Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chủng Tộc, Tôn Giáo: Thái Bình Dương Dậy Sóng

31/07/200000:00:00(Xem: 4552)
Từ các đảo hồ tiêu (chữ thường dùng chỉ các quần đảo của Indonesia buôn bán với các đế quốc Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hòa Lan đi chiếm thuộc địa từ thế kỉ 16, 17) cho đến những hải đảo nhỏ cỡ bằng con tem thư trên bản đồ như Fiji, từ quần đảo Solomon cho đến phía nam đảo lớn Mindanao của Phi, và các đảo cựu thuộc địa Pháp Tân Guinée, Tân Caledonie, ... giữa năm nay đã dấy lên những cuộc bạo động chủng tộc hoặc nội chiến đòi ly khai.

Đó là xung đột giữa bản địa và di dân, hay giữa lao động ngoại nhập với cư dân chính gốc muốn giành lại vị thế đa số của mình, hoặc để cưỡng đặt tôn giáo đối với phe thiểu số.

Đợt sóng đối địch này được các nhà quan sat chính trị đặt tên là “Vòng cung bất ổn ở Thái Bình Dương”. Sự lan tràn của nó sẽ đe dọa đến phuc lợi của khu vực và sẽ lôi kéo Hoa Kỳ và các đồng minh như là Australia vào vòng quan ngại.

Theo Uli Schmetzer của Chicago Tribune, tốc độ nhanh chóng của tiến bộ về truyền thông đại chúng và giao thông vận tải, cộng thêm canh tân kỹ thuật đã khuyến khích dân hải đảo Thái Bình Dương vượt qua các biên giới địa lý, ngôn ngữ và tôn giáo để tìm “những cánh đồng mới phì nhiêu hơn”.

Những di dân mới đến đem theo với họ những tập tục, và tham vọng. Không may, hành trang này chính là những hạt giống bất ổn tương lai tại các cộng đồng bị gán ghép với nhau bởi các chủ nhân thuộc địa thời cuối thế kỉ 19 hay đầu thế kỉ 20, mà vẫn chia rẽ vì địa phương tính và sự trung thành với cội nguồn sắc tộc.

Xáo trộn ở các hải đảo Thái Bình Dương được ông Trevor Watson (nhà nghiên cứu về các hải đảo Thái Bình Dương) so sánh với hiện tượng biến động thời hậu thuộc địa ở châu Phi, nơi mà giới lãnh đạo được gọi là “những người Anh da đen” do đế quốc đào tạo bị thay thế bởi một thế hệ mới đang tìm lại bản sắc của chủng tộc.

Theo ông Watson, tầng lớp lãnh đạo mới muốn khôi phục truyền thống của thời kỳ tiền thuộc địa. Ông còn nhớ rằng mối quan hệ giữa người da trắng và người da màu ở lục địa Uc 20 hay 30 năm trước thuận thảo hơn ngày nay nhiều. Người bản địa bị người da trắng ra sức nhào nặn, nhưng ngày nay họ tìm lại nền văn hóa tiền thuộc địa.

Ngạc nhiên thay, đến nay, Tây Phương còn nhìn hải đảo Thái Bình Dương như là những tiền đồn sau cùng của thiên đường nhiệt đới mà thời gian dường như đứng lại, bất động. Sự thật không phải thế, thế giới phải học từ thực tế. Đó là những điểm như sau:
- Hoa Kỳ và Úc đang bàn tính với nhau về việc có cần gửi quân gìn giữ hòa bình tới nhóm đảo Moluccas (Indonesia) hay không. Từ đầu năm đến nay, hàng ngàn người chết vì bạo động tôn giáo trên đảo Moluku
- Ở đảo quốc Fiji vừa kết thúc vụ cầm giữ con tin sau khi nhóm đảo chánh hạ bệ Nội Các để tước quyền lực chính trị của thành phần dân số gốc Ấn Độ, do Anh Quốc đưa tới lao động trong thời kỳ thuộc địa.
- Ở quần đảo Solomon, du kích chiến giành chiếm quyền sở hữu đất đai còn âm ỉ từ đầu Tháng 6.
-Ở quần đảo New Caledonia, du kich bản địa đánh lại dân lập nghiệp gốc Pháp.
- Ở đảo lớn Mindanao, miền nam Philippines, loạn quân Hồi Giáo đòi lập quốc gia riêng, chống chính quyền của khối đa số là tín đồ Công Giáo.

