Tq Đổi Lập Trường: Cho Mỹ Đóng Quân Nam Hàn?

31/07/200000:00:00(Xem: 3743)
OTTAWA (KL) - Sơ lược về tin tức: Tạp chí Beijing Review xuất bản bằng Anh ngữ đã tuờng trình về ngày 26/7, Bắc Hàn có ý muốn chấp nhận sự hiện diện lâu dài của quân đội Hoa kỳ trên bán đảo Triều Tiên. Có nhiều tin hơn thế, nói về việc Bình Nhưỡng đang đổi lập trường, tạp chí này đã phản ảnh sự ngụ ý là Bắc Kinh đã chấp thuận việc này. Cho phóng tin trên một tờ báo của nhà nước xuất bản bằng Anh ngữ, Bắc Kinh đang ra dấu hiệu cho Washington biết ngụ ý này. Bắc kinh cũng đã cân nhắc về ảnh hưởng có sự cân bằng quyền lực tại vùng Đông Bắc Á, sự hiện diện của Hoa kỳ hoàn toàn không còn nữa.

PHÂN TÍCH
Tạp chí Beijing Review là một tờ báo nhà nước xuất bản bằng Anh ngữ, chuyên đưa ra chính sách và đuờng lối đối ngoại của Trung quốc đối với các quốc gia trên thế giới. Ngày 26 tháng bẩy tạp chí này đã loan tin Bắc Hàn không còn phản đối sự hiện diện của lực lượng an ninh Hoa kỳ trên bán đảo Triều Tiên. Tạp chí cũng nói Bình Nhưỡng chấp nhận sự hiện diện này, nếu Hoa kỳ cho hạ vai trò giữ hoà bình. Tạp chí nói Tổng thống Kim Dae-jung của Nam Hàn cũng đã xác nhận rằng nhà cầm đầu Kim Jong Il cần tiếp tục sự có mặt này trên bán đảo, kể cả khi hai miền đã thống nhất.

Tạp chí Beijing Review là một tạp chí nhà nước trình bầy quan niệm của Trung quốc về vấn đề này. Người cầm quyền của Trung quốc đã quan tâm về sự mất đi một lực lượng nằm trong vùng để giữ an ninh cho Đông Bắc Á, như khi Hoa kỳ rút ra toàn bộ lực lượng.

Nói thẳng ra ngay trong hội nghị thượng đỉnh về an ninh vùng Đông Nam Á, Washington đã tuyên bố, lực luợng Hoa kỳ vẫn còn cần nằm lại vì Triều Tiên, cho hai miền thực kết hợp hẳn vào nhau.

Tại cuộc họp báo hỗn hợp, bà Thứ trưởng Hoa kỳ Madeleine Albright và Bộ trưởng ngoại vụ kiêm mậu dịch Lee Joung Binn của Nam Hàn đã cho biết, sự hiện diện của quân đội Hoa kỳ là cần thiết để bảo đảm sự ổn định cho vùng Đông Bắc Á, chư không phải sự hiện diện này là để đe dọa Bắc Hàn.

Gần một tháng sau, Nga sô và Trung quốc đã công bố phản đối về sự hiện diện tiếp tục của Hoa kỳ. Bộ ngoại vụ Nga đã đặt câu hỏi vai trò hiện diện để làm gì, nhất là khi đã có sự thống nhất. Bài báo ngày 10/7 của tờ báo Quân đội Nhân dân Giải phóng Trung quốc cho biết “Sự hiện diện của quân đội Hoa kỳ tại bán đảo Triều Tiên hoàn toàn không thể chấp nhận được.”
Bài báo này còn cho biết thêm Hoa kỳ duy trì sự có mặt tại Nam Hàn với mục đích đầu tiên để khống chế quốc gia này, gây ảnh hưởng sự phát triển của vùng này, tiến xa hơn lập ra một chiến lược Âu Á để thống trị cả hai lục địa Âu châu và Á châu.

Trung quốc và Nga vẫn là hai đối thủ của nhau, mặc dầu hai quốc gia đã tiến bước làm đồng minh chiến lược trong vài năm qua.

Lực lượng Hoa kỳ đóng lâu dài tại Triều Tiên như cản trở Nga sô tạo ảnh hưởng. Hơn nữa quân đội Hoa kỳ rút ra khỏi Triều Tiên là bỏ đi trái độn giữa Trung hoa và Nhật bản, một kẻ đối địch của Trung quốc mà dân Trung quốc mới đây đã cho nhắc lại sự thảm sát khi quân đội của Nhật hoàng đã chiếm đóng Hoa lục trước đây.

