Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Vatican Bênh Đảng Dân Chủ: Con Người Làm Địa Cầu Nóng

16/06/201500:00:00(Xem: 1075)

ROME - Biến đổi khí hậu là 1 đề tài tranh luận chính trị lâu dài nay đuợc dư luận chú ý hơn với cuộc tranh cử TT 2016 tại Hoa Kỳ, nhất là với ý kiến của giáo hoàng – Vatican đuợc mong đợi công bố trong tuần này giáo huấn chính thức của giáo hoàng về môi trường thiên nhiên và biến đổi khí hậu.

Tài liệu thứ nhì từ khi giáo hoàng Phanxicô nắm quyền lãnh đạo hội thánh ki-tô Tháng 3-2013 dự kiến chú trọng hơn về mặt nghĩa vụ đạo lý.

Với phong cách nổi tiếng là khiêm tốn và thông cảm, giáo hoàng Phanxicô từng công khai giải đáp các đề tài chính trị nhậy cảm gồm hôn thú đồng tính, phá thai và bất bình đẳng lợi tức.

Các nhà hoạt động bảo vệ thiên nhiên nóng lòng trông đợi vị lãnh đạo Vatican hậu thuẫn chính nghĩa tranh đấu của họ.

Đảng DC thống nhất tư tưởng về biến đổi khí hậu, đồng ý rằng hiện tượng tăng nhiệt của khí quyển do loài người gây ra và các chính quyền phải hành động.

Với đảng CH, phe này kịch liệt chống lại quyền giám sát của chính phủ, nhận đuợc hỗ trợ tài chính rộng lớn từ các doanh nghiệp khai thác năng luợng hoá thạch.

Nhiều viên chức dân cử CH tỏ ý hoài nghi với khoa học về khí hậu – thậm chí 1 số thẳng thừng mô tả báo động về biến đổi khí hậu là ngụy tạo.

Cựu ngoại trưởng Hillary Clinton đã lên tiếng đả phá hôm Thứ Bảy – theo lời bà, chính khách CH xác nhận không là khoa học gia, nhưng sao không bắt đầu lắng nghe nhận xét của khoa học gia.

Với cử tri, biến đổi khí hậu không là quan tâm thúc bách nhất. Nhưng, cũng như đề tài hôn thú đồng tính, biến đổi khí hậu gây chia rẽ giữa 2 thế hệ.

Với cử tri chao đảo như di dân Nam Mỹ và thành phần độc lập, biến đổi khí hậu là dấu chỉ ứng viên có là người của dòng chính hay không. Kết quả tranh cử TT 2016 có thể quyết định chính sách bảo vệ môi trường của chính phủ Obama có đuợc tiếp nối hay không.

Thăm dò của Pew công bố hồi Tháng 8-2014 ghi: 43% cử tri CH hay ngả theo đảng CH thấy không có băng chứng nhiệt độ địa cầu đang tăng trong khi 70% công chúng tin là có.

Ông Jeb Bush nói: không thấy khoa học chỉ rõ bao nhiêu phần trăm tăng nhiệt là lý do nhân tạo và bao nhiêu là tự nhiên – ông Marco Rubio nói con người không chịu trách nhiệm. Thống đốc Chris Christie nhận rằng khí quyển tăng nhiệt là thật, nhưng ở mức độ nào là đề tài của tranh luận.

Theo khảo sát Tháng 8-2014 của Pew, 44% cử tri độc lập nghĩ rằng biến đổi khí hậu là nguy cơ quan trọng với Hoa Kỳ và 25% cử tri CH đánh giá tương tự.

Cựu ngoại trưởng Clinton chưa đào sâu đề tài này – nhưng ban vận động tranh cử xác nhận biến đổi khí hậu là 1 quan tâm ưu tiên của bà.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.