Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cảm Nghĩ Của Thế Hệ Trẻ Về Ngày Quân Lực 19-6

20/06/201500:00:00(Xem: 3211)
Giám Sát Viên Andrew Đỗ, Địa Hạt 1 Quận Cam.

Ngày Quân Lực 19 tháng 6 là một thời điểm quan trọng đối với những người dân miền Nam không những chỉ đối với những người mặc đồng phục của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa mà đối với những người dân bình thường đã từng sống trong các chính thể VNCH và con cháu của họ.

Tôi là một trong những hậu duệ của một tập thể quân đội anh dũng được coi là một trong những quân đứng trong hàng ngũ 10 quân lực hùng mạnh nhất thế giới vào cuối thể kỷ thứ 20.

Nhạc phụ của tôi là Thiếu Tá Học Giả Phạm Kim Vinh từng tòng sự tại Bộ Tổng Tham Mưu, cậu ruột của tôi là Trung Tá Đoàn Thiện Tuyển, Trung Tá của Sư Đoàn Dù, và sau cùng chú của tôi là ông Hoàng Ngọc Chương thuộc lực lượng biệt kích.

Ngày Quân Lực 19/6/15 không chỉ là một ngày kỷ niệm khoảng thời gian từ năm 1965 cho đến nay; ngày đó phản ảnh những tranh đấu trong suốt thời gian kể từ khi người lính Pháp cuối cùng rời khỏi Việt Nam ngày 18 tháng 4, 1956 (Xin xem Vietnam The Valor and the Sorrow, tác giả Thomas D. Boettcher, trang 149).

blank
Hình ảnh quân lực VNCH.

Sự trưởng thành của Quân Lực VNCH khởi đầu từ một lực lượng chưa tới 100,000 quân và chỉ trong vòng một thời gian ngắn của thập niên 50s đã gia tăng lên đến 150,000 với sự trợ giúp của Hoa Kỳ (Xin xem Advice and Support: The Early Years, 1941-1960,tác giả Ronald H. Spector, Trung Tâm Quân Sử Lục Quân Hoa Kỳ, trang 264). Quân Lực VNCH ra đời trong một bối cảnh đất nước bị chia cắt, những tham vọng xấu xa của người Pháp muốn trở lại Việt Nam xung đột với sự thiếu kinh nghiệm về Á Châu của người Hoa Kỳ muốn giải phóng các thuộc địa của Âu Châu, tạo nên một tình thế khó khăn trong việc huấn luyện và trang bị cho một lực lượng quân sự chính quy có đủ khả năng vừa bảo vệ an ninh nội bộ vừa chống lại âm mưu xâm nhập của làn sóng đỏ Cộng Sản. (Xin xem: Ltr, ODaniel to CINCPAC, 9 Aug 55, records of MAAG Indochina; The Joint Chief of Staff and the War in Vietnam, p.143.)

Nhờ sự quyết tâm của những người lãnh đạo một nền dân chủ còn non trẻ tại miền Nam, Quân Lực VNCH lần hồi lớn mạnh với những trung tâm huấn luyện quân sự nổi tiếng ngang hàng với các trường huấn luyện quân sự tại Tây Phương: Trường Võ Bị Đà Lạt, Trường Sĩ Quan Thủ Đức, Trung Tâm quân sự như Quang Trung, Dục Mỹ, Đồng Đế,Trường Sĩ Quan Hải Quân Nha Trang, Trung Tâm Huấn Luyện Không Quân Nha Trang v...v...

Quân Lực VNCH đã chiến đấu một cách anh dũng trong suốt cuộc chiến kể từ ngày thành lập cho đến khúc quanh lịch sử đau thương 30 tháng 4, 1975.

Trong cuộc chiến chống xâm lược của chủ nghĩa Cộng Sản bảo vệ dân chủ, tự do và độc lập, lúc nào những người lính miền Nam cũng chứng tỏ tinh thần chiến đấu hào hùng của mọi binh chủng.

Biến cố Mậu Thân, Mùa hè Đỏ Lửa 1972, trân chiến Hoàng Sa năm 1974 và sau cùng ngay chính cả trận chiến Xuân Lộc đã là những chứng minh hùng hồn nhất của đoàn quân tinh nhuệ này.

Ngày 19/6 mỗi năm giúp chúng ta hồi tưởng lại những hy sinh cao cả của người lính Cộng Hòa trong suốt quá trình bảo vệ nền dân chủ non yếu của miền Nam, nỗi nhọc nhằn của một tập thể đã từng là tiền đồn chống Cộng tại Đông Nam Á.

Để sự hy sinh này không bao giờ trở thành vô nghĩa những thế hệ trẻ chúng tôi cần tiếp tục vinh danh và bảo vệ thanh danh của các bậc cha anh chúng tôi, những người chiến sĩ Cộng Hòa,trong khả năng và quyền hạn của mình.

