Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việt Nam : Ngôi Nhà Vỡ Tổ ?

04/06/200400:00:00(Xem: 4472)
Chính trị thời trang ở Hà Nội : Nói nhiều, nói dài và nói mãi.
Hoa Thịnh Đốn.- Ông bà ta thường nói "như ong vỡ tổ" hay "loạn cào cào". Nhưng hai chữ "vỡ" và "loạn" có lẽ cũng chưa đủ để diễn tả sức nổ tung và hỗn loạn của căn nhà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam vào giữa năm 2004.
Trước hết hãy nói về mặt xã hội : Chưa bao giờ trong lịch sử nước ta lại có chuyện phim vô luân ái tình của nam nữ học sinh, sinh viên được rao bán trên thị trường nhiều như thế. Nhiều người ở Việt Nam cứ tưởng chỉ có chuyện đôi nam - nữ học sinh ở Hải Phòng tự để máy thu hình cảnh hai người làm chuyện tồi bại được bầy bán cho mọi người xem đã là chuyện khiếp đảm. Ai ngờ phim quay lén những cảnh làm tình của học sinh Trung học trẻ măng tại các quán cà phê đèn mờ ở Sài Gòn được phổ biến mới đây trên thị trường và rao bán trên Internet ở trong nước còn khiếp đảm hơn nhiều.
Báo Thanh Niên, liên tiếp trong nhiều số bào kể ừ ngày 4-4-2004 đã đăng chi tiết về chuyện học sinh non choẹt kéo nhau đến cà phê đèn mờ "ăn nằm" với nhau ngay trên các bộ sa-lông mà không biết họ đang bị quay phim lén.
Bài tựa đề "Phim sex "học sinh Việt Nam" : Chuông cảnh báo" trong số báo ngày 4-4-2004 đã mở đầu : " Trong khi dư luận đang quan tâm đến chuyện xuất hiện một đọan phim sex do "diễn viên" học sinh Hải Phòng đóng, thì tại TP Hồ Chí Minh một loạt thông tin về nhiều đọan phim sex Việt Nam lại nổ ra. Trong đó, bộ nữ sinh Trường HHT - với cảnh quay lén nhiều hình ảnh "nóng bỏng" của các đôi nam nữ trong quán cà phê không đèn đang thật sự gây sốc..."
Sau đó bài báo đã kể nhiều chi tiết làm "choáng váng mày mặt" diễn ra giữa các cặp nam nữ "còn non choẹt với ba lô, cặp táp; những phù hiệu hiện rõ tên trường phổ thông trên ngực áo tập thể dục của một số học sinh là "diễn viên" bất đắc dĩ."
Việc rao bán lại phim này không chỉ xuất hiện trên thị trường mà còn lên cả hệ thống Internet. Một trong số người ra bán kiểu này đã viết: "Phim này do MK đã sang ra đĩa và share cho các anh em khác. Nếu anh em nào cần hàng thì nhắn cho MK chỉ tính rẻ tiền đĩa thôi..."
Nhưng loại phim này, theo Thanh Niên, không phải mới làm đây mà nó đã được thực hiện từ tháng 4/2001. Vậy mà công an khu vực và lực lượng bảo vệ văn hoá của Bộ Văn hoá - Thông tin vẫn không hay biết gì !
Thanh Niên viết tiếp : " Vậy là trong suốt 3 năm vừa qua, bộ phim này đã được bí mật phát hành, truyền bá. Mãi đến sự kiện "học sinh Hải Phòng" nổ ra, những đọan phim quay lén này mới được tung ra rộng rãi và trở thành trung tâm của sự chú ý."
"Những cảnh trong phim đã được chứng minh là hoàn toàn có thật khi vừa qua Công an P. 28, Q. Bình Thạnh đã kiểm tra các quán cà phê khu vực Thanh Đa, phát hiện cảnh nhiều đôi nam nữ trong độ tuổi đi học và trên người không một mảnh vải che thân."
Nhưng không phải chỉ có loại phim học sinh được rao bán mà còn có các bộ phim sex "made in Vie Nam" khác do người ngọai quốc tự đóng, tự quay với nhiều cô gái Việt Nam hoặc một số thanh niên Việt Nam "làm chuyện ấy" với gái mại dâm rồi quay phim đem bán cũng rất phổ biến ở trong nước !
