Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phóng Đường, Biến Tu Viện Thiên An Làm Khu Giải Trí

21/02/200100:00:00(Xem: 3710)
HUẾ (VB) - Tập hồ sơ Thiên An 2 vừa được gửi ra hải ngoại, cho thấy CSVN đang tiến hành đo đạc xây khu giải trí Thiên An - Thủy Tiên trên đất của dòng tu Công Giáo Đan Viện Thiên An. Dưới đây là toàn văn.

Hồ sơ Thiên An (2)

Kính thưa Quý Vị
Cách đây đã lâu, giữa tháng 7/2000, chúng tôi có tung ra dư luận quốc tế một tập hồ sơ mang tên "Đan Viện Thiên An đòi hỏi Công lý" trong đó có (1) Tờ trình của Đan viện Thiên An ngày 22-5-2000; (2) Thư khiếu nại của Đan viện Thiên An ngày 12-9-2000; (3) Lược sử Đan viện Thiên An; (4) Thư hiệp thông với Đan viện Thiên An của một số anh em linh mục Huế. Hồ sơ này nhằm báo động thế giới về toan tính của nhà nước Cộng sản Việt Nam muốn cướp toàn bộ đất đai của Đan viện (trừa lại khu vực nhà dòng) để xây dựng Khu Vui chơi Giải trí Thiên An (Thủy Tiên. Hồ sơ đã gây tiếng vang lớn và phản ứng mạnh trên toàn thế giới.

Những tưởng chính quyền Cộng sản Việt Nam sẽ áy náy lương tâm và bình tâm suy nghĩ lại để chấm dứt việc làm vô luật pháp và vô đạo đức này. Thế nhưng, bất chấp nhiều khiếu nại thêm sau đó của Đan viện, nhiều phản kháng từ khắp thế giới, chính quyền Cộng sản Việt Nam, đặc biệt chính quyền tỉnh Thừa Thiên - Huế, vẫn ngang nhiên tiến hành việc xây dựng Khu vui chơi giải trí đầy trần tục bên cạnh và trên chính đất đai cướp lấy của một dòng tu chiêm niệm Công giáo. Những người Cộng sản thật không còn biết lẽ phải là gì mà chỉ thấy quyền lợi vật chất riêng tư trước mắt.

Do đó, chúng tôi thấy có bổn phận báo động một lần nữa với cộng đồng Công giáo và cộng đồng quốc tế về hành động ngang ngược của những kẻ tự xưng là "chính quyền", để thỉnh cầu Quý vị can thiệp và đòi hỏi Công lý giùm cho các tôn giáo đang bị bách hại nhiều mặt tại Việt Nam.

Sau đây là bản tin mới nhất về vụ việc xây dựng Khu Vui chơi Giải trí Thiên An - Thủy Tiên. Kèm theo đó là một vài tài liệu bằng văn bản và hình ảnh.
*

Bản tin
Ngày 11.02.2001, nhằm thứ hai, có 2 nhân viên làm bên giao thông tự giới thiệu là Tuấn và... vào kéo chuông nhà khách Đan viện Thiên An và xin gặp thầy hoặc cha nào phụ trách về đất đai. Tiếp hai anh này có thầy Maria Đặng Mầu, thầy Philipphê Minh Đặng Chung và Thầy Gioan Thánh Giá Hoàng Hữu Trí.

Anh Tuấn bên giao thông nói:
"Chúng tôi lên phóng tuyến đường cho Công ty Du lịch làm Khu vực Vui chơi Giải trí Thiên An (Thủy Tiên. Được biết tuyến đường này có đi vào đất của nhà Dòng. Không biết nhà Dòng có bằng lòng không" Nếu có chỗ nào chưa bằng lòng, xin nhà Dòng cho biết để chúng tôi có thể điều chỉnh".

Thầy Trí đại diện nhà Dòng trả lời, sau khi đã lấy bản đồ đất đai Đan viện và chỉ cho anh Tuấn thấy tất cả tuyến đường anh đang phóng nằm hoàn toàn trong đất nhà Dòng:

"Trên nguyên tắc, không bao giờ chúng tôi bằng lòng cho Công ty Du lịch (Nhà nước) làm Khu Vui chơi Giải trí trên đất chúng tôi. Vì vui chơi giải trí và bản chất của một dòng tu chiêm niệm không thể hòa hợp được. Nhưng nếu Nhà nước cứ dùng áp lực để làm cho bằng được, bất chấp tiếng nói phản kháng của chúng tôi, thì Nhà nước cứ làm, còn lập trường của chúng tôi là không giao đất, không nhận bồi thường.

