Chủng Tộc, Tôn Giáo: Thái Bình Dương Dậy Sóng

31/07/200000:00:00(Xem: 4703)
Từ các đảo hồ tiêu (chữ thường dùng chỉ các quần đảo của Indonesia buôn bán với các đế quốc Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hòa Lan đi chiếm thuộc địa từ thế kỉ 16, 17) cho đến những hải đảo nhỏ cỡ bằng con tem thư trên bản đồ như Fiji, từ quần đảo Solomon cho đến phía nam đảo lớn Mindanao của Phi, và các đảo cựu thuộc địa Pháp Tân Guinée, Tân Caledonie, ... giữa năm nay đã dấy lên những cuộc bạo động chủng tộc hoặc nội chiến đòi ly khai.

Đó là xung đột giữa bản địa và di dân, hay giữa lao động ngoại nhập với cư dân chính gốc muốn giành lại vị thế đa số của mình, hoặc để cưỡng đặt tôn giáo đối với phe thiểu số.

Đợt sóng đối địch này được các nhà quan sat chính trị đặt tên là “Vòng cung bất ổn ở Thái Bình Dương”. Sự lan tràn của nó sẽ đe dọa đến phuc lợi của khu vực và sẽ lôi kéo Hoa Kỳ và các đồng minh như là Australia vào vòng quan ngại.

Theo Uli Schmetzer của Chicago Tribune, tốc độ nhanh chóng của tiến bộ về truyền thông đại chúng và giao thông vận tải, cộng thêm canh tân kỹ thuật đã khuyến khích dân hải đảo Thái Bình Dương vượt qua các biên giới địa lý, ngôn ngữ và tôn giáo để tìm “những cánh đồng mới phì nhiêu hơn”.

Những di dân mới đến đem theo với họ những tập tục, và tham vọng. Không may, hành trang này chính là những hạt giống bất ổn tương lai tại các cộng đồng bị gán ghép với nhau bởi các chủ nhân thuộc địa thời cuối thế kỉ 19 hay đầu thế kỉ 20, mà vẫn chia rẽ vì địa phương tính và sự trung thành với cội nguồn sắc tộc.

Xáo trộn ở các hải đảo Thái Bình Dương được ông Trevor Watson (nhà nghiên cứu về các hải đảo Thái Bình Dương) so sánh với hiện tượng biến động thời hậu thuộc địa ở châu Phi, nơi mà giới lãnh đạo được gọi là “những người Anh da đen” do đế quốc đào tạo bị thay thế bởi một thế hệ mới đang tìm lại bản sắc của chủng tộc.

Theo ông Watson, tầng lớp lãnh đạo mới muốn khôi phục truyền thống của thời kỳ tiền thuộc địa. Ông còn nhớ rằng mối quan hệ giữa người da trắng và người da màu ở lục địa Uc 20 hay 30 năm trước thuận thảo hơn ngày nay nhiều. Người bản địa bị người da trắng ra sức nhào nặn, nhưng ngày nay họ tìm lại nền văn hóa tiền thuộc địa.

Ngạc nhiên thay, đến nay, Tây Phương còn nhìn hải đảo Thái Bình Dương như là những tiền đồn sau cùng của thiên đường nhiệt đới mà thời gian dường như đứng lại, bất động. Sự thật không phải thế, thế giới phải học từ thực tế. Đó là những điểm như sau:
- Hoa Kỳ và Úc đang bàn tính với nhau về việc có cần gửi quân gìn giữ hòa bình tới nhóm đảo Moluccas (Indonesia) hay không. Từ đầu năm đến nay, hàng ngàn người chết vì bạo động tôn giáo trên đảo Moluku
- Ở đảo quốc Fiji vừa kết thúc vụ cầm giữ con tin sau khi nhóm đảo chánh hạ bệ Nội Các để tước quyền lực chính trị của thành phần dân số gốc Ấn Độ, do Anh Quốc đưa tới lao động trong thời kỳ thuộc địa.
- Ở quần đảo Solomon, du kích chiến giành chiếm quyền sở hữu đất đai còn âm ỉ từ đầu Tháng 6.
-Ở quần đảo New Caledonia, du kich bản địa đánh lại dân lập nghiệp gốc Pháp.
- Ở đảo lớn Mindanao, miền nam Philippines, loạn quân Hồi Giáo đòi lập quốc gia riêng, chống chính quyền của khối đa số là tín đồ Công Giáo.

Sẵn bất mãn vì động lực chủng tộc đã âm ỉ từ lâu, thêm bị khuấy động khi có chính quyền trung ương độc tài (như trường hợp TT Suharto ở Indonesia), quần chúng sẵn sàng bị những phần tử có tham vọng khai thác. Trong vụ đảo chánh ở Fiji, thủ lãnh George Speight là một thương gia sắc tộc Fiji đang bị nguy cơ truy tố về tội gian lận tài chánh - đã mua chuộc một số binh lính bất mãn. Giáo sư Teresia Teaiwa, dạy về khoa Thái Bình Dương của New Zealand, nói “Tình trạng nghèo khó và bất mãn của dân bản địa Fiji không phải vì 12 tháng cầm quyền của Thủ Tướng Chaudhry (gốc Ấn) - mà là hậu quả 30 năm tích tụ của sự hi sinh những phúc lợi văn hóa kinh tế của đại đa số nhân dân vì sự thăng tiến của một nhóm thiểu số”.

Trường hợp Fiji đã được sao chép ở quần đảo Solomon. Các nhà nghiên cứu còn chỉ ra rằng trường hợp Đông Timor cũng không khác trường hợp Croatia ở vùng Balkan cách đây một thập kỉ, nơi đã xẩy ra đổ máu vì xung đột chủng tộc. Ở Đông Timor, lân bang Úc đã phải đưa quân tới tái lập hòa bình, buộc Indonesia phải để lãnh thổ cựu thuộc địa này được tách ra, độc lập, sau kết quả trưng cầu dân ý. (Phí Ich Bành tổng hợp)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.