Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: 5,913 Hồ SƠ Bị Mất Tài Sản 7 Tỉ MK Ở Cuba; Bồi Thường Tài Sản Bị Tịch Thu Sẽ Cản Trở Bình Thường Hóa Bang Giao Mỹ-Cuba

03/07/201500:00:00(Xem: 1979)

WASHINGTON - Cuộc cách mạng của Fidel Castro cứơp đoạt đầu tư của người ngoại quốc - sau chính biến lật đổ TT Batista ngày 1-1-1959, chế độ mới tịch thu tài sản tư khắp đảo quốc, quốc hữu hoá các ngành dầu khí, đường miá, gồm tài sản của giới đầu tư ngoại quốc, kể cả 75% đất đai canh tác mà họ làm chủ.

Gia đình Chester mất hết “rổ trứng” tại Cuba, như mô tả của bà Carolyn Chester Lam, con gái ông – ông Edmund Chester đuợc cử làm trưởng văn phòng của thông tấn AP tại Havana trong thập niên 1930, là giám đốc thời sự của truyền hình và truyền thanh CBS thập niên 1940. Ông trở lại Havana năm 1952 để mở 1 hãng dịch vụ giao tế, và TT Batista đương thời là 1 khách hàng thế lực – ông qua đời khi con gái Carolyn mới 15 tuổi.

Hôm 18-6, bà Carolyn điều trần tại 1 tiểu ban của Hạ Viện trong lúc các nhà lập pháp thảo luận về tương lai thu hồi các tài sản bị chế độ Castro tịch thu.

Với loan báo hôm Thứ Tư về tái lập sứ quán, những người như gia đình Lamb đang tự hỏi họ sẽ đuợc bồi thường hay không.

Từ năm 1964, 1 chi nhánh độc lập của Bộ tư pháp đuợc giao nhiệm vụ thu hồi tài sản ở ngoại quốc là Foreign Claims Settlement Commission (FCSC) đã tiếp nhận 5913 hồ sơ, với tổng số tài sản bị mất ở Cuba trị giá 1.9 tỉ MK. Với lãi suất 6% hàng năm do FCSC giả tịnh, tổng số trị giá 7 tỉ MK theo thời giá.


Giáo sư Patrick Borchers, là chuyên gia về lãnh vực này tại trường luật Creighton, cho biết: trên thực tế Havana chỉ có khả năng bồi thường 1 phần rất nhỏ, như đã thực hiện với Canada, Pháp, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ. Với các công ty, theo lời ông, Havana có thể dàn xếp bằng việc cho phép đầu tư miễn giảm thuế tại các vùng phát triển công nghiệp.

Ông Timothy Ashby, luật sư hành nghề tại London, định làm việc theo hướng này. Năm 2006, ông Ashby thành lập 1 doanh nghiệp và huy động vốn để mua 9 hồ sơ đòi thu hồi tài sản, và tìm kiếm thương luợng với Havana. Nhưng, ông bị chính phủ Bush ngăn cản, với lý do: không có phép. Chính phủ Obama cũng ngăn cấm tương tự.

Trong vụ của gia đình Lamb, luật sư Mauricio Tamargo có văn phòng tại Virginia yêu cầu không giải toả cấm vận trước khi Havana đền bồi – ông Tamargo tuyên bố “Chính quyền Castro kêu khóc là đói, không có tiền – điều này không đúng. Giới lãnh đạo Cuba có những kế hoạch khác để thu tiền”.

Công dân gốc Cuba có những tài sản đòi thu hồi trị giá gấp 4 lần những người như gia đình Lamb – thành phần này bị chính quyền Castro coi là dân lưu vong, không cứu xét.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống ‘Con vịt què’ Donald Trump hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020 đã thua thêm một vụ kiện mới nhất để gỡ lại sự thua phiếu sít sao đối với Joe Biden tại Pennsylvania, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông sẽ rời Bạch Ốc vào tháng 1 nếu cử tri đoàn bỏ phiếu cho Tổng Thống Dân Chủ đắc cử Joe Biden, trong tuyên bố gần nhất mà tổng thống sắp mãn nhiệm phải nhận thất bại, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump đã viết lại tweet cho một đồng minh Cộng Hòa kêu gọi ông tự ân xá và có thể có nhiều thành viên của chính phủ của ông trước khi rời nhiệm sở, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Tổng Thống đương nhiệm Donald Trump, giống như hàng triệu người Mỹ, đã ở gần nhà để ăn mừng Lễ Tạ Ơn một cách lặng lẽ hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020, khi đại dịch vi khuẩn corona hoành hành trên toàn quốc, theo Reuters cho biết.
Tòa án tiểu bang Pennsylvania đã đưa ra lệnh hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020 chận đứng bất cứ việc chứng nhận các kết quả bầu cử nào khác trong tiểu bang, đang chờ một cuộc điều trần sẽ được tổ chức vào Thứ Sáu, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố trên Twitter hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020, rằng ông đã tha tội cho vị cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông là Michael Flynn, một sự “ân xá hoàn toàn,” xóa sạch tội lỗi của viên chức tình báo, nhà vận động hành lang thích nói dối FBI, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã giới thiệu những người được ông đề cử và bổ nhiệm vào Nội Các để lãnh đạo an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, gồm người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và người gốc La Tinh đầu tiên làm Bộ Trưởng Nội An, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Các tiểu bang Pennsylvania và Nevada hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 đã chứng nhận các kết quả bầu cử năm 2020 của họ, chính thức trao tổng cộng 26 cử tri đoàn từ 2 tiểu bang chiến trường chính cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ đề cử người Mỹ gốc La Tinh đầu tiên lãnh đạo Bộ Nội An và người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo khi ông xây dựng nhóm an ninh quốc gia của ông, với các tuyên bố chính thức sẽ đưa ra vào Thứ Ba, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Bloomberg cho biết.
Hội đồng kiểm phiếu hàng đầu của tiểu bang Michigan đã chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống của tiểu bang hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Donald Trump bị giáng một đòn nữa trong nỗ lực ngăn chận chiến thắng toàn quốc của Dân Chủ, theo CNBC cho biết hôm Thứ Hai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.