Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tổng Vận Động Cho Nhân Quyền Ở Việt Nam Tại Quốc Hội HK

20/06/201500:01:00(Xem: 4674)
Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng, Giám đốc Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển (BPSOS) và Cựu Dân Biểu Cao Quang Ánh, Liên Minh Cho Một Việt Nam Tự Do và Dân Chủ, đã cùng với nhiều nhân sĩ ở các tiểu bang Hoa Kỳ phối hợp tổ chức Ngày Vận Động cho Nhân Quyền Việt Nam, từ 9 giờ sáng ngày 18 Tháng 6, 2015 tại Quốc Hội Hoa Kỳ ở Washington, D.C.

Từ hơn mấy chục năm qua đồng bào tỵ nạn ở Hoa Kỳ tranh đấu cho tự do và dân chủ ở Việt Nam dưới hình thức biểu tình bên ngoài Quốc Hội HK hay Tòa Bạch Ốc. Bốn năm gần đây, đây là lần thứ năm, TS Nguyễn Đình Thắng và Cựu Dân Biểu Cao Quang Ánh đã đưa ra một phương thức đấu tranh mới, dưới hình thức Tổng Vận Động cho Nhân Quyền Việt Nam bên trong Quốc Hội HK. Người Mỹ gốc Việt đã dùng lá phiếu cử tri để yêu cầu những vị dân cử của tiểu bang mình đặt điều kiện Nhân quyền cho Việt Nam, Tự do tôn giáo, trả tự do cho tù nhân lương tâm, v.v... khi Chính quyền Hoa Kỳ đàm phán với Nhà cầm quyền Hà Nội về những thương ước Quốc Tế cũng như an ninh quân sự vùng Biển Đông.

Có khoảng 700 nhà vận động dân chủ và nhân quyền trong cộng đồng Việt đến từ 28 tiểu bang của Hoa Kỳ và 7 quốc gia trên thế giới đã về tham gia cuộc Tổng Vận Động năm nay, 2015. Trong số đó có nhiều đại diện các tôn giáo Cao Đài, Công Giáo, Tin Lành. Bắt đầu từ 9 giờ sáng có buổi họp khoáng đại tại một hội trường lớn trong Cannon House Office Building của Hạ Viện. Có rất nhiều Thượng Nghị Sĩ và Dân biểu Hoa Kỳ đến phát biểu, như Thượng nghị sĩ John Cornyn, TX; TNS Bill Cassidy (Louisiana), TNS David Vitter (Louisiana); TNS John Boozman (Arkansas) và Dân biểu Alan Lowenthal (California), Zoe Lofgren (California), Ileana Ros-Lehtinen (Florida), Jeff Fortenberry (Nebraska), Don Young (Alaska), Charles Rangel (New York), Ted Poe (Texas), Dana Rohrabacher (California)… Dân biểu Jeff Forterberry (CH, Nebraska) đọc một dòng thư gởi cho T.Th. Obama. Có 9 vị Thượng Nghị Sĩ và 34 dân biểu đã nhận làm Đồng Chủ Tịch Danh Dự cho chương trình Tổng Vận Động năm nay kể cả buổi Vinh Danh và Tri Ân ở Kennedy Center ngày 19/6.

Xen giữa những lời phát biểu của các vị dân cử HK là lời phát biểu của những nhà vận động Việt Nam từ các nơi xa về. Nhiều người đến từ Canada, Pháp, Hawai, Alaska, Alabama, Wisconsin, Texas, Georgia, Pennsylvnia, Kansas, Missouri… Phái đoàn TX lái xe một ngày rưỡi gồm 80 người đến đây; phái đoàn Alabama lái xe 16 giờ, phái đoàn Georgia 77 người; phái đoàn Michigan 46 người… Điều đặt biệc là mọi người phải tự túc, tự lo phương tiện di chuyển cũng như chỗ ăn, ở. Tất cả đã thể hiện tinh thần yêu nước thiết tha và hăng say đấu tranh cho quê hương. Tiếng vỗ tay hoan nghênh các vị dân cử HK, các vị đại diện phái đoàn VN liên tục vang dội. Có lúc lòng nhiệt huyết hăng say tràn trào, đã bộc phát vô cùng hào hứng sôi động qua khúc hát “Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ”.

blank
Trong vận động nhân quyền cho VN.

Cùng lúc hằng trăm người vận động Việt Nam chia ra làm nhiều nhóm theo tiểu bang đến văn phòng riêng để tiếp xúc với các dân biểu và thượng nghị sĩ của tiểu bang họ.

