Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hành Hương Hòa Bình

28/06/201500:00:00(Xem: 3872)
Tuần sau sẽ là các lễ hội mừng sinh nhật thứ 80 của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại Quận Cam. Tuần này, là các lễ hội sinh nhật của ngài tổ chức ở Vương quốc Anh. Trong đó, có cuộc Hành Hương Hòa Bình.

Một thời, chúng ta khi nghĩ về Anh quốc, là nghĩ tới Anh giáo. Bây giờ, nước Anh đa dạng hơn. Và nơi từng khai sinh ra một tôn giáo, hội nhập từ Thiên Chúa Giáo vào vương quyền nước Anh, đang mất dần tín đồ Ky Tô. Người ta có thể nói là khoa học đang làm nhạt dần lòng tin vào Ky Tô Giáo; đúng là dân số vô thần có tăng. Nhưng cũng có thể nói rằng, dân Anh đang rủ nhau chuyển niềm tin sang các tôn giáo khác, trong đó có Hồi Giáo, và Phật Giáo. Thực tế, Phật Giáo không cần tới đức tin như các tôn giáo khác, nhưng sự hấp dẫn của Phật Giáo là thiền tập, và đó là lý do cho thấy tù nhân tại Anh theo Phật Giáo tăng vọt.

* * *

Nhìn tổng quan, nhiều người Anh thờ ơ với tôn giáo, trong đó số người vô thần đã nhiều hơn người tự nhận có theo một tôn giáo tại Anh.

Các bản khảo sát lớn cũng đã đưa ra các con số phù hợp với các bản khảo sát riêng của British Social Attitudes surveys và đối chiếu các bản khảo sát European Social Surveys, với một bản khảo sát YouGov thực hiện trong tháng 2-2012 đã cho thấy chỉ còn 43% người trả lời nói rằng họ có theo một tôn giáo nào đấy, và nhiều tới 76% nói rằng họ không mộ đạo hay là họ đã hoàn toàn vô thần; nghĩa là, đa số áp đảo đã không quan tâm nhiều về tôn giáo. Nghĩa là, có hiện tượng cho thấy số tín đồ theo đạo Cơ Đốc ở Anh đang co cụm. (Wikipedia: https://en.wikipedia.org/wiki/Religion_in_the_United_Kingdom)

* * *

Báo chí thì ưa giựt gân, luôn luôn tìm những tựa đề dễ gây bất ngờ. Thí dụ, trên tạp chí Forbes ngày 3/05/2012 (tức ngày 5 tháng 3-2012) có bài viết tựa đề “In The UK 2030, It's Good Bye Jesus, Hello Buddha” (Tại Vương quốc Anh năm 2030, Từ Biệt Jesus, Đón Chào Đức Phật)…

Nói là như thế, là hình dung rằng dân Anh ào ạt đổi sang làm Phật Tử, thực ra, Phật Tử lúc đó cũng khó thể đông bằng tín đồ Ky Tô hay tín đồ Hồi Giáó. Nhưng đúng là có hiện tượng trí thức Anh rủ nhau tập Thiền.

Đó là từ cuộc nghiên cứu của House of Commons (Hạ Viện Anh) nói rằng vào năm 2030, tín đồ Ky Tô (nhiều hệ phái) sẽ ít hơn tín đồ Hồi Giáo, Ấn Giáo và Phật Giáo gộp lại. Nghĩa là, theo báo này, chỉ một thế hệ nữa, là “Its goodbye Jesus. Hello Buddha in the UK within a generation.” (Từ biệt Jesus. Đón chào Đức Phật tại Anh chỉ trong một thế hệ nữa.)

Báo The Daily Mail (năm 2012) tính ra rằng trong vòng 6 năm trước đó, dân số Hồi Giáo tăng 37% để tới 2.6 triệu người; Ấn giaó tăng 43% và Phật Giáó tăng 74%. (Xem: http://www.forbes.com/sites/kenrapoza/2012/03/05/in-the-uk-2030-its-good-bye-jesus-hello-buddha/) Nghĩa là, Phật tử tuy ít (bây giờ chưa tới 300,000 Phật tử ở Vương quốc Anh), nhưng tốc độ truyền giáo nhanh gần gấp đôi Hồi Giáo.

