Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cảm Nghĩ Của Thế Hệ Trẻ Về Ngày Quân Lực 19-6

20/06/201500:00:00(Xem: 3437)
Giám Sát Viên Andrew Đỗ, Địa Hạt 1 Quận Cam.

Ngày Quân Lực 19 tháng 6 là một thời điểm quan trọng đối với những người dân miền Nam không những chỉ đối với những người mặc đồng phục của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa mà đối với những người dân bình thường đã từng sống trong các chính thể VNCH và con cháu của họ.

Tôi là một trong những hậu duệ của một tập thể quân đội anh dũng được coi là một trong những quân đứng trong hàng ngũ 10 quân lực hùng mạnh nhất thế giới vào cuối thể kỷ thứ 20.

Nhạc phụ của tôi là Thiếu Tá Học Giả Phạm Kim Vinh từng tòng sự tại Bộ Tổng Tham Mưu, cậu ruột của tôi là Trung Tá Đoàn Thiện Tuyển, Trung Tá của Sư Đoàn Dù, và sau cùng chú của tôi là ông Hoàng Ngọc Chương thuộc lực lượng biệt kích.

Ngày Quân Lực 19/6/15 không chỉ là một ngày kỷ niệm khoảng thời gian từ năm 1965 cho đến nay; ngày đó phản ảnh những tranh đấu trong suốt thời gian kể từ khi người lính Pháp cuối cùng rời khỏi Việt Nam ngày 18 tháng 4, 1956 (Xin xem Vietnam The Valor and the Sorrow, tác giả Thomas D. Boettcher, trang 149).

blank
Hình ảnh quân lực VNCH.

Sự trưởng thành của Quân Lực VNCH khởi đầu từ một lực lượng chưa tới 100,000 quân và chỉ trong vòng một thời gian ngắn của thập niên 50s đã gia tăng lên đến 150,000 với sự trợ giúp của Hoa Kỳ (Xin xem Advice and Support: The Early Years, 1941-1960,tác giả Ronald H. Spector, Trung Tâm Quân Sử Lục Quân Hoa Kỳ, trang 264). Quân Lực VNCH ra đời trong một bối cảnh đất nước bị chia cắt, những tham vọng xấu xa của người Pháp muốn trở lại Việt Nam xung đột với sự thiếu kinh nghiệm về Á Châu của người Hoa Kỳ muốn giải phóng các thuộc địa của Âu Châu, tạo nên một tình thế khó khăn trong việc huấn luyện và trang bị cho một lực lượng quân sự chính quy có đủ khả năng vừa bảo vệ an ninh nội bộ vừa chống lại âm mưu xâm nhập của làn sóng đỏ Cộng Sản. (Xin xem: Ltr, ODaniel to CINCPAC, 9 Aug 55, records of MAAG Indochina; The Joint Chief of Staff and the War in Vietnam, p.143.)


Nhờ sự quyết tâm của những người lãnh đạo một nền dân chủ còn non trẻ tại miền Nam, Quân Lực VNCH lần hồi lớn mạnh với những trung tâm huấn luyện quân sự nổi tiếng ngang hàng với các trường huấn luyện quân sự tại Tây Phương: Trường Võ Bị Đà Lạt, Trường Sĩ Quan Thủ Đức, Trung Tâm quân sự như Quang Trung, Dục Mỹ, Đồng Đế,Trường Sĩ Quan Hải Quân Nha Trang, Trung Tâm Huấn Luyện Không Quân Nha Trang v...v...

Quân Lực VNCH đã chiến đấu một cách anh dũng trong suốt cuộc chiến kể từ ngày thành lập cho đến khúc quanh lịch sử đau thương 30 tháng 4, 1975.

Trong cuộc chiến chống xâm lược của chủ nghĩa Cộng Sản bảo vệ dân chủ, tự do và độc lập, lúc nào những người lính miền Nam cũng chứng tỏ tinh thần chiến đấu hào hùng của mọi binh chủng.

Biến cố Mậu Thân, Mùa hè Đỏ Lửa 1972, trân chiến Hoàng Sa năm 1974 và sau cùng ngay chính cả trận chiến Xuân Lộc đã là những chứng minh hùng hồn nhất của đoàn quân tinh nhuệ này.

Ngày 19/6 mỗi năm giúp chúng ta hồi tưởng lại những hy sinh cao cả của người lính Cộng Hòa trong suốt quá trình bảo vệ nền dân chủ non yếu của miền Nam, nỗi nhọc nhằn của một tập thể đã từng là tiền đồn chống Cộng tại Đông Nam Á.

Để sự hy sinh này không bao giờ trở thành vô nghĩa những thế hệ trẻ chúng tôi cần tiếp tục vinh danh và bảo vệ thanh danh của các bậc cha anh chúng tôi, những người chiến sĩ Cộng Hòa,trong khả năng và quyền hạn của mình.

