Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn: SB 350 Có Vẻ Tốt, Nhưng Lại Thiếu Điểm Quan Trọng Nhất

30/06/201500:00:00(Xem: 2001)

Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn

SB 350, “Dự Luật Năng Lượng Sạch và Giảm Thiểu Ô Nhiễm Môi Trường năm 2015,” của Thượng Viện California có một cái tên bao gồm nhiều hứa hẹn tích cực và nghe rất tuyệt vời. Điều không may là những hứa hẹn này lại có thể tạo ra một số vấn đề lâu dài cho tất cả cư dân California.

Trong khi không đưa ra bất cứ một giải pháp cụ thể nào để cư dân California có thể đáp ứng đòi hỏi quá đáng này, SB 350 đề nghị giảm 50% mức sử dụng dầu hỏa. Dự luật này, nếu được thông qua, sẽ cho Ủy Ban Môi Trường California (CARB) cái quyền bắt buộc tất cả cư dân California cắt giảm mức tiêu thụ xăng dầu bắt đầu năm 2030. Điều không may ở đây là dự luật này không hề đề cập cách thức giúp người lái xe ở California giảm thiểu mức sử dụng nhiên liệu.

Điều không thể chấp nhận được về đòi hỏi bắt buộc giảm thiểu sử dụng xăng dầu của dự luật này là CARB lại không có trách nhiệm đối với người dân đóng thuế. Điều nguy hiểm ở đây là các giới chức không do cử tri bầu lên, như trường hợp các thành viên của CARB, thường có khuynh hướng nhìn vấn đề một cách hạn hẹp, và có thể không để ý những gì thật sự ảnh hưởng đến người dân bình thường ở California.

Nếu được thông qua, SB 350 sẽ tạo ra những hậu quả không lường trước được, đó là lấy nhiên liệu ra khỏi cỗ máy kinh tế California, cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Các phương tiện di chuyển sử dụng xăng dầu lâu nay tiến triển đều đặn, nhưng chưa đạt tới mức giảm được một nửa nhiên liệu, từ nay đến năm 2030, theo đòi hỏi của Dự Luật SB 350.

Hiện nay, người lái xe tại California, bao gồm xe sử dụng cho mục đích cá nhân và thương mại, tiêu thụ 36 triệu gallon xăng và 7 triệu gallon dầu diesel mỗi ngày. Dự Luật SB 350 bắt buộc phải cắt giảm số nhiên liệu này xuống còn một nửa vào năm 2030. Tuy nhiên, dự luật này lại không đưa ra giải pháp tìm một loại nhiên liệu khác để thay thế cho số xăng dầu bị cắt giảm.

Nhiều người nghĩ rằng, xe hơi hybrid và xe hơi chạy bằng điện sẽ là giải pháp, tuy nhiên, điều này tùy thuộc vào sự cải tiến kỹ thuật nhanh chóng, và liệu người dân California có đủ tiền để mua loại xe này hay không. Để giải quyết vấn đề này, kể từ năm 2012, California đã chi ra $125 triệu để tài trợ những người mua 59,000 chiếc xe chạy bằng điện. Với mức độ này, tiểu bang cần phải chi ra $28 tỉ để thay thế một nửa số xe hiện tại bằng xe chạy bằng điện. Nếu tiểu bang không có tài trợ, người lái xe ở California sẽ phải gánh chịu số tiền này.

Đòi hỏi giảm 50% mức tiêu thụ xăng dầu của Dự Luật SB 350 cũng không đề cập đến chuyện dân số gia tăng ở California. Trên thực tế, cho tới năm 2040, dân số California sẽ vào khoảng 48 triệu. Điều tệ hại là Dự Luật SB 350 không đề cập đến mức tăng trưởng này, thành ra, rất khó để đạt mức cắt giảm một nửa số lượng xăng dầu tiêu thụ vào năm 2030.

