Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Từ Vụ Án Chu Hổ Vương Đến Vụ Giang phái

19/06/201500:00:00(Xem: 4394)

Ngày 21/5/2015 tại tòa án Thiên Tân, vụ án xử Chu Vĩnh Khang kết thúc, với lời tuyên án tù chung thân. Trước tòa, nguyên Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Đảng CS Trung quốc, nguyên Tổng giám đốc dầu khí TQ, nguyên Bộ trưởng Công an TQ Chu Vĩnh Khang cúi đầu bạc trắng nhận tội, còn tuyên bố không kháng cáo.

Đây là vụ án chưa từng có trong lịch sử Đảng CS TQ, xử tội một Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị được coi là bất khả xâm phạm về hình sự theo thông lệ từ khi thành lập Đảng đến nay.

Trên tạp chí Tiền Tiêu và tạp chí Động Hướng cũng như trên Đài truyền thanh Tân Đường Nhân ở Hồng Kông trong tuần lễ vừa qua (từ 8 đến 13/6) liên tiếp có những bài bình luận rôm rả về sự kiện ly kỳ, hấp dẫn dư luận này. Các bài bình luận nói lên những gì?

Trước hết các bài bình luận cho biết thoạt đầu khi vụ án khởi đầu năm 2013, Chu Vĩnh Khang tỏ ra cứng rắn, không nhận tội. Đầu năm 2013 Chu còn đe dọa tự sát để tự minh oan.

Từ giữa năm 2014, thái độ Chu mềm dần, ngày càng tỏ ra hợp tác với cơ quan điều tra, khai ra nhiều điều cơ mật, hợp tác ngày càng sâu đậm, còn như cố lập công với bộ máy chuyên môn của Vương Kỳ Sơn, Trưởng Ban Kiểm tra Kỷ luật TƯ Đảng CCDI, cơ quan chuyên trách chiến dịch «đả hổ diệt ruồi săn cáo» của Tổng bí thư kiêm Chủ tịch Nước Tập Cận Bình.

Các nhà bình luận ở Hồng Kông và Đài Loan cho biết khi chứng cứ về các tội: tham nhũng cực lớn, sống đồi trụy với nhiều cô nhân tình, nghi án giết vợ, đặc biệt là vụ âm mưu chính biến chống Tập Cận Bình… đã bị phanh phui tỷ mỷ, Chu biết rằng số phận mình đã được ai bài, không ai cứu được mình khỏi tội chết, chỉ có khuất phục, đầu hàng may ra sẽ thoát tội tử hình khủng khiếp.

Về tội tham gia cuộc Chính biến năm 2012, Chu đã thú nhận và khai báo rõ thêm, bổ xung cho hồ sơ vụ án này thêm sâu đậm chân thực. Theo tạp chí Tiền Tiêu, Chu đảm nhận phụ trách thực thi hành động, Tăng Khánh Hồng (cũng là Uỷ viên Thường vụ Bộ Chính trị hồi đó) đóng vai chủ mưu, Giang Trạch Dân còn giữ chức Bí thư Quân Ủy lúc ấy đóng vai Chỉ đạo tối cao cuộc Chính biến; Bạc Hy Lai là nhân vật sẽ có thể lên thay Hồ Cẩm Đào, tiếm ngôi dự định dành cho Tập Cận Bình làm Tổng bí thư kiêm Chủ tịch nước trong Đại Hội Đảng XVIII.

Trong bản tuyên án kết thúc vụ án, tòa án công nhận rằng Chu đã nhận các tội trên đây, tỏ ra hối hận, còn góp phần «chứng minh 5 hồ sơ tuyệt mật và 1 hồ sơ cơ mật», trong đó có nhiều khả năng hồ sơ về cuộc đảo chính – chính biến trước Đại hội Đảng XVIII là hệ trọng nhất. Rõ ràng đã có sự mặc cả giữa người của Vương Kỳ Sơn và Chu. Chu được hoãn và có thể được tha tội chết sau khi đã hợp tác đầy đủ. Vương Kỳ Sơn còn cố tình tiết lộ rằng Chu đã 7 lần quỳ gối trước phó Viện trưởng Viện Kiểm Sát Tối cao Hồ Trạch Quân do Vương phái đến làm việc với Chu ở trong tù. Con người hét ra lửa một thời không biết sợ ai bỗng nhũn như con chi chi, run sợ bị mất đầu hay bị xử bắn.

