Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tổng Vận Động Cho Nhân Quyền Ở Việt Nam Tại Quốc Hội HK

20/06/201500:01:00(Xem: 4172)
Tổng Vận Động Cho Nhân Quyền Ở Việt Nam Tại Quốc Hội HK
Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng, Giám đốc Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển (BPSOS) và Cựu Dân Biểu Cao Quang Ánh, Liên Minh Cho Một Việt Nam Tự Do và Dân Chủ, đã cùng với nhiều nhân sĩ ở các tiểu bang Hoa Kỳ phối hợp tổ chức Ngày Vận Động cho Nhân Quyền Việt Nam, từ 9 giờ sáng ngày 18 Tháng 6, 2015 tại Quốc Hội Hoa Kỳ ở Washington, D.C.

Từ hơn mấy chục năm qua đồng bào tỵ nạn ở Hoa Kỳ tranh đấu cho tự do và dân chủ ở Việt Nam dưới hình thức biểu tình bên ngoài Quốc Hội HK hay Tòa Bạch Ốc. Bốn năm gần đây, đây là lần thứ năm, TS Nguyễn Đình Thắng và Cựu Dân Biểu Cao Quang Ánh đã đưa ra một phương thức đấu tranh mới, dưới hình thức Tổng Vận Động cho Nhân Quyền Việt Nam bên trong Quốc Hội HK. Người Mỹ gốc Việt đã dùng lá phiếu cử tri để yêu cầu những vị dân cử của tiểu bang mình đặt điều kiện Nhân quyền cho Việt Nam, Tự do tôn giáo, trả tự do cho tù nhân lương tâm, v.v... khi Chính quyền Hoa Kỳ đàm phán với Nhà cầm quyền Hà Nội về những thương ước Quốc Tế cũng như an ninh quân sự vùng Biển Đông.

Có khoảng 700 nhà vận động dân chủ và nhân quyền trong cộng đồng Việt đến từ 28 tiểu bang của Hoa Kỳ và 7 quốc gia trên thế giới đã về tham gia cuộc Tổng Vận Động năm nay, 2015. Trong số đó có nhiều đại diện các tôn giáo Cao Đài, Công Giáo, Tin Lành. Bắt đầu từ 9 giờ sáng có buổi họp khoáng đại tại một hội trường lớn trong Cannon House Office Building của Hạ Viện. Có rất nhiều Thượng Nghị Sĩ và Dân biểu Hoa Kỳ đến phát biểu, như Thượng nghị sĩ John Cornyn, TX; TNS Bill Cassidy (Louisiana), TNS David Vitter (Louisiana); TNS John Boozman (Arkansas) và Dân biểu Alan Lowenthal (California), Zoe Lofgren (California), Ileana Ros-Lehtinen (Florida), Jeff Fortenberry (Nebraska), Don Young (Alaska), Charles Rangel (New York), Ted Poe (Texas), Dana Rohrabacher (California)… Dân biểu Jeff Forterberry (CH, Nebraska) đọc một dòng thư gởi cho T.Th. Obama. Có 9 vị Thượng Nghị Sĩ và 34 dân biểu đã nhận làm Đồng Chủ Tịch Danh Dự cho chương trình Tổng Vận Động năm nay kể cả buổi Vinh Danh và Tri Ân ở Kennedy Center ngày 19/6.

Xen giữa những lời phát biểu của các vị dân cử HK là lời phát biểu của những nhà vận động Việt Nam từ các nơi xa về. Nhiều người đến từ Canada, Pháp, Hawai, Alaska, Alabama, Wisconsin, Texas, Georgia, Pennsylvnia, Kansas, Missouri… Phái đoàn TX lái xe một ngày rưỡi gồm 80 người đến đây; phái đoàn Alabama lái xe 16 giờ, phái đoàn Georgia 77 người; phái đoàn Michigan 46 người… Điều đặt biệc là mọi người phải tự túc, tự lo phương tiện di chuyển cũng như chỗ ăn, ở. Tất cả đã thể hiện tinh thần yêu nước thiết tha và hăng say đấu tranh cho quê hương. Tiếng vỗ tay hoan nghênh các vị dân cử HK, các vị đại diện phái đoàn VN liên tục vang dội. Có lúc lòng nhiệt huyết hăng say tràn trào, đã bộc phát vô cùng hào hứng sôi động qua khúc hát “Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ”.

blank
Trong vận động nhân quyền cho VN.

