Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Di Trú: Diện Sống Tạm Dung Trên Đất Mỹ

05/06/200400:00:00(Xem: 4369)
Lịch trình đáo hạn chiếu khán di dân tháng 06-2004
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495
- Tại sao gọi là diện "sống tạm dung""
Một người sống bất hợp lệ nhập cảnh Hoa Kỳ như một người tỵ nạn, di dân hay phi di dân có thể được sống tạm dung tại Hoa Kỳ bởi sự chấp thuận của Bộ Nội An. Đạo luật này chỉ được áp dụng trong những trường hợp khẩn cấp, nhân đạo và lợi ích công cộng. Những cá nhân được tạm dung trên đất Mỹ được gọi là "người sống tạm dung".
- Có nhiều loại diện về quy chế "sống tạm dung" không"
Một người có thể được sống tạm dung trên đất Mỹ với diện Tạm dung Nhân đạo, hay diện Tạm dung Vì lợi ích Công cộng.
- Ai có thể xin diện sống tạm dung"
Một người sống bên ngoài Hoa Kỳ có thể xin diện Tạm dung Nhân đạo. Bất cứ ai cũng có thể nộp đơn xin Tạm dung Nhân đạo, có thể bao gồm những người có toan tính tạm dung trong tương lai, một người đang có thân nhân bảo lãnh, một luật sư hay bất kỳ ai muốn đến Mỹ với diện này.
- Có những đạo luật đặc biệt nào cho các công dân ở một số nước đặc thù không"
Công luật 101-67, còn được gọi là Tu Chính Án Specter (trước gọi là Tu Chính Án Lautenberg) cho phép điều chỉnh diện cư ngụ thường trú cho những người là công dân của nước Liên Xô cũ, Việt Nam, Lào và Cam Bốt. Những người sống tạm dung này có thể xin Thẻ Xanh nếu họ được phép sống tạm dung ở Hoa Kỳ trong khoảng thời gian từ ngày 15 tháng 8 năm 1988 đến ngày 30 tháng 9 năm 2004.
- Đơn nộp theo diện Tạm dung Nhân đạo có thể được cứu xét đối với những người hiện đang sống tại Hoa Kỳ không"
Việc xin quy chế sống Tạm dung Nhân đạo chỉ có thể được chấp thuận đối với những người hiện đang sống ở ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ.
- Một cá nhân làm sao có thể nộp đơn diện sống tạm dung"
Những đơn xin sống tạm dung vì lý do nhân đạo phải được nộp tại địa chỉ sau đây của Bộ Nội An:
Department of Homeland Security
425 I Street, NW
Attn: Parole and Humanitarian Assitance Branch
Washington, DC 20536
Bất cứ ai cũng có thể nộp đơn xin sống tạm dung và mẫu đơn là I-131, tức Đơn Xin Giấy Du Hành. Đơn xin sống tạm dung phải đóng một khoản lệ phí. Thêm vào đó, mẫu đơn I-134, tức Bảo Trợ Tài Chánh, cũng cần phải nộp để bảo đảm rằng đương đơn sẽ không là gánh nặng của xã hội. Đơn xin sống tạm dung phải bao gồm các thông tin cụ thể, có thể kiểm chứng và đầy đủ. Những chứng minh về các tình huống được nêu lên cũng cần phải nộp.
Công dân Canada phải nộp mẫu đơn I-131, tức Đơn Xin Giấy Du Hành đến Giám đốc văn phòng có trách nhiệm xét đơn ở nơi người làm đơn muốn nhập cảnh Hoa Kỳ.
- Làm sao tôi có thể biết tình trạng đơn của mình"
Để biết tình trạng đơn xin của bạn, xin liên lạc với lạc với Văn phòng Hỗ trợ Tạm dung và Nhân đạo (tức Parole and Humanitarian Assistance Branch) tại thủ đô Washington, DC, bằng thư viết tay. Xin cho họ biết những thông tin cụ thể về đơn của bạn.
- Diện xin Tạm dung Nhân đạo có hết hạn không"
Những diện tạm dung nhân đạo được chấp thuận trong một thời gian phù hợp với tình trạng khẩn cấp hay nhân đạo mà nội dung đơn đòi hỏi. Thời gian được giới hạn tối đa là một năm.