Tạp chí Động Hướng cho rằng Vương Kỳ Sơn, cánh tay phải của Tập Cận Bình đã thực hiện có hiệu quả chiến thuật vắt trụi hết vây cánh của Chu và cả của Giang Trạch Dân ở các địa bàn sinh tử như Tứ Xuyên, Trùng Khánh, Thượng Hải, Giang Tô, từ đó làm tê liệt ý chí phản kháng của Chu và cả của Giang, từ đó cho Chu ngã ngựa một cách êm thấm, không gây phản ứng gì đáng kể.

Cũng để các cuộc ngã ngựa của đối thủ được êm thấm mà cuộc xử Chu đã diễn ra không công khai, vì không thể phơi bày ra công luận trong nước và thế giới những tệ nạn kinh khủng trong Đảng, những xung đột đối kháng sinh tử giữa các phe phái, sẽ bôi bác thêm uy tín của đảng đã sa sút. Chi bằng cứ xử trong bóng tối, không có dân làm báo, khách quốc tế tham dự, không luật sư, không tranh biện luận tội cân nhắc mức án, mặc cho thiên hạ đàm tiếu, nghi ngờ, phán đoán.

Sau khi tuyên án tù chung thân cho Chu Vĩnh Khang, sẽ còn gì nữa ? Có 2 luồng nhận định khác hẳn nhau. Một là công cuộc chống tham nhũng đang hạ nhiệt. Mục tiêu trên đại thể của cặp Tập Cận Bình - Vương Kỳ Sơn đã đạt. Đại Hổ Vương họ Chu đã sa lưới và nằm chờ chết, tay chân vây cánh đã bị vặt trụi và tê liệt, mất hết ý chí đề kháng. Chính quyền họ Tập được củng cố vững chắc. Từ nay chỉ là diệt ruồi muỗi, tôm tép cần truy tiếp, không gây nên hỏang sợ trong bộ máy cầm quyền cần củng cố ổn định sau 2 năm đảo lộn ghê gớm, nhất là trong hàng ngũ quan chức và tướng lĩnh cấp cao. Để còn sức lực giải quyết các vấn đề kinh tế tài chính, quốc phòng và đối ngoại, cũng như vấn đề quan hệ với Hồng Kông và Đài Loan - Một Quốc gia Hai hệ thống đang ngổn ngang gay gắt.

Luồng nhận định thứ hai là cuộc chống tham nhũng đang có đà đi tới. Chả thế mà khi kết thúc vụ án Chu Vĩnh Khang, chính Nhân dân Nhật báo ở Bắc Kinh (cuối tháng 5/2015) nhận định rằng công cuộc «đả hổ diệt ruồi săn cáo» chưa kết thúc, rằng không một ai đứng ngoài tầm ngắm của chiến dịch này, rằng sẽ không một ai có thể là «Thiết Mạo Tử Vương», theo truyền thuyết thời nhà Thanh, dưới triều Vua Khang Hy, những quan chức mang chức tước ấy là bất khả xâm phạm, kể cả cậu Ấm, con trai của các vương tước ấy. Rồi lời tuyên bố trước đây của Vương Kỳ Sơn, cánh tay phải của Tập Cận Bình rằng «phải đánh dập đầu rắn», vậy đầu rắn là ám chỉ ai? Người ta còn nhớ lời tuyên ngôn mạnh mẽ đầu năm nay của Tập Cận Bình là «trong cuộc chiến chống tham nhũng, sống hay chết và danh lợi là hoàn toàn vô nghĩa đối với tôi», để thấy rằng Tập rất cay cú đối với những kẻ rắp tâm tính chuyện chính biến ngăn cản ông ta lên tột đỉnh quyền lực, do chính Giang Trạch Dân và Tăng Khánh Hồng chủ mưu. Tăng đã bị bao vây, không được rời nơi cư trú từ đầu năm nay. Lệnh Kế Hoạch, nguyên Chánh Văn Phòng TƯ thời Giang và thời Hồ Cẩm Đào đã bị bắt, em ruột là Lệnh Hoàn Thành trốn chạy đang bị truy lùng ráo riết. Đó là bằng chứng để thấy Giang và Tăng Khánh Hồng đang là mục tiêu trước mắt, vì đây chính là «đầu rắn» cần đánh dập để tránh mọi hậu họa. Các nhà bình luận am hiểu tình hình như Châu Hiểu Huy, Đinh Luật Khai ở Hồng Kông và Đài Loan cho rằng các hồ sơ mật được bổ sung đầy đủ trong vụ án Chu Vĩnh Khang, có 2 hồ sơ nhậy cảm nhất, một là «âm mưu đảo chính năm 2012», những kẻ này phạm tội «chống Đảng, phản quốc, phản nhân dân», hai là hồ sơ «lấy nội tạng sống của hàng vạn thành viên Pháp Luân Công để bán kiếm lợi» là tội ác chống nhân loại do chính Giang Trạch Dân và Tăng Khánh Hồng đề xướng thành quốc sách từ tháng 6 năm 1999.

