Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bắc Hàn Xuất Cảng Lao Động

24/06/201500:00:00(Xem: 5218)

Báo chí Tây Phương cứ nói CS Bắc Hàn là một chế độ khép kín nhứt hành tinh, bị cấm vận, mùa màng thất bát, dân suy dinh dưỡng, hàng triệu chết đói. Thế mà Quân Đội CS Bắc Hàn, Đảng CS Bắc Hàn, nhà họ Kim vua ba đời của triều đại CS Bắc Hàn sống sang cả hơn vua chúa, tiêu tốn cả chục tỷ Mỹ Kim, suốt cả hai phần ba thế kỷ rồi. Nên công luận không thể không thắc mắc. Nếu CS Bắc Hàn khép kín, tự sản tự tiêu không đủ thì làm sao họ sống tới bây giờ. Nếu không có viện trợ, giao thương của TC, không có mua bán lậu với một số nước, thì CS Bắc Hàn đã chết với lịnh cấm vận của thế giới, nhưt là của Mỹ rồi. Trong những buôn bán lậu đó, gần đây báo Le Monde của Pháp phanh phui ra hành động bán dân đi làm lao nô cho các nước, mà các chế độ CS thường tô lục chuốt hồng với một danh từ mỹ miều gọi là “xuất khẩu lao động”.

Hiện nay CS Bắc Hàn có cả mấy chục ngàn người đang làm việc ở các nước. Những người này là những người lao động đi làm thuê, làm mướn cho các nước khác. Họ không phải là công chức đi công tác, đi tu nghiệp hay sinh viên đi du học, họ là những người được CS Bắc Hàn cấp giấp phép đi “xuất khẩu lao động”, họ là một phần nguồn ngoại tệ rất lớn nuôi sống bộ máy kềm kẹp nhân dân và là tiền mua những món ngon vật lạ, sơn hào hải vị quí hiếm cho gia đình họ Kim sống sang cả không thua bất cứ vị vua chúa nào.

Trung tâm chiến lược về Bắc Triều Tiên đặt tại Seoul thủ đô Nam Hàn tự do, dân chủ thường gọi là Hàn Quốc theo sát CS Bắc Hàn cho biết trong năm 2012, cách đây hơn ba năm rồi, mà CS Bắc Hàn đã “xuất khẩu lao động” trên 60.000 người đi làm công tại khoảng 40 quốc gia. Chương trình xuất cảng lao động mang về cho Đảng Nhà Nước CS Bắc Hàn mỗi năm từ 150 đến 230 triệu đô-la. Còn tổ chức NK Watch – một tổ chức chuyên thu thập tin tức và tinh hình của CS Bắc Hàn thì cho biết số lao động xuất cảng tăng lên gấp ba trong những năm gần đây. Phong trào xuất cảng lao động này ở CS Bắc Hàn bắt đầu vào cuối thập niên 1960, nay đang phát triển ào ạt kể từ khi Kim Jong-un lên cầm quyền vào năm 2011.

Đặc phái viên của báo Le Monde tại Seoul, là Philippe Pons có một bài báo tựa đề «Bắc Triều Tiên xuất khẩu lao động ồ ạt». Những người Bắc Hàn này làm việc cho những nhà hàng quốc doanh của Nhà Nước CS Bắc Hàn mở ra tại các thành phố, các tỉnh lỵ ở vùng đông bắc Trung Quốc, tại Mông Cổ và ở các quốc gia Đông Nam Á, đặc biệt là tại Cam Bốt. Họ rất dễ thấy, công khai xuất hiện, không lánh né gì vì họ là những công nhân, viên chức họp lệ của CS Bắc Hàn.

Nhưng có một số không ít sống và làm việc ở các vùng hẻo lánh, vì là người lao động phổ thông, không chuyên nghiệp, làm việc tay chân như đi đốn củi, làm phu cho những nhà máy vùng sâu, vùng xa trong vùng Siberia lạnh giá quanh năm của Nga, người Nga không thèm làm. Hay tại các công trường mùa hè nắng như thiêu mùa đông lạnh như cắt ở các nước Trung Đông bán sa mạc, gió cát, tại các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Kowait, Libya và nhất là Qatar. Riêng tại Qatar đã có hơn 2000 nhân công CS Bắc Hàn làm công trình phục vụ cho Cúp bóng đá Thế giới 2022.