- Tôi có thể làm gì nếu đơn của tôi không được chấp thuận"

Một đơn xin diện Tạm dung Nhân đạo bị từ chối là một quyết định thận trọng dưạ trên sự duyệt xét các chứng minh được đệ nạp. Nếu có những chứng minh mới mà bạn muốn được quan tâm, xin gửi một bộ đơn mới đến Văn phòng Hỗ trợ Tạm dung và Nhân đạo nói trên, với lệ phí mới.
- Những người sống tạm dung có thể làm việc tại Hoa Kỳ không"
Những người sống tạm dung vì lợi ích công cộng có thể nộp mẫu đơn I-765, tức đơn xin phép làm việc. Tuy nhiên, những người xin sống tạm dung vì lý do nhân đạo không thể xin phép làm việc tại Hoa Kỳ được.
- Người sống tạm dung có thể xin Thẻ Xanh Thường Trú Nhân không"
Chỉ có những người sống tạm dung được chấp thuận qua Tu Chính Án Specter, những người sống tạm dung gốc Cuba/Haiti, hay những người sống tạm dung vì lợi ích công cộng đến từ vùng Đông Nam Á (PL 106-429) mới có thể nộp đơn xin Thẻ Xanh. Những người này có thể nộp đơn xin quy chế Thường Trú Nhân sau khi đã ở Mỹ được một năm. Họ sẽ điền mẫu đơn I-485, tức đơn xin Đăng ký Thường trú, hay Chuyển diện, với lệ phí tương ứng (những người ở độ tuổi từ 14 đến 79 cũng phải nộp lệ phí lăn tay). Ngoài ra, họ cũng phải nộp giấy khám y khoa tổng quát.
Ngoài ra, những người xin diện tạm dung vì lý do nhân đạo hay khẩn cấp đều không hợp lệ để nộp đơn xin Thẻ Xanh. Họ có thể nộp đơn nếu hội đủ điều kiện bởi các đạo luật khác, như về nghề nghiệp chẳng hạn.
- Một người xin tạm dung có thể nộp đơn bảo lãnh di dân cho người thân ở nước ngoài không"
Một người sống tạm dung có thể nộp đơn xin bảo lãnh thân nhân ở nước ngoài nếu họ chứng minh đã có Thẻ Xanh Thường Trú Nhân. Tuy nhiên, nếu thân nhân của họ đang được tiến hành thủ tục diện tỵ nạn, người sống tạm dung tại Hoa Kỳ có thể nộp đơn khai về sự liên hệ này.
- Người sống tạm dung có thể du hành đến các nước khác không"
Chỉ có những người sống tạm dung đã điều chỉnh tình trạng thường trú nhân mới có thể xuất ngoại với Giấy Du Hành.
- Người sống tạm dung có thể nộp đơn thi quốc tịch không"
Người sống tạm dung có thể nộp đơn xin vào quốc tịch Mỹ, sau khi sống 5 năm kể từ ngày nhập cảnh Hoa Kỳ như người tạm dung, nếu họ đã có Thẻ Xanh Thường Trú Nhân.
Nói chung, chỉ có những người được quy chế sống tạm dung vì Lợi ích Công cộng mới có nhiều quyền lợi hơn những người được tạm dung vì lý do nhân đạo hay khẩn cấp.
Lịch trình đáo hạn chiếu khán di dân tháng 06-2004
A-Những diện luôn luôn có hiệu lực, gồm có: Diện IR-1 (Phối ngẫu)
IR-2 (Con độc thân dưới 21), IR-5 (Cha mẹ) của công dân Mỹ.
B- Ưu tiên F1-1: Xét đến ngày 22 tháng 10-2000
C- Ưu tiên 2A: Xét đến ngày 08 tháng 12-1999
D- Ưu tiên 2B: Xét đến ngày 15 tháng 06-1995
E- Ưu tiên F3: Xét đến ngày 15 tháng 10-1997
F- Ưu tiên F4: Xét đến ngày 08 tháng 07-1992
G- Diện tu sĩ tôn giáo: Diện SR : luôn luôn có hiệu lực.
Bài viết được trích từ tập san Siskind Susser.
Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1110AM, 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay qua Email: info@rmiodp.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.