Cùng lúc hằng trăm người vận động Việt Nam chia ra làm nhiều nhóm theo tiểu bang đến văn phòng riêng để tiếp xúc với các dân biểu và thượng nghị sĩ của tiểu bang họ.

Trong buổi họp hôm trước ở Nhà hàng Thần Tài, trước ngày vận động ở Quốc Hội HK, TS Nguyễn Đình Thắng cho biết, chúng ta đang có một cơ hội rất lớn để thay đổi đất nước, bởi vì hiện nay, chưa bao giờ chế độ CSVN ở thế yếu như bây giờ. Họ đang cầu cạnh Hoa Kỳ để tháo gỡ những nguy cơ sụp đổ cũng như chưa bao giờ chế độ CS VN bị cô đơn như bây giờ, bởi đồng minh độc nhất của họ từ mấy chục năm qua là Trung Cộng, nay chính Trung Cộng trở thành kẻ xâm lược. Mất đồng minh, Hà Nội không còn điểm tựa nữa thành ra Hà Nội bơ vơ, phải bám vào chỗ này chỗ kia, gần như hoảng loạn. Hà Nội đang cần Hoa Kỳ về mọi mặt. Và cũng chưa bao giờ cộng đồng của chúng ta được vững chãi như bây giờ. Những năm trước đây chúng ta không có được một lực lượng vận động mạnh mẽ như hôm nay.

Với bảy trăm người dùng tư thế cử tri của mình để yêu cầu các vị dân cử là những người làm chính sách, đặt điều kiện, thì Việt Nam muốn được hưởng quyền lợi từ HK, họ phải chấp nhận điều kiện. Chưa bao giờ cái thế của mình được thuận lợi như bây giờ. Điều này không có nghĩa chúng ta có thể thay đổi chế độ CS qua đêm, nhưng chúng ta có cơ hội thay đổi.

Ngay lúc này trong nước có những đồng bào đang theo dõi để biết từng bước đi của chúng ta, để phối hợp trong ngoài. Những vấn đề chúng ta đang làm ở đây được theo dõi ở VN và nhiều nơi khác nữa. TS Thắng cho biết, ngày mai chúng ta sẽ tiếp xúc với khoảng hơn một trăm, tới một trăm năm mươi dân biểu và thượng nghị sĩ HK, để yêu cầu họ đòi hỏi cài vào cuộc đàm phán diễn ra giữa HK và VN những điều kiện nhân quyền. Có ba điều kiện nhân quyền rất căn bản mà chúng ta đang đòi hỏi. Hiện nay chúng ta cũng đã đạt được phần nào:

Thứ nhất, chúng ta đòi hỏi công nhân ở VN phải có quyền tham gia hoặc thành lập các nghiệp đoàn độc lập. Hiện nay Hành Pháp Obama đã đồng ý điều kiện này. VN phải chấp nhận nếu muốn tham gia TPP (Trans-Pacific Partnership).

Thứ hai, chúng ta đòi hỏi Tự Do Tôn Giáo. Điều này phải cảm ơn phái đoàn ở Oklahoma, ở Houston và ở Louisiana. Các thượng nghị sĩ ở những nơi này đã hưởng ứng vận động của cộng đồng người Việt, cài một điều khoản trong luật rất cần thiết trong TPP: Từ nay trở đi Hành Pháp HK phải đặt vấn đề Tự do Tôn Giáo như là mục tiêu trong vấn đề đàm phán mậu dịch. Tu chính án đã được Thượng Viện HK chấp thuận vài tuần qua, với 92 phiếu thuận, 0 phiếu chống.

