Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Alabama: Không Cho Hôn Thú Đồng Tính; Thống Đốc Alabama Chống Phán Quyết Hôn Thú Đồng Tính Của TCPV

03/07/201500:00:00(Xem: 1571)

BIRMINGHAM - Sau phán quyết hôm Thứ Sáu tuần qua của toà tối cao liên bang công nhận hôn nhân đồng tính khắp nước, 17 viên chức tư pháp của tiểu bang Alabama từ chối cấp giấy hôn thú cho các cặp đồng tính, tính vào chập tối Thứ Tư, tuy đã có chỉ thị từ sáng của chánh án sở tại Callie V.S. Granade.

Đây là tình trạng hoang mang tại Alabama.

Hôm Thứ Sáu, cặp Jennifer Kenney 41 tuổi và Hali Felt 32 tuổi đuợc điện thoại của bạn bè chúc mừng – họ và 1 số bạn kéo đến Sở hộ tịch, họ đuợc yêu cầu điền đơn, kê tên chú rể và cô dâu ở 2 ô riêng rẽ. Nhưng họ không đuợc cấp giấy hôn thú. Bà Kenney kể “Khi họ nói không, tôi không biết nói sao – chúng tôi cảm thấy thương tổn”.

Phóng viên gọi điện thoại dò hỏi các nơi – trước chỉ thị của chánh án Granade, 1 số phòng hộ tịch trả lời sẽ bắt đầu cấp giấy ngày 6-7. Thư ký hộ tịch quận Clay nói thiếu nhân viên, không cấp giấy trước ngày 15-7.

Cựu chánh án John Carroll dạy khoa luật của trường dại học Samford tại Birmingham giải thích: nguyên nhân trì hoãn có thể là do thời hạn chống án 25 ngày trước khi phán quyết của TCPV trở thành chung cuộc. Nhưng, theo giáo sư Carroll, không có cơ hội thay đổi, vì hiến pháp xác nhận luật liên bang là tối thượng, quyết định của TCPV ràng buộc tất cả 50 tiểu bang.

Chánh án hành chánh quận Bibb nói rõ: không cấp giấy.

Tại quận thôn dã Clark, chánh án hành chánh Valerie Bradford Davis tuyên bố: như các tiểu bang đã làm từ hàng trăm năm, quyết định của TCPV không đòi hỏi thay đổi chính sách về hôn nhân của tôi.

Thống đốc Alabama cũng chống phán quyết công nhận hôn thú đồng tính của TCPV – trong 1 thông cáo, thống đốc Robert Bentley viết “Tôi tin vào hôn thú giữa 1 nam và 1 nữ”.

Giám đốc tư pháp tiểu bang Luther Strange nói: phán quyết của TCPV không là luật, và chánh án tiểu bang Roy Moore tuyên bố với báo chí địa phương: chánh án hành chánh không bị đòi hỏi cấp hôn thú trong 25 ngày sau quyết định của TCPV.

Cặp Kenney-Felt đã nhận đuợc giấy hôn thú tại Tuscaloosa hôm Thứ Tư – 2 người cùng dạy trường đại học Alabama, là nơi cung cấp phúc lợi cho các cặp sống chung đồng tính. Họ tin rằng sẽ có những vụ kiện từ cộng đồng đồng tính LGBT.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Donald Trump đã viết lại tweet cho một đồng minh Cộng Hòa kêu gọi ông tự ân xá và có thể có nhiều thành viên của chính phủ của ông trước khi rời nhiệm sở, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Tổng Thống đương nhiệm Donald Trump, giống như hàng triệu người Mỹ, đã ở gần nhà để ăn mừng Lễ Tạ Ơn một cách lặng lẽ hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020, khi đại dịch vi khuẩn corona hoành hành trên toàn quốc, theo Reuters cho biết.
Tòa án tiểu bang Pennsylvania đã đưa ra lệnh hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020 chận đứng bất cứ việc chứng nhận các kết quả bầu cử nào khác trong tiểu bang, đang chờ một cuộc điều trần sẽ được tổ chức vào Thứ Sáu, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố trên Twitter hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020, rằng ông đã tha tội cho vị cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông là Michael Flynn, một sự “ân xá hoàn toàn,” xóa sạch tội lỗi của viên chức tình báo, nhà vận động hành lang thích nói dối FBI, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã giới thiệu những người được ông đề cử và bổ nhiệm vào Nội Các để lãnh đạo an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, gồm người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và người gốc La Tinh đầu tiên làm Bộ Trưởng Nội An, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Các tiểu bang Pennsylvania và Nevada hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 đã chứng nhận các kết quả bầu cử năm 2020 của họ, chính thức trao tổng cộng 26 cử tri đoàn từ 2 tiểu bang chiến trường chính cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ đề cử người Mỹ gốc La Tinh đầu tiên lãnh đạo Bộ Nội An và người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo khi ông xây dựng nhóm an ninh quốc gia của ông, với các tuyên bố chính thức sẽ đưa ra vào Thứ Ba, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Bloomberg cho biết.
Hội đồng kiểm phiếu hàng đầu của tiểu bang Michigan đã chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống của tiểu bang hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Donald Trump bị giáng một đòn nữa trong nỗ lực ngăn chận chiến thắng toàn quốc của Dân Chủ, theo CNBC cho biết hôm Thứ Hai.
Cơ Quan General Services Administration (GSA) đã thông báo cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden rằng chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu tiến trình chuyển quyền chính thức, theo một lá thư từ Trưởng Cơ Quan GSA Emily Murphy gửi vào xế trưa Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020 và CNN có được cho biết.
Một nhà Cộng Hòa quan trọng trong hội đồng bầu cử Michigan được dự đoán sẽ bỏ phiếu chống việc chứng nhận các kết quả bầu cử của tiểu bang này vào Thứ Hai, một lợi ích tiềm ẩn cho nỗ lực thúc đẩy lý thuyết âm mưu của ban vận động Trump để trì hoãn việc hoàn tất các kết quả, theo CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 22 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19.
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021.
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.