Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1 Thuyền Nhân Đến Từ Phi Kêu Gọi Giúp Người Còn Lại

02/08/200000:00:00(Xem: 4382)
OKLAHOMA - Một thuyền nhân Việt từ Phi Luật Tân vừa được bảo lãnh vào Hoa Kỳ theo diện tôn giáo đặc biệt, và ông đã gửi một bản lên tiếng để trình bày về hoàn cảnh bi thảm của những thuyền nhân còn tại Phi, hy vọng các cộng đồng Việt tại Hoa Kỳ có thể giúp đỡ tích cực. Toàn văn như sau.

Thư Lên Tiếng Của Một Thuyền Nhân Mới Đến Từ Phi Luật Tân
Oklahoma, ngày 28/6/2000

Kinh Thưa Quý Vị,
Trước tiên tôi xin tự giới thiệu, tôi là Đoàn Minh Khánh, Ủy Viên Ban Trị Sự Chùa Vạn Đức tại Philippines và là một cựu Thuyền Nhân, sau hơn mười một năm bị kẹt ở đây nay đã đến được Hoa Kỳ gần ba tuần. Thầy của tôi là Hòa Thượng Thích Giác Lượng, Pháp Chủ Pháp Duyên Tịnh Xá tại San Jose, Viện Trưởng Viện Hành Đạo Tăng Già Khất Sĩ Việt Nam thuộc Giáo Hội Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới, đã bảo lãnh tôi theo diện Di Dân Tôn Giáo Đặc Biệt qua sự trợ giúp pháp lý của Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc điều hành BPSOS, của các anh chị trong BPSOS, LAVAS và Hội Tương Trợ Người Việt Tỵ Nạn Philippines.
Hôm nay tôi xin mạn phép thay mặt cho gần 2000 đồng bào còn kẹt lại Philippines có vài điều trình bày cùng quý vị.

Thứ 1: Việc xét cho thường trú của chính quyền Philippines đối với số đồng bào VN còn tồn đọng ở đây cho đến nay vẫn chưa rõ ràng vì có hai ý kiến không thống nhất trong Inter- Agency Committee on the Remaing Vietnamese Nationale (IACRVN), đa số thì đồng ý cho thường trú, riêng Sở Di Trú Philippines thì phản đối.

Thứ 2: Nếu quyết định sau cùng của chính quyền là cho thường trú thì họ phải đóng một số tiền lớn làm lệ phí nhập cảnh. Tuy nhiên vì sống nhiều năm trong trại kín, không được học hành, không có bằng cấp hợp lệ, không nghề nghiệp nên cuộc sống hiện tại của họ rất là cơ cực. Một số thì “buôn thúng bán bưng” ở các chợ. Số khác thì đi bán dạo trên khắp các nẻo đường Philippines thì thử hỏi lấy đâu ra một số tiền lớn để đóng cho Chính Phủ"

Thứ 3: Nếu quyết định của Chính Phủ là trục xuất thì hẳn quý vị cũng rõ số phận đau thương của những thuyền nhân này khi nằm trong tay chính quyền VN.

Riêng Hội Tương Trợ Người Việt Tỵ Nạn Philippines đã được ra đời trong một bối cảnh hết sức đặc biệt. Sau khi phản đối việc lập làng VN của Sr. Pascale Lê Thị Tríu ở một địa điểm không thuận lợi, Sư Cô Thích Nữ Diệu Thảo đã cùng một số thành viên trong Ban Trị Sự quyết định di chuyển Chùa Vạn Đức lên Manila. Được sự trợ giúp về tài chánh của Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng lúc đó, Sư Cô Thích Nữ Diệu Thảo đã cùng một số đồng bào lập nên một tổ chức phi chánh phủ để giúp đỡ số đồng bào đi mua bán vì không sống nổi ở Làng VN, gọi là Hội Tương Trợ Người Việt tại Philippines vào năm 1997, trụ sở đặt tại Chùa Vạn Đức ở Manila. Đặc biệt là Hội Tương Trợ chuyên lo giúp đỡ pháp lý cho những thuyền nhân có giấy tờ bảo lãnh di dân đoàn tụ của thân nhân ở Đệ Tam Quốc Gia…

Trong suốt mấy năm qua, Hội Tương Trợ đã liên lạc tìm sự giúp đỡ từ các Hội Đoàn Hải Ngoại để họ giúp về tài lực và nhân sự. Điển hình như đã có một số thiện nguyện viên sang Philippnes để làm hồ sơ giúp cho đồng bào như Luật Sư Nguyễn Hoàng Vũ, Luật Sư Trịnh Hội và Cô Alison Phan đến từ Hội Đồng Yểm Trợ tỵ Nạn Úc Châu, Cô Nguyễn Thị Trà My từ LAVAS, TX và bây giờ là anh Nguyễn Quân từ BPSOS, VA.

Về tài chánh thì Hội Đồng Yểm Trợ Người Việt Tỵ Nạn Úc Châu, BPSOS, cùng một vài vị mạnh thường quân khác, chẳng hạn, Cô Tuyết Nguyệt ở Hong Kong đã liên tục giúp đỡ trong suốt mấy năm qua để cải thiện văn phòng của Hội Tương Trợ chỉ từ một căn phòng nhỏ bé, thiếu thốn mọi thứ đến nay đã tương đối hoàn chỉnh. Vừa qua, Hội Tương Trợ đã được Chính Phủ Philippines công nhận hợp pháp qua cơ quan Security and Exchange Commission (SEC).