"Nhiệm vụ của các anh là đo đạc, thiết kế đường đi để làm hợp đồng với Công ty Du lịch, xét ra thuần túy kỹ thuật, các anh cứ làm. Phần chúng tôi, xin báo cho các anh rõ, sự việc này không đơn giản như các anh tưởng. Bằng chứng là các anh đi phóng đường mà không có một người nào bên công ty Du lịch đi theo. Họ làm vậy để tránh mặt.

"Thực tế, sau Quyết định thu hồi đất của Thủ tướng vào ngày 24/12/1999, chúng tôi liên tục phản kháng với Nhà nước về sự việc không hợp tình hợp lý này. Trước tiên với Tờ trình ngày 22/5/2000, chúng tôi đã có tiếng nói với Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế cùng các cơ quan cấp tỉnh, huyện và xã. Không nhận được một hồi âm nào, chúng tôi tiếp tục gởi lên Thủ tướng đơn khiếu nại về việc thu hồi đất. Nhận được Phiếu trả lại hồ sơ và hướng dẫn đến Ủy ban Nhân dân Tỉnh Thừa Thiên - Huế để cơ quan có thẩm quyền giải quyết, chúng tôi có Văn thư trả lại toàn bộ hồ sơ khiếu nại ngày 12/9/2000 đến Thanh tra Nhà nước ngày 02/11/2000 (tài liệu đính kèm)

"Sau đó Thanh tra sở Địa chính có đến làm việc với chúng tôi về nguồn gốc giấy tờ đất đai của chúng tôi ngày 21/11/2000 (tài liệu đính kèm). Nhưng từ đó đến nay chưa có một sự giải quyết nào của Nhà nước đối với vấn đề này. Nay các anh làm công tác đo đạc thiết kế như vậy là bất hợp pháp. Nêu lên như vậy để các anh thấy rõ vấn đề".

Sau khi cám ơn, họ ra về và tiếp tục việc đo đạc suốt 3 ngày sau nữa. Xin đính kèm theo đây 2 kiểu ảnh chúng tôi ghi được tại hiện trường khi họ đang làm việc.

Có những diễn biến gì mới, chúng tôi sẽ tiếp tục thông báo thêm.

(Phóng viên tường trình từ Huế.)

Hồ sơ đính kèm
Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
Thiên An - Huế ngày 02 tháng 11 năm 2000

Kính gửi :
THANH TRA NHÀ NƯỚC
(Vụ Thanh Tra Xét Khiếu Tố)
Hà Nội

Đồng kính gởi: VĂN PHÒNG CHÍNH PHỦ, Hà Nội
Trích yếu : V/v gửi lại toàn bộ hồ sơ khiếu nại ngày 12-9-2000 đến quí Thanh tra Nhà nước.
Tham chiếu :- Đơn khiếu nại ngày 12-9-2000 kính đệ Thủ Tướng Chính Phủ.
- Quyết định thu hồi đất số 1230/QĐ-TTg ngày 24-12-1999 do Phó Thủ Tướng Nguyễn Công Tạn ký.
- Phiếu hướng dẫn số 42960/HD-XKT ngày 30-9-2000 của Thanh Tra Nhà Nước (Vụ xét khiếu tố).

Kính thưa quí Lãnh đạo,
Tôi, ký tên dưới đây là tu sĩ Nguyễn Phước Bửu Đào, phó bề trên thay mặt bề trên (họp dòng ở Rôma) Đan viện Biển Đức Thiên An, xã Thủy Bằng, huyện Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên-Huế, trân trọng xin báo đã nhận phiếu hướng dẫn gửi trả lại đơn và hồ sơ khiếu nại và hướng dẫn trình đơn đến UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế, đồng thời xin bày tỏ lòng cảm tạ sâu xa đến Thủ Tướng Chính Phủ, Văn phòng Chính phủ, Thanh tra Nhà nước đã không bỏ qua, mà còn quan tâm hướng dẫn đơn khiếu nại của chúng tôi.