PHẢN ỨNG
Sau loạt bài của báo Thanh Niên, các viên chức Nhà nước ở Sài Gòn mới té ngửa ra là chuyện tày đình và xỉ nhục như thế mà họ chẳng hay biết gì. Nguyễn Thành Tài, Phó Chủ tịch Ủy Ban Nhân dân (UBND) Tp SG nói: " Trước mắt, chúng tôi sẽ yêu cầu các quận, huyện trên địa bàn thành phố hạn chế hoạ động cà phê đèn mờ; tăng cường việc kiểm tra, xử lý cương quyết những quán cà phê có biểu hiện vi phạm."
Nhưng Nguyễn Văn Minh, Phó Ban Văn hoá - Xã hội Hội đồng Nhân dân Tp lại cho rằng : " Việc để các quán cà phe đèn mờ, không đèn tồn tại trong suốt một thời gian dài, tạo điều kiện cho những kẻ xấu thực hiện hành vi quay lén rồi phát tán những hình ảnh đồi trụy, trách nhiệm trước hết phải thuộc về chính quyền địa phương. Tôi cho rằng công tác quản lý nhà nước tại địa phương chưa cao, lâu nay còn rất buông lỏng với các quán cà phê dạng này, biến nó trở thành nơi dễ phát sinh các tệ nạn xã hội như mua bán dâm, sử dụng thuốc kích thích...."
Bên cạnh tệ nạn này, khắp nơi ở Việt Nam còn có những ổ mại dâm, nhà hút, những địa điểm buôn bán má túy, thuốc phiện, thuốc lắc lén lút hay có đóng bảo kê cho công an, an ninh phường khóm, làng xã đang hoạt động tự do và công khai từ Bắc vào Nam và từ thành phố về nông thôn. Thậm chí những tệ nạn làm băng hoại phẩm giá và tai hại này đã chui vào tận các bản làng xa xôi của đồng bào dân tộc, nhất là ở miền Bắc.
Tại các thành phố lớn, đặc biệt ở Sài Gòn và Hà Nội lại có các cửa hàng massage thư giãn, tắm gội và một số không nhỏ nhà hàng, khách sạn, vũ trường đã được sử dụng làm điểm hẹn cho những cuộc mua bán dâm ô. Số người đến đây không thuần túy là thường dân, khách qua đường mà có cả xe mang bảng số Nhà nước của các viên chức chính phủ, cán bộ.
Ngay cả ở các tiệm cà phê, quán cóc trên vỉa hè thành phố, hay ở chỗ những người tưởng như buôn thúng ban bưng hay bị giỏ đi chợ cũng có hàng tá phim ảnh và sách báo dâm ô và các loại thuốc kích dâm được rao bán, cho thuê.
Cũng tại những nơi đô thị này về đêm mọi người còn được chứng kiến các ổ đồng tình luyến ái ăn mặc lòe loẹt trai gỉa gái mời gọi khách hàng như đang ở chỗ không người. Xen lẫn với đám đông này là hệ thống được gọi là "gái gọi" hay "trai gọi" sử dụng điện thọai cầm tay (cell phone) và những trẻ em, đáng lẽ phải được cắp sách đến trường lại đứng khắp nẻo đường rao bán thuốc ngừa thai, bọc cao su, thuốc kích thích dục tính và hình ảnh đồi trụy bỏ túi cho người qua đường cũng họat động không kém sôi nổi.
Còn tại những cửa hàng cho thuê máy điện tử (computer), theo nhiều bài báo trong nước, số nam nữ sinh viên, học sinh đến đó sưu tầm tài liệu cho việc học thì ít mà số thanh niên, thiếu nữ đến đây để nói chuyện (chat) với bạn, kể cả những chuyện hò hẹn phòng the, khoe khoang thân thể thì nhiều.
Cũng đã có những bài báo kể ra chuyện nhiều người lớn tuổi đến thuê máy không phải để liên lạc bạn bè, gia đình hay buôn bán làm ăn mà chỉ để hẹn giờ ngoại tình hay tìm bồ với đầy đủ hình ảnh giới thiệu cơ thể cho nhau xem trước !
Những bài viết này cho biết sở dĩ những họat động trái phép và mất đạo đức như thế vẫn diễn ra vì một tiệm bị đóng cửa thì mười tiệm khác được phép mở.

Nhưng làm sao khách hàng có thể làm được những chuyện mất thuần phong mỹ tục như thế " Theo các bài báo ở trong nước thì chủ nhân các nơi này đã có sáng kiến bố trí riêng cho mỗi khách hàng một "ô kín" trước máy để " bảo vệ riêng tư " nên không ai có thể nhìn thấy màn ảnh của nhau.