Quân đội Hoa kỳ rút khỏi Triều Tiên, Nhật bản bắt buộc phải bành trướng khả năng quốc phòng của Nhật, làm khích động một cuộc chạy đua vũ khí. Các giới quân sự và các giới cầm quyền của Trung quốc nhận thức rằng sự chấm dứt 50 năm về sự có mặt của Hoa kỳ tại bán đảo Triều Tiên coi như loại bỏ một lực luợng đe dọa ghê gớm trong vùng, có một điều sẽ ảnh hưởng tới các đường lối và hành động của tất cả các quốc gia nằm tại vùng Đông Bắc Á châu.
Các phần tử trong quân sự và chính giới vẫn còn có những ý kiến riêng biệt về vấn đề này.

Cấp lãnh đạo trung uơng của Trung quốc thì muốn để chậm rãi và từ từ tiếp cận tới sự thay đổi trong vùng, thuờng trông đợi vào khoảng 50 năm hay 100 năm. Tạm duy trì tình trạng trong vùng hiện nay để rồi đưa ra sự ổn định ngoài nước, cho phép người cầm đầu Trung quốc giữ được quốc nội ổn định trong thái độ thư thả. Thái độ này không khác gì người ta nhìn thấy con vịt như thư nhàn nổi trên mặt ao, nhưng sự thực chân vịt nằm duới nuớc vẫn quậy ngầm để cho thân hình đuợc nổi trên mặt nuớc ao. Còn giới quân sự Trung quốc nhìn thấy như tạo sự căng thẳng trong vùng cho cao để giữ vai trò anh cả trong vùng và hình thành một Trung quốc tương lai.

Kết quả là các giới chức quân sự Trung quốc muốn đẩy phòng tuyến của Hoa kỳ đi ra xa khỏi lục địa Á châu, cho phép lựa chọn sự xử trí lớn đối với Đài Loan. Song các chính giới Trung quốc cầu mong không phải dùng tới hành động quân sự, vì hành động quân sự sẽ phá hoại nền kinh tế của Trung quốc và các quan hệ với các quốc gia khác, ngoài ra còn cho phe quân sự dính thêm vào các đường lối chính trị, các chính sách đối nội và làm hại nguyên một thế hệ Trung quốc đang đi lên.

Về Bắc và Nam Hàn, chính quyền Bình Nhưỡng chuyển lập trường là cũng có cái cảm quan như của Trung quốc, nhất là đối với Nhật bản. Hán thành sợ quân đội Hoa kỳ rút đi, quyền lực nơi này bị trống, có thể làm kẻ thù ngày xưa của Triều Tiên trỗi dậy.

Nam Hàn cũng tránh né, không dám phản đối Washington về chính sách kết hợp với Bắc Hàn, bằng cách cho phép lực lượng Hoa kỳ năm lại mặc dù rằng trên danh nghĩa giữ hoà bình.

Riêng về Việt Nam, còn một hay hai năm nữa khế uớc cho Nga sô mướn vịnh Cam Ranh sẽ hết hạn. Vịnh Cam Ranh là một căn cứ bảo vệ tầu ngầm thiên nhiên không có căn cứ nào bì được, đó là chưa kể những thiết bị quân sự mà quân đội Hoa kỳ đã bỏ lại và không phá hủy khi rút khỏi Việt Nam. Việt Nam một bán đảo hình chữ S là một chòi canh trên hải lộ của vùng Đông Nam Á. Theo tin cho biết, sau khi Nga sô hết hạn giao kèo, Hoa kỳ có ý muốn nhìn lại Cam ranh và các căn cứ không quân ngày xưa Hoa kỳ đã cho xây dựng.

Mặc dầu Bình Nhưỡng, Hán Thành, Đông Kinh, Hoa Thịnh Đốn và ngay cả Bắc Kinh có vẻ như đồng ý sự có mặt của Hoa kỳ tại Triều Tiên là một việc cần thiết, nhưng mỗi quốc gia lại tạo ra một nghị trình riêng. Sự kiện này đi tới một sự đồng thuận trong tương lai và làm cho Hoa kỳ khó xử. Cái mà thấy rõ hiện nay, Cao ly nọ lấn chiếm Cao ly kia chẳng còn là chuyện, nhưng sự ổn định và an ninh lâu dài tại vùng Đông Bắc Á châu lại chiếm thế độc tôn.

(Bản tin này là sự tổng hợp tin tức tình báo của Strafor nắm phần chính, phối hợp với tin của bài báo xuất bản tại Nhật bản và những bài báo được xuất bản tại Bắc Kinh.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.