Nguyên bản cũng đã được Hạ Viện thông qua, dù rằng không đạt được thêm điều gì nữa, ít ra chúng ta cũng đã đạt được hai điều quan trọng. Mọi người trong nước phải được tự do tôn giáo và các công nhân Việt Nam có quyền tự do tham gia và thành lập nghiệp đoàn độc lập. Đó là hai điều thành công ở mức nào đó, chưa mỹ mãn nhưng có thành công. Cuộc vận động ở Quốc Hội ngày 18/6 sẽ đẩy vấn đề này đi xa thêm nữa.

Còn một điều nữa chúng ta cũng đang vận động là đòi trả tự do cho tất cả tù nhân lương tâm. Trong hồ sơ trình các vị dân cử có một danh sách ngắn của những tù nhân lương tâm mà chúng ta muốn kêu gọi từng vị dân cử đứng ra kết nghĩa. Kết nghĩa có nghĩa là các vị dân biểu đỡ đầu cho một tù nhân lương tâm, tranh đấu cho đến khi nào người tù lương tâm ấy đuợc trả tự do. Có bao nhiêu tù nhân lương tâm, chúng ta có bấy nhiêu vị dân cử liên tục lên tiếng. Các vị dân cử coi như thiên thần hộ mệnh cho từng tù nhân lương tâm. Nhờ như vậy mà Đỗ thị Minh Hạnh, Nguyễn tiến Trung, Cù huy Hà Vũ và Điếu Cày được trả tự do. Đấy là việc chúng ta tiếp tục tranh đấu.

blank
Trong vận động nhân quyền cho VN.

Một muc tiêu nữa, đó là vận động cho các dân biểu cùng ký chung một văn thư chính thức gởi cho Tổng Thống Obama, nêu những vấn đề quan tâm và yêu cầu T. Th. Obama chuyển đạt lại cho Tổng Bí Thư Đảng Cộng Sản là Nguyễn Phú Trọng. Cho đến giờ này, nguồn tin đáng tin cậy cho biết rằng Nguyễn Phú Trọng sẽ đến HK vào đầu tháng Bảy. Như vậy là chúng ta vận động kỳ này là đúng lúc. Hai tuần trước khi ông ta đi đến HK, chúng ta có thì giờ để thu thập chữ ký các vị dân biểu và thuợng nghị sĩ. Khi ông ta đến nơi, trên bàn của Tổng Thống Obama đã có một văn thư với nhiều chữ ký của các dân biểu, thượng nghị sĩ, thì T.Th. Obama sẽ không thể nào làm ngơ được, vì T. Th. Obama rất cần lá phiếu của các vị Thượng nghị sĩ để thông qua thương ước mậu dịch TPP.

TS Thắng nói thêm, trước đây chúng ta mất nước không phải vì thua ở chiến trường, mà vì không có người vận động ở Quốc Hội HK. Ngày nay chúng ta có hơn 700 nhà vận động và càng ngày càng mạnh hơn. Người trong nước rất can đảm, tài trí, họ sẵn sàng hy sinh, cật lực tranh đấu, nhưng họ không có thể làm công việc của chúng ta là người có tư thế của một cử tri ở Hoa Kỳ. TS Thắng muốn kêu gọi mọi người chung sức với nhau. Đây là sức mạnh, là trách nhiệm lịch sử của chúng ta, phải vận động để giúp đồng bào trong nước.

Cũng trong buổi chiều thứ Sáu, trước ngày vận động ở Quốc Hội, Cựu dân biểu Cao Quang Ánh cho biết, chúng ta cũng có một chương trình huấn luyện những người lãnh đạo trong lãnh vực chính trị cho tương lai. Sau đó CDB Ánh giới thiệu một số thành viên trẻ. Chương trình này sẽ được giới thiệu trong hai ngày Thứ Sáu và thứ Bảy 19 - 20/6.