Nhân dịp, chúng tôi xin phép được trình bày lên Thanh tra Nhà nước một số ý kiến như sau:

1- Như sét đánh bên tai, chúng tôi chỉ được biết đất của chúng tôi bị thu hồi khi, ngày 24-4-2000, ông Chủ tịch huyện Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế, cùng với đoàn làm việc, đến Đan viện đọc cho chúng tôi nghe Quyết định nêu trên của Thủ Tướng Chính Phủ, nhưng không giao bản sao Quyết định cho chúng tôi để làm bằng, với lý do Đan viện chúng tôi không được ghi như là nơi nhận Quyết định.

Tuy bàng hoàng trước biến cố từ trên trời gieo xuống là đất chúng tôi có Quyết định thu hồi của Thủ Tướng Chính phủ, mà không có bất cứ một dấu chỉ nào báo trước, ngoài những lời đồn thổi mà chúng tôi luôn bỏ ngoài tai để an tâm tu hành, chúng tôi vẫn nhận thấy có một số điểm chưa rõ ràng, đại lược như sau:

a. Chúng tôi không được giao bản sao Quyết định, cũng như không được Quyết định nêu tên như một người đang sử dụng đất bị thu hồi, thì thử hỏi trên cơ sở nào chúng tôi có thể tự giác nhận ra mình là người có nghĩa vụ pháp lý thi hành, hoặc cộng tác thi hành Quyết định của Chính phủ "

b. Mặt khác, để bảo đảm rằng nghĩa vụ pháp lý thi hành Quyết định của Chính phủ, trong an toàn và trật tự, là đúng đắn đối với chúng tôi, thì nên chăng về phần Nhà nước, cũng nhất thiết phải đáp ứng đúng đắn đầy đủ các qui định của luật pháp, cụ thể, điều 27 của Luật Đất Đai: "Thu hồi đất đang sử dụng, để sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng", nhưng chỉ trong "trường hợp thật cần thiết" và "trước khi thu hồi phải thông báo cho người đang sử dụng biết lý do thu hồi, thời gian và kế hoạch di chuyển, phương án đền bù thiệt hại".

c. Liệu đề án xây dựng Trung Tâm Vui Chơi Giải Trí của Công Ty Du Lịch Cố Đô Huế có bảo đảm đáp ứng "mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng" như luật định hay chưa" Liệu Nhà nước địa phương "thu hồi để cho thuê" đất của chúng tôi, đã chứng minh được rằng đã có "thông báo cho (chúng tôi là) người đang sử dụng biết về lý do thu hồi, thời gian và kế hoạch di chuyển, phương án đền bù thiệt hại", trước khi đề nghị Chính phủ ban hành Quyết định thu hồi chưa"

d. Tất nhiên, trong trường hợp chúng tôi, đã không được áp dụng bất cứ một biện pháp dân chủ nào của luật pháp như nêu trên nhằm bảo vệ công dân khỏi những hành vi độc đoán, tước đoạt, ức hiếp của các cấp có thẩm quyền thu hồi đất và phục vụ mục tiêu an dân cho xã hội. Đất chúng tôi có, không do dựa vào thế thần nào, cũng không do tước đoạt của ai, mà do từ năm 1940 chúng tôi đã dày công khai hoang vỡ hóa, bằng lao động tay chân trực tiếp của anh em đan sĩ, từ một vùng đồi hoang vu sỏi đá, còn thú dữ, đầy rắn rết, biến thành rừng thông, rừng bạch đàn, vườn cam đặc sản, vườn rau đậu, bãi cỏ chăn nuôi bò (28 con) để lấy phân, hồ chứa nước tưới mà dân gian, thi sĩ gọi là hồ Thủy Tiên, không kể toàn bộ cơ ngơi sản xuất kinh tế của chúng tôi như ruộng lúa, trại heo, vườn rau và cây ăn trái, hồ nuôi cá v.v... bị chìm dưới lòng hồ năm 1977, khi Công ty Cá giống Cư Chánh, không bàn bạc, đã tôn cao đập cũ của chúng tôi.

Việc thu hồi đất trong hoàn cảnh như nêu trên không khỏi làm cho chúng tôi, ít nhiều cay đắng, thử hỏi chúng tôi thuộc đối tượng công dân nào mà khiến cho Nhà nước đối xử như thế, khi vô cớ thu hồi mảnh đất màu mỡ cuối cùng đang là kế sinh nhai bằng lao động tay chân của chúng tôi, sống như mọi công dân lương thiện khác.

