Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thấy Gì Qua Đại Hội Thi Đua Quyết Thắng Ngày 1/7/2015

02/07/201500:00:00(Xem: 4549)

Sáng ngày 1/7/2015 tại Hội trường Bộ Quốc phòng, Hà Nội, Ban Quân ủy Trung ương Bộ Quốc phòng đã tổ chức khai mạc trọng thể Đại hội Thi đua Quyết thắng toàn quân lần thứ IX của Bộ Quốc phòng, một trong những Đại hội điểm của cả nước, được tổ chức 5 năm một lần với hơn 700 đại biểu tham dự.

Đến dự Đại hội có các ông: Nguyễn Tấn Dũng (UVBCT, Thủ tướng), Lê Khả Phiêu (nguyên TBT), Đại tướng Phạm Văn Trà, (nguyên UVBCT, nguyên Bộ trưởng QP), Thượng tướng Phạm Thanh Ngân (nguyên UVBCT, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị), Thượng tướng Ngô Xuân Lịch (Bí thư TU Đảng, UV Thường vụ Quân ủy TU, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị), Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ (UVTU Đảng, UV Thường vụ Quân ủy TU, Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ QP), Thượng tướng Nguyễn Thành Cung (UVTU Đảng, UV Thường vụ Quân ủy TU, Thứ trưởng Bộ QP), Trương Hòa Bình (UVTU Đảng, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao), Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh (Thứ trưởng Bộ QP)...

Vắng mặt trong buổi lễ quan trọng này: TBT Nguyễn Phú Trọng, Bộ trưởng QP Phùng Quang Thanh, nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh, lãnh đạo Hội đồng Thi đua-Khen thưởng TU và một số chính khách, tướng lãnh khác (bit.ly/1T4AK6e).

Nhận Xét:

Đây là một sinh hoạt rất quan trọng 5 năm một lần của quân đội và do chính Quân ủy Trung ương Bộ Quốc phòng đứng ra tổ chức, tức cơ chế Đảng, nhưng lại vắng mặt ông Tổng Bí Thư và ông Bộ Trưởng Quốc Phòng, cho thấy cơ chế Đảng lãnh đạo quân đội và bắt quân đội phải ưu tiên trung thành với Đảng đã tan rã, nhất là trước một thực tế Việt Nam đang bị xâm lược và lãnh đạo quân đội lâu nay quá quỵ luỵ với kẻ xâm lược.

Với sự thông qua của Quốc Hội hôm 20/6/2015 Điều 28 Luật tổ chức Chính phủ (sửa đổi), để bổ sung 2 thẩm quyền cho thủ tướng (bit.ly/1T4G21J), cho phép thủ tướng điền khuyết bộ trưởng trong thời gian giữa hai kỳ họp Quốc hội, điều này hổ trợ cho ông Dũng tính chính đáng để ngồi chủ toạ ĐHTĐQT 2015 năm nay. Trong ĐHTĐQT năm 2010, người chủ toạ khai mạc đại hội là Bộ trưởng QP Phùng Quang Thanh (bit.ly/1T4JDNc).

Sự vắng mặt hai nhân vật nồng cốt nhất, có quyền quyết định tối hậu trong việc vận dụng sức mạnh cơ bắp (Nguyễn Phú Trọng, Phùng Quang Thanh) cho thấy đang có sự chuyển đổi quyền lực, kể cả cấu trúc của quyền lực. Lãnh đạo quân đội lâu nay nằm trong tay Đảng đang chuyển về người đứng đầu cơ quan hành pháp của chính phủ. Vai trò của quân uỷ trung ương (lệ thuộc Đảng) sẽ từ từ nhường chổ cho vai trò của một hội đồng an ninh quốc gia hay tương tự như vậy (lệ thuộc Chính Phủ) để vận dụng sức mạnh quân đội. Đây có thể là cách để thoát ra khỏi nghĩa vụ quốc tế của các đảng cộng sản anh em, tức sự vâng lời của CS đàn em.

