Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bush Xác Định Làm Lá Chắn Phi Đạn

03/05/200100:00:00(Xem: 4067)
WASHINGTON D.C. - Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ đã phác họa ý định của ông trong việc thiết lập hệ thống phòng thủ phi đạn, mà ông nói là sẵn sàng để đối phó với những hiểm họa khác nhau trong thế giới hiện nay, vượt qua những giới hạn của hiệp ứơc tài binh ABM 1972.

Theo lời ông, hiệp ước ABM 30 năm trước không công nhận hiện tình thế giới và quan điểm của Hoa Kỳ về tương lai. TT Bush nói "Những biện pháp răn đe thời Chiến Tranh lạnh không đủ để bảo vệ hoà bình, che chở công dân Hoa Kỳ, các đồng minh và bè bạn".

Ông nhấn mạnh "Chúng ta tìm kiếm một nền an ninh trên những điều kiện căn bản cho phép Hoa Kỳ tiêu diệt kẻ nào muốn tiêu diệt chúng ta". Ông chỉ ra rằng những nền độc tài thù ghét Hoa Kỳ ghét dân chủ và tự do, không quan tâm tới cả người dân của họ.

TT Bush cho biết Thứ Trưởng Ngoại Giao Richard Armitage sẽ cầm đầu 1 phái đoàn đi Á Châu, , Thứ Trưởng Quốc Phòng Paul Wolfowitz và phó cố vấn an ninh quốc gia Stephen Hadley sẽ đi Âu Châu giải thich kế họach phòng thủ phi đạn của Hoa Kỳ. Hoa Kỳ hiện có 7295 phi đạn, so với 6094 phi đạn của Nga.

Phản ứng trên thế giới xem ra có vẻ hời hợt, chỉ trích hay hầu như im lặng trước sự công bố của ông Bush, lời công bố cho biết Hoa kỳ sẽ dàn dựng một lá chắn chống các cuộc tấn công bằng phi đạn.

Chính phủ Úc đã tuyên bố, Úc sẽ cho phép Hoa kỳ quyền xử dụng chung các căn cứ quân sự tại Úc cho chiếc lá chắn hỏa tiễn như đã hoạch định. Nhưng các đồng minh như Anh quốc và Canada lại có lời tuyên bố ngày thứ ba là tạm thời ngưng chấp thuận kế hoạch này, trong khi Thụy Điển, Đức và các quốc gia khác đã tỏ vẻ lo ngại kế hoạch này có thể làm nguy hại tới nền an ninh toàn cầu.

“Việc dàn dựng hệ thống phòng thủ hoả tiễn có nguy cơ cho ngưng và tiến triển nghịch đa phương về việc loại bỏ các vũ khí nguyên tử,” theo như lời tuyên bố chung của Bộ trưởng Ngoại giao Phil Goff và Bộ trưởng Giải giới Matt Robson của Tân Tây Lan.

Tổng thống Vladimir Putin của Nga sẽ có ý sau vào ngày thứ tư. Trung quốc và Bắc Hàn vẫn giữ im lặng, nhưng cả hai sẽ phản ứng mạnh mẽ.

Đối với quốc gia giữ im lặng, ông Bush mời Tổng thống Kim Dae-jung của Nam Hàn và Ngoại trưởng Colin Powell đàm đạo với Thủ tướng Makiko Tanaka của Nhật Bản.

Nội các của ông Bush có kế hoạch gửi một phái đoàn đi Á châu trong tháng này, phái đoàn này sẽ do phó ngoại trưởng Richard Armitage dần đầu. Trung quốc đã vận động sát nút để chống là chắn hỏa tiễn này, Trung quốc nhìn thấy lá chắn này như chọc quê sự hăm dọa về vũ khí nguyên tử của chính Trung quốc. Bắc Kinh cũng đã phản ứng mãnh liệt theo như suy đoán lá chắn này có thể nới rộng ra ngoài lãnh thổ Hoa kỳ để che chở Nhật Bản và Đài Loan.

Ông C.P. Chung là một chuyên gia về Trung quốc tại Học viện Singapore chuyên về Chiến lược và Quốc phòng, ông đã cho biết: “Người Trung quốc có lẽ đang cho dựng ra lực lượng xung kích nguyên tử của Trung quốc, lực lượng này không phải là điều để tạo ra sự ổn định cho vùng này của thế giới.”

Trung quốc coi Đài Loan như một tỉnh ly cách cần phải sát nhập vào đại lục và phản đối bất cứ việc gì củng cố để bảo vệ hòn đảo này. Còn Nhật Bản là kẻ thù truyền kiếp của người Trung quốc theo như lịch sử và các hành động phản đối căm thù của dân chúng tại Hoa lục gần đây.

Vì hoàn cảnh ngoại giao giữa Trung quốc và Hoa kỳ cũng đã có sự căng thẳng sau vụ cách xa nhau vì một chiếc phi cơ do thám, phần lớn các quốc gia nằm trong vùng sát nách Trung quốc đã miễn cưỡng để có lời phẩm bình trong ngày thứ tư.

Bộ ngoại giao của Đài Loan đã khước từ có lời bàn về vấn đề nội bộ của Hoa kỳ. Thủ tướng Nhật Bản cũng đã kìm hãm để có lời phẩm bình ngay.

Cộng sản Bắc Hàn sẽ nói mạnh để chống lại kế hoạch này, có lẽ dùng đề xuất này như là chiếc đòn bẩy trong cuộc đàm phán với Washington và Hán Thành với mục đích thống nhất bán đảo đã bị chia cắt thành hai miền dưạ vào chính trị hơn là địa dư.

Nam Hàn đã giới hạn lời phẩm bình.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.