Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TCPV Sẽ Nghe Điều Trần Về Vụ Giáo Chức Nộp Tiền Nghiệp Đoàn; 25 Tiểu Bang Mỹ: Cấm Nghiệp Đoàn Thu Phí Người Ngoài

02/07/201500:00:00(Xem: 1686)

WASHINGTON - Toà tối cao liên bang sắp mở điều trần trong 1 vụ kiện có khả năng tạo ra quy chế quyền làm việc khắp lãnh vực công chức, liên quan với khả năng của nghiệp đoàn thu niên liễm người ngoài.

Bà Rebecca Friedrichs là 1 nhà giáo California kiện chống lại Hội giáo chức (CTA) với lập luận nghiệp đoàn này không thể tính lệ phí đại diện với bà.

Tại 25 tiểu bang, nghiệp đoàn hiện có thể thu niên liễm gọi là “chia sẻ công bằng lệ phí” với công nhân cùng tại sở làm mà họ đại diện.

Trong vụ kiện Friedrichs chống CTA, các nguyên đơn nói lệ phí xâm phạm tu chính án hiến pháp số 2 vì họ bị buộc tài trợ 1 hình thức ngôn luận chính trị. 25 tiểu bang đã có luật thành văn về quyền làm việc, cấm nghiệp đoàn thu phí người ngoài. Nếu TCPV ủng hộ bà Friedrichs, toàn bộ khu vực công chức trở thành nơi chốn của quyền làm việc.

Trong 1 tuyên cáo hôm Thứ Ba hoan nghênh vụ kiện đuợc xúc tiến, National Right To Work Legal Defense Foundation đã nộp 1 văn bản hậu thuẫn phe Friedrichs – chủ tịch Mark Mix nói “TCPV nghe điều trần vụ này là 1 bước quan trọng tôn trọng quyền của công chức đuợc tu chính án số 1 bảo vệ”.

Quyết định của TCPV bênh vực nhà giáo Friedrichs sẽ là 1 thoái bộ với phong trào công đoàn – các khảo sát khác nhau cho hay quyền làm việc sẽ làm giảm hỗ trợ tài chính của công đoàn, làm yếu khả năng tổ chức và sau cùng làm giảm nhân số đoàn viên của công đoàn.


Vấn đề trung tâm trong vụ kiện Friedrichs chống CTA là quan ngại về yếu tố hợp pháp trong 1 quyết định của TCPV với vụ kiện Abood chống HĐ giáo dục Detroit năm 1977 – trong vụ này, TCPV phán rằng công nhân ngoài nghiệp đoàn không thể bị buộc hỗ trợ các hoạt động vận động hành lang vì vi phạm tu chính án số 1. Nhưng, nghiệp đoàn có thể tính lệ phí người ngoài gồm các chi phí liên quan với việc quản trị và thương luợng khế ước.

Trong vụ chờ xét xử, phe Friedrichs cho rằng Abood nên bị từ chối vì tiền lệ xác nhận rằng việc thương luợng tập thể của công đoàn công chức tạo thành ngôn luận chính trị về việc của công sở, không khác vận động hành lang – nói theo cách khác, việc thương luợng của nghiệp đoàn công chức là về các vấn đề chính sách, nên đòi hỏi công nhân trả lệ phí đại diện là cưỡng bách hỗ trợ ngôn luận chính trị trên thực tế.

Năm ngoái, TCPV đã cân nhắc khả năng bãi bỏ án lệ Abood – trong vụ kiện Harris chống Quinn Tháng 6-2014, TCPV ghi rằng án lệ Abood không áp dụng với công nhân y tế hay những người xem như là công chức chỉ vì mục đich tổ chức nghiệp đoàn và thu phí.

Trong ý kiến của phe đa số, thẩm phán Samuel Alito mô tả án lệ Abood là thiếu lý lẽ, nhưng không phản bác hoàn toàn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi đếm phiếu lại hoàn tất, Thư Ký Quận Milwaukee là George Christenson nói rằng, “Việc đếm phiếu lại cho thấy điều mà chúng tôi đã biết: rằng các cuộc bầu cử tại Quận Milwaukee là công bằng, minh bạch, chính xác và an toàn.”
Mua sắm ngày Thứ Sáu Đen (Black Friday) năm nay không giống năm trước vì đại dịch và suy thoái đang diễn ra, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020. Các tiệm truyền thống đã chứng kiến giảm 52% lượng người đi mua sắm Ngày Thứ Sáu Đen so với năm ngoái, theo báo cáo từ Sensormatic Solutions cho biết.
Tổng Thống ‘Con vịt què’ Donald Trump hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020 đã thua thêm một vụ kiện mới nhất để gỡ lại sự thua phiếu sít sao đối với Joe Biden tại Pennsylvania, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông sẽ rời Bạch Ốc vào tháng 1 nếu cử tri đoàn bỏ phiếu cho Tổng Thống Dân Chủ đắc cử Joe Biden, trong tuyên bố gần nhất mà tổng thống sắp mãn nhiệm phải nhận thất bại, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump đã viết lại tweet cho một đồng minh Cộng Hòa kêu gọi ông tự ân xá và có thể có nhiều thành viên của chính phủ của ông trước khi rời nhiệm sở, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Tổng Thống đương nhiệm Donald Trump, giống như hàng triệu người Mỹ, đã ở gần nhà để ăn mừng Lễ Tạ Ơn một cách lặng lẽ hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020, khi đại dịch vi khuẩn corona hoành hành trên toàn quốc, theo Reuters cho biết.
Tòa án tiểu bang Pennsylvania đã đưa ra lệnh hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020 chận đứng bất cứ việc chứng nhận các kết quả bầu cử nào khác trong tiểu bang, đang chờ một cuộc điều trần sẽ được tổ chức vào Thứ Sáu, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố trên Twitter hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020, rằng ông đã tha tội cho vị cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông là Michael Flynn, một sự “ân xá hoàn toàn,” xóa sạch tội lỗi của viên chức tình báo, nhà vận động hành lang thích nói dối FBI, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã giới thiệu những người được ông đề cử và bổ nhiệm vào Nội Các để lãnh đạo an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, gồm người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và người gốc La Tinh đầu tiên làm Bộ Trưởng Nội An, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Các tiểu bang Pennsylvania và Nevada hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 đã chứng nhận các kết quả bầu cử năm 2020 của họ, chính thức trao tổng cộng 26 cử tri đoàn từ 2 tiểu bang chiến trường chính cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia dịch tễ hàng đầu nước Mỹ, cảnh báo người dân Mỹ nên sẵn sàng đối mặt với kịch bản làn sóng Covid-19 tồi tệ hơn với số ca nhiễm tăng vọt sau Lễ Tạ ơn.
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19.
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021