Sẵn bất mãn vì động lực chủng tộc đã âm ỉ từ lâu, thêm bị khuấy động khi có chính quyền trung ương độc tài (như trường hợp TT Suharto ở Indonesia), quần chúng sẵn sàng bị những phần tử có tham vọng khai thác. Trong vụ đảo chánh ở Fiji, thủ lãnh George Speight là một thương gia sắc tộc Fiji đang bị nguy cơ truy tố về tội gian lận tài chánh - đã mua chuộc một số binh lính bất mãn. Giáo sư Teresia Teaiwa, dạy về khoa Thái Bình Dương của New Zealand, nói “Tình trạng nghèo khó và bất mãn của dân bản địa Fiji không phải vì 12 tháng cầm quyền của Thủ Tướng Chaudhry (gốc Ấn) - mà là hậu quả 30 năm tích tụ của sự hi sinh những phúc lợi văn hóa kinh tế của đại đa số nhân dân vì sự thăng tiến của một nhóm thiểu số”.

Trường hợp Fiji đã được sao chép ở quần đảo Solomon. Các nhà nghiên cứu còn chỉ ra rằng trường hợp Đông Timor cũng không khác trường hợp Croatia ở vùng Balkan cách đây một thập kỉ, nơi đã xẩy ra đổ máu vì xung đột chủng tộc. Ở Đông Timor, lân bang Úc đã phải đưa quân tới tái lập hòa bình, buộc Indonesia phải để lãnh thổ cựu thuộc địa này được tách ra, độc lập, sau kết quả trưng cầu dân ý. (Phí Ich Bành tổng hợp)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Bằng lương tâm, tôi không thấy cách nào tôi có thể yêu cầu các lực sĩ của chúng tôi cạnh tranh ở đó khi mà Peng Shuai không được phép thông truyền tự do và có vẻ bị đàn áp để nói ngược lại sự cáo buộc về tấn công tình dục của cô. Với tình hình hiện tại, tôi cũng rất quan ngại về những nguy hiểm mà tất cả cầu thủ và nhân viên của chúng tôi sẽ đối diện nếu chúng tôi tổ chức các giải đấu tại Trung Quốc vào năm 2022.” Hành động của WTA đã được chào đón bởi nhiều nhân vật quần vợt thế giới đã và đang vận động cho sự an toàn của Peng.
Ông xếp của Biontech, Ugur Sahin tự tin rằng Vaccine-corona cũng sẽ bảo vệ được Omikron và các biến thể virus khác tiếp theo trước những trường hợp bệnh nghiêm trọng. Mainz - Omikron không phải là biến thể Corona đầu tiên xuất hiện, Sahin đã cho biết vào tối thứ Ba 30.11.2021 tại Mainz trước khi một giải thưởng được trao cho ông và vợ ông.
“Có lúc Honiara hoàn toàn căng thẳng, nhưng thành phố hiện đã trở lại bình thường,” theo Rave cho hay. Lực lượng an ninh đã không thể ngăn chận bất ổn tại Honiara mà đã bắt đầu hôm Thứ Tư với những người biểu tình đòi Thủ Tướng Manasseh Sogavare từ chức và hôi của và đốt tiệm và các cơ sở kinh doanh. Nhiều người biểu tình đến từ tỉnh Malaita đông dân nhất, nơi có sự phẫn nộ đối với chính phủ và chống lại quyết định năm 2019 của chính phủ này để chấm dứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan và thiết lập quan hệ chính thức với Trung Cộng, theo Reuters tường trình.
Thủ Tướng Anh Boris Johnson nói rằng ông đã “kinh hoàng” bởi những gì đã xảy ra, nói thêm rằng Anh Quốc sẽ lật từng hòn đá để chận đứng các băng đảng buôn người. 5 phụ nữ và một người con gái nằm trong số người chết, theo bộ trưởng nội vụ Pháp cho hay. Gerald Darmanin cũng nói rằng 2 người đã được cứu và một người đã mất tích. Báo cáo ban đầu nói 31 người đã chết, nhưng tổng số đã được rút lại qua đêm hôm Thứ Năm.
