Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1 Thuyền Nhân Đến Từ Phi Kêu Gọi Giúp Người Còn Lại

02/08/200000:00:00(Xem: 4596)
OKLAHOMA - Một thuyền nhân Việt từ Phi Luật Tân vừa được bảo lãnh vào Hoa Kỳ theo diện tôn giáo đặc biệt, và ông đã gửi một bản lên tiếng để trình bày về hoàn cảnh bi thảm của những thuyền nhân còn tại Phi, hy vọng các cộng đồng Việt tại Hoa Kỳ có thể giúp đỡ tích cực. Toàn văn như sau.

Thư Lên Tiếng Của Một Thuyền Nhân Mới Đến Từ Phi Luật Tân
Oklahoma, ngày 28/6/2000

Kinh Thưa Quý Vị,
Trước tiên tôi xin tự giới thiệu, tôi là Đoàn Minh Khánh, Ủy Viên Ban Trị Sự Chùa Vạn Đức tại Philippines và là một cựu Thuyền Nhân, sau hơn mười một năm bị kẹt ở đây nay đã đến được Hoa Kỳ gần ba tuần. Thầy của tôi là Hòa Thượng Thích Giác Lượng, Pháp Chủ Pháp Duyên Tịnh Xá tại San Jose, Viện Trưởng Viện Hành Đạo Tăng Già Khất Sĩ Việt Nam thuộc Giáo Hội Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới, đã bảo lãnh tôi theo diện Di Dân Tôn Giáo Đặc Biệt qua sự trợ giúp pháp lý của Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc điều hành BPSOS, của các anh chị trong BPSOS, LAVAS và Hội Tương Trợ Người Việt Tỵ Nạn Philippines.
Hôm nay tôi xin mạn phép thay mặt cho gần 2000 đồng bào còn kẹt lại Philippines có vài điều trình bày cùng quý vị.

Thứ 1: Việc xét cho thường trú của chính quyền Philippines đối với số đồng bào VN còn tồn đọng ở đây cho đến nay vẫn chưa rõ ràng vì có hai ý kiến không thống nhất trong Inter- Agency Committee on the Remaing Vietnamese Nationale (IACRVN), đa số thì đồng ý cho thường trú, riêng Sở Di Trú Philippines thì phản đối.

Thứ 2: Nếu quyết định sau cùng của chính quyền là cho thường trú thì họ phải đóng một số tiền lớn làm lệ phí nhập cảnh. Tuy nhiên vì sống nhiều năm trong trại kín, không được học hành, không có bằng cấp hợp lệ, không nghề nghiệp nên cuộc sống hiện tại của họ rất là cơ cực. Một số thì “buôn thúng bán bưng” ở các chợ. Số khác thì đi bán dạo trên khắp các nẻo đường Philippines thì thử hỏi lấy đâu ra một số tiền lớn để đóng cho Chính Phủ"

Thứ 3: Nếu quyết định của Chính Phủ là trục xuất thì hẳn quý vị cũng rõ số phận đau thương của những thuyền nhân này khi nằm trong tay chính quyền VN.

Riêng Hội Tương Trợ Người Việt Tỵ Nạn Philippines đã được ra đời trong một bối cảnh hết sức đặc biệt. Sau khi phản đối việc lập làng VN của Sr. Pascale Lê Thị Tríu ở một địa điểm không thuận lợi, Sư Cô Thích Nữ Diệu Thảo đã cùng một số thành viên trong Ban Trị Sự quyết định di chuyển Chùa Vạn Đức lên Manila. Được sự trợ giúp về tài chánh của Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng lúc đó, Sư Cô Thích Nữ Diệu Thảo đã cùng một số đồng bào lập nên một tổ chức phi chánh phủ để giúp đỡ số đồng bào đi mua bán vì không sống nổi ở Làng VN, gọi là Hội Tương Trợ Người Việt tại Philippines vào năm 1997, trụ sở đặt tại Chùa Vạn Đức ở Manila. Đặc biệt là Hội Tương Trợ chuyên lo giúp đỡ pháp lý cho những thuyền nhân có giấy tờ bảo lãnh di dân đoàn tụ của thân nhân ở Đệ Tam Quốc Gia…

Trong suốt mấy năm qua, Hội Tương Trợ đã liên lạc tìm sự giúp đỡ từ các Hội Đoàn Hải Ngoại để họ giúp về tài lực và nhân sự. Điển hình như đã có một số thiện nguyện viên sang Philippnes để làm hồ sơ giúp cho đồng bào như Luật Sư Nguyễn Hoàng Vũ, Luật Sư Trịnh Hội và Cô Alison Phan đến từ Hội Đồng Yểm Trợ tỵ Nạn Úc Châu, Cô Nguyễn Thị Trà My từ LAVAS, TX và bây giờ là anh Nguyễn Quân từ BPSOS, VA.