Hiện nay chưa rõ Tập Cận Bình sẽ hành động tiếp ra sao, chiến dịch chống tham nhũng quyết liệt đã gây thanh thế lớn cho ông ta, nhưng đồng thời tạo nên khủng hoảng lo sợ kinh hoàng trong bộ máy quyền lực, có hạ nhiệt hay sẽ sôi động hẳn lên ? Đây là dấu hỏi lớn chưa có câu trả lời dứt khoát. Một biểu hiện đáng chú ý là trong dư luận trên đất Trung Hoa đang lưu truyền nhiều chuyện xấu xa liên quan đến Giang Trạch Dân và cái «Giang phái» của ông ta.

Nào là Giang Trạch Dân vào Đảng CS theo cửa sau mờ ám, rằng gia đình Giang từng hợp tác với chính quyền Uông Tinh Vệ tay sai phát xít Nhật, rằng Giang sống cực kỳ trụy lạc khi là Tổng bí thư kiêm Chủ tịch nước, có đến 4 cô nhân tình là người mẫu và phát thanh viên, rằng tiền của phi pháp của Giang và của «Giang phái» cũng lên đến hàng tỷ đô la, đặc biệt là cái

«Phòng 610» do ông ta thành lập thành hệ thống chân rết trong cả nước từ ngày 10 tháng 6 năm 1999 để triệt hạ Pháp Luân Công và đầu cơ các bộ phận nội tạng sống là một hệ thống phạm tội diệt chủng. Nếu xử tội theo luật thì tôi của Giang và «Giang phái» sẽ vượt xa, rất xa tội của Chu Vĩnh Khang.

Trên mạng «Cửu Bình» và «Đại Kỷ Nguyên» của Pháp Luân Công hiện có lời bình rằng Tập Cận Bình không thể dừng lại trong chiến dịch sinh tử của ông ta, dừng lại có thể bị «Giang phái» phản kích, nhưng thừa thắng dấn tới là một cuộc phiêu lưu mù quáng, có thể đảo lộn tất cả, làm Đảng CS hỗn loạn, các phe cánh xung đột đẫm máu, dẫn đến đảng CS tiêu vong, và từ đó nhân dân TQ, dân tộc Trung Hoa được giải phóng sẽ mở ra một thời đại mới, tiến bộ hơn thời đại Cộng sản tệ hại sẽ cáo chung theo quy luật phát triển tất yếu của mọi xã hội.