Để trấn an các nước trong Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á gọi tắt là ASEAN, trong cuộc họp thượng đỉnh ASEAN qua mạng, Tập Cận Bình phát biểu rằng “Bắc Kinh không tìm cách bắt nạt các nước láng giềng nhỏ hơn và sẽ không bao giờ lấy lợi thế nước lớn để tìm bá quyền trong khu vực,” nhưng ai tin được lời này, trong khi cũng vào những ngày này tàu hải giám TQ đã tấn công tàu Phi Luật Tân tại Quần Đảo Trường Sa, theo hai bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Hai, 22 tháng 11 năm 2021.
Bloomberg: Nội các tương lai của Thủ tướng Olaf Scholz (SPD) sắp tới xem như đã kết thúc. Theo một danh sách nội bộ lưu hành trong ban lãnh đạo đảng SPD, Xanh và FDP và được cung cấp cho Bloomberg, lãnh đạo FDP Christian Lindner đã thắng thế với yêu cầu đảm nhận bộ tài chính. Đổi lại, Robert Habeck, đồng lãnh đạo đảng Xanh, người cũng đã muốn đảm nhận bộ tài chính, nhận một "siêu bộ khí hậu" cũng sẽ chịu trách nhiệm về chính sách kinh tế và chuyển đổi năng lượng. Vẫn chưa rõ liệu Bộ này cũng sẽ có quyền phủ quyết (Vetorecht / Right of veto), như yêu cầu ban đầu của Xanh hay không.
Các công nhân ngủ trên những giường tầng không có nệm trong các nhà kho không có máy sưởi hay nước nóng. Họ nói với AP rằng họ không nhận được sự chăm sóc y tế ngay cả khi họ có các triệu chứng giống Covid-19, những viên quản trị của họ chỉ bảo họ ở lại trong phòng. Nguyen Van Tri, một trong những công nhân, nói rằng không có điều gì được đáp ứng đầy đủ từ hợp đồng việc làm mà ông đã ký tại Việt Nam trước khi bắt đầu cuộc hành trình dài tới Serbia. “Từ khi chúng tôi đến đây, không có điều gì tốt hết cả,’ theo ông Tri cho hay. “Mọi thứ đều khác hẳn với giấy tờ hợp đồng mà chúng tôi đã ký tại Việt Nam. Cuộc sống thì thật tồi tệ, thức ăn, thuốc men, nước … mọi thứ đều tồi tệ.”
Công Ty CVS sẽ đóng cửa khoảng 900 tiệm trong 3 năm tới, theo công ty này cho biết hôm Thứ Năm, 18 tháng 11 năm 2021, khi công ty cố gắng thích ứng với sự thay đổi các ưa chuộng của khách tiêu thụ bằng việc thử nghiệm các kiểu tiệm mới cung cấp nhiều dịch vụ sức khỏe hơn, theo Hãng Thông Tấn Anh Reuters tường thuật hôm Thứ Năm. Nổi tiếng với hệ thống tiệm thuốc tại hơn 9,900 địa điểm, công ty đã và đang mở rộng các dịch vụ của họ kể từ khi mua lại hãng bảo hiểm sức khỏe Aetna vào năm 2018.
“Dường như trách nhiệm của chúng ta là những lãnh đạo của TQ và Hoa Kỳ là bảo đảm rằng sự cạnh tranh giữa các quốc gia của chúng ta không trở chiều thành xung đột, cho dù là cố tình hay vô ý, đúng hơn chỉ đơn giản là sự cạnh tranh thẳng thắn,” theo Biden phát biểu lúc bắt đầu cuộc họp. Tập nói với Biden rằng hai bên cần cải thiện sự thông truyền. Hai nhà lãnh đạo đã đi chung với nhau khi cả hai còn là phó tổng thống, phó chủ tịch và quen biết nhau rất rõ. “Tôi đã sẵn sàng để làm việc với bạn, thưa Ông Tổng Thống, để xây dựng sự đồng thuận, thực hiện các bước và chuyển vận các mối quan hệ Trung-Mỹ hướng tới chiều hướng tích cực,” theo Tập, người gọi Biden là “bạn cũ” của ông ấy.
Không chỉ có các lãnh vực nghiên cứu mới, mà còn là quốc gia xa xôi và nền văn hóa của họ khiến cho một học kỳ ở nước ngoài hoặc thậm chí là toàn bộ khóa học trở nên thú vị đối với những người trẻ tuổi. Theo đánh giá về các tìm kiếm của Google trên toàn thế giới, một quốc gia đặc biệt được nhiều người quan tâm: Canada.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.