Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bush Mở Mặt Trận Ý Thức Hệ, Hy Vọng Thắng Phiếu Kerry

06/06/200400:00:00(Xem: 4647)
WASHINGTON -- Chỉ huy trửơng chiến dịch tranh cử của TT Bush, Ô. Ken Mehlam, mới đây cho biết, kỳ tái ứng cử này TT Bush là ứng cử viên đầu tiên kể từ thời đại Reagan, quyết tâm phân định rõ lằøn ranh Cấp Tiến (liberal: bênh vực phá thai, đồng tính, di dân... ) và Bảo Thủ (conservative: hạn chế phá thai, đồng tính, di dân...) cũng như quyết tâm đi sâu sát vào giới bình dân Mỹ.
Theo người chịu trách nhiệm lớn nhứt trong chiến dịch tranh cử này cho TT Bush, từ lâu, " Những người có lập trường Bảo Thủ khao khát có một cuộc bầu cử trong đó có sự chọn lựa rõ ràng trong các vấn đề và tập trung vào người thường dân [gốc rể của xã hội Mỹ]. Cuộc tranh cử này sẽ nói lên sự chọn lựa rõ ràng đó, một sự chọn lựa có tính ý thức hệ trong các vấn đề. Và cuộc tranh cử này hoàn toàn liên quan đến người thường dân. Nếu bạn là một người Cộng hoà Bảo Thủ, chiến dịch này đang làm những gì bạn muốn."
Theo đánh giá của tạo chí National Journal không đảng phái, hai ứng cử viên Bush và Kerry, thì TNS Kerry trong năm nay là một nhân vật cấp tiến nhứt ởû Thượng viện Mỹ và biểu lộ càng rõ hơn trong suốt thời gian vận động ứng cử tổng thống.
Năm 2000, Phó TT Al Gore tỏ ta là một người Dân Chủ ở giữa ( centrist ) và Oâng Bush đóng vai trò một ứng cử viên thuần thành Bảo Thủ. Năm 1992 và 1996 Bill Clinton cùng đóng vai trò người Dân Chủ ở giữa để đối đầu với TT Geoge H.W. Bush và TNS Bob Dole tỏ ra ít Bảo thủ hơn TT Bush hiện thời.

Dù ứng cử viên tổng thống Dân Chủ năm 1988 là một người Dân chủ cấp tiến thuần thành, ứng cử TT Bush Cha lúc bấy giờ cũng bị những người Cộng hoà Bảo thủ kiểu Reagon chê bai.
Trong kỳ bầu cử nam 2004 này, TT Bush nỗ lực vạch một lằn ranh rõ rệt Bảo Thủ và Cấp tiến giữa Oâng và đối thủ là TNS Kerry, đặc biệt nhứt là khi TT Bush qua thăm dò cảm thấy chỉ số vừa lòng dân của Oâng bị sút giảm trong vấn đề Chiến tranh Iraq. Nhưng TNS Kerry cũng không vì thế và không có khả năng vọt qua được TT Bush qua các cuộc thăm dò.
Những nhà vận động cho TT Bush còn nói đang có một con bài ách trong tay-đó là khối quần chúng bình dân thầm lặng. Trong kỳ bầu cử năm 2000, chính khối quần chúng này đã làm kết quả bầu cử khác đi, khi Dân Chủ an tâm với lợi thế lịch sử Dân Chủ là của dân nghèo được các cuộc thâm dò ru ngủ. Gần sát ngày bầu cử, Cộng hoà mở một chiến dịch toàn quốc đầy tham vọng, đi sâu đi sát vào khối quần chúng hạ tầng cơ sở thầm lặng, và bình dân. Chiến dịch Bush tung ra cả binh đoàn người tình nguyện để vận động từng nhà.
Và kỳ bầu cử 2004 này, rút kinh nghiệm kết quả sát nút giữa Gore và Bush trong năm 2000, Bộ Tham mưu tranh cử của Bush đã huy động cả binh đoàn và đã phát động cuộc vận động nhiều tháng trước TNS Kerry.