2- Lật trở vấn đề, chúng tôi không loại trừ khả năng chúng tôi đã vô tình mắc phải sai sót chi đây, hoặc chúng tôi chưa quán triệt, một cách đầy đủ như thế nào đó, chính sách đất đai mới của Nhà nước, cho nên có thể phạm lỗi lầm mà không hay, dẫn đến việc mất đất sống là điều không thể tránh!"

a. Dù gì đi nữa, chúng tôi xin Nhà nước xét giùm chúng tôi vốn là những công dân, thường ẩn dật chốn hoang vu thanh tịnh, để khai phá lập Dòng và sống khép mình sau nội vi, hầu chuyên tâm tu hành bằng "Cầu nguyện và lao động" trong khó nghèo và thinh lặng. Những việc liên quan đến pháp luật và xã hội, chúng tôi đều cậy trông vào sự thông báo, hướng dẫn, thậm chí nhắc nhở, đôn đốc của Xã, Huyện, Tỉnh và các cơ quan chức năng chuyên trách như Ban Tôn Giáo, cơ quan Công an v.v...

b. Đối với đất đai mà chúng tôi đã là sở hữu chủ công khai vĩnh viễn cho tới ngày giải phóng, chúng tôi vẫn hiểu việc điều chỉnh tình trạng đất đai và hợp thức hóa việc sử dụng theo cơ chế mới là một tất yếu khách quan, trước sau gì cũng được tiến hành theo định hướng mới cho cả nước nói chung và cho các tổ chức tôn giáo nói riêng. Và chúng tôi đã an tâm tin tưởng chờ đợi việc ban hành các văn bản qui phạm dưới luật hướng dẫn thi hành Luật Đất Đai. Thế nhưng cho tới nay chúng tôi, cũng như các cơ sở tôn giáo khác vẫn chưa thấy có kế hoạch hướng dẫn nào và cũng không thấy ai thông báo, nhắc nhở, đôn đốc chúng tôi hợp thức hóa quyền sử dụng đất canh tác của chúng tôi.

Duy chỉ có lần vào năm 1996, xã Thủy Bằng có hướng dẫn và chúng tôi đã lập tờ khai sử dụng đất của chúng tôi, theo kế hoạch điều tra sử dụng đất của các tổ chức, theo thông báo số 838/TBĐC ngày 09-6-1996 của Sở Địa chính Thừa Thiên - Huế, triển khai chỉ thị 245/TTg ngày 22-4-1996 và chúng tôi đã được xã Thủy Bằng xác nhận trên tờ khai: "Xã Thủy Bằng xác nhận dòng Thiên An có vị trí và diện tích tọa lạc trên địa bàn xã" (phụ lục 4).

Như vậy trong điều kiện đã có luật đất đai mà cơ quan lập qui thẩm quyền chưa ra văn bản hướng dẫn thi hành và cơ quan hành chánh thẩm quyền chưa có thông báo thủ tục điều chỉnh hợp thức hóa gì cho các tổ chức tôn giáo nói chung và Đan viện Thiên An chúng tôi nói riêng, thì sự sai sót, nếu có, của chúng tôi nói riêng và các tổ chức tôn giáo nói chung, quả tình là điều bất khả kháng, ngoài ý muốn của chúng tôi.

c. Cũng có thể là mặc dù Luật Đất Đai đã được ban hành từ lâu, nhiều lần, và đang được tiến hành áp dụng, với nhiều phức tạp không thể tránh, nhưng Nhà nước vì nhiều lý do vẫn chưa có chủ trương đối với các tổ chức tôn giáo, cho nên các cơ quan lập qui chưa thể ban hành các văn kiện hướng dẫn thi hành điều chỉnh, hợp thức hóa sử dụng đất đai thuộc các tổ chức tôn giáo.

Như vậy, điều hợp tình, hợp lý, hợp đạo đức, là Nhà nước nên giữ nguyên trạng tình trạng đất đai của các tôn giáo, chứ không nên có những quyết định mà sau này không thể sửa chữa được.