Nhiều phụ huynh học sinh cứ tưởng đã cho tiền con mua sách vở, tài liệu để học không ngờ con đã nướng hết vào các cuộc "chat" và hẹn hò tại các cửa hàng cho thuê máy computer !
NHÀ NƯỚC LÀM GÌ "
Về mặt Nhà nước thì có nhiều vô số kể những chuyện có trình độ "miễn bàn" vì bàn hoài cũng chả thay đồi gì. Tại diễn đàn Quốc hội khoá họp tháng 5 (2004) mới đây, Đại biểu Dương Trung Quốc của tỉnh Đồng Nai đồng thời cũng là Nhà sử học nổi tiếng đã phát biểu phê bình thẳng tay những sai trái của Chính phủ. Ông nói : " Nếu sau này các nhà sử học tập hợp các bản báo cáo của Chính phủ liên tục qua các kỳ họp Quốc hội như những nguồn sử liệu để nghiên cứu về một thời đã qua, họ sẽ dễ dàng nhận ra một sự tăng tiến không ngừng với những con số rất cụ thể nhất là về GDP (Gross Domestic Product : Mức Sản phẩm Nội địa). Nhưng họ cũng sẽ thấy được sự lặp lại như một chứng bệnh kinh niên những vấn đề được liệt kê trong phần kiểm điểm để hạn chế yếu kém. Phần này luôn được trình bày một cách rất thành khẩn kèm theo nhiều giải pháp khắc phục rất cụ thể nhưng không mấy khi xác định được tính hiệu quả về thời gian và không nhiều vấn đề được dứt điểm."
Phê bình tính loạng quạng của Chính phủ về báo cáo tình hình chung của đất nước do Nguyễn Tấn Dũng, Phó Thủ tướng đọc trước Quốc hội, Đại biểu Dũng nhận xét : " Báo cáo của Chính phủ đã không định vị được tọa độ của chúng ta đag ở đâu trên một lộ trình phấn đấu gắn sự phát triển của đất nước với thế giới, đặc biệt là những mối tương quan với quốc gia khác trong quá trình hội nhập. Nói cách khác, chúng ta đang ở đâu trên thế giới này ""
Ông Quốc đã sử dụng nhóm chữ "mờ nhạt" để chỉ trích Chính phủ chưa chuẩn bị những điều kiện cần phải có để hội nhập tổ chức Thương mại Thế giới (World Trade Organization, WTO) vào năm 2005. Bởi vì nếu mất cơ hội này, Việt Nam sẽ thụt lùi từ 5 năm đến 10 năm nữa. Ông nói: " Chính phủ có nói đến việc đang chỉ đạo xây dựng Luật khuyến khích và bảo hộ luật đầu tư áp dụng thống nhất cho đầu tư trong và ngoài nước, nhờ đó quyền kinh doanh và đầu tư nước ngoài sẽ được mở rộng phù hợp với cam kết mở của thị trường gia nhập WTO. Đang có nghĩa là chưa, và sẽ có nghĩa là chưa biết đến bao giờ !"
Vị Đại biểu tỉnh Đồng Nai còn nói : " Sau khi đọc báo cáo của Quốc hội, chúng tôi có cảm giác rằng, chúng ta chưa sẵn sàng để hội nhập lớn...Nguy cơ tụt hậu và phấn đấu chống tụt hậu mà chúng ta thường nói đến chưa được phản ánh trong báo cáo của Chính phủ....Liệu từ này, nếu trên các phương tiện thông tin đại chúng hàng ngày chúng ta thông báo bên cạnh giá vàng, giá USD (US Dollar), nhiệt độ thời tiết có thêm thông số về thứ hạng nước ta trong nền kinh tế thế giới, số tiền chúng ta đang vay nợ thì chắc chắn vì nỗi thấm nhục nghèo hèn mà chúng ta nuôi chí vươn lên. Không có động lực ấy chúng ta vẫn thỏa mãn với bước đi chậm rãi, chúng ta sẽ mãi mãi tụt hậu..." (Tài liệu của VietnamNet, 14-5-2004)
Nhưng không chỉ có những phê phán của ông Quốc người ta mới biết đến những thứ lỉnh kỉnh chẳng ra đâu vào đâu của Nhà nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ngay đến chuyện họp hành , tọa đàm bàn qua tính lại kế họach lớn, dự án con của các viên chức nhà nước và của các cơ quan cũng đa tốn hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm với kết quả chỉ đạt chừng độ 1/100 mà vẫn được tổ chức liên miên bởi vì phần lớn người đi họp được "trao phong bì".