Trong buổi họp khoáng đại ở Quốc Hội, hầu hết các thượng nghị sĩ và dân biểu HK cho biết họ sẽ không ủng hộ cho CSVN vào TPP nếu không cải thiện Nhân quyền, Tự do tôn giáo ở VN. Họ chúc mừng chúng ta đã thay đổi phương thức đấu tranh, về thủ đô, vào Quốc Hội vận động thẳng với những vị dân cử trong Quốc Hội HK. Đây là điều rất quan trọng và rất hiệu quả để làm áp lực với Hành Pháp HK trong những cuộc đàm phán với CSVN về mậu dịch cũng như an ninh quân sự. Các vị dân cử cảm ơn những nhà vận động người Mỹ gốc Việt từ khắp nơi đã về vận động ở Quốc Hội HK. Họ kêu gọi chúng ta nên tiếp tục. Bây giờ hơn bao giờ hết, chúng ta phải tranh đấu để nói lên tiếng nói chính trị mạnh mẽ cho đến khi đạt được thắng lợi.

TNS John Cornyn, nhân vật quan trọng thứ hai trong Thượng Viện, phát biểu, Ông rất ủng hộ Nhân quyền cho VN. Nếu CSVN không tôn trọng Nhân quyền thì không thể có sự hợp tác với HK về kinh tế cũng như quân sự.

Chiều ngày 19 Tháng 6 có Chuơng trình Vinh Danh và Tri Ân Hoa Kỳ, thế giới tự do và những chiến sĩ Hoa Kỳ và Việt Nam đã bảo vệ Tự Do cho Miền Nam VN ở Kennedy Center. Ngày 19 & 20/6 có buổi họp của thế hệ trẻ Mỹ Việt, thảo luận chương trình phát triển cộng đồng trong lãnh vực chính trị, thương mãi và xã hội. Một buổi dạ tiệc đoàn kết của những cựu thuyền nhân và tị nạn được tổ chức vào tối ngày Chủ Nhật 20/6 ở Marriott Hotel.