Tính từ đó đến nay đã được hơn 4 năm. Với nhiệt tâm giúp đỡ các anh chị em thiện nguyện viên đã đưa được trên dưới gần 200 thuyền nhân lên đường đi định cư đoàn tụ với thân nhân tại các quốc gia Mỹ, Gia Nã Đại, Nhật, cùng một số nước ở Châu Âu…

Trước thành quả ấy, Hội Tương Trợ ngày nay đã trở nên vô cùng cần thiết cho số bà con còn lại tại Philippines. Vì vậy Hội Tương Trợ vẫn còn rất cần đến sự giúp đỡ của quý vị, của các hội đoàn, đoàn thể, tôn giáo hải ngoại trong những ngày sắp tới về mọi mặt.

Sau cùng, thay mặt cho các đồng bào đang còn ở Philippines, tôi xin gởi đến các quý vị mạnh thường quân, các hội đoàn, đoàn thể tôn giáo tại hải ngoại, các anh chị em thiện nguyện viên lời tri ân sâu sắc nhất về những cảm tình, nghĩa cử quý báu và lòng hy sinh cao cả của quý vị đã, đang, và sẽ tiếp tục gửi đến cho các đồng hương bất hạnh còn kẹt ở Philippines.

Thành thật cám ơn tất cả.
Đoàn Minh Khánh

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dự Luật AB 1039 của Dân Biểu Janet Nguyễn, đòi hỏi sự kéo dài thời hạn để đưa những kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn vào Mô Hình Giảng Dạy, Bước quan trọng đầu tiên đã được vượt qua
Journey at Pechanga là địa điểm tổ chức Tranh Giải Golf Pro-Am Character Media Thường Niên lần thứ 14 vào hai ngày 5 và 6 Tháng Tư, 2021. Dịp này đánh dấu năm thứ 8 sân Golf hạng tranh giải vô địch xây dựng trong khung cảnh Temecula đồi lũng chập chùng này là địa điểm đứng ra tổ chức cuộc tranh giải trong vai trò của một nhà bảo trợ chính thức. Năm ngoái 2020, vì COVID-19, cuộc tranh giải Golf thường niên này đã nhảy một năm, không tổ chức. Năm nay, cuộc tranh giải sẽ diễn ra với trên 26 thể thao gia đánh Golf LPGA tài ba và các vị khách VIP; và với những biện pháp bảo vệ sức khỏe và an toàn mà Pechanga đã có từ lâu nay. Journey at Pechanga là sân Golf hạng tranh giải vô địch hàng đầu của Pechanga Resort Casino, và đã vô cùng quen thuộc trong giới đánh Golf gốc Á.
Tại Thiền Viện Trúc Lâm Đại Đăng tọa lạc tại số 6326 Camino Del Rey, Bonsall, CA 92003, liên tục trong 3 ngày kể từ ngày Chủ Nhật 11 tháng 4 đến Thứ Ba ngày 13 tháng Tư năm 2021 đã có hàng trăm chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức Tăng, Ni, cùng đồng hương Phật Tử khắp nơi đến viếng và tiễn đưa Giác Linh Cố Thượng Tọa Thích Tuệ Giác cao đăng Phật quốc.
“Những người này đã sinh sống tại Hoa Kỳ trong nhiều thập niên qua và đáng lẽ phải được bảo vệ khỏi bị trục xuất, theo tin thần của Bản Ghi Nhớ năm 2008 giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Tôi hãnh diện dẫn đầu các vị đồng viện tại Hạ Viện và Thượng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ cùng lên tiếng phản đối việc đàm phán lại thỏa hiệp này với Việt Nam, có thể nguy hại đến những người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ.”
Journey at Pechanga là địa điểm tổ chức Tranh Giải Golf Pro-Am Character Media Thường Niên lần thứ 14 vào hai ngày 5 và 6 Tháng Tư, 2021. Dịp này đánh dấu năm thứ 8 sân Golf hạng tranh giải vô địch xây dựng trong khung cảnh Temecula đồi lũng chập chùng này là địa điểm đứng ra tổ chức cuộc tranh giải trong vai trò của một nhà bảo trợ chính thức.
Tại khu đậu xe đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy, 19 Tháng Tư, một cuộc biểu tình chống kỳ thị người gốc Á “Stop The Hate” do Thành Phố Westminster tổ chức với thành phần ban tổ chức gồm có các ông Charlie Nguyễn Mạnh Chí (Phó Thị Trưởng, Trưởng Ban Tổ Chức), Thị Trưởng Tạ Đức Trí, LS Trần Thái Văn cựu Dân Biểu Tiểu Bang, LS Nguyễn Quốc Lân Ủy Viên Học Khu Garden Grove.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh để được giúp đỡ miễn phí trong ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch
Tính đến nay, Ủy Ban đã nhận được $56,525.73 do quý ân nhân ủng hộ. Bản danh sách cập nhật của tất cả các ân nhân đóng góp vào dự án xây dựng tượng đài đã được công bố trên trang nhà của Ủy Ban ở địa chỉ www.quangtrimonument.com. Các chi tiết và thể thức đóng góp cũng được trình bày chi tiết tại trang nhà này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.