Không có nước nào trên thế giới, kể cả những nước giàu nứt mắt như Mỹ có chế độ trả tiền cho các viên chức Nhà nước đi dự hộ nghị. Chỉ có ở Việt Nam, một nước nghèo thứ 40 trên Thế giới mà lại có chuyện rởm tặc này mới là điều đáng nói !
Chu Thượng, người viết bình luận của báo Lao Động, trong số ra ngày 1-6-2004 đã viết về tệ nạn nàynhư sau : "Bên hành lang Quốc hội ngày 29-5 (04), có nhà báo đ4a cắc cớ hỏi vui Bộ trưỏng Tài chính Nguyễn Sinh Hùng một câu như sau : Bộ trưởng đi hội nghị mà ngườita đưa phong bì, Bộ trưởng có nhận không" Trà lời: (Cười) Có loại nhận, có loại không nhận. Lạihỏi : Loại nào thì nhận " Trà lời : Loại có chế độ. Còn loại không có chế độ thì nhắc nhở ngay. Hỏi tiếp nữa : Vậy khi quyết toán, khoản chi phong bì sẽ nằm dưới dạng gì " Trả lời : Dạng chi tiêu hội nghị! Tôi thì phản đối cái đó."
Hùng nhìn nhận : " Tôi xin nói ngay chi hội nghị thường là vượt so với dự toán, định mức, vượt tới hàng chục, hàng trăm tỉ đồng/năm trong cả nước chứ không ít đâu..."
Ngoài chuyện phong bì chứa tiền mồ hôi nước mắt của dân, những cán bộ, viên chức dự hội nghị còn được đãi tiệc, uống bia, rượu mệt nghỉ đ4a khiến cho một Nhà ngọai giao nước ngoài ngạc nhiên phát biểu :" Tôi chưa thấy có nước nào mà viên chức nhà nước lại uống bia nhiều như thế, chủ còn uống nhiều hơn khách !".
Ngay đến cán bộ xã cũng thi đua ăn nhậu như một xã ở tỉnh Long An bị báo Lao Động (ngày 18-5-2004) phanh phui cho thấy số tiền nhậu ký nợ nhà hàng đã lên đến mức không còn tiền trả nên họ đã nghĩ ra kế "khai khống chi tiêu" để lấy trên trăm triệu đồng tiền đền bù giải toả của dân nghèo để trả nợ.
Nhưng đây chỉ là một khía cạnh nhỏ của "chế độ" tham nhũng, lãng phí của Nhà nước đảng CSVN. Hậu quả của tham nhũng đã lan sang sâu rộng trong ngành cảnh sát bảo vệ lưu thông trên các nẻo đường đất nước. Những đọan phim quay cảnh sát ăn tiền các chuyến xe ở Sài Gòn hồi đầu tháng này (6-2004) của báo Thanh Niên là một tỷ dụ của tr8am ngàn vụ việc khác tại mỗi trạm kiểm soát lưu thông.
Mới đây lại xẩy ra vụ tham nhũng trong khoản tiền 17 triệu Mỹ kim tại Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam còn là một bằng chứng khác xấu xa của đội ngũ cán bộ đảng viên cáo cấp. Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Quang Trường đã bị bắt tạm giam. Trước Trường là Trần Ngọc Giao, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Interpet Vũng Tàu cũng liên quan đến tham nhũng dầu khí.
Cuối cùng cũng không nên bỏ sót vụ Lương Quốc Dũng, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Thể dục - Thể thao bị bắt từ ngày 19-2-2004 về tội hãm hiếp trẻ vị thành niên.
Với những chuyện vừa kể, liệu ta có thấy căn nhà Việt Nam do Đảng Cộng sản làm chủ toàn diện từ 1975 đến nay có còn chỗ nào không dột, hay nó đã trống thiên vô điền từ lâu trong khi những kẻ có bổn phận bảo vệ chỉ biết nhẩy loạn cào cào như ong vỡ tổ " -/-
Phạm Trần (5-2004)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.
Theo trang Nikkei, Foxconn, còn được biết đến là Hon Hai precision Industry đang lên kế hoạch mở rộng hoạt động sản xuất tại Việt Nam với khoản đầu tư 270 triệu USD
Các nhóm của ông Biden ngay lập tức tiếp cận tất cả cơ quan chính phủ khi chỉ còn 57 ngày tiếp quản công việc Nhà Trắng trước lễ nhậm chức.