16/06/2019(Xem: 198)
15/06/2019(Xem: 614)
Westminster (VB)- - Tại phòng số 5 Nhà Quàn Peek Funeral Home vào lúc 11 giờ trưa Thứ Sáu ngày 14 tháng 6 năm 2019, hàng trăm Chư tôn Giáo Phẩm, chư tôn Đức Tăng, chư tôn Đức Ni cùng hàng trăm Huynh Trưởng, và đoàn sinh Gia Đình Phật Tử, đồng hương Phật tử, một số các cơ quan truyền thông tham dự.
15/06/2019(Xem: 343)
Sacramento, CA - Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đưa ra tuyên bố sau đây nhân kỷ niệm Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa 19 Tháng Sáu:
15/06/2019(Xem: 190)
WESTMINSTER- Triển lãm mỹ thuật "Reminiscence" (Hồi Tưởng) sẽ mở cửa trong hai ngày Thứ Bảy 22 và Chủ Nhật 23 tháng 6 năm 2019 tại Nhật báo Người Việt, mỗi ngày từ 11:00 AM tới 7:00 PM.
15/06/2019(Xem: 224)
Washington, D.C. – Dân Biểu Harley Rouda (CA-48) đã đưa ra thông điệp sau đây trước sự ra đi của Hòa Thượng Thích Quảng Thanh:
15/06/2019(Xem: 243)
Gloria Brown không có được một đêm ngủ ngon. Chồng bà, Arthur Brown 79 tuổi, bị bệnh mất trí nhớ, đi quanh trong phòng ngủ suốt đêm, mở đóng các ngăn kéo, cởi áo ra và mặc áo vào.
15/06/2019(Xem: 175)
14/06/2019(Xem: 345)
Westminster (Bình Sa)- - Chùa Hội Phước tọa lạc tại số 8624 Zuni Rd SE, Albuquerque, NM 87108, điện thoại số (714) 675-8226, Email: Phatquangson@yahoo.com do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ làm Viện Chủ
14/06/2019(Xem: 425)
Hằng năm, gần 2 triệu người có Medicare - đa phần là người cao tuổi- tới nhà an dưỡng để phục hồi sức khỏe sau khi xuất viện. Việc chọn được một nhà an dưỡng tốt phù hợp là một vấn đề phức tạp.
14/06/2019(Xem: 228)
Bắt đầu vào Thứ Hai, ngày 1 tháng Bảy, 2019, Thành phố Garden Grove sẽ mang lại chương trình "Buy in Garden Grove"(BiGG), khuyến khích người dân địa phương mua sắm và ủng hộ những doanh nghiệp trong Thành phố.
14/06/2019(Xem: 267)
Washington D.C.- Hôm qua 12 tháng 6, dân biểu Lou Correa, đại diện quận hạt 46 của tiểu bang California đã đọc một bài diễn văn dài 5 phút tại phòng họp quốc hội phản đối tình trạng bất công mà công dân Hoa Kỳ, ông Michael Nguyen đang phải gánh chịu khi bị giam giữ tù đày tại Việt Nam.
14/06/2019(Xem: 219)
13/06/2019(Xem: 283)
Bế giảng khóa I, khai giảng khóa II lớp Sơ Trung Đẳng Phật Học; và khai giảng khóa I lớp Cao Đẳng Phật Học Santa Ana (Bình Sa) -- Nhân Mùa Phật Đản PL. 2563-219, Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc tọa lạc tại số 3404 Westminster Ave, Santa Ana, CA 92703
13/06/2019(Xem: 191)
Washington, D.C.- Sáng nay, Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ-California) Và Ted Budd (Cộng Hòa- North Carolina) đã giới thiệu một nghị quyết tại Hạ Viện Hoa Kỳ, ghi nhận những đóng góp của những bộ tộc bản xứ Người Thượng ở Cao Nguyên Trung Phần Việt Nam dành cho Quân Đội Hoa Kỳ trong cuộc chiến tranh Việt Nam, và lên án những vi phạm nhân quyền đang diễn ra của chính quyền Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 06/2019, Alphabet, công ty mẹ của Google, đang chuyển một số dây chuyền sản xuất thiết bị kiểm soát nhiệt độ Nest và phần cứng máy chủ ra khỏi Trung Quốc để tránh bị ảnh hưởng xấu từ chính sách tăng thuế của chính phủ Mỹ. Theo đó, Google đã chuyển phần lớn dây chuyền sản xuất bo mạch chủ cho thị trường Mỹ sang Đài Loan nhằm tránh bị áp mức tăng thuế 25%.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đã thông qua thoả thuận hợp tác để phát triển mạng 6G. Bên cạnh đó, cả hai nước cũng thông qua quyết định thắt chặt hợp tác trong mảng 5G và trí thông minh nhân tạo.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Google đã âm thầm bổ sung thêm công cụ đo tốc độ trực tiếp trên Google Maps, cho phép người dùng có thể theo dõi tốc độ đang di chuyển của xe bên cạnh giới hạn tốc độ.
