Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Xin G-7 Giúp Imf Ngừa Khủng Hoảng Tài Chánh

21/02/200100:00:00(Xem: 3352)
PALERMO, Sicily (KL) – Tin của AP – Ủy viên Ngân khố Hoa kỳ Paul O’Neil là người được coi trọng trong việc thành công làm sống lại công ty Alcoa chuyên sản xuất nhôm, hiện nay ủy viên này đã tập trung vào một mục tiêu lớn hơn như tổng duyệt hệ thống tài chánh quốc tế.

O’Neil là người đã gây ra nhiều lo âu cho những kế hoạch của tân nội các Hoa kỳ trong lãnh vực này, ông đã khởi sự buớc vào vũ đài quốc tế tuần này để họp mặt với các vị bộ trưởng tài chánh và các vị tổng giám đốc của ngân hàng trung ương của nhóm G-7, nhóm bẩy quốc gia giầu có nhất trên thế giới.

Nhóm bẩy quốc gia này đã họp nhau lại giống như một hôi đồng của các giám đốc nhóm họp về kinh tế toàn cầu với nhà ủy viên ngân khố của Hoa kỳ, nhà ủy viên này làm việc trên danh nghĩa là người đứng đầu của nhóm G-7 của bẩy quốc gia để trình bầy về nền kinh tế lớn nhất trên thế giới.

Trước khi ngồi họp, O’Neil đã đưa ra chỉ trích một số việc như nhóm G-7 và IMF (Qũy Tiền Tệ Quốc Tế) đã đáp ứng như thế nào về các cuộc khủng hoảng tài chánh trước đây. Ông cũng đã tỏ vẻ ra hoài nghi về những phiên họp của nhóm G-7, nhóm này gặp nhau ba lần trong một năm, có giá trị gì để bỏ thời gian di chuyển từ các đô thị xa xôi tới gặp mặt nhau.

Nhưng O’Neil đã cho các phóng viên báo chí được biết vào lúc kết thúc cuộc họp báo, ông đã có ấn tượng riêng về tính chất của các cuộc bàn thảo kín. “Cuộc bàn thảo đi thẳng ngay vào các chi tiết. Cuộc bàn thảo này không đúng như những gì có thể biết được khi đọc các báo,” theo như lời của ông O’Neil đã nói ra.

Ông O’ Neil cũng đã tuyên bo,á ông hài lòng về nhóm quốc gia này chịu nhận những lời đưa ra của ông, họ thăm dò các cách để làm các cơ quan đại diện như IMF có thể được tin tưởng hơn trong việc giải quyết các cuộc khủng hoảng tài chánh tương lai.

Các người chỉ trích cố hữu đã kết tội cơ quan IMF, cơ quan đã tom góp trên 100 tỷ Mỹ kim cho vào gói bãi nợ trong cuộc khủng hoảng tài chánh toàn cầu năm 1997-98, họ đã trông thấy số tiền đó bị phí phạm bởi vì cơ quan này đã thất bại để chặn đứng sự hoảng sợ về tài chánh của một số quốc gia.

O’Neil là nhân vật lãnh lương 59 triệu Mỹ kim cùng với các cổ phần thương quyền (stock options) của công ty Alcoa hồi năm ngoái, ông đã phấn đấu vào tháng đầu tiên trong nội các của ông Bush để đưa ra kiểu trách nhiệm không hẳn vô mục đích đối với công việc làm của chính quyền. Ông đã cho biết các giới chức của nhóm quốc gia G-7 đã đàm phán về các chủ đề thực sư quan trọng … các vấn đề về uy tín và trách nhiệm.

Tân nội các Hoa kỳ chưa đặt ra các đề nghị cải tổ cho quỹ IMF dành riêng cho 183 quốc gia và các chị em của qũy này đang cho các cơ quan đại diện mượn tiền của Ngân hàng Thế giới, nhưng trong loạt phỏng vấn của báo chí, ông O’Neil đã bàn cãi các sáng kiến này như yêu cầu qũy IMF phải thổi còi sớm hơn báo cho các quốc gia không thi hành theo như tin cậy, yêu cầu cho lập lại thang nợ được bãi và cho tìm ra một nhân vật nào đó đáng tin cậy trường hợp công cuộc cứu nguy không có kết quả.

Ông O’Neil cũng đã hoài nghi về việc can thiệp của chính quyền vào thị trường của hệ thống tiền tệ đang lưu hành để ổn định đồng bạc như là đồng đô-la, và tập trung tổng quát vào quan điểm mà ông Bush là sẽ cho đeo đuổi một chính sách ít có người can thiệp hơn trong thời gian ông Bush chấp chánh khi tiền tệ trở thành nền kinh tế quốc tế.

Trong khi các đồng minh của Hoa kỳ vẫn còn phải quan tâm về chiều hướng của tân nội các Hoa kỳ đang đi, các đồng nghiệp của O’Neil là những người bổ túc cho O’Neil sau các phiên họp để được làm quen trong tuần này.

Wim Duisenberg là người đứng đầu của ngân hàng trung ương Âu Châu, ông đã cho biết “ông O’Neil tới đây để học hỏi nhiều hơn là chỉ dạy … Tôi có cảm tưởng chúng ta có thể tiếp tục làm việc này trong cùng một trạng thái hợp tác mà chúng ta đã từng có kinh nghiệm trong những năm qua.” Phó bộ trưởng tài chánh của Đức là ông Caio Koch-Weiser, ông này đã cho biết O’Neil là người biết nghe theo và là người trực tiếp tham dự vào các cuộc bàn cãi này.

Một trong những điều nằm trên đầu của nghị trình được để xuống bàn là sự bất thần chậm lại trong sự tăng trưởng của nền kinh tế Hoa kỳ, sự chậm lại này đã nêu ra các mối lo ngại có sự suy thoái của nền kinh tế Hoa kỳ.

Lời nói ra cuối cùng của nhóm này là kêu gọi Hoa kỳ phải áp dụng các việc cho giảm lãi xuất và định lại chính sách tài khoản hàng năm như cắt giảm thuế để chống kinh tế đi xuống ma ønội các Bush phải cam đoan để áp dụng, có sự tán thành khác cần thiết để lấy được phê chuẩn của quốc hội Hoa kỳ trong việc cắt giảm 1,6 ngàn tỷ thuế (trillion) trong vòng 10 năm.

O’Neil đã cho biết, ông ta đã cho rằng Hoa kỳ hình như bắt đầu có một sự hồi phục mạnh mẽ vào cuối năm nay và ông ta đã cảm thấy dễ chịu về việc bán xe ô-tô đã bắt kịp được trong tháng giêng mặc dầu ông ta đã thận trọng về con số đọc được như quá nhiều cho dữ kiện của một tháng.

Hứa trước khi họp, ông O’Neil đã tìm cách để thay đổi giọng ngoại giao của Hoa kỳ đối với Nhật Bản. Ông đã gọi cuộc bàn thảo của ông với bộ trưởng tàïi chánh Nhật Kiichi Miyazawa là cuộc bản thảo tốt và trong sáng, ông cho biết ông muốn tránh chuyện hô hào Nhật cần phải đẩy mạnh hơn nữa việc tăng trưởng kinh tế cho một quốc gia đã từng đau khổ cho thay đổi hoạt động kinh tế cả chục lần.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.