Đây cũng là một tín hiệu của sự thay đổi chính sách ngoại giao quốc phòng của VN. Những chỉ dấu cho thấy là sự quỵ luỵ TQ đã đến giới hạn và cần phải có một chính sách mới. Chưa ai biết là chính sách mới sẽ như thế nào, nhưng có thể mường tượng được rằng nó có thể đi vào thời kỳ sử dụng các định chế toà án quốc tế và sự thể hiện cương quyết hơn trong vùng nước chủ quyền và vùng đặc quyền kinh tế. Nó cũng có thể được hiểu là nếu TQ tìm cách sấn tới phong toả Trường Sa để đuổi Phi Luật Tân và VN để 'một ra không trở lại' thì chiến tranh có thể xảy ra.

Đa phần là ông Phùng Quang Thanh đang bị khống chế ở một nơi bí mật nào đó. Ông PQT sẽ xuất hiện đứng hay nằm nó lệ thuộc vào việc ông có chấp nhận tương nhượng hay không, vì ở tư thế của kẻ khống chế ông, họ sẽ hưởng lợi chính trị nhiều hơn nếu ông còn sống nhưng vô quyền, ông chết là một trung sách cho họ, hạ sách là ông sống và vẫn nắm thực quyền quân đội. Ông Putin mất tích 10 ngày hồi tháng Ba 2015, sau khi xuất hiện ông nói "cuộc đời thì nhàm chán nếu không có tin đồn" (life is boring without gossip) nhưng ông đã thay đổi hẳn, không còn hung hăng đe doạ thế giới như trước nữa, nhất là đe doạ dùng bom nguyên tử, làm cho chính những người như Chánh văn phòng điện Cẩm Linh Sergei Ivanov và Chủ tịch Hội đồng An ninh Nicolai Patryushev phải làm một điều gì để kiềm chế ông lại.

Qua những gì đã xảy ra trong hơn 10 ngày qua và huê dạng của Đại hội Thi đua Quyết thắng hôm 1/7, ta có thể nói đây là một cuộc đảo chánh bỏ túi (mini) trong quân đội, nhưng nó lại có một tác động lớn trên cả hai lãnh vực: chính sách ngoại giao quốc phòng và cấu trúc quyền lực của các định chế. Điểm tích cực là VN lâu nay ở trong trạng thái tỉnh (status quo) đã chuyển qua động tính, vấn đề kế tiếp sẽ là các động tính này có hướng VN về phía tốt nhất cho sự vùng lên của dân tộc hay không.

Lê Minh Nguyên

1/7/2015

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chỉ còn 30 ngày nữa đến kỳ Đại hội XIII của đảng Cộng sản Việt Nam, diễn ra trong tháng 01 năm 2021, nhưng từ Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng xuống tới Lãnh đạo cấp Ủy cơ sở lại đang hô hào phải bảo vệ Tư tưởng Đảng bằng mọi giá.
Ngày thứ ba 17 tháng 3 năm 2020 nghe tin cô Thái Thanh ra đi, dẫu biết cô đã 86 tuổi, cái tuổi của Sinh, Lão, Bệnh và bây giờ là Tử. Giữa lúc bệnh dịch Covid_19 lây lan hoành hành khắp nơi, mọi người đều bị cách ly ở nhà, chẳng ai gặp ai, tôi thật ngậm ngùi thương cảm Cô mất trong hoàn cảnh éo le, không có bạn bè thăm viếng, đưa tiễn...
Năm 2012, 8 quốc gia trong khu vực châu Á Thái Bình Dương đang cùng Hoa Kỳ thương lượng Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) thì cũng bắt đầu thương thuyết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) với Trung cộng.
Bà chị đi lấy chồng vào đúng lúc tôi chia tay với cá, chim, dế, diều, bông vụ, nút phéng, giây thung, ná cao su, bong bóng … Giã từ tuổi thơ (adieu, những đứa bạn của thưở ấu thời) cùng những buổi chiều sôi nổi: tạt lon, dích hình, bắn bi, rượt bắt cứu tù, rồng rắn lên mây, và những đêm chơi năm mười bịt mắt mãi trốn tìm.
Trung Quốc tuy theo mô hình Tư Bản Nhà Nước nhưng ngân sách chính thức của nhà cầm quyền tính theo GDP lại thấp hơn nhiều so với các nước Âu-Mỹ [1] Bài viết này nhằm tìm hiểu nguyên nhân của mâu thuẩn đó.
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các ngôi sao vẫn đang hình thành trong các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà
Hải quân Mỹ sẽ tái lập Hạm đội Đại Tây Dương để đáp ứng "thách thức hàng hải chưa từng có" tại khu vực khi Nga ngày càng mạnh hơn.
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.