Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Sử Việt: Tây Định Vương: Trịnh Tạc

23/06/201500:00:00(Xem: 3094)

TÂY ĐỊNH VƯƠNG: TRỊNH TẠC (1605 -1682)

Trịnh Tạc là con thứ, lại được chúa Trịnh Tráng chọn làm Nguyên súy chưởng quốc Tây Định vương vào năm 1653. Anh là là Trịnh Toàn trấn thủ Nghệ An. Năm 1656, Tạc sai con là Thế tử Trịnh Căn đem quân vào Nghệ An tăng viện là để kiềm chế Trịnh Toàn. Năm 1657, Tạc cho người triệu Toàn về kinh để mưu sát, bộ hạ Toàn sợ bị vạ lây chạy qua hàng chúa Nguyễn. Toàn đến gặp Căn, xin cháu đoái thương. Căn không dám quyết định nói: “Việc này bác phải về kinh đợi mệnh”. Toàn miễn cưỡng hồi kinh, Tạc giam Toàn vào ngục cho đến khi chết.

Từ đời chúa Trịnh Tạc, vua Lê cho phép chúa Trịnh vào chầu không phải lạy. Năm 1672, Tạc dẫn 3 vạn quân, đưa vua Lê vào Nam đánh chúa Nguyễn, vượt sông Gianh tiến qua cửa Nhật Lệ. Bất phân thắng bại, hai bên lấy sông Gianh làm ranh giới. Năm 1682, Trịnh Tạc mất, thọ 77 tuổi, ở ngôi chúa 25 năm qua 4 đời vua: Lê Thần Tông, Huyền Tông, Gia Tông và Hy Tông, con là Trịnh Căn nối ngôi chúa. Cách thức cai trị của chúa Trịnh:


- Luật pháp, vẫn theo luật Hồng Đức. Khi xưa, bị tội có thể lấy tiền chuộc tội, nhưng đến đời Trịnh Tạc đặc ân này chấm dứt, phạm tội thì phải chịu hình.

- Khởi đầu nhà Lê Trung Hưng, họ Trịnh có số quân lúc nhiều nhất khoảng 56.000 người, binh sĩ chỉ tuyển mộ nơi hai tỉnh Thanh, Nghệ. Sau khi đuổi được họ Mạc ra khỏi Thăng Long (1592), thì binh lực của Trịnh nhiều hơn vì đồng bằng miền Bắc nhiều người lắm của. Binh chia ra làm hai hạng: Ưu binh và Nhất binh. Ưu binh là lính mộ ở Thanh Hóa và Nghệ An (Đàng Trong). Nhất binh là lính tuyển ở bốn trấn ngoài Bắc (Đàng Ngoài): Lính Ưu binh đóng ở Kinh đô được nhiều đặc ân, đặc quyền, như được cấp công điền và chức sắc.

Cảm Khái: Trịnh Tạc

Được phong Thế tử, vẫn chưa an?!
Trịnh Tạc hại anh, chẳng nể nang!
Chinh chiến Bắc-Nam, gây chết chóc
Sông Gianh chia cắt, hận miên man?!

Nguyễn Lộc Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phong trào bài Lenin, Stalin không phải dễ dàng, nó kéo dài qua nhiều thập niên tại Liên Xô hay nước Nga sau này. Hiện tượng Donald Trump chắc chắn sẽ còn là một đề tài phân tích sâu hơn cho những nhà lịch sử và xã hội học trong tương lai.
Thương người, đây là giá trị tinh thần quan trọng lắm. Thương người không phải chỉ cho họ thức ăn. Ở đây thức ăn nhiều quá, ai cũng sợ ăn nhiều rồi mập. Mập thì dễ sinh bệnh, cao mỡ, cao máu, cao đường. Thương người nên cho họ những gì thuộc về tinh thần: một lời cầu nguyện chân thành, những nụ cười hiền lành, tiếng cười giòn tan.
Nghệ An vừa bắn pháo hoa, vừa tổ chức đủ thứ lễ lạc/tiệc tùng, vừa lái những chiếc “ô tô xịn ngoại quốc bóng nhoáng,” và vừa xin cứu đói. Nghệ An ngày nay, nói nào ngay, chỉ là hình ảnh của một Việt Nam thu nhỏ. Em ơi, từ phương xa, làm sao chúng ta biết được “bi chừ bên nớ ra răng!”.
Giới khoa học QT, cũng như nhà cầm quyền TQ, đều ngầm biết rằng, tìm thấy nguồn gốc vi rút SARS-CoV-2 cũng là cơ hội để tìm ra manh mối có bàn tay người nhúng vào nguồn gốc thảm trạng hay không.
Bình trà cạn rồi mà chưa nghĩ ra được điều gì đáng đồng tiền bát gạo về hạnh phúc nhưng mình cảm thấy một điều rằng: Hạnh phúc là suối nguồn chung hưởng. Hạnh phúc đâu phải chỉ là khi đạt được điều mong muốn một mình.
Tiêu biểu cho chính sách đàn áp không chối cãi được là Đảng đã bức tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (Phật giáo Ấn Quang), từ sau ngày 30/4/1975, cho đến ngày Đức Đệ ngũ Tăng thống Thích Quảng Độ qua đời ngày 22/2/2020. Lý do Giáo hội này bị cho vào sổ đen, bị kiểm soát và bị ngăn cấm hoạt động vì các Tu sỹ Lãnh đạo nhất quyết không giải thể để gia nhập Tổ chức Giáo hội Phật giáo Việt Nam của nhà nước.
Thời Pháp thuộc, ở Nam kỳ nhiều người đều nghe danh Đơn Hùng Tính. Người cho là anh hùng hảo hớn, kẻ nguyền rủa đó là tên cướp tàn bạo, ác ôn. Những người biết chuyện lại liệt anh ta vào hàng “Đại ca” của giới giang hồ. Mà thật vì Đơn Hùng Tính là tay Anh Chị có dưới tay một số đàn em trung thành, chết sống có nhau, cùng nhau đi đánh người cướp của.
Như trong cuộc Hội luận sáng hôm nay, Thầy Thích Như Điển cũng như các diễn giả cùng phân tích và thảo luận rằng, khi tham khảo và phân tích những nhận định của Thầy Tuệ Sỹ trong Thư Chúc Tết, đường bay của Phật giáo là phương trời cao rộng của con chim đại bàng có đôi cánh: Cánh xuất gia và cánh tại gia. Nên dẫu bay tới phương trời nào và trong hoàn cảnh ra sao cũng không lo cánh mềm, lạc hướng.
Không tính đại dịch Covid-19, bão tuyết tại Texas là thiên tai đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống của TT Joe Biden, người cần chứng tỏ là một cấp lãnh đạo quốc gia như thế nào trong tình trạng khẩn cấp quốc gia. Đây là cơ hội và một phép thử để người dân thấy được ông quan tâm đến họ ra sao, cũng như khả năng đối phó của ông và nội các thế nào.
Một cách tổng quát, mục đích của nền giáo dục là đào tạo con người tương lai cho đất nước. Khi đã xác định được mục đích đào tạo con người như thế nào, thì tất cả những phương tiện liên hệ cần thiết được xử dụng để đạt được mục đích đã nêu ra. Cụ thể là nội dung giáo dục, phương pháp giảng dạy, sách giáo khoa, thành phần giáo chức, học cụ, thời khóa biểu ghi số ngày, giờ cho những môn học. Chế độ chính trị nào thì có triết lý giáo dục của nó.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.