* * *

Điểm đặc biệt, là tù nhân Anh quốc ưa thích Phật giáo. Báo Telegraph ngàỳ 5 tháng 8-2009 cho biết, Phật Giáo là tôn giáo tăng nhanh nhất trong các trại giam Anh quốc trong thập niên qua: tín đồ tăng gấp 8 lần. Có thể suy đoán rằng, nhiều tù nhân ở Vương quốc Anh tìm được an lạc qua các pháp Thiền Phật Giáo. Cách khác, họ không tin là có đấng Thượng Đế nào thưởng phạt. (xem: http://www.telegraph.co.uk/news/religion/5977093/Buddhism-is-fastest-growing-religion-in-English-jails-over-past-decade.html)

* * *

Do vậy, trong tình hình như thế, sinh nhật Đức Đạt Lai Lạt Ma cũng là một sự kiện lớn. Và Phật Tử Anh quốc đã có cách riêng để chúc mừng sinh nhật Ngài.

Sau đây là bản dịch từ bài viết “Buddhists on penniless pilgrimage to mark Dalai Lama's 80th birthday” (Phật tử trên chuyến hành hương không-một-xu để ghi nhớ sinh nhật thứ 80 của Đức Đạt Lai Lạt Ma) trên nhật báo Anh quốc Cheddar Valley Gazette (http://www.cheddarvalleygazette.co.uk/Buddhists-penniless-pilgrimage-mark-Dalai-Lama-s/story-26766502-detail/story.html) ngày 25-6-2015.

* * *

Cuộc hành hương có tên là The Road to Peace Pilgrimage (Hành Hương Đường Tới Hòa Bình) – chuyến đi bộ xa 200 dặm từ London tới Glastonbury – thực hiện mà không tốn một xu nào, đã tới Frome hôm Thứ Tư 24-6-2015, để thực hiện buổi chiếu phim đặc biệt có tên là “Road to Peace” (Đường Tới Hòa Bình) về Ngài Đạt Lai Lạt Ma, phim này từng được giải thưởng và bây giờ dùng gây quỹ cứu trợ Nepal tại rạp Westway Cinema, từ 5-7pm.

Tất cả tiền thu từ sự kiện này sẽ trao cho hội HelpTibet nhằm giúp nạn nhân vụ động đất mới đây và các trận dư chấn ở Nepal.

Cánh cửa rạp Westway Cinema mở lúc 5pm để bán vé số gây quỹ và chiếu một slideshow, sau đó là một video ngắn về trận động đất quay bởi Thomas Kelly, một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp đang sống ở Kathmandu.

Tiếp theo là chiếu phim “Road to Peace” lúc 5.45pm, ghi lại quan điểm của Đức Đạt Lai Lạt Ma về cách chúng ta có thể tạo ra hòa bình lâu dài với chính mình, và rồi tới phần vấn đáp với nhà đạọ diễn phim naỳ là Leon Stuparich.

Cũng sẽ chiếu phim “Road to Peace” ở trường Sidcot School, nơi thành phố Winscombe, vào Thứ Năm 25-6-2015 lúc 8pm. Phim “Road to Peace” mới đây được phổ biến trên mạng toàn cầu, và sẽ chiếu ở lễ hội Glastonbury Festival vào ngày Chủ Nhật 28-6-2015.

Cuộc đi bộ hành hương tiếp tục tới Wells vào Thứ Sáu 26-6-2015, trước khi tới Glastonbury vào Thứ Bảy 27-6, kịp cho nghi lễ hòa bình thế giới World Peace Ceremony trên đồi Tor lúc 4pm, thực hiện bởi Dawn Kinsella, một nữ tu từ đền Goddess Temple tại Glastonbury với tham dự của nhà văn nổi tiếng Tim Freke và nhiều viên chức liên tôn.

Cuộc hành hương Road to Peace Pilgrimage hướng dẫn bởi Leon Stuparich (với nhóm chủ yếu gồm 2 người khác) dẫn đầu tuyến hành hương dọc theo Thames Path và The Ridgeway.