3- Trở lại nội dung Phiếu Hướng Dẫn của quí Thanh tra Nhà nước quan tâm chỉ đường cho chúng tôi là trình đơn đến UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế, chúng tôi xin phép trình bày như sau:

a. Do từ lâu nay UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế đã nhiều lần quan tâm giúp đỡ Đan viện Thiên An chúng tôi một cách có ý nghĩa, đáng quí, cho nên, sau khi được nghe đọc Quyết định số 1230/QĐ-TTg ngày 24-12-1999 của Thủ tướng Chính phủ, dù trong bàng hoàng, chúng tôi vẫn đủ sáng suốt và tỉnh táo để thấy được sự cần thiết tỏ lòng tôn trọng địa phương, cho nên đã có tờ trình "về việc xin trình lại việc thu hồi đất chưa thỏa đáng" ngày 22-5-2000 (đính kèm đơn khiếu nại).

Sau khi gửi tờ trình, chúng tôi có gửi thơ và đến xin phép yết kiến Lãnh đạo tỉnh, để có dịp trình bày bổ sung, đồng thời được nghe ý kiến của Lãnh đạo, hầu giúp chúng tôi được an tâm. Rất tiếc là chúng tôi chẳng nhận được hồi âm nào. Mặc dù vậy chúng tôi vẫn kiên tâm đợi chờ.
Nhưng đến ngày 28-8-2000, chúng tôi nhận được giấy của Chủ tịch UBND huyện Hương Thủy, kiêm Chủ tịch Hội đồng Đền bù Giải tỏa Khu Du Lịch Hồ Thủy Tiên là ông Phạm Quốc Dũng yêu cầu chúng tôi vào lúc 7 giờ 30 ngày 30-8-2000 tham gia kiểm kê cây trồng và hoa màu trên phần đất bị thu hồi của chúng tôi. Chúng tôi có phúc đáp rằng chúng tôi sẵn sàng đón tiếp và hướng dẫn bất cứ đoàn làm việc nào của chính quyền, đến bất cứ chỗ nào trên đất của chúng tôi, để xem các cây trồng và hoa màu của chúng tôi, chứ chúng tôi không thể tham gia kiểm kê, vì chúng tôi chưa nhận được ý kiến trả lời của UBND tỉnh về tờ trình của chúng tôi.

Do vậy, chúng tôi thấy đã đến lúc đưa vấn đề lên Thủ Tướng, để xin Thủ Tướng xem xét việc thu hồi đất của Đan viện Thiên An chúng tôi chiếu theo Quyết định ngày24-12-1999 của Thủ Tướng. Đó là nguyên nhân chúng tôi có Đơn Khiếu nại ngày 12-9-2000 đệ trình lên Thủ Tướng.

b. Chúng tôi hoàn toàn không khiếu tố UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế, theo hướng dẫn của quí Thanh tra Nhà nước (vụ xét khiếu tố). Chúng tôi cũng không thể khiếu nại với UBND tỉnh về việc thu hồi đất của chúng tôi, bởi lẽ Quyết định thu hồi không do UBND tỉnh ban hành.

Chúng tôi chỉ được nghe đọc là UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế chỉ "đề nghị" lên Thủ Tướng và Thủ Tướng chỉ "căn cứ trên đề nghị của UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế, và Tổng cục Địa chính" mà ban hành Quyết định thu hồi đất. Như vậy, trong điều kiện chúng tôi hoàn toàn không biết UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế đã "đề nghị" gì cụ thể liên quan đến việc thu hồi đất, thì điều hiển nhiên là chúng tôi hoàn toàn không có cơ sở khách quan hay pháp lý để "trình đơn" khiếu nại hay khiếu tố "đến UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế".

Với ước mong quí Thanh tra Nhà nước thông cảm cho phép chúng tôi gửi lại toàn bộ hồ sơ khiếu nại ngày 12-9-2000 đến quí Thanh tra Nhà nước để cứu xét, kèm theo một số ý kiến thô thiển của chúng tôi mà qua trình bày vụng về, có chi sơ suất, kính xin quí Thanh tra Nhà nước vui lòng miễn chấp.

Cuối cùng, nguyện vọng của chúng tôi là kính xin Thủ Tướng Chính phủ, Thanh tra Nhà nước quan tâm soi xét vấn đề và rộng lòng cho Đan viện Thiên An chúng tôi được biết lý do đất chúng tôi đang trực tiếp canh tác, ổn định, không tranh chấp bị thu hồi, hầu giúp chúng tôi giải tỏa tư tưởng và được an tâm.

Chúng tôi xin hết lòng cảm tạ quí Lãnh đạo.
Trân trọng kính chào
Tu sĩ Nguyễn Phước Bửu Đào
Phó bề trên Đan viện Thiên An
(ký tên và đóng dấu)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.