Bùi Tín, VOAs Blog

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mỗi độ thu sang, lá vàng lá úa xác xao rụng rơi trong gió, như âm vang ai oán của điệu vãn than cuối cùng, đang cuốn trôi vào định luật vô thường của vũ trụ, rồi hóa kiếp về cùng cát bụi, đắm chìm trong sương khói của thời gian…
Như hôm nay, bái biệt anh, em xin gửi theo lời tri ơn anh chị. Anh chị đã biến em thành một người may mắn hiếm hoi trên thế gian. Mấy ai trong nhân loại được có cổ thụ trong vườn và cổ thụ trong đời.
Nhân dịp lễ trung thu sắp đến xin kể câu chuyện “Chú Cuội Ngồi Gốc Cây Đa” đã được một cô giáo ở trường tiểu học kể cho đám học trò nghe cách đây hơn nửa thế kỷ.
Hoá ra “chế độ hồ sơ lý lịch” là sáng tác của bác Mao, và có nguồn gốc ở tận bên Tầu cơ đấy. Thật là qúi hoá. Khi qua đến nước ta, bác Hồ vận dụng sáng tạo thêm chút xíu cho hợp với văn hoá (“đậm đà bản sắc”) Việt Nam nên hồ sơ lý lịch không chỉ tính “cho đến hết đời” mà còn kéo dài cho đến đời con và đời cháu luôn.
Trong Tù Binh và Hòa Bình, được viết ngay khi các sự kiện đang xẩy ra, Nhà Văn Phan Nhật Nam qua một lăng kính đặc thù giúp người đọc thấy được cuộc chiến khắc nghiệt sau khi quân đội Mỹ rút lui và nỗi tuyệt vọng của Miền Nam trước nỗ lực ngăn chặn chiến thắng cuối cùng của cộng sản.(lời giới thiệu của Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ, Ông James Webb)
Các nhà lập quốc Mỹ và Adam Smith, Roosevelt-Keynes và Reagan-Friedman sống cùng giai đoạn nên phải đối diện với những thách đố chung vào các khúc quanh lịch sử: cách mạng cơ khí, cách mạng Nga 1917, Đại Khủng Hoảng 1929, Hitler thập niên1930, Chiến Tranh Lạnh và Việt Nam 1950-80, toàn cầu hóa 1990…
Chính vì vậy, điểm lại một số chương trình dân sinh này là điều cần thiết và để thấy rằng hành trình phát triển của cộng đồng gốc Việt tại Hoa Kỳ đã có được, bên cạnh sự cố gắng thì một phần cũng nhờ vào các chính sách, sự trợ giúp bước đầu từ nhiều đời tổng thống tiền nhiệm khác nhau trong suốt 45 năm qua.
Khi Mai Thảo và Hoàng Anh Tuấn còn trên dương thế, thỉnh thoảng, tôi cũng vẫn nghe hai ông thở ra (“anh buồn quá Tiến ơi”) y chang như thế. Chỉ có điều khác là ông nhà văn khi buồn thì thích đi uống rượu, ông thi sĩ lúc buồn lại đòi đi … ăn phở, còn bây giờ thì ông nhạc sĩ (lúc buồn) chỉ ưa nhâm nhi một tách cà phê nóng. Ai sao tui cũng chịu, miễn đến chỗ nào (cứ) có bia bọt chút đỉnh là được!
Tờ The Washington Post hôm 12/9/2020 đưa tin Thượng Nghị sỹ Bernie Sanders công khai tuyên bố nếu chiến dịch tranh cử của đảng Dân Chủ tiếp tục tập trung vào việc chỉ trích cá nhân ông Trump, ông Joe Biden có thể thua ông Trump, như bà Clinton đã thua vào năm 2016.
Đây là thời kỳ bất ổn nhất tại Hoa Kỳ, với đại dịch, biểu tình đòi bình đẳng chủng tộc, cảnh sát bạo hành và bầu cử tổng thống tất cả những điều này đã khống chế sự chú ý của người dân, theo Jonathan Obert, Phó Giáo Sư dạy về Khoa Học Chính Trị tại Trường Cao Đẳng Amberst cho biết trong bài viết đăng trên trang mạng www.theconversation.com hôm 9 tháng 7 năm 2020. Với tất cả căng thẳng đó có thể dường như làm cho người dân đang ngày càng nắm lấy luật pháp vào trong tay của họ thường xuyên hơn. Không chỉ tại thành phố Kenosha của tiểu bang Wisconsin. Trong những tháng gần đây, đã có nhiều cuộc đối đầu qua việc gỡ bỏ tượng đài Liên Minh Miền Nam, các cuộc đụng độ qua việc sử dụng khẩu trang, các nỗ lực biểu tình chống đối – hay hăm dọa – những người biểu tình Black Lives Matter và thậm chí là sự quan tâm mới trong “những cuộc bắt bớ công dân.” Một số trong những sự kiện này đã biến thành bạo động và chết chóc một cách thảm khốc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.