu ý là tỉ lệ phụ nữ bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề bởi căn bệnh này, kể cả là bệnh nhân hay người chăm sóc.
Cơ quan IRCC/Viet Museum/ Dân Sinh Media - Thành lập Ủy ban 25 tại San Jose, Bắc CA. - Ghi dấu nửa thế kỷ người Việt tại Hoa Kỳ. - Sinh hoạt, Hội thảo, Chiếu Phim, Triển lãm, Văn Nghệ - Thời gian: Từ 1 đến 30 tháng tư 2025.
Sở Cơ Hội Kinh Tế của Quận Hạt Los Angeles vừa ra mắt các chương trình thuộc Đạo Luật Kế Hoạch Giải Cứu Người Mỹ, cung cấp hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ, rất nhỏ, và các tổ chức phi vụ lợi hội đủ điều kiện.
Giữa những bất ổn của đại dịch năm 2020, Krak Boba (https://www.krakboba.com/) đã dũng cảm mở cửa hàng đầu tiên. Được thúc đẩy bởi niềm đam mê và quyết tâm, những người sáng lập Tin, Shirlynn và Vân đã bất chấp mọi khó khăn, biến ước mơ của họ thành hiện thực. Giờ đây, với 10 địa điểm đang phát triển mạnh và 18 địa điểm khác sắp mở cửa, hành trình của họ là minh chứng cho tinh thần và khả năng vượt khó của những người khởi nghiệp. Krak Boba phát sinh từ niềm khao khát thoát khỏi những khuôn mẫu bình thường trong nghiệp đi làm công. Tín Đỗ, từng dấn thân vào thế giới ngân hàng đầu tư; và Shirlynn Vuong từng sống bằng nghề kỹ thuật viên vệ sinh răng; cả hai đều từng sống với những ngành nghề ổn định và kiếm nhiều tiền. Tuy nhiên, một khoảnh khắc minh định quan trọng đã xảy ra: "Cuộc sống phải có nhiều điều hơn thế này."
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.