Và chính Bộ tham mưu vận động cho Kerry cũng thú thật chiến dịch của Kerry có chậm hơn, chậm trong việc đặït các văn phòng bầu cử địa phương trong những tiểu bang xôi đậu, bản lề nhiều tranh chấp như Ohio. Và DC đang tìm cách khắc phục khuyết điểm ấy cho xong trước ngày bầu cử 2 tháng 11.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Có lúc Honiara hoàn toàn căng thẳng, nhưng thành phố hiện đã trở lại bình thường,” theo Rave cho hay. Lực lượng an ninh đã không thể ngăn chận bất ổn tại Honiara mà đã bắt đầu hôm Thứ Tư với những người biểu tình đòi Thủ Tướng Manasseh Sogavare từ chức và hôi của và đốt tiệm và các cơ sở kinh doanh. Nhiều người biểu tình đến từ tỉnh Malaita đông dân nhất, nơi có sự phẫn nộ đối với chính phủ và chống lại quyết định năm 2019 của chính phủ này để chấm dứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan và thiết lập quan hệ chính thức với Trung Cộng, theo Reuters tường trình.
Thủ Tướng Anh Boris Johnson nói rằng ông đã “kinh hoàng” bởi những gì đã xảy ra, nói thêm rằng Anh Quốc sẽ lật từng hòn đá để chận đứng các băng đảng buôn người. 5 phụ nữ và một người con gái nằm trong số người chết, theo bộ trưởng nội vụ Pháp cho hay. Gerald Darmanin cũng nói rằng 2 người đã được cứu và một người đã mất tích. Báo cáo ban đầu nói 31 người đã chết, nhưng tổng số đã được rút lại qua đêm hôm Thứ Năm.
Để trấn an các nước trong Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á gọi tắt là ASEAN, trong cuộc họp thượng đỉnh ASEAN qua mạng, Tập Cận Bình phát biểu rằng “Bắc Kinh không tìm cách bắt nạt các nước láng giềng nhỏ hơn và sẽ không bao giờ lấy lợi thế nước lớn để tìm bá quyền trong khu vực,” nhưng ai tin được lời này, trong khi cũng vào những ngày này tàu hải giám TQ đã tấn công tàu Phi Luật Tân tại Quần Đảo Trường Sa, theo hai bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Hai, 22 tháng 11 năm 2021.
Bloomberg: Nội các tương lai của Thủ tướng Olaf Scholz (SPD) sắp tới xem như đã kết thúc. Theo một danh sách nội bộ lưu hành trong ban lãnh đạo đảng SPD, Xanh và FDP và được cung cấp cho Bloomberg, lãnh đạo FDP Christian Lindner đã thắng thế với yêu cầu đảm nhận bộ tài chính. Đổi lại, Robert Habeck, đồng lãnh đạo đảng Xanh, người cũng đã muốn đảm nhận bộ tài chính, nhận một "siêu bộ khí hậu" cũng sẽ chịu trách nhiệm về chính sách kinh tế và chuyển đổi năng lượng. Vẫn chưa rõ liệu Bộ này cũng sẽ có quyền phủ quyết (Vetorecht / Right of veto), như yêu cầu ban đầu của Xanh hay không.
Các công nhân ngủ trên những giường tầng không có nệm trong các nhà kho không có máy sưởi hay nước nóng. Họ nói với AP rằng họ không nhận được sự chăm sóc y tế ngay cả khi họ có các triệu chứng giống Covid-19, những viên quản trị của họ chỉ bảo họ ở lại trong phòng. Nguyen Van Tri, một trong những công nhân, nói rằng không có điều gì được đáp ứng đầy đủ từ hợp đồng việc làm mà ông đã ký tại Việt Nam trước khi bắt đầu cuộc hành trình dài tới Serbia. “Từ khi chúng tôi đến đây, không có điều gì tốt hết cả,’ theo ông Tri cho hay. “Mọi thứ đều khác hẳn với giấy tờ hợp đồng mà chúng tôi đã ký tại Việt Nam. Cuộc sống thì thật tồi tệ, thức ăn, thuốc men, nước … mọi thứ đều tồi tệ.”