Giám Sát Viên Andrew Đỗ, Địa Hạt 1, Quận Cam – 19-6-2015.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giữa nạn dịch thế kỷ Vũ Hán (Covid-19) mà bàn chuyện “phai Đoàn”, “nhạt Đảng” của Cộng sản Việt Nam có hợp thời không ? Không chỉ đúng và trúng mà còn khẩn trương, vì là chuyện sống còn của chế độ, theo cảnh báo của cơ quan tuyên truyền Tuyên giáo đảng.
Tôi tình cờ “nhặt” trên FB một tác phẩm khá độc đáo của Marc Riboud. Ông “chớp” được cảnh một anh bộ đội (với con búp bê nằm dưới nắp ba lô, và cái sắc cầm tay) đang trên đường trở về quê cũ. Cùng với bức ảnh là lời bình, cũng độc đáo không kém, của face booker Nguyễn Hoàng : “Thằng này coi vậy mà hiền, chỉ lấy con búp bê cho con và cái bóp đầm cho vợ mà thôi.”
Là người, chúng ta thường có khuynh hướng hay khen, chê và phán xét trong cuộc sống. Đây là chuyện rất bình thường và rất tự nhiên của con người ở bất cứ thời đại nào.
Quốc Hội và Hành Pháp Hoa Kỳ thông qua một gói cứu trợ khẩn cấp 2 ngàn tỷ USD (10% GDP Mỹ) vào tuần rồi. Cộng thêm vào các biện pháp cấp thời của Ngân Hàng Trung Ương nhằm ổn định thị trường USD thì tổng số đã lên đến 4 ngàn tỷ USD kể từ ngày ôn dịch Vũ Hán bùng phát hồi đầu tháng 03/2020.
Tranh chấp ở Biển Đông là tranh chấp chủ quyền ở hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Trung Cộng là đầu mối gây ra bất ổn trong khu vực. Trung Cộng tuyên bố có chủ quyền ở hai quần đảo nầy và vùng biển hình lưỡi bò ở Biển Đông.
Thiệt là đại họa. Trong họa có phúc nếu Tập Cận Bình nhận thức được rằng khi chưa có khả năng kiểm soát được một con vi khuẩn thì chớ có nuôi tham vọng làm bá chủ toàn cầu. Qua coronavirus, tôi cũng hy vọng rằng dân tộc Trung Hoa (nói riêng) và nhân loại (nói chung) sẽ không tiếp tục để yên cho một thằng điên đẩy hết cả mọi người xuống hố.
Nói chuyện quyền dân hay nhân quyền với Cộng sản Việt Nam như nước đổ đầu vịt hay nước đổ lá khoai, thế mà nhà nước và báo đài đảng thì cứ oang oang cái mồm “Tôn trọng, bảo vệ và thúc đẩy quyền con người là chủ trương nhất quán của Việt Nam”.
Trải thảm đỏ rước họa vào nhà, hăng hái sốt sắn tham gia Con Đường Tơ Lụa Mới, rồi cả nước Ý Đại Lợi đang ôm nhau khóc (bằng tiếng Ý) vì đã thấy một vành đai với gần năm ngàn cái quan tài – con số chính xác là 4825 tính đến sáng ngày 22 tháng 3 năm 2020 – cùng thái độ trơ trẽn và tráo trở của “đối tác thương mãi” Trung Hoa.
Thiếu Tướng Lê Minh Đảo, tư lệnh Sư Đoàn 18 Bộ Binh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, vừa qua đời ở Connecticut, Hoa Kỳ, ngày 19/3/2020, hưởng thọ 87 tuổi. Xin chia sẻ suy nghĩ về một vị tướng lừng danh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, lãnh 17 năm tù cộng sản vẫn không ngừng vận động để dân Việt thoát ách cộng sản.
Thế giới đang lên cơn sốt cao độ về bịnh dịch Vũ Hán lây lan như vũ bảo . Từ trưa ngày 17/03, ông Tổng thống Pháp ban hành lệnh «giới nghiêm» trên cả nước trong 15 ngày tối thiểu . Âu châu đóng cửa 30 ngày . Các nước Đức, Áo, Ba-lan, Tây-ban-nha,…đóng cửa biên giới, áp dụng nhiều biện pháp phòng bịnh rất nghiêm nhặc .
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm Dải ngân Hà của chúng ta phát sáng theo bao nhiêu cách?
Trong ba tháng đầu năm 2020, các thị trường chứng khoán trên toàn thế giới chịu tổn thất lớn nhất lịch sử do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.
Thứ Tư (01/04/2020), chuỗi siêu thị Carrefour của Pháp và Uber Eats đã công bố một dịch vụ giao hàng mới, nhằm giúp người dân Paris mua hàng hóa và thực phẩm thiết yếu trong đợt phong tỏa toàn quốc do đại dịch Covid-19.
Hàn Quốc hôm thứ Ba (31/03/2020) đã chỉ trích quyết định của quân đội Mỹ về việc cho hàng ngàn nhân viên Hàn Quốc nghỉ phép không lương, sau khi hai bên không đạt được thỏa thuận mới về “phí bảo vệ”.
Nhật Bản vẫn đang đứng trước tình trạng khẩn cấp vì tỷ lệ các ca nhiễm coronavirus (Covid-19) mới tăng nhanh trên cả nước