Cuộc hành hương để mừng sinh nhật thứ 80 của Đức Đạt Lai Lạt Ma và để nêu lên nỗ lực của ngài vì Hạnh Phúc và Hòa Bình Toàn Cầu, và gây quỹ cho Tibet House Trust, giúp hội này trợ giúp người Tây Tạng lưu vong và gìn giữ văn hóa Tây Tạng.

Người hành hương hòa bình nổi tiếng Satish Kumar đã đi bộ 8000 dặm từ Ấn Độ tới Hoa Kỳ vì Hòa Bình Thế Giới đã không tốn xu nào, nhận định về cuộc hành hương: “Hành hương The Road to Peace Pilgrimage là sáng kiến tuyệt vời, để chiêm nghiệm về và tạo ra cuộc đối thoại về cách nào chúng ta có thể đạt được hòa bình và hạnh phúc. Cuộc hành hương đời tôi đã dạy tôi rằng hòa bình nội tâm và hòa hài là nền tảng cốt tủy để xây dựng thịnh vượng và hạnh phúc hướng ngoạị, hệt như cần có đất làm nền cho xây dựng một căn nhà lên đó. Để đạt hạnh phúc trong tâm và thịnh vượng bên ngoài, chúng ta trước tiên cần hòa bình toàn diện để xây dựng một cuộc đời hạnh phúc và một xã hội từ bi.”

Leon Stuparich nói: “Dọc theo chuyến hành hương này, chúng tôi đã tạo ra đối thoaị liên tôn về cách tìm được hòa bình và hạnh phúc với các nhóm tôn giáo và hoạt động mà chúng tôi đã ghé thăm. Trong tinh thần hành hương Phật Giáo truyền thống – và gợi hứng từ các nhà hành hương thời hiện đaị như Satish Kumar và Peter Owen Jones – chúng tôi trải qua thách thức của cuộc đi bộ từ London tới Glastonbury không mang theo tiền và chỉ mang tối thiểu nhu dụng để sống sót, và chúng tôi thấy tuyệt vời và xúc động vì niềm tin và tử tế của mọi người đã mang chúng tôi vượt qua thời gian thử nghiệm.”

Là một biểu tượng mạnh mẽ về Hòa Hài Liên Tôn, cuộc hành hương Road to Peace Pilgrimage cũng sẽ khởi sự chuyến viếng thăm Anh quốc của Đức Đạt Lai Lạt Ma cuối tháng này, khi ngài sẽ khánh thành trụ sở mới của tu viện Buddhist Community Centre UK tại Aldershot vào Thứ Hai 29-6-2015.

Những người hành hương nổi tiếng tham dự hành hương này và/hay là liên hệ tới đối thoaị liên tôn, có vị lạt ma Tây Tạng Tashi Tsering của tu viện Jamyang Buddhist Centre ở London; tu sĩ Peter Owen Jones, người nổi tiếng trên chương trình truyền hình BBC TV series như Around the World in 80 Faiths (Vòng Quanh Thế Giới với 80 Tôn Giáo); Tim Freke, nhà văn có sách bán chạy hàng đầu và là tiếng nói thẩm quyền về tâm linh thế giới; và nhà sư Tây Tạng Gelong Trinley từ tu viện Kagyu Samye Dzong ở London.

Đạị sư Geshe Tashi Tsering, người đi bên cạnh Đức Đạt Lai Lạt Ma khi ngài thăm Anh, nói: “Tôi ủng hộ nhiềt tình cuộc đi bộ này. Nó gửi thông điệp mạnh mẽ về ước muốn chung của chúng ta là mang hòa bình và hòa hài trong cộng đồng. Việc vận động cho hòa hài tôn giáo và tôn trọng lẫn nhau xuyên qua đối thoại và hành động là một trong các chủ đề chính trong các việc làm của Đức Đạt Lai Lạt Ma. Hành hương hòa bình này rất mực thích nghi và là pháp cúng dường rất nhiều cảm hứng.”

Ý kiến bạn đọc
29/06/201504:30:22
Khách
điều kinh dị là nhiều bài viết trên Việt Báo thường hay móc ngoéo Thiên Chúa Giáo ( là tôn giáo đông tín đồ nhất trên toàn thế giới,và là tôn giáo có trước nhất, ) vào với ý đồ xấu. ".Người ta có thể nói ..." Là tác giả chăng.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.