Công Ty CVS sẽ đóng cửa khoảng 900 tiệm trong 3 năm tới, theo công ty này cho biết hôm Thứ Năm, 18 tháng 11 năm 2021, khi công ty cố gắng thích ứng với sự thay đổi các ưa chuộng của khách tiêu thụ bằng việc thử nghiệm các kiểu tiệm mới cung cấp nhiều dịch vụ sức khỏe hơn, theo Hãng Thông Tấn Anh Reuters tường thuật hôm Thứ Năm. Nổi tiếng với hệ thống tiệm thuốc tại hơn 9,900 địa điểm, công ty đã và đang mở rộng các dịch vụ của họ kể từ khi mua lại hãng bảo hiểm sức khỏe Aetna vào năm 2018.
“Dường như trách nhiệm của chúng ta là những lãnh đạo của TQ và Hoa Kỳ là bảo đảm rằng sự cạnh tranh giữa các quốc gia của chúng ta không trở chiều thành xung đột, cho dù là cố tình hay vô ý, đúng hơn chỉ đơn giản là sự cạnh tranh thẳng thắn,” theo Biden phát biểu lúc bắt đầu cuộc họp. Tập nói với Biden rằng hai bên cần cải thiện sự thông truyền. Hai nhà lãnh đạo đã đi chung với nhau khi cả hai còn là phó tổng thống, phó chủ tịch và quen biết nhau rất rõ. “Tôi đã sẵn sàng để làm việc với bạn, thưa Ông Tổng Thống, để xây dựng sự đồng thuận, thực hiện các bước và chuyển vận các mối quan hệ Trung-Mỹ hướng tới chiều hướng tích cực,” theo Tập, người gọi Biden là “bạn cũ” của ông ấy.
Không chỉ có các lãnh vực nghiên cứu mới, mà còn là quốc gia xa xôi và nền văn hóa của họ khiến cho một học kỳ ở nước ngoài hoặc thậm chí là toàn bộ khóa học trở nên thú vị đối với những người trẻ tuổi. Theo đánh giá về các tìm kiếm của Google trên toàn thế giới, một quốc gia đặc biệt được nhiều người quan tâm: Canada.
Trận đánh nhau kéo dài giữa các băng đảng thù địch nhau bên trong nhà tù lớn nhất của Ecuador đã giết chết ít nhất 68 tù nhân và làm bị thương 25 người khác hôm Thứ Bảy, 13 tháng 11 năm 2021, trong khi các giới chức chính quyền nói rằng những cuộc đụng độ vẫn chưa được kiểm soát nhiều giờ sau đó tại Nhà Tù Litoral, mà gần đây đã chứng kiến một cuộc tắm máu trong nhà tù tồi tệ nhất của đất nước này, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Chảy nước mắt sau 2 tuần lễ dài, và theo sau cuộc chạy đua thảo luận thâu đêm Thứ Sáu, Sharma đã chính thức hóa thỏa thuận với việc đập búa. Ông tuyên bố bằng miệng tu chính theo yêu cầu của Ấn Độ, thay đổi văn bản để dùng chữ “giảm” than đá thay vì dùng chữ “loại bỏ” vì bị Ấn Độ chống đối. Thế giới cần cắt giảm tỉ lệ thải khí nhà kính ở mức 27 tỉ tấn khối một năm để hạn chế việc hâm nóng toàn cầu ở mức 1.5 độ C vào năm 2030, theo các dự đoán bởi Climate Action Tracker. Nhưng các cam kết hiện nay, gồm những điều đã đạt được tại COP26, chỉ đạt tới ¼ đường tới mức đó.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.