Trong buổi họp hôm trước ở Nhà hàng Thần Tài, trước ngày vận động ở Quốc Hội HK, TS Nguyễn Đình Thắng cho biết, chúng ta đang có một cơ hội rất lớn để thay đổi đất nước, bởi vì hiện nay, chưa bao giờ chế độ CSVN ở thế yếu như bây giờ. Họ đang cầu cạnh Hoa Kỳ để tháo gỡ những nguy cơ sụp đổ cũng như chưa bao giờ chế độ CS VN bị cô đơn như bây giờ, bởi đồng minh độc nhất của họ từ mấy chục năm qua là Trung Cộng, nay chính Trung Cộng trở thành kẻ xâm lược. Mất đồng minh, Hà Nội không còn điểm tựa nữa thành ra Hà Nội bơ vơ, phải bám vào chỗ này chỗ kia, gần như hoảng loạn. Hà Nội đang cần Hoa Kỳ về mọi mặt. Và cũng chưa bao giờ cộng đồng của chúng ta được vững chãi như bây giờ. Những năm trước đây chúng ta không có được một lực lượng vận động mạnh mẽ như hôm nay.

Với bảy trăm người dùng tư thế cử tri của mình để yêu cầu các vị dân cử là những người làm chính sách, đặt điều kiện, thì Việt Nam muốn được hưởng quyền lợi từ HK, họ phải chấp nhận điều kiện. Chưa bao giờ cái thế của mình được thuận lợi như bây giờ. Điều này không có nghĩa chúng ta có thể thay đổi chế độ CS qua đêm, nhưng chúng ta có cơ hội thay đổi.

Ngay lúc này trong nước có những đồng bào đang theo dõi để biết từng bước đi của chúng ta, để phối hợp trong ngoài. Những vấn đề chúng ta đang làm ở đây được theo dõi ở VN và nhiều nơi khác nữa. TS Thắng cho biết, ngày mai chúng ta sẽ tiếp xúc với khoảng hơn một trăm, tới một trăm năm mươi dân biểu và thượng nghị sĩ HK, để yêu cầu họ đòi hỏi cài vào cuộc đàm phán diễn ra giữa HK và VN những điều kiện nhân quyền. Có ba điều kiện nhân quyền rất căn bản mà chúng ta đang đòi hỏi. Hiện nay chúng ta cũng đã đạt được phần nào:

Thứ nhất, chúng ta đòi hỏi công nhân ở VN phải có quyền tham gia hoặc thành lập các nghiệp đoàn độc lập. Hiện nay Hành Pháp Obama đã đồng ý điều kiện này. VN phải chấp nhận nếu muốn tham gia TPP (Trans-Pacific Partnership).

Thứ hai, chúng ta đòi hỏi Tự Do Tôn Giáo. Điều này phải cảm ơn phái đoàn ở Oklahoma, ở Houston và ở Louisiana. Các thượng nghị sĩ ở những nơi này đã hưởng ứng vận động của cộng đồng người Việt, cài một điều khoản trong luật rất cần thiết trong TPP: Từ nay trở đi Hành Pháp HK phải đặt vấn đề Tự do Tôn Giáo như là mục tiêu trong vấn đề đàm phán mậu dịch. Tu chính án đã được Thượng Viện HK chấp thuận vài tuần qua, với 92 phiếu thuận, 0 phiếu chống.

Nguyên bản cũng đã được Hạ Viện thông qua, dù rằng không đạt được thêm điều gì nữa, ít ra chúng ta cũng đã đạt được hai điều quan trọng. Mọi người trong nước phải được tự do tôn giáo và các công nhân Việt Nam có quyền tự do tham gia và thành lập nghiệp đoàn độc lập. Đó là hai điều thành công ở mức nào đó, chưa mỹ mãn nhưng có thành công. Cuộc vận động ở Quốc Hội ngày 18/6 sẽ đẩy vấn đề này đi xa thêm nữa.

Còn một điều nữa chúng ta cũng đang vận động là đòi trả tự do cho tất cả tù nhân lương tâm. Trong hồ sơ trình các vị dân cử có một danh sách ngắn của những tù nhân lương tâm mà chúng ta muốn kêu gọi từng vị dân cử đứng ra kết nghĩa. Kết nghĩa có nghĩa là các vị dân biểu đỡ đầu cho một tù nhân lương tâm, tranh đấu cho đến khi nào người tù lương tâm ấy đuợc trả tự do. Có bao nhiêu tù nhân lương tâm, chúng ta có bấy nhiêu vị dân cử liên tục lên tiếng. Các vị dân cử coi như thiên thần hộ mệnh cho từng tù nhân lương tâm. Nhờ như vậy mà Đỗ thị Minh Hạnh, Nguyễn tiến Trung, Cù huy Hà Vũ và Điếu Cày được trả tự do. Đấy là việc chúng ta tiếp tục tranh đấu.

blank
Trong vận động nhân quyền cho VN.