Giám Sát Viên Andrew Đỗ, Địa Hạt 1, Quận Cam – 19-6-2015.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người ta không thể hiểu được. Có nhiều cặp vừa yêu nhau nay bị ngăn cách, bị xa nhau. Thật chưa bao giờ có trong lịch sử tình yêu nhơn loại: « từ ít lắm 35 000 năm qua người ta biết sống thành vợ chồng, chúng tôi chưa bao giờ sống như hoàn cảnh hiện nay!», theo lời của nhà nhơn chủng học Philippe Brenot.
Khác với quan điểm của tác giả, dịch giả cho rằng bài diễn văn của Tập Cận Bình tại Davos là một sự sĩ nhục nặng nề cho chính giới các nước phương Tây tham dự, vì không ai can đảm lên tiếng cáo buộc Trung Quốc vi phạm luật thương mại quốc tế và các tham vọng lãnh thổ. Tập cũng không có tư cách để thuyết giảng các kinh nghiệm về giá trị cao đẹp của nền kinh tế thị trường, tinh thần trọng pháp và hợp tác quốc tế.
Phong trào bài Lenin, Stalin không phải dễ dàng, nó kéo dài qua nhiều thập niên tại Liên Xô hay nước Nga sau này. Hiện tượng Donald Trump chắc chắn sẽ còn là một đề tài phân tích sâu hơn cho những nhà lịch sử và xã hội học trong tương lai.
Thương người, đây là giá trị tinh thần quan trọng lắm. Thương người không phải chỉ cho họ thức ăn. Ở đây thức ăn nhiều quá, ai cũng sợ ăn nhiều rồi mập. Mập thì dễ sinh bệnh, cao mỡ, cao máu, cao đường. Thương người nên cho họ những gì thuộc về tinh thần: một lời cầu nguyện chân thành, những nụ cười hiền lành, tiếng cười giòn tan.
Nghệ An vừa bắn pháo hoa, vừa tổ chức đủ thứ lễ lạc/tiệc tùng, vừa lái những chiếc “ô tô xịn ngoại quốc bóng nhoáng,” và vừa xin cứu đói. Nghệ An ngày nay, nói nào ngay, chỉ là hình ảnh của một Việt Nam thu nhỏ. Em ơi, từ phương xa, làm sao chúng ta biết được “bi chừ bên nớ ra răng!”.
Giới khoa học QT, cũng như nhà cầm quyền TQ, đều ngầm biết rằng, tìm thấy nguồn gốc vi rút SARS-CoV-2 cũng là cơ hội để tìm ra manh mối có bàn tay người nhúng vào nguồn gốc thảm trạng hay không.
Bình trà cạn rồi mà chưa nghĩ ra được điều gì đáng đồng tiền bát gạo về hạnh phúc nhưng mình cảm thấy một điều rằng: Hạnh phúc là suối nguồn chung hưởng. Hạnh phúc đâu phải chỉ là khi đạt được điều mong muốn một mình.
Tiêu biểu cho chính sách đàn áp không chối cãi được là Đảng đã bức tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (Phật giáo Ấn Quang), từ sau ngày 30/4/1975, cho đến ngày Đức Đệ ngũ Tăng thống Thích Quảng Độ qua đời ngày 22/2/2020. Lý do Giáo hội này bị cho vào sổ đen, bị kiểm soát và bị ngăn cấm hoạt động vì các Tu sỹ Lãnh đạo nhất quyết không giải thể để gia nhập Tổ chức Giáo hội Phật giáo Việt Nam của nhà nước.
Thời Pháp thuộc, ở Nam kỳ nhiều người đều nghe danh Đơn Hùng Tính. Người cho là anh hùng hảo hớn, kẻ nguyền rủa đó là tên cướp tàn bạo, ác ôn. Những người biết chuyện lại liệt anh ta vào hàng “Đại ca” của giới giang hồ. Mà thật vì Đơn Hùng Tính là tay Anh Chị có dưới tay một số đàn em trung thành, chết sống có nhau, cùng nhau đi đánh người cướp của.
Như trong cuộc Hội luận sáng hôm nay, Thầy Thích Như Điển cũng như các diễn giả cùng phân tích và thảo luận rằng, khi tham khảo và phân tích những nhận định của Thầy Tuệ Sỹ trong Thư Chúc Tết, đường bay của Phật giáo là phương trời cao rộng của con chim đại bàng có đôi cánh: Cánh xuất gia và cánh tại gia. Nên dẫu bay tới phương trời nào và trong hoàn cảnh ra sao cũng không lo cánh mềm, lạc hướng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.