Tất cả chúng ta đều muốn California tiếp tục dẫn đầu trong việc sử dụng nhiên liệu hiệu quả, và quan trọng hơn hết, tất cả chúng ta đều muốn có một môi trường trong sạch cho các thế hệ tương lai. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần các tiêu chuẩn thực tế và chi tiết hơn, đồng thời chú ý đến ảnh hưởng thực tế đối với người tiêu thụ, doanh nghiệp, và tổng thể của cả tiểu bang California. Điều không may là Dự Luật SB 350 lại không đề cập đến điểm quan trọng nhất này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
Đường dây được cách điện và những cải tiến dự tính là những yếu tố quan trọng để giảm, rút ngắn thời gian Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng và giảm ảnh hưởng tới những khách hàng trong hơn 60 thành phố và cộng đồng chưa hợp nhất vào thành phố.
SACRAMENTO, Calif. — Covered California đã khởi động một chiến dịch quảng cáo truyền hình mới vào thứ Hai nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California về sự trợ giúp tài chính mới hiện có sẵn thông qua Kế Hoạch Cứu Trợ Hoa Kỳ. Các quảng cáo bằng tiếng Quan Thoại, Quảng Đông, Hàn Quốc và Việt Nam, nhấn mạnh cách 400,000 người Mỹ gốc Á có thể thực hiện để nhận được mức phí bảo hiểm y tế thấp hơn bắt đầu từ ngày 1 tháng Sáu.
Tính đến ngày hôm nay, hơn 30 triệu liều vắc-xin đã được cung cấp trên toàn tiểu bang, với hơn 6 triệu liều trong số đó dành cho những người ở các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Gần 48 phần trăm cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California đã được tiêm chủng đầy đủ và 26 phần trăm khác đã được tiêm chủng một phần. Chỉ hơn 54 phần trăm dân số người Hawaii bản địa và người Đảo Thái Bình Dương của bang cũng được tiêm chủng đầy đủ.
AB 1039 sẽ gia hạn SB 895 yêu cầu Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy (IQC) phát triển và đề xuất với Ủy Ban Giáo Dục Tiểu Bang về việc thiết lập mô hình giảng dạy những kinh nghiệm của người tị nạn, cụ thể là chương trình sẽ bao gồm câu chuyện của những người Mỹ gốc Việt tị nạn, trong đó có tiếng nói của các thuyền nhân Việt Nam và chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa.
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
Tính đến cuối tháng tư, Cộng đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp gần $95,000. Riêng trong buổi tiệc gây quỹ tại Dynasty Restaurant, San Jose vào ngày 25 tháng 4, Cộng Đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp được $82,510.00 sau khi trừ các chi phí tổ chức. Sau đó, trong buổi Văn Nghệ Tưởng Niệm 30 tháng 4 do Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn tổ chức cũng đã quyên góp được thêm $6,000 cho quỹ xây dựng tượng đài.
trong lời phát biểu ông Tạ Đức Trí nói: “Chúng tôi rất vinh dự được đại diện thành phố Westminster đến đây để cùng với tất cả quý vị tham dự Lễ Tưởng Niệm 30 Tháng Tư lần thứ 46 do Cộng Đồng NVQG cũng như Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức. Chúng tôi xin chân thành cám ơn ban tổ chức đã tổ chức buổi lễ trong ngày hôm nay trong điều kiện thử thách của đại dịch để chúng ta thấy được, chúng ta đến đây với tấm lòng quan tâm đến hiện tình của Việt Nam. Chúng tôi rất hãnh diện, rất là vui thấy buổi lễ hôm nay có sự tham dự của rất nhiều chức sắc dân cử của các thành phố Garden Grove, Santa Ana cũng như Dân Biểu Tiểu Bang Janet Nguyễn. Điều này cho thấy, cộng đồng chúng ta thể hiện lập trường chống cộng trong tinh thần đoàn kết. Rất vinh dự được sự ủng hộ của tất cả quý vị, rất vui khi thấy tập thể của chúng ta có mặt rất là đông đủ trong ngày hôm nay.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.