Một muc tiêu nữa, đó là vận động cho các dân biểu cùng ký chung một văn thư chính thức gởi cho Tổng Thống Obama, nêu những vấn đề quan tâm và yêu cầu T. Th. Obama chuyển đạt lại cho Tổng Bí Thư Đảng Cộng Sản là Nguyễn Phú Trọng. Cho đến giờ này, nguồn tin đáng tin cậy cho biết rằng Nguyễn Phú Trọng sẽ đến HK vào đầu tháng Bảy. Như vậy là chúng ta vận động kỳ này là đúng lúc. Hai tuần trước khi ông ta đi đến HK, chúng ta có thì giờ để thu thập chữ ký các vị dân biểu và thuợng nghị sĩ. Khi ông ta đến nơi, trên bàn của Tổng Thống Obama đã có một văn thư với nhiều chữ ký của các dân biểu, thượng nghị sĩ, thì T.Th. Obama sẽ không thể nào làm ngơ được, vì T. Th. Obama rất cần lá phiếu của các vị Thượng nghị sĩ để thông qua thương ước mậu dịch TPP.

TS Thắng nói thêm, trước đây chúng ta mất nước không phải vì thua ở chiến trường, mà vì không có người vận động ở Quốc Hội HK. Ngày nay chúng ta có hơn 700 nhà vận động và càng ngày càng mạnh hơn. Người trong nước rất can đảm, tài trí, họ sẵn sàng hy sinh, cật lực tranh đấu, nhưng họ không có thể làm công việc của chúng ta là người có tư thế của một cử tri ở Hoa Kỳ. TS Thắng muốn kêu gọi mọi người chung sức với nhau. Đây là sức mạnh, là trách nhiệm lịch sử của chúng ta, phải vận động để giúp đồng bào trong nước.

Cũng trong buổi chiều thứ Sáu, trước ngày vận động ở Quốc Hội, Cựu dân biểu Cao Quang Ánh cho biết, chúng ta cũng có một chương trình huấn luyện những người lãnh đạo trong lãnh vực chính trị cho tương lai. Sau đó CDB Ánh giới thiệu một số thành viên trẻ. Chương trình này sẽ được giới thiệu trong hai ngày Thứ Sáu và thứ Bảy 19 - 20/6.

Trong buổi họp khoáng đại ở Quốc Hội, hầu hết các thượng nghị sĩ và dân biểu HK cho biết họ sẽ không ủng hộ cho CSVN vào TPP nếu không cải thiện Nhân quyền, Tự do tôn giáo ở VN. Họ chúc mừng chúng ta đã thay đổi phương thức đấu tranh, về thủ đô, vào Quốc Hội vận động thẳng với những vị dân cử trong Quốc Hội HK. Đây là điều rất quan trọng và rất hiệu quả để làm áp lực với Hành Pháp HK trong những cuộc đàm phán với CSVN về mậu dịch cũng như an ninh quân sự. Các vị dân cử cảm ơn những nhà vận động người Mỹ gốc Việt từ khắp nơi đã về vận động ở Quốc Hội HK. Họ kêu gọi chúng ta nên tiếp tục. Bây giờ hơn bao giờ hết, chúng ta phải tranh đấu để nói lên tiếng nói chính trị mạnh mẽ cho đến khi đạt được thắng lợi.

TNS John Cornyn, nhân vật quan trọng thứ hai trong Thượng Viện, phát biểu, Ông rất ủng hộ Nhân quyền cho VN. Nếu CSVN không tôn trọng Nhân quyền thì không thể có sự hợp tác với HK về kinh tế cũng như quân sự.

Chiều ngày 19 Tháng 6 có Chuơng trình Vinh Danh và Tri Ân Hoa Kỳ, thế giới tự do và những chiến sĩ Hoa Kỳ và Việt Nam đã bảo vệ Tự Do cho Miền Nam VN ở Kennedy Center. Ngày 19 & 20/6 có buổi họp của thế hệ trẻ Mỹ Việt, thảo luận chương trình phát triển cộng đồng trong lãnh vực chính trị, thương mãi và xã hội. Một buổi dạ tiệc đoàn kết của những cựu thuyền nhân và tị nạn được tổ chức vào tối ngày Chủ Nhật 20/6 ở Marriott Hotel.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mừng Tết Trung Thu năm nay, Pechanga Resort Casino sẽ tổ chức chương trình Khuyến Mãi Đèn Lồng May Mắn vào mỗi ngày Thứ Ba trong Tháng Mười. Hội viên Pechanga Club có thể đến viếng thăm khu khuyến mãi vào những ngày 6, 13, 20 và 27 Tháng Mười, trong thời gian từ 1 p.m. tới 9 p.m. để tham dự vào chương trình khuyến mãi “Đèn Lồng May Mắn” để có được cơ may trúng tới $5,000 EasyPlay. Muốn biết thêm thông tin, xin vui lòng gọi số 1-877-711-2946 hay vào thăm Pechanga.com.
Trưa Thứ Sáu, ngày 25 tháng 9 năm 2020, tòa soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, thành phố Garden Grove tại Miền Nam California, đón tiếp Thượng Nghị Sĩ California Địa Hạt 29 Ling Ling Chang đến thăm viếng nhân dịp Tết Trung Thu sắp đến.
Tôi sống ở San Gabriel, CA, nơi mà hơn nửa dân số sinh trưởng ngoài nước Mỹ. Láng giềng của tôi gồm có những gia đình di dân từ Đài Loan, Việt Nam, Campuchia, Thái Lan và Trung Quốc. Khi con gái tôi học tiểu học, rất nhiều phụ huynh là người mới tới – nhưng không có một ai ở văn phòng trường học nói được ngôn ngữ của họ. Tôi sinh ra ở Mỹ, cho nên nhiều bà mẹ chia sẻ với tôi nỗi bực bội của họ và yêu cầu tôi giúp đỡ.
Vì ảnh hưởng của đại dịch Vũ Hán, các cơ quan chính quyền liên bang, tiểu bang và địa phương đã ban hành nhiều điều luật có ảnh hưởng nghiêm trọng và sâu rộng trong luật lệ thuê mướn nhà.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay thông báo ông đã chính thức nhận bảo trợ tranh đấu cho nhà hoạt động trẻ tuổi và là tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa, qua chương trình Defending Freedoms Project của Ủy Ban Nhân Quyền Tom Lantos trong Quốc Hội Hoa Kỳ.
Khách hàng hội đủ điều kiện về lợi tức, phụ thuộc vào thiết bị y tế trợ sinh và sống trong khu vực có nhiều nguy cơ hỏa hoạn nhận được bình điện dự phòng miễn phí và pin mặt trời trong trường hợp khẩn cấp, bao gồm Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng.
Chúng tôi, Diedre Nguyễn Thu Hà, nghị viên Hội Đồng Thành Phố Garden Grove, ứng cử viên Dân Biểu Địa Hạt 72, trân trọng thông báo TIN VUI cùng toàn thể qúy đồng hương, đặc biệt với các anh chị em hành nghề Nail: Ngày hôm nay bác sĩ Mark Ghaly, Thư Ký Ủy Ban Bảo Vệ Sức Khỏe Con Người của Tiểu Bang California vừa cho biết, các tiệm Nail sắp sửa được mở cửa kinh doanh trở lại, bác sĩ Ghaly cũng hứa sẽ đưa ra thông tin chi tiết trong thời gian gần nhất.
Xin mời quý vị cùng đến ăn Tết Trung Thu với chúng tôi ở Pechanga Resort Casino, với chương trình Xổ Số Trung Thu $50,000 vào ngày Thứ Bảy 26 Tháng Chín. Tổng cộng sẽ có 105 người trúng các giải EasyPlay và tiền mặt. Thêm một chương trình Xổ Số Trung Thu $50,000 nữa cũng sẽ được tổ chức vào ngày Thứ Bảy 3 Tháng Mười.
Chiến lược bầu cử của PIVOT nhắm vào vài điểm chính. Thứ nhất, hiểu biết là quyền lực. Thứ hai, cơ hội và khả năng đi bầu là quyền lực. Thứ ba, đi bầu là quyền lực. Cuối cùng và quan trọng nhất, cộng đồng chúng ta có khả năng thay đổi đường hướng của xứ sở này bằng cách chọn các nhà lãnh đạo tài giỏi và buộc họ phải chịu trách nhiệm, vì lợi ích của các thế hệ tương lai.
Năm nay hầu hết mọi người chúng ta đều phải ở nhà nhiều hơn từ trước đến nay. Trong khi chúng ta tiếp tục chùi rửa và khử trùng hằng ngày, giữ cho nhà cửa sạch sẽ và thơm tho cũng là điều quan trọng, nhất là nếu có người hút thuốc sống chung trong nhà.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.