Về tài chánh thì Hội Đồng Yểm Trợ Người Việt Tỵ Nạn Úc Châu, BPSOS, cùng một vài vị mạnh thường quân khác, chẳng hạn, Cô Tuyết Nguyệt ở Hong Kong đã liên tục giúp đỡ trong suốt mấy năm qua để cải thiện văn phòng của Hội Tương Trợ chỉ từ một căn phòng nhỏ bé, thiếu thốn mọi thứ đến nay đã tương đối hoàn chỉnh. Vừa qua, Hội Tương Trợ đã được Chính Phủ Philippines công nhận hợp pháp qua cơ quan Security and Exchange Commission (SEC).

Tính từ đó đến nay đã được hơn 4 năm. Với nhiệt tâm giúp đỡ các anh chị em thiện nguyện viên đã đưa được trên dưới gần 200 thuyền nhân lên đường đi định cư đoàn tụ với thân nhân tại các quốc gia Mỹ, Gia Nã Đại, Nhật, cùng một số nước ở Châu Âu…

Trước thành quả ấy, Hội Tương Trợ ngày nay đã trở nên vô cùng cần thiết cho số bà con còn lại tại Philippines. Vì vậy Hội Tương Trợ vẫn còn rất cần đến sự giúp đỡ của quý vị, của các hội đoàn, đoàn thể, tôn giáo hải ngoại trong những ngày sắp tới về mọi mặt.

Sau cùng, thay mặt cho các đồng bào đang còn ở Philippines, tôi xin gởi đến các quý vị mạnh thường quân, các hội đoàn, đoàn thể tôn giáo tại hải ngoại, các anh chị em thiện nguyện viên lời tri ân sâu sắc nhất về những cảm tình, nghĩa cử quý báu và lòng hy sinh cao cả của quý vị đã, đang, và sẽ tiếp tục gửi đến cho các đồng hương bất hạnh còn kẹt ở Philippines.

Thành thật cám ơn tất cả.
Đoàn Minh Khánh

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
Năm học mới sắp tới gần. Ngoài việc mua bút chì, tập vở và sắp xếp trang phục đi học, việc đưa trẻ đi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng là một bước cần thiết để trở lại lớp học. Tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên đều đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID và trẻ em từ 5 tuổi trở lên đã tiêm vắc-xin đều đủ điều kiện tiêm liều vắc-xin tăng cường để tiếp tục được bảo vệ.
Pechanga Resort Casino trân trọng kính mời quý vị đến tham dự chương trình ca nhạc trình diễn Live tại Pechanga Summit với chủ đề The Lovers – Tình Chết Trong Hững Hờ sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 2 Tháng Mười, 2022 vào lúc 6 chiều. Tình yêu luôn là tình cảm quý giá nhất của con người. Thiếu tình yêu, trái tim sẽ héo hắt, cuộc sống vô vị. Có tình yêu, tâm hồn nở hoa, con người sẽ cảm thấy hạnh phúc, tràn ngập thương yêu. Nhưng nếu không chăm sóc, bồi đắp cho tình yêu như nụ hoa cần chăm bón thì tình yêu sẽ tàn lụi, sẽ dần chết trong hững hờ. Tình yêu sẽ thăng hoa khi đôi tình nhân quấn quít, ân cần trao nhau những gì trân quý nhất của nhau. Trong chương trình The Lovers, nữ hoàng Bolero Lệ Quyên sẽ hội ngộ cùng quý vị và thêm lần nữa, sẽ gửi đến quý vị những nhạc phẩm tình yêu tuyệt vời qua giọng ca huyền hoặc của cô.
Vào trưa Thứ Năm ngày 8 tháng 9 2022, ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45 đã có buổi trả lời phỏng vấn với phóng viên Tường Thắng của Đài Truyền Hình SBTN. Sau đây là toàn bộ nội dung cuộc phỏng vấn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.