Hai thiên hà hùng mạnh trong ảnh đang kéo nhau ra. Được biết đến với cái tên Thiên hà Con Chuột vì chúng có cái đuôi khá dài, mỗi thiên hà xoắn ốc lớn đã thực sự vắt ngang qua nhau.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang Android Authority, nhà mạng AT&T của Mỹ đã quyết định hủy toàn bộ đơn đặt trước sản phẩm màn hình gập Galaxy Fold do Samsung chưa thể chốt ngày bán ra chính thức của thiết bị. Nhà mạng AT&T đã gửi mail tuyên bố hủy đơn hàng dù trước đó họ từng cho rằng có thể giao máy từ ngày 13/06/2019.
Theo đạo luật quốc phòng của Mỹ được thông qua năm 2018, các nhà thầu liên bang bị cấm kinh doanh với Huawei. Ông Russ Vought, quyền Giám đốc ngân sách Mỹ, viết trong thư gửi Thượng Nghị sỹ James Inhofe, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ thượng viện Mỹ, rằng: “Những ngày qua, Quốc hội xác định rõ tầm quan trọng của việc thi hành lệnh cấm trong vòng 2 năm và chúng tôi sẽ làm như vậy”.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo The Information, Apple đang đàm phán nhằm mua lại một phần mảng phát triển modem di động của Intel. Dù không phải lần đầu tiên có thông tin cho rằng Apple quan tâm tới mảng kinh doanh modem của Intel, nhưng thông tin mới phản ánh rằng Apple đang tích cực đàm phán để chốt được một thỏa thuận với Intel.
Khoảng giữa tháng 06/2019, tại sự kiện Uber Elevate, 8 công ty đã tiết lộ 16 thiết kế skyport mới cho dịch vụ taxi bay Uber Air. Được biết, Uber sẽ đàm phán với các hãng bất động sản và chính quyền các thành phố để đặt skyport trên nóc những nhà để xe hoặc các công trình kiến trúc khác đủ điều kiện.
Khoảng giữa tháng 06/2019, một số nguồn tin cho biết, số phận các mẫu smartphone 5G của LG đang có vấn đề khi hãng vừa xác nhận không thể dàn xếp các mâu thuẫn với Qualcomm để gia hạn hợp đồng mua sắm chip vốn sẽ hết hạn trong cùng tháng.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Facebook chính thức ra mắt ứng dụng "Study from Facebook" độc quyền trên các thiết bị Android. Các báo cáo từ TechCrunch cho biết ứng dụng mới là một trong những nỗ lực của Facebook trong việc thu thập dữ liệu một cách công khai của những người dùng tham gia thử nghiệm.
Bên trong các bộ vi xử lý, kích thước bóng bán dẫn càng nhỏ đồng nghĩa với việc số lượng bóng bán dẫn càng lớn. Nhờ đó, hiệu năng của bộ vi xử lý được tăng thêm và khả năng tiêu thụ điện năng được cải thiện.
Trong nhiều năm qua, Trung Quốc đã nỗ lực xây dựng ngành công nghiệp bán dẫn của riêng mình, nhằm giảm sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp từ Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản đối với các máy chế tạo chip. Tuy nhiên, những nỗ lực đó của họ đã bị dội một gáo nước lạnh.
Nếu muốn ăn uống một cách lành mạnh, quý vị chỉ cần nhớ 3 điều đơn giản: 1. Ăn ít thực phẩm chế biến, 2. Kiêng đường 3. Và cuối cùng là giữ cho bữa ăn của quý vị cân bằng.
Khoảng giữa tháng 06/2019, trả lời phỏng vấn của Nikkei, ông Steve Milligan, CEO Western Digital cho biết, nhà sản xuất thiết bị lưu trữ của Mỹ đã dừng hợp tác với Huawei cũng như ngừng xuất xưởng các sản phẩm của mình cho công ty Trung Quốc, sau khi Huawei bị liệt vào danh sách đen của chính phủ Mỹ.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Foxconn, một trong những đối tác gia công sản phẩm cho Apple, đã công bố sẽ thay đổi cơ chế lãnh đạo với nhiều nhân viên cấp cao sẽ tham gia điều hành hơn. Sự thay đổi đến từ việc chủ tịch Terry Gou của hãng chuẩn bị tham dự cuộc tranh cử tổng thống Đài Loan vào năm 2020.