Lao động xuất cảng của CS Bắc Hàn làm việc miệt mài, mệt mỏi quá giờ lao đông trong điều kiện tồi tệ, nhưng tiền được hưởng không bao nhiêu. Lương thấp vì Đảng Nhà Nước CS Bắc Hàn cho giá rẻ để thu hút các nước mướn dân chúng Bắc Hàn. Bắc Hàn không đào tạo lao động. Số tiền người lao động Bắc Hàn cật lực kiếm được không còn bao nhiêu vì bị Nhà Nước tịch thu một phần lớn.

Nhưng những người được Nhà Nước cho đi xuất khẩu lao động không kêu ca vì so với người lao động trong nước, thì dù sao tiền bỏ túi được sau khi Nhà Nước tịch thu vẫn cao nhiều lần hơn trong nước. Không phải dễ gì được Đảng Nhà Nước chọn cho đi xuất cảng lao động. Tiêu chuẩn của Đảng Nhà Nước đưa ra dể duyệt xét hô sơ đòi hỏi phải là thành phần trung thành với chế độ, phải có gia đình và gia đình sống trong CS Bắc Hàn, để dễ kiểm soát, dể làm con tin bảo đảm không đào tỵ khi ra ngoại quốc.

Đảng Nhà Nước kiểm soát rất chặt và kỹ khi ra ngoại quốc lao động. Công nhân xuất cảng lao động này phải sống trong láng trại, cư xá riêng, có rào, cổng khoá, không được liên lạc với người bản xứ một cách riêng tư. Phải thường xuyên học tập, kiểm thảo tư tưỏng, viết bản “thu hoạch”, ít nhứt một tuần một lần như người Việt đi tù cải tạo của CSVN. Lương từ 150-250 đô-la mỗi tháng, nhưng gia đình chỉ nhận được tối đa là 1 phần 3. Số còn lại họ phải nộp cho Nhà Nước, sung đương vào công quỹ để Đảng Nhà Nước tuỳ tiện chi dùng.

Vào tháng Hai năm nay 2015, NK Watch đã đệ trình một hồ sơ lên Liên Hiệp Quốc, bổ sung vào bản báo cáo của Ủy ban điều tra về Nhân quyền, yêu cầu mở điều tra về những gì mà tổ chức này cáo buộc là nạn “nô lệ nhà nước”. CS Bắc Hàn phản bác lại, cho đó là một “cáo buộc gian đối nhằm lật đổ chính phủ”.

Bên cạnh nguồn ngoại tệ hàng trăm triệu do nô lệ nhà nước làm ra, còn có viện trợ của TC. TC vẫn cứ giúp cho CS Bắc Hàn sống sót trước sự phong toả của Mỹ. TC cho hàng đoàn xe của TC ngày ngày chở hàng hoá qua Bắc Hàn, qua cửa “khẩu” Dandong, miền đông bắc TC. Tại Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, TC luôn phủ quyết những trừng phạt có thể nguy hại cho sự sống còn của CS Bắc Hàn.

Sở dĩ CS Bắc Kinh cứu sống CS Bắc Hàn là vì, lý do đầu tiên là chiến lược của TC. Để CS Bắc Hàn sụp đổ, Mỹ sẽ tiến sát biên giới TC. Về quân sự TC không thể nào chấp nhận vòng bao vây của Mỹ siết lại sát biên giới của TC như vậy. Về ngoại giao uy thế trên thế giới của TC nếu thế sẽ bị mất như một đệ nhứt siêu cường ở Á châu. CS Bắc Hàn sụp đổ, làn sóng di tản của CS Bắc Hàn sang Trung Quốc khó tránh khỏi, sẽ trở thành một bài toàn nhân mãn, an sinh xã hội khó giải quyết cho TC. Nên TC muốn có một trái độn giữa TC và thế giới tự do. Tự do, dân chủ tuy là quyền lực mềm nhưng rất dễ thẩm thấu, diễn biến hoà bình, chuyển hoá khắp xã hội TQ kể cả trong Đảng CS nữa./.(VA)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.