Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn yêu cầu Ngoại Trưởng John Kerry đề cập tranh chấp Hoàng Sa và Trường Sa với giới chức Trung Quốc

21/06/201500:01:00(Xem: 2667)

 

Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn yêu cầu Ngoại Trưởng John Kerry đề cập tranh chấp Hoàng Sa và Trường Sa với giới chức Trung Quốc

 

(Santa Ana, CA) Trong một cố gắng duy trì hòa bình ở Biển Đông, Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn đã yêu cầu Ngoại Trưởng Mỹ John Kerry đề cập về tranh chấp chủ quyền hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa với giới chức Trung Quốc trong khi họ thăm Hoa Kỳ bắt đầu vào Thứ Hai. Ngoại Trưởng Kerry sẽ gặp Ủy Viên Quốc Vụ Viện Dương Khiết Trì và Phó Thủ Tướng Uông Dương của Trung Quốc, trong Đối Thoại Thường Niên Trung-Mỹ Về Kinh Tế và Chiến Lược Lần Thứ 7 và Tham Khảo Cao Cấp Trung-Mỹ Về Trao Đổi Giữa Người Dân Hai Nước Lần Thứ 6. Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn hy vọng Ngoại Trưởng Kerry sẽ tận dụng cơ hội này để lên tiếng về hành động bá quyền của Trung Quốc tại Biển Đông hiện nay, đồng thời yêu cầu các bên duy trì hòa bình trong khu vực.

 

“Như quý vị biết, những hành động của Trung Quốc trong việc bồi đắp các đảo nhân tạo gần hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa gần đây được giới truyền thông thế giới chú ý, và trên thực tế, Bắc Kinh đã vi phạm luật quốc tế về biển đã có cả chục năm nay,” Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn nói. “Sự hiếu chiến của Trung Quốc làm nhiều quốc gia trong khu vực lo ngại, trong đó có Việt Nam, và ngày càng làm cho tình hình an ninh ở Biển Đông bất ổn. Thành ra, đây là vấn đề gây sự chú ý đối với Hoa Kỳ ngay lập tức.”

 

Hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, nằm trong Biển Đông, bấy lâu nay là nơi có nhiều tranh chấp giữa một số quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, và Trung Quốc, tất cả đều tuyên bố có chủ quyền. Những tranh chấp này đã dẫn tới nhiều cuộc đụng độ trong thời gian qua. Trong khi đó, Trung Quốc bắt đầu xây một số đảo nhân tạo trên các vùng biển chiếm đóng của Việt Nam. Theo nhiều báo cáo, Trung Quốc còn làm cả phi đạo trên một số đảo, với mục đích có thể là khống chế và kiểm soát không phận trong vùng đang tranh chấp.

 

“Nếu mục đích của những cuộc họp vào tuần tới là nhằm thăng tiến và gia tăng quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, vậy thì hai bên phải bàn về chủ đề quan trọng và nhạy cảm của sự tranh chấp chủ quyền hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa,” Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn nói. “Đây là cơ hội để Hoa Kỳ chia sẻ quan tâm của các quốc gia đang là nạn nhân của hành động đế quốc của Trung Quốc ở Biển Đông. Tôi hy vọng ông sẽ nêu vấn đề này ra khi đối thoại với phía Trung Quốc, để duy trì hòa bình trong khu vực Biển Đông.”

 

Trong quá khứ, Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn từng kêu gọi Ngoại Trưởng John Kerry chú ý đến các vấn đề ở hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như vấn đề vi phạm nhân quyền tại Việt Nam.

 

Về Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn

Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn được đa số cử tri Địa Hạt 34 của California bầu chọn qua một cuộc bầu cử vào năm 2014. Với chiến thắng này, Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn trở thành phụ nữ đầu tiên đại diện Địa Hạt 34 và là người Việt Nam đầu tiên trong lịch sử được bầu vào Thượng Viện California. Bà hiện cũng là dân cử gốc Việt cao cấp nhất tại Hoa Kỳ.

 

Địa Hạt 34 bao gồm các Thành Phố Fountain Valley, Garden Grove, Los Alamitos, Santa Ana, Seal Beach, Westminster, và hai cộng đồng Midway City và Rossmoor, cũng như một phần các Thành Phố Anaheim, Huntington Beach, Long Beach, và Orange.

 


.
,

Ý kiến bạn đọc
21/06/201512:45:02
Khách
nhàm,
không cần bà này nhắc nhở.
người Mỹ sẽ làm việc có lợi cho họ
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
Dạo gần đây, những kẻ lừa đảo nhắm vào các cá nhân có nhu cầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp (unemployment benefits) và lấy cắp thông tin cá nhân để làm chuyện bất hợp pháp. Nạn nhân sẽ có nguy cơ bị đánh cấp thông tin cá nhân (identity theft), có thể dẫn đến những thiệt hại cho họ.
Sáng nay tôi đến viếng một người bạn thân, anh Nguyễn Hữu Trân, mà tôi đã gặp trong những trại giam của cộng sản suốt thời gian lưu đầy và những năm cuối tại Hàm Tân Z-30D, sau ngày Sài Gòn sụp đổ. Anh là Thiếu Tá Cảnh Sát Đặc Biệt, Trưởng F tại tỉnh Long Khánh, nên bị giam giữ 17 năm trong tù "cải tạo".
Trong những động tác mới nhất để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của khách hàng và nhân viên, bắt đầu vào tháng 8, 2020, Cục Cơ Giới California (DMV) sẽ mở rộng các câu hỏi kiểm tra sức khỏe và thân nhiệt hiện đang được thực hiện cho các cuộc thi thực hành lái xe cho tất cả khách hàng và nhân viên vào bất